แต่งคอนโด 40 ตร.ม. บิวท์อินจัดเต็มฉบับคนบ้าสมบัติ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          รีวิวแต่งห้องคอนโด 40 ตารางเมตร ด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เน้นตกแต่งด้วยตู้เก็บของเยอะเป็นพิเศษ เป็นไอเดียแต่งคอนโดที่เหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบซื้อของมาตุนไว้มาก ๆ เลย 
 
          เพราะมีเที่ยวบินในการหาความรู้จากกระทู้แต่งบ้านมาเยอะ หญิงสาวคนนี้เลยถือโอกาสประลองการตกแต่งห้องคอนโดขนาด 40 ตารางเมตร ห้องแรกของตัวเองด้วยเฟอร์นิเจอร์กับการใช้ประโยชน์ในทุก ๆ พื้นที่ให้คุ้มค่ามากสุดและเป็นการตกแต่งคอนโดที่สามารถเก็บของได้เยอะมากตามสไตล์สาวชอบซื้อ เพื่อให้สาว ๆ คนอื่นได้ลองนำไอเดียไปใช้บ้าง คุณ AlwaysJJ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยขอนำประสบการณ์การตกแต่งคอนโดของตัวเองครั้งแรกมาเล่าให้ฟังค่ะ

[CR] รีวิวตกแต่งคอนโด 40 ตร.ม. แบบจัดเต็ม Built-in กับการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าทุกกระเบียดนิ้ว :D โดย คุณ AlwaysJJ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 
        แอบอ่านกระทู้ตกแต่งห้องของทุกคนมานาน วันนี้ขอมารีวิวการตกแต่งคอนโดให้ทุกท่านได้ชมกันบ้างนะคะ คอนโดห้องนี้เป็นสมบัติ (และหนี้) ชิ้นใหญ่ชิ้นแรกในชีวิต เจ้าของห้องจึงมีความเห่อมากเป็นพิเศษ เป็นคอนโด 1 ห้องนอน ขนาดเกือบ ๆ 40 ตารางเมตร ส่วนตัวคิดว่าไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป กำลังพอดีสำหรับอยู่ได้จริง พร้อมเก็บคลังสมบัติที่มีมากมายตามประสาผู้หญิงค่ะ
 
แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

        มาดูแปลนห้องกันก่อนนะคะ จากแปลนจะเห็นว่าแม้ห้องจะมีเนื้อที่ค่อนข้างเยอะ เมื่อเทียบกับห้องแบบ 1 ห้องนอนทั่ว ๆ ไป แต่มีข้อเสียตรงที่เป็นห้องแบบแคบลึก ความกว้างของห้องไม่ถึง 5 เมตร ทำให้มีช่องแสงธรรมชาติน้อยไปหน่อย ซึ่งเป็นข้อเสียที่เจ้าของกระทู้ติดใจอยู่พักใหญ่ก่อนซื้อ เนื่องจากเป็นคนชอบแสงธรรมชาติและไม่ชอบเปิดไฟค่ะ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

        สภาพห้องที่ซื้อมาทางโครงการให้มาเป็นตกแต่งพร้อมอยู่ ซึ่งมีทั้งชุดครัว โต๊ะวางทีวี ตู้หนังสือ เตียงรวมฟูก ตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน ชั้นวางของ และโต๊ะเครื่องแป้งมาให้เรียบร้อยแล้ว ถือว่าครบครันไม่ต้องตกแต่งเพิ่ม มีเฟอร์นิเจอร์พื้นฐานสามารถเข้าอยู่ได้เลยค่ะ ด้วยความที่เจ้าของห้องทำการบ้านมาเยอะ ชอบอ่านรีวิว อ่านบทความแต่งบ้านแต่งห้องทั้งหลาย ไอเดียในหัวมันก็พลุ่งพล่านไปหมดเลยค่ะ (พร้อมกับเงินเก็บในบัญชีที่สั่นระริก) อยากจะทำนู่นนี่สารพัดอย่างโดยลืมสำเหนียกไปว่า ห้อง 40 ตารางเมตรนั้นเล็กเพียงใด แหะ ๆ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

        เจ้าหน้าที่มาวัดพื้นที่แล้วค่าา โอ๊ย...ตื่นเต้นน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

        หลังจากได้คุยกับอินทีเรียแล้ว ก็เข้าสู่โหมดความเป็นจริงและตกลงปรับเลย์เอาท์ห้องบางส่วนกับทำบิวท์-อินเพิ่ม เติม เพื่อใช้ประโยชน์พื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุดตามแบบประมาณนี้ค่ะ

ส่วนทานข้าวและห้องนั่งเล่น

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

1. ตู้เก็บรองเท้าและที่วางของตรงทางเข้าห้อง

        ครึ่งบนเก็บของและทำเป็นบานกระจกเงาสีเข้ม เพื่อเช็กสภาพหนังหน้าก่อนออกจากบ้าน ช่องตรงกลางเอาไว้วางของกระจุกกระจิก ส่วนครึ่งล่างเอาไว้ใส่รองเท้า และมีช่องล่างสุดที่ไม่ได้เอาไว้เก็บฝุ่น แต่เอาไว้จอดรองเท้าที่ใส่ประจำจะได้ไม่ต้องเอาเข้า-เอาออกจากตู้

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

2. ตู้เก็บของกับช่องวางไมโครเวฟ

        มีฟังก์ชั่นพิเศษเป็นลิ้นชักเหมือนโต๊ะเล็ก ๆ เอาไว้วางจานชามร้อน ๆ ที่เพิ่งเอาออกจากไมโครเวฟได้ค่ะ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

3. ชุดครัว


        เดิมเป็นผนังกรุกระจกกันเปื้อนค่ะ แต่เนื่องจากต้องการติดราวแขวนและช่างแจ้งว่าเจาะกระจกไม่ได้ (เจาะแล้วคือแตกเลย) ก็เลยตัดใจทุบกระจกแล้วเปลี่ยนเป็นปูกระเบื้องแทนค่ะ เดินหากระเบื้องจนขาแทบขวิด ใครจะไปคิดว่ากระเบื้องสีขาวหน้าตาธรรมดาแบบนี้จะหายากคะ เจ้าของห้องไปเห็นรูปมาจากเว็บไซต์ของต่างประเทศเลยชอบในที่สุดก็ได้สมใจ ส่วนยาแนวจงใจใช้สีเทานะคะ ไม่ได้ดำขี้มือช่างแต่อย่างใด และมีติดไฟเพิ่มเหนืออ่างล้างจานค่ะ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

4. เก้าอี้ทานข้าวและชั้นวางของ

        ตั้งใจให้นั่งได้สบายเนื่องจากใช้เป็นมุมทำงานอเนกประสงค์เผื่ออยากดูทีวีไปด้วย ใต้เก้าอี้ก็มีลิ้นชักเอาไว้เก็บของ ส่วนชั้นวางของตรงนี้ด้านบนสุดเป็นหิ้งพระด้วยค่ะ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

5. ชุดทีวีและตู้เก็บของ

        ถึงแม้ทางโครงการจะมีโต๊ะวางทีวีแบบลอยตัวมาให้แล้ว แต่ก็หาได้หยุดยั้งเจ้าของห้องจากการทำบิ้วท์อินไม่ เป็นชุดทีวีที่มีที่เก็บของด้านบนและด้านล่างแบบทั่ว ๆ ไปค่ะ แต่แอบซ่อนความพิเศษไว้ตรงที่มีโต๊ะและเก้าอี้อเนกประสงค์ซ่อนตัวอยู่ในชุดนี้ด้วย เนื่องจากระยะวางโซฟากับชุดวางทีวีนั้นกว้างใหญ่ดุจช่องแคบยิบรอลตาร์ จึงไม่สามารถวางโต๊ะกลางแบบถาวรได้ค่ะ ด้วยไอเดียอันบรรเจิดของเจ้าของห้อง (แต่เป็นที่น่าปวดหัวของช่าง) จึงทำออกมาให้เลื่อนเก็บเข้าไปได้ค่ะ ด้านล่างมีชุดล้อเล็ก ๆ อยู่เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายไม่ต้องใช้พลังช้างสารในการชักลาก สามารถเอามาใช้เป็นเก้าอี้อเนกประสงค์เวลามีแขกมาทานข้าวมากกว่า 1 คนได้ด้วยค่ะ (และแน่นอนโต๊ะทานข้าวก็ขยายได้เช่นกัน ซึ่งเจ้าของห้องนั้นอยู่คนเดียว...ไม่รู้จะเผื่ออะไรนักหนา)

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

6. ตู้เก็บของ (อีกแล้ว)

        ติดกับชุดวางทีวี ช่องด้านล่างเป็นที่จอดของไอโรบอท ผู้ช่วยรักษาความสะอาดของคนขยันน้อยแบบเจ้าของห้องนั่นเอง

ส่วนห้องนอนและโต๊ะทำงาน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

1. โต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงาน

        แม้ทางโครงการจะได้ทำโต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงานพร้อมใช้งานมาให้แล้ว ทางเจ้าของห้องก็ยังคงบ้าพลังทำลายล้าง ให้ช่างรื้อและทำใหม่ทั้งหมดค่ะ 555 จากแบบเดิมจะเห็นว่าโต๊ะทำงานหันออกนอกหน้าต่าง ส่วนโต๊ะเครื่องแป้งอยู่หัวเตียง ซึ่งขัดใจเจ้าของห้องหนักหนาเพราะมองว่าเสียพื้นที่ระหว่างโต๊ะเครื่องแป้ง และโต๊ะทำงาน งานรื้อก็มาค่ะ ให้ทำโต๊ะเครื่องแป้งกับโต๊ะเขียนหนังสือยาวติดกันหันหน้าเข้าผนังแทน ทีนี้ไม่ว่าจะแต่งหน้าหรือจะทำงาน ก็มีพื้นที่วางของแบบสะใจคนบ้าสมบัติยิ่งนัก ทำใหม่แม้กระทั่งกระจกแต่งหน้าที่ให้ทำเป็นตู้ซ่อนหลังกระจก เพื่อเก็บบรรดาเครื่องสำอาง น้ำหอม และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

2. หัวเตียง

        เนื่องจากเป็นคนชอบอ่านหนังสือและเป็นคนบ้าสมบัติ ตู้เก็บของจึงลามไปถึงหัวเตียงและข้างเตียงด้วยค่ะ ที่หัวเตียงทำเป็นไฟซ่อนเอาไว้เปิดสลัว ๆ ยามค่ำคืน โรแมนติกเล่นมิวสิคอยู่เงียบ ๆ คนเดียว

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

3. บานกั้นห้อง

        ของเดิมที่ทางโครงการให้มาเป็นบานไม้ปิดผิวสีขาวที่ทั้งหนาและหนัก เวลาปิดทีก็รู้สึกห้องแคบไปถนัดตา งานรื้อก็มาอีกแล้วค่ะ เปลี่ยนเป็นบานอะลูมิเนียมกับกระจกสีเทาเข้มให้พอมองเห็นห้องนั่งเล่นเล็กน้อยจะได้ไม่รู้สึกว่าห้องแคบ (ไม่มีรูปบานเดิมนะคะ เดี๋ยวรอดูตอนเสร็จเลยเนอะ)

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน
แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

        ยังค่ะ ยังไม่หมด งานนี้ลามออกไปทำส่วนระเบียงด้วยค่ะ พื้นระเบียงปูด้วยหญ้าเทียมเต็มพื้นที่และทำตู้เก็บของ (ใช่ค่ะ...เก็บของอีกแล้ว) ไว้เหนือเหล็กตัว S ค่ะ มุมนี้เป็นมุมซักผ้า+ผัดกะเพราค่ะ เอาไว้ทำกับข้าวที่มีกลิ่นแรงแบ่งปันความหอม (มั้ง) ให้เพื่อนบ้านค่ะ รวมถึงเป็นมุมอบขนมยามอารมณ์ดี กระเบื้องสีขาวที่ผนังก็ปูเพิ่มเติมเช่นกันค่ะ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

        ส่วนสุดท้าย และท้ายสุดคือ...ห้องน้ำ ใช่ค่ะ...บิวท์อินยังลามไปในห้องน้ำและแน่นอนว่าจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากตู้เก็บของตู้นี้นี่เอง 555 เนื่องจากเจ้าของห้องเล็งเห็นแล้วว่าไม่มีที่ซ่อนบรรดาของใช้จำเป็นที่ไม่ สวยงามและชิ้นใหญ่ยักษ์ทั้งหลาย เช่น ไม้ถูพื้น โต๊ะรีดผ้า ไม้กวาด ตะกร้าผ้าที่ใส่แล้ว และบรรดาของใช้ที่เจ้าของห้องชอบซื้อมากักตุนยามห้างลดราคา อาทิ สบู่ แชมพู ทิชชู ยาสระผม และอื่น ๆ อีกมากมาย จึงได้ไอเดียอันบรรเจิด (แต่เป็นที่ปวดหัวของช่าง) ต้องทำตู้เก็บของในห้องน้ำเพิ่มค่ะ ตอนนี้ยังโล่ง ๆ อยู่นะคะ แต่อีกไม่นานคาดว่าเต็มตู้แน่นอน

เพิ่มเติมในส่วนของแต่งห้องและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวค่ะ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

        โต๊ะทานข้าวแบบขยายได้ได้มาจากอิเกียค่ะ ไม่แน่ใจว่ายังมีของอยู่รึเปล่านะคะ เนื่องจากในออนไลน์ แคตตาล็อกไม่มีข้อมูลแล้ว ไม่แน่ใจว่าจะเลิกผลิตแล้วรึเปล่า ตอนไปซื้อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ยังมีตัวโชว์อยู่นะคะ และยังมีสต็อกของอยู่ค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่ามีครบทุกสีรึเปล่า

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

        โซฟาแปลงร่างตัวนี้ ได้มาจากอินเด็กซ์ค่ะ ปลื้มตรงที่สามารถแปลงร่างเป็นโซฟาเบดได้ หรือดึงออกมาวางเท้าแล้วปรับเบาะเอนนั่งทำงาน นั่งดูหนังสบายมากค่ะ ปลื้มปริ่มอย่างแรง ราคา 13,990 บาท

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

        แถมรูปเพิ่มเติม ระหว่างทำงานค่ะ เจ้าของกระทู้แอบมาจ๊ะเอ๋ช่างเพื่อดูความเรียบร้อย เนื่องจากค่อนข้างเป็นห่วงเฟอร์นิเจอร์ที่ทิ้งไว้ในห้องค่ะ พบว่าช่างได้ทำการปูพื้นและทำมัมมี่เตียง เก้าอี้ และฟูกไว้เป็นอย่างดีสบายใจ

        ประสบการณ์ทำบิวท์-อินครั้งแรกผ่านไปได้ ด้วยดี โล่งใจ และปลื้มปริ่มใจเป็นอย่างมากค่ะ ผลงานที่ได้เทียบกับเงินที่จ่ายไปไม่เสียดายเลยค่ะ ในขณะเดียวกันก็เป็นแรงฮึดชั้นดีในการไปทำงานในทุก ๆ วันด้วย เงินเก็บจ๋า...ลาก่อนนนน
 
        ปอลิง ยกเครดิตให้ทีมอินทีเรียและพี่ ๆ ช่างจาก Bangkok Decoration ขอบคุณที่สามารถตีความโจทย์อันมิกซ์แต่ไม่แมตช์และความเยอะในแบบสารพัดมัลติ ฟังก์ชั่นของเจ้าของห้อง จนได้แบบและทำภาพในหัวเจ้าของกระทู้ให้ออกมาเป็นห้องในฝันจริง ๆ นะคะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ AlwaysJJ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 
ออกแบบและตกแต่งภายในโดย Bangkok Decoration 


แต่งคอนโด 40 ตร.ม. บิวท์อินจัดเต็มฉบับคนบ้าสมบัติ โพสต์เมื่อ 25 มีนาคม 2559 เวลา 11:53:05 39,250 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แต่งคอนโด 40 ตร.ม. บิวท์อินจัดเต็มฉบับคนบ้าสมบัติ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP