วิธีปลูกองุ่นด้วยเมล็ด ปลูกเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

ปลูกองุ่น

        วิธีปลูกองุ่นด้วยเมล็ด สามารถปลูกได้เองในสวนหลังบ้าน ปลูกทานลูกก็ได้ ปลูกเป็นไม้ประดับเพิ่มความสวยงามก็ดี

        องุ่น เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ รสชาติเปรี้ยวอมหวานถูกปาก นิยมทานสดหรือนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง นอกจากนั้นแล้วใบและเครือของต้นองุ่นยังสวยงาม สามารปลูกเป็นซุ้มประดับหรือไม้ประดับสวนในบ้านได้ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีวิธีการปลุกองุ่นด้วยเมล็ดมาฝาก สามารถปลูกเองได้ที่บ้านได้

อุปกรณ์

        - เมล็ดองุ่น (สายพันธุ์ที่ชอบ)
        - ถุงสูญญากาศ
        - ดินร่วนปนทราย
        - ปุ๋ยหมัก
        - กระถางสำหรับเพาะต้นอ่อน
        - กระถางใหญ่สำหรับปลูก
        - ไม้ไผ่หรือเสาไม้
        - เชือก

ปลูกองุ่น

ขั้นตอนการปลูก

        1. ก่อนอื่นต้องเลือกสายพันธุ์ที่ต้องการจะปลูกก่อน แต่ก่อนจะนำมาปลูกควรดูปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น สภาพอากาศของพื้นที่ที่จะปลูก ส่วนเมล็ดองุ่นสามารถคัดจากองุ่นที่ขายตามท้องตลาดได้เลย

        2. นำเมล็ดองุ่นไปแช่น้ำ ถ้าจมน้ำแสดงว่าสามารถนำไปปลูกได้ จากนั้นนำเมล็ดองุ่นที่ได้ไปทำความสะอาด แล้วแช่น้ำกลั่นทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง

        3. นำทิชชู่ชุบน้ำ มอส หรือทรายใส่รองก้นถุงสูญญากาศ แล้ววางเมล็ดองุ่นลงไป คลุมเมล็ดด้วยทิชชู่ชุบน้ำ ทราย หรือมอสทับด้านบนอีกชั้น จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 2–3 เดือน 

        4. เมื่อครบเวลาตามที่กำหนด นำเมล็ดองุ่นมาปลูกในกระถาง โดยวางให้ห่างกันอย่างน้อย 3.8 เซนติเมตร แล้ววางกระถางในบ้านและรอจนกระทั่งต้นอ่อนงอกขึ้นมา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 - 8 สัปดาห์ แต่ในระหว่างนี้ต้องคอยดูแล อย่าปล่อยให้ดินแห้งหรือชุ่มน้ำเกินไป หมั่นรดน้ำโดยการฉีดน้ำจากขวดสเปรย์แทนการเทน้ำรดดินโดยตรง

        5. เมื่อต้นอ่อนมีความสูง 8 เซนติเมตร ให้ย้ายลงปลูกกระถางใหญ่ วางไว้ในที่ร่มจนกระทั่งลำต้นมีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตรหรือมีครบ 5-6 ใบ

        6. ผสมดินร่วนปนทรายกับปุ๋ยหมักเพื่อนำไปทำแปลงปลูก แปลงควรอยู่ในพื้นที่ที่มีแดดส่อง เพราะต้นองุ่นต้องการแสงแดดวันละ 7-8 ชั่วโมงในการเจริญเติบโต 

        7. นำต้นองุ่นลงปลูกแปลงใหญ่ เว้นระยะห่างระหว่างต้น 2.5 เมตร นำเสาไม้เล็ก ๆ หรือไม้ไผ่ปักข้างต้นองุ่น ใช้เชือกผูกต้นองุ่นติดกับเสา ขึงเชือกจากปลายเสาไปยังค้างใหญ่ให้เครือองุ่นไต่ขึ้นร้าน

        8. เมือต้นแข็งแรง กิ่งมีสีน้ำตาล ใบแก่แล้ว ควรตัดกิ่งออกเพื่อให้กิ่งที่ออกมาใหม่ติดพวงดอก ก่อนการตัดกิ่งนั้นต้องงดให้น้ำอย่างน้อย 7 วันและคอยตรวจเช็กพร้อมกำจัดเหล่างแมลงด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wikihow และ  technologychaobanเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีปลูกองุ่นด้วยเมล็ด ปลูกเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน โพสต์เมื่อ 15 มีนาคม 2559 เวลา 11:21:37 54,889 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีปลูกองุ่นด้วยเมล็ด ปลูกเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP