x close

รีโนเวทห้องเก็บของเป็นห้องนอนสีขาว ภายใน 3 วันกับเงิน 3 หมื่น

        รีโนเวทห้องเก็บของให้กลายเป็นห้องนอนสีขาวสุดเรียบง่าย ดูดีมีสไตล์ มีพื้นที่ให้น้องหมานอนและวิ่งเล่นได้อย่างเต็มที่ ไอเดียแต่งห้องนอนง่าย ๆ สำหรับคนเลี้ยงสัตว์ในบ้าน

รีโนเวทห้องนอน

        หลังจากตกหลุมรักน้องหมาพันธุ์ปอมเมอเรเนียนเข้าอย่างจัง ชายคนนี้เลยนำกลับมาเลี้ยงที่บ้านและตัดสินใจรีโนเวทห้องเก็บของที่ทั้งรกและแน่นไปด้วยข้าวของ ให้กลายเป็นห้องนอนใหม่ของตัวเองพร้อมทั้งมีที่ว่างให้น้องหมาวิ่งเล่นและมุมเล็ก ๆ ไว้นอนในตัว ภายในงบประมาณ 3 หมื่นบาท โดยใช้เวลารีโนเวทห้องแห่งนี้ไป 3 วัน แถม คุณ JuMboAdisak ยังใจดีแบ่งปันไอเดียรีโนเวทห้องเก็บของเป็นห้องนอน มาให้คนที่มีสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก ๆ เช่น หมาหรือแมว ดูไว้เป็นไอเดียตกแต่งบ้านด้วย
[CR] รีโนเวทห้องเก็บของเป็นห้องนอนใหม่ 3 วันกับเงิน 3 หมื่น (แรงบันดาลใจจากน้องหมา MUJI) โดย คุณ JuMboAdisak
 
รีโนเวทห้องนอน

        - เมื่อ 2 เดือนก่อนผมได้เจอน้องหมาน่ารักมาก ๆ ตัวหนึ่งที่ร้านขายสุนัข วันนั้นไม่ได้ตั้งใจจะไปซื้อสุนัข แค่เดินเล่นดูโน่นนี่เฉย ๆ แต่แวบแรกที่หันไปเจอน้องหมาสีครีมน่ารักดุกดิกอยู่ในกรง ตอนเห็นครั้งแรกน้องหมาหันไปอีกทาง ทำให้ผมเห็นแค่ด้านหลังของน้องหมา เลยเคาะกระจกเบา ๆ ให้น้องหันหน้ามา พอหันมาเท่านั้นแหละครับ ผมตกหลุมรักเขาทันที สีครีมที่ดูนุ่มนวล ขนฟูที่ดูนุ่มนิ่ม หน้าตาบ้องแบ๊วที่เหมือนตุ๊กตา ทุกอย่างเหมือนพรหมลิขิต การตกหลุมรักครั้งนี้ผมบอกกับตัวเองว่ายังไงก็ต้องเอาน้องหมาตัวนี้กลับไปอยู่ด้วยกันให้ได้ ผมซื้อน้องหมามาเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 ตลอดทางกลับบ้านผมนั่งคิดถึงชื่อว่าจะเรียกน้องหมาว่าอะไรดี ?

รีโนเวทห้องนอน

        - มูจิ (Muji) ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า เรียบ ซึ่งผมชอบความหมายนี้ มันเข้ากับสีครีมเรียบ ๆ ของน้องหมาดี และความราบเรียบดูเป็นอะไรที่เบา ๆ สบาย ๆ เข้าใจง่าย บวกกับความชื่นชอบในผลิตภัณฑ์และของใช้แบรนด์ มูจิ (Muji) เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ผมเลยตัดสินใจตั้งชื่อน้องหมาว่า มูจิ ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมามูจิก็ไปกับผมเกือบทุกที่ ตัวเราแทบจะติดกัน ยกเว้นแค่ตอนนอนเท่านั้นครับที่ผมจะขึ้นมานอนข้างบน ส่วนมูจิจะนอนในคอกที่กั้นเป็นสัดส่วนอยู่ชั้นล่างของบ้าน ด้วยความที่ไม่อยากให้มูจินอนในห้องแอร์ เพราะตอนที่ได้มูจิมาน้องยังเด็กมาก กลัวโดนแอร์แล้วจะป่วย จนกระทั่งเมื่อวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา ผมใช้เวลา 3 วันกับเงิน 3 หมื่นบาทรีโนเวทห้องเก็บของเก่า เพื่อเปลี่ยนให้มาเป็นห้องนอนสำหรับผม และในขณะเดียวกันก็เป็นที่อยู่ที่วิ่งเล่นและที่นอนใหม่ให้มูจิด้วย มูจิเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้ผมจัดห้องใหม่ในวันหยุดยาว ปฏิบัติการรีโนเวทจึงเริ่มต้นขึ้น

รีโนเวทห้องนอน

        - ภาพด้านบนนี้เป็นสภาพห้องก่อนรีโนเวทครับ เต็มไปด้วยสิ่งของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็น เก่าบ้าง เสียบ้าง ไม่ได้ใช้งานมานานแล้วบ้าง ทำให้ผมรู้เลยว่าเรามีสิ่งของที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตเราเป็นจำนวนมาก ผมค่อย ๆ ขนและรื้อของทั้งหมดออกจากห้องจนเหลือแค่ห้องเปล่า ๆ

รีโนเวทห้องนอน

        - หลังจากนั้นก็ได้ทำการทาสีพื้นปาร์เก้ใหม่ให้เป็นสีขาวทั้งหมด รวมไปถึงทาตู้เสื้อผ้า และบานประตูหน้าต่างเก่าให้เป็นสีขาวให้หมด เพราะอยากให้ห้องดูสว่างสะอาดตา ใช้เวลาทาสีทั้งหมดอยู่ 1 วันเต็ม ราคาของสีที่ใช้สำหรับทาพื้นขนาดห้องประมาณ 20 ตารางเมตร รวมทั้งประตูและหน้าต่าง สนนราคาที่ 1,500 บาท บวกกับสีทาตู้เสื้อผ้าอีกประมาณ 500 บาท ส่วนผนังห้องและฝ้าด้านบนนั้นผมไม่ได้ทาใหม่ครับ เพราะสีเดิมยังไม่ได้เก่ามากเลยข้ามส่วนนั้นไป เพื่อประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

รีโนเวทห้องนอน

        - วันที่ 2 ผมเดินทางไปอิเกีย บางนา เพื่อซื้อชั้นวางของ พรม หลอดไฟ โคมไฟ และสิ่งของต่าง ๆ เพื่อมาตกแต่งห้องเพิ่มเติม เสียเงินไปประมาณ 20,000 บาท บวกกับเฟอร์นิเจอร์เก่าบางชิ้นที่มีอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว เช่น เก้าอี้ ชั้นวางเทิร์นเทเบิล และอื่น ๆ ก็ทำให้ของทั้งหมดเพียงพอสำหรับการจัดห้องใหม่

        - วันที่ 3 ผมเริ่มติดตั้งไฟใหม่เพิ่มเติมเพื่อให้ห้องดูมีมิติและสว่างมากขึ้น เนื่องจากห้องนี้หน้าต่างไม่ได้หันไปทางทิศตะวันออกทำให้แสงที่เข้ามาน้อย ไฟด้านบนตรงกลางห้องผมซื้อมาจากโฮมโปร เป็นไฟแอลอีดีที่สามารถปรับแสงสีโทนต่าง ๆ และความสว่างได้ด้วยรีโมท ทำให้สามารถเลือกใช้โทนสีไฟในเวลาต่าง ๆ ได้ตามอารมณ์หรือลักษณะแสงที่เราต้องการ การจัดไฟเพิ่มเติมหลายจุดในห้องน่าจะช่วยทำให้ห้องสว่างมากขึ้น หลังจากนั้นก็เป็นการลงมือประกอบเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่ซื้อมา ในส่วนนี้ใช้เวลาค่อนข้างเยอะทีเดียวเพราะต้องทำการวัดตำแหน่ง ทำการเจาะด้วยสว่านอยู่หลายจุดเพราะบางชิ้นต้องแขวนอยู่ที่ผนัง หลังจากนั้นก็ทำการวางในตำแหน่งต่าง ๆ และขนเฟอร์นิเจอร์เก่ารวมไปถึงของใช้ต่าง ๆ เข้ามาเรียงให้เป็นระเบียบ

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

        - วันที่ 4 เสร็จแล้วครับ ห้องใหม่ของน้องมูจิ

รีโนเวทห้องนอน

        - ที่นอนของมูจิอยู่ตรงใต้โต๊ะเครื่องแป้ง ที่มีขนาดพอดีกับกรงของมูจิ ทำให้เป็นสัดเป็นส่วนไม่เกะกะพื้นที่อื่น

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

        - นอกจากนั้นก็จะมีมุมวางเครื่องเล่นแผ่นเสียงและชั้นวางหนังสือ ที่ผมใช้เวลาในแต่ละวันกับพื้นที่ในส่วนนี้ค่อนข้างเยอะในการพักผ่อน เวลาผมนั่งอ่านหนังสือมูจิก็จะมาวนเวียนนั่งเล่นบริเวณพรมใกล้ ๆ ส่วนด้านตรงข้ามก็จะเป็นชั้นวางทีวี เครื่องเล่น Wii U และ PS4 รวมไปถึงแผ่น Vinyl และ DVD

        - ถัดจากนั้นก็จะเป็นโต๊ะทำงานและที่วางต้นไม้ ต้นไม้ 2 ต้นใหญ่ผมซื้อมาจากจตุจักรในราคา 200-400 บาท การซื้อต้นไม้นั้นคนขายมักจะบอกกับเราว่าเลี้ยงไว้ที่ไหนก็ได้ ผมถามว่าเลี้ยงในห้องแอร์ได้ไหมแต่มีแดดส่องรำไรในระหว่างวัน คนขายเกือบทุกร้านก็มักจะบอกว่าได้ ตามประสาคนขายของคำว่าเลี้ยงได้ไหม แน่นอนครับมันเลี้ยงได้ แต่จะตายไหมนั่นคงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราคงต้องรอลุ้นกันต่อไป แต่ราคาต้นไม้ไม่ได้แพงมาก การมีไว้ก็ช่วยทำให้ห้องดูสดชื่นขึ้นมากทีเดียว ถัดจากนั้นก็จะเป็นตำแหน่งของเตียงนอน ซึ่งผมตัดสินใจเอาเตียงออกให้เหลือเพียงฟูกเท่านั้นเพื่อให้ห้องดูโล่งขึ้น

รีโนเวทห้องนอน

        - เท่านี้ก็เสร็จสิ้นการรีโนเวทห้องใหม่ของผมกับน้องมูจิภายใน 3 วันด้วยเงิน 3 หมื่นบาท เป็นการใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาสร้างความสุขให้กับตัวเราเองและอีกสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ที่เรารัก บางครั้งการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ ๆ ก็ช่วยให้บรรยากาศในการอยู่อาศัยของเราน่าอยู่ขึ้นได้จริง ๆ

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

        - หลังจากที่ได้ทดลองอยู่อาศัยมาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ปริมาณความสุขของผมเพิ่มมากขึ้นทีเดียว การได้ใช้เวลาไปกับการพักผ่อนในพื้นที่ที่เราเลือกกับสิ่งที่เรารัก ทำให้เราหายเหนื่อยจากงานและความวุ่นวายของสังคมเมืองได้เป็นอย่างดี เราสามารถทำให้พื้นที่ต่าง ๆ น่าอยู่ได้เพียงแค่ปรับและเปลี่ยนสิ่งรอบตัวเราเพียงเล็กน้อย เราก็อาจจะพบเจอกับพื้นที่ที่เรารอคอยได้ในสักวันหนึ่ง วันนี้ผมได้เจอพื้นที่ที่ทำให้ผมมีความสุขนั่นคือบ้านหลังเดิม เพิ่มเติมคือห้องนอนใหม่กับน้องหมาชื่อ มูจิ และแล้วน้องมูจิก็มีพื้นที่ออกกำลังกายมากขึ้นและใช้ห้องนี้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ กับน้องมูจิครับ

        **ภาพทั้งหมดนี้ผมใช้กล้อง FUJI XA2 เลนส์ Kit และ 35 mm WR ครับ

        ขอบคุณครับผม
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ JuMboAdisak, เฟซบุ๊ก MUJI SAMA むじ さま และ mujisama.dog



เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องเก็บของเป็นห้องนอนสีขาว ภายใน 3 วันกับเงิน 3 หมื่น อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2561 เวลา 09:55:22 36,642 อ่าน
TOP