x close

รีโนเวทห้องคอนโดมือสองขนาด 25 ตร.ม. ให้น่าอยู่เกินขนาดพื้นที่

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

        จากห้องคอนโดเพียงไม่กี่ตารางเมตรกับการรีโนเวทใหม่ เลยได้ออกมาเป็นคอนโดมือสองขนาด 25 ตารางเมตรที่ทั้งสวยและหน้าอยู่ไม่เหมือนใคร เปลี่ยนสภาพจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยล่ะ

        แม้ขนาดของห้องจะเป็นอุปสรรคต่อความเป็นอยู่ แต่ชายคนนี้กลับไม่ได้คิดเช่นนั้นเลย เขาลงทุนซื้อห้องคอนโดมือสองที่มีสภาพเดิมจากโครงการมาเพื่อรีโนเวทใหม่เองทั้งหมด แม้จะพลาดเรื่องสไตล์การตกแต่งไปบ้างเล็กน้อย แต่เขาก็ไม่ยอมกลับลำแล้วนำมันมาประยุกต์ซะใหม่ จนกลายเป็นห้องที่น่าอยู่ห้องหนึ่งเลยทีเดียว เมื่อได้ห้องสวยสมใจ คุณ siambrother สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ไม่รอช้าที่จะนำประสบการณ์การรีโนเวทคอนโดมือสอง ขนาดประมาณ 25 ตารางเมตรมาแบ่งปันให้เราได้ชมกันค่ะ

แบ่งปัน "การรีโนเวทคอนโดมือสอง" ขนาดประมาณ 25 ตร.ม. ครับ โดย คุณ siambrother สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

        ผมซื้อห้องมือสองมาในสภาพเดิมของโครงการ เจ้าของเดิมยังไม่ได้ปรับปรุงครับ การรีโนเวทครั้งนี้ผมลงทุนออกแบบ เลือกวัสดุกับเฟอร์นิเจอร์ และเลือกผู้รับเหมาเองทั้งหมดครับ ไม่มีแบบแผนอะไรมากมาย อยากได้อะไรก็แค่วัดขนาดแล้วซื้อมาใส่เข้าไป จริง ๆ มโนภาพที่ชอบไว้ก็คือสไตล์ลอฟท์ครับ ดูคลาสสิกดี แต่พอเดินช้อปวัสดุและเฟอร์นิเจอร์แล้ว ก็เริ่มมั่วไปหมดครับ เลยเอาแค่โทนสีและสไตล์มาเป็นแนวทางเท่านั้น ไม่ได้ยึดหลักเป๊ะ ๆ ใช้วิธีประยุกต์เอาให้ใกล้เคียงและประหยัดเข้าว่าครับ

รีโนเวทคอนโด

     -  ขนาดของห้องก็ประมาณ 3.2-3.4 เมตร ลึกประมาณ 7.3 เมตร ครับ เป็นห้องสตูดิโอโล่ง ๆ พร้อมห้องน้ำ 1 ห้อง และระเบียงวางแอร์อีกประมาณ 1.5x0.8 เมตรครับ (ห้องเป็นห้องริม ผนังจะเอียงนิด ๆ แต่ก็ไม่อยากฉาบเพื่อแก้ไขครับ ผมจะใช้วิธีให้ผู้รับเหมาปูแนวกระเบื้องให้ตรงเข้าไว้ แล้วเอาตะเข็บที่เอียง ๆ ไปหลบด้านข้าง ซึ่งจะมีเฟอร์ปิดทับก็จะช่วยได้ และช่วยประหยัดงบด้วยครับ)

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  สภาพห้องตอนซื้อมาเป็นห้องโล่ง ๆ ปูพื้นด้วยกระเบื้องยาง ผนังก็ทาสี ส่วนฝ้าเพดานก็เป็นแบบทีบาร์ครับ

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  ส่วนภาพนี้เป็นสภาพห้องน้ำครับ

          ผมตัดสินใจเลือกช่างฝีมือแบบบ้าน ๆ แต่ต้องบอกก่อนนะครับ ถ้าไม่เคยเห็นฝีมือก็อย่าจ้างเลยดีกว่า งานนี้ผมโดนผู้รับเหมาเบิกเงินแล้วหนีไปรวม ๆ แล้ว 3 ราย ทั้ง ๆ ที่เป็นคนรู้จักกันมากว่า 10 ปี รวมถึงผู้รับเหมาช่างที่เขาหามาก็ฝีมือไม่ดีครับ แต่ก็ไม่อยากจะรื้อมากเพราะเราเป็นคนออกค่าวัสดุทั้งหมดเดี๋ยวงานจะซ้ำไปกันใหญ่ อะไรพอยอมรับได้ก็หยวน ๆ กันไปครับ

          มีข้อแนะนำอีกอย่างครับคือ ถ้าหาผู้รับเหมาที่เคยทำในโครงการนั้น ๆ หรือกำลังรับงานซ่อมแซมอยู่ (ฟังจากเสียงก่อสร้างดัง ๆ ) หรือถามนิติบุคคลเอาก็ได้ครับว่ามีห้องไหนกำลังปรับปรุงอยู่บ้างหรือเปล่า แล้วขึ้นไปติดต่อเลยทันที จะได้ดูฝีมือช่างกันจะจะ และจะได้พูดคุยเรื่องราคากันให้จบไปเลยครับ

          ส่วนวัสดุผมเลือกวัสดุจากไทวัสดุ (ตรงบางนา) ได้แก่ สี ประตูห้อง ประตูห้องน้ำ แผ่นฉนวนกันความร้อน (ห้องผมอยู่ชั้น 10 ครับ ซึ่งด้านบนเป็นดาดฟ้าเลยใส่ฉนวนกันความร้อนหนาขนาด 3 นิ้ว เพื่อกันความร้อนและช่วยประหยัดไฟได้ครับ) ประตูห้องน้ำ ซิงค์ล้างจาน อ่างล้างหน้า ชักโครก และฝักบัวแบบเรนโบว์ ชาวเวอร์ แต่ถ้าเป็นกระเบื้องพื้นและกระเบื้องผนัง ต้องดูที่ร้านบุญถาวรครับ เพราะเช็กแล้วราคาถูกกว่าที่อื่นนิดหน่อยและมีลายให้เลือกเยอะครับ

          สำหรับเฟอร์นิเจอร์ผมเลือกที่อิเกียเป็นหลักครับ เพราะมีให้เลือกมากมายแถมยังมีตัวอย่างให้ดู เราแค่จดขนาดห้องแล้วเลือกขนาดของตกแต่งให้พอดี ทั้งความกว้าง ความยาว และความสูง แต่เรื่องนี้ต้องเป๊ะนะครับ เพราะถ้าผิดพลาดไปนำมาคืนยากครับ ต้องเสียค่าเปิดกล่องเพิ่มอีก แต่ข้อเสียของที่นี่คือมีค่าขนส่งและต้องประกอบเอง ถ้าจะจ้างก็เสียดายครับ 555+ ผมขอเน้นความประหยัดเป็นหลัก ประกอบเอง ติดตั้งเองก็ไม่ยากครับ สินค้าทุกตัวมีคู่มือและคุณภาพ ประกอบแล้วเป๊ะไม่ต้องแก้ไขครับ

          เฟอร์นิเจอร์อีกส่วนหนึ่ง ผมเลือกที่อินเด็กซ์ครับ อันไหนใหญ่ ๆ รถไม่สามารถเอามาได้หรือประกอบยาก ผมเลือกใช้บริการที่นี่ครับ เพราะขนส่ง+ติดตั้งให้ฟรี ทั้งนี้เราต้องวางแผนเลือกซื้อให้ถึงราคาที่เขากำหนดด้วย ถึงจะได้บริการส่งและติดตั้งฟรีครับ (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 7 พันครับ)

          ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด (เครื่องซักผ้า+เครื่องทำน้ำอุ่น+แอร์ 12,000 btu+ตู้เย็น ราคารวมทั้งหมด 35,000 บาทครับ) ก็ช้อปจากงานช่วงก่อนปีใหม่ที่ศูนย์สิริกิติ์ ผมไปวันสุดท้าย ต่อรองราคาได้มันส์มาก แต่ต้องไปสักช่วงเที่ยง ๆ นะครับ จะได้มีเวลาเดินดูสินค้า เพราะเป็นวันสุดท้ายช่วง 6 โมงนี่ก็เตรียมตัวเก็บของกันแล้วครับ ตอนหลังไปเดินดูที่อื่น แพงกว่าพอสมควร แต่บางอย่างก็ราคาใกล้เคียงครับ

          ผมไม่ขอลงรูประหว่างปรับปรุงละกันนะครับ ค่อยลงตอนที่เสร็จเรียบร้อยเลยแล้วกัน

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  ประตูบานนี้ถูกใจมากครับ ผมซื้อจากไทวัสดุ ลายเดิมสวยอยู่แล้ว แค่ทาแลคเกอร์ทับกันชื้นครับ บานนี้ 1,100 บาทครับ ส่วนนาฬิกาสีขาวข้างบนซื้อที่อิเกียครับ 39 บาทครับ ถูกดี คุณภาพก็ตามราคา หยิบสิครับ...555+

รีโนเวทคอนโด

     -  ผมชอบเลี้ยงปลาครับ เอาไว้ดูเล่นเพลิน ๆ ตู้ขนาด 24 นิ้ว มี 2 ตู้ครับ

รีโนเวทคอนโด

     -  พื้นที่เหลือบนตู้ปลาก็ใช้แขวนกระเป๋า ผมก็ซื้อตะขอจากร้าน 20 บาทมาติดครับ เน้นราคาถูกแล้วก็ดูแข็งแรงครับ

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  ถัดมาก็เป็นที่วางทีวี (ซื้อมาพร้อมเตียงนอน+ตู้เสื้อผ้า+ไซด์บอร์ดวางทีวี+ฟูกสปริงหนา 8 นิ้ว รวมราคาประมาณ 21,000 บาท) พื้นที่เหนือชั้นวางทีวีก็หาชั้นวางของมาตั้งทำเป็นตู้โชว์ เพื่อความสวยงามสักหน่อยครับ อันนี้ราคา 990 บาทซื้อจากอินเด็กซ์ครับ ส่วนตู้ใส่ของสีแดงที่เป็นกิมมิคของห้องเลยครับ อยากให้โทนสีแดงเด่นชัดตัดกับสีห้องเทาและสีขาวจากเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ครับ)

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  เนื่องจากมีประสบการณ์จากห้องเดิมที่มีฝุ่นจับเยอะมาก  เวลาทำความสะอาดห้อง โดยเฉพาะชั้นใส่ของ จะเหนื่อยมากครับ จึงต้องพยายามเอาของลงกล่องที่มีฝาปิดหรือหาตู้ที่มีบานปิด-เปิดมา แต่ก็สะดวกในการหยิบใช้และที่สำคัญแต่งให้ดูเก๋ ๆ นิดนึงครับ

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  เนื่องจากห้องก็ขนาดเล็กพออยู่แล้ว ไม่ค่อยมีแขกไปใครมาเยอะมาก จึงไม่อยากกั้นห้องให้ดูอึดอัดครับ เตียงนอนจึงไม่ได้หาฉากบังตาครับ เปิดโล่งและก็นอนดูทีวีได้ด้วยครับ

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  ตรงนี้เป็นอีกหนึ่งกิมมิคเลยครับ ที่ผมเอาสีแดงแทรกไว้ให้ดูเด่นจากจุดอื่น ๆ เป็นโต๊ะวางของจากอิเกียราคา 999 บาทครับ

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  ต่อด้วยโซฟาราคา 2,990 บาทครับ อันนี้เห็นแล้วโดนเลยส่วนราคานี้หายากด้วย เพราะที่อื่นขาย 4 พันกว่าบาท ทั้ง ๆ ที่หน้าตาก็เหมือนกัน ที่สำคัญสามารถกางออกเป็นโซฟาเบดได้ด้วย ถือว่าถูกและมีลูกเล่นมาก ส่วนโต๊ะวางของก็ราคา 619 บาท ซื้อจากที่อิเกียเหมือนกันครับ

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  มาต่อกันที่โซนโต๊ะทำงานบ้างครับ ผมสู้ราคาโต๊ะแบบสำเร็จรูปไม่ไหวและอีกอย่างพื้นที่ตรงนี้ยาว 2 เมตร พอดีเจอท็อปโต๊ะขนาด 60x180 เซนติเมตร ราคา 1,690 บาท แล้วก็ซื้อฉากจากไทวัสดุมาอีก 4 อัน ราคาอันละ 43 บาท ก็เป็นอันว่าได้โต๊ะทำงานแล้วครับ แถมยังแอบสอดใส่ตู้เก็บรองเท้าไว้ด้านล่าง ให้ความสูงของตู้รับน้ำหนักโต๊ะไปในตัวด้วย จะได้เพิ่มความแข็งแรง เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะได้เก็บรองเท้าได้เลย ส่วนด้านบนก็ตกแต่งเหมือนในอิเกียเลยครับ หยิบโน่น จับนี่มา ให้พอดีกับสิ่งของที่เราต้องเก็บต้องใช้ อาจจะดูรก ๆ หน่อยนะครับ ตรงนี้มีโคมไฟที่ได้มาจากอิเกีย ปกติโคมไฟแบบนี้จะมีราคา 800 บาท ถึง 1,000 กว่าบาท แต่ตัวนี้จัดโปรโมชั่นพอดีเลยซื้อมาได้ในราคา 299 บาท ถูกใจมากครับ

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  ส่วนด้านหลังห้อง ผมเอาซิงค์ล้างจานที่อยู่ข้างนอกออกและทุบผนังที่ยื่นออกมาทิ้งไป แล้วฝังท่อน้ำทิ้งและท่อน้ำดีลอดพื้นมาแทน เพื่อทำเป็นโซนล้างจานและที่ซักผ้าครับ เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด แต่บ้านก็ขาดส่วนนี้ไม่ได้

     -  ผมหาซิงค์ล้างจานนานมากครับ เพราะพื้นที่จำกัดและถูกเสาขนาดใหญ่ (60 เซนติเมตร) บีบรัดไว้ ทำให้ต้องหาเครื่องซักผ้ากับซิงค์ล้างจานที่ลงตัวกับช่องว่างพอดีมาติดตั้ง ก็ไปได้ซิงค์มาจากไทวัสดุ (มีบางสาขาเท่านั้นครับ) ราคา 3,270 บาทครับ ส่วนเครื่องกรองน้ำ ผมซื้อแถวบ้านครับ 2,490 บาทครับ เพื่อตัดปัญหาในการไปซื้อน้ำแล้วขนขึ้นคอนโดครับ ถัว ๆ กับค่าน้ำมัน+ค่าเสียเวลาก็หวังว่าน่าจะคุ้มนะครับ นอกจากนี้ผมก็ถือโอกาสทำชั้นวางของติดเสาซะด้วยเลย เอาไว้เป็นพื้นที่เตรียมอาหาร โดยซื้อชั้นวางของในตู้ที่ซื้อมาจากอิเกียมาประยุกต์ราคา 250 บาท แล้วเอาขาฉากมารับอีก 43 บาท 2 ขา ตรงนี้ตอบโจทย์ผมมากครับ

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  ข้างบนก็เอาราวตากผ้ามาประยุกต์เป็นที่คว่ำจานซะเลย วางได้เยอะดี หยิบจับก็สะดวก แล้วข้างล่างก็เอาตะขอมาแขวนเครื่องครัวอื่น ๆ ได้ด้วย ส่วนข้างบนก็เป็นตู้เก็บของครับ โครงกับบานตู้ซื้อมาประกอบเอา อันที่ใส่ไมโครเวฟก็ไม่ต้องซื้อบานตู้ครับ

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

     -  ไปดูห้องน้ำกันบ้าง ประตูก็ชอบครับ เจอปุ๊บ ชอบเลย ซื้อที่ไทวัสดุราคา 980 บาทครับ ตัดปัญหาเรื่องฝีมือทาสีของช่าง คิดเองทำเองครับ ตรงไหนมีที่วาง ก็ใส่ ๆ จัด ๆ ยัดเข้าไปครับ แต่ก็อยู่บนพื้นฐานของความจำเป็นและราคาไม่แพงด้วยนะครับ

         งบทั้งหมดซึ่งรวมเครื่องใช้ไฟฟ้า+ค่าแรงช่าง = 170,000 บาทครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ siambrother สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องคอนโดมือสองขนาด 25 ตร.ม. ให้น่าอยู่เกินขนาดพื้นที่ อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2559 เวลา 09:03:09 48,488 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP