x close

วิธีซื้อเครื่องอบผ้า เครื่องอบผ้าแบบไหนดีเหมาะกับการใช้งาน

          รวมวิธีซื้อเครื่องอบผ้า เลือกอย่างไรให้ได้ราคาเหมาะสม คุณภาพน่าใช้ ทางเลือกทำให้ผ้าแห้งสนิททันใจ แถมไร้กลิ่นอับแบบไม่ง้อแดด

 
เครื่องอบผ้า

          แต่ก่อนเวลาเข้าหน้าฝนทีไร หลายคนต้องเจอปัญหาเสื้อผ้าแห้งไม่ทันใส่ แถมมีกลิ่นเหม็นอับทุกที ทว่าเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปมาก จนมีเครื่องอบผ้าแห้งทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ออกมาช่วยทุ่นแรงคุณพ่อบ้านแม่บ้านเพียบ ว่าแต่สงสัยกันใช่ไหมล่ะคะว่าวิธีซื้อเครื่องอบผ้า ต้องดูอะไรบ้างมาทางนี้เลยค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาฝากกันแล้ว

เครื่องอบผ้าดียังไง ?


          หลายคนจะนึกถึงเครื่องอบผ้า (Tumble Dryer หรือ Clothes Dryer) ในเวลาหน้าฝน เพราะอยากให้ผ้าแห้งไว ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ว่าจะฤดูไหนก็สามารถใช้เครื่องอบผ้าได้ เพราะเครื่องอบผ้าสามารถทำให้ผ้าแห้งได้ในเวลาไม่นาน เหมาะกับคนที่จำเป็นต้องใช้เสื้อผ้าอย่างเร่งด่วน ซักตากแบบปกติไม่ทัน นอกจากนี้การมีเครื่องอบผ้ายังช่วยประหยัดพื้นที่ในการตากผ้า เหมาะมากกับคนที่มีพื้นที่จำกัด ติดตั้งราวตากผ้าไม่สะดวก ที่สำคัญการอบผ้ายังช่วยขจัดรอยยับบนเนื้อผ้าได้ ทำให้รีดผ้าได้ง่ายขึ้นด้วย

          ซึ่งบางรุ่นสามารถวางซ้อนกับเครื่องซักผ้าได้ โดยในการวางเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าซ้อนกันนั้น จำเป็นต้องใช้ตัวยึดที่เหมาะสม ตรงตามรุ่นของเครื่องที่ใช้อยู่ จากนั้นจัดวางเครื่องอบผ้าให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ประกอบฉากยึดด้านหลัง และยึดด้วยสกรูให้แน่น เพื่อความปลอดภัยด้วย 

เครื่องอบผ้า ทำงานยังไง


เครื่องอบผ้า

          แม้ลักษณะเครื่องอบผ้าจะดูคล้ายเครื่องซักผ้า แต่ระบบการทำงานของเครื่องอบผ้าแตกต่างออกไปค่ะ โดยเครื่องอบผ้าจะมี 4 ระบบให้เลือกใช้ ดังนี้

          1. เครื่องอบผ้าระบบท่อลมร้อน (Venting) : ทำงานโดยปล่อยลมร้อนและระบายลมออกสู่ภายนอกผ่านทางท่อลม ซึ่งต้องเจาะผนังต่อท่อลมเพิ่ม ทำให้ต้องมีพื้นที่ที่อากาศจะถ่ายเทออกมาได้ เป็นระบบที่อบผ้าได้ดีมากและมีราคาถูก 

          2. เครื่องอบผ้าระบบควบแน่น (Condensing) : อบผ้าด้วยลมร้อน ผสมกับการควบแน่นความชื้นของผ้าไปเก็บไว้ในภาชนะบรรจุน้ำในเครื่อง ซึ่งสามารถปล่อยน้ำส่วนนี้ไหลทิ้งภายหลังได้ เป็นประเภทที่ติดตั้งง่าย ไม่ต้องต่อท่อ แต่ผ้าที่อบอาจจะไม่ได้แห้งมาก 

          3. เครื่องอบผ้าระบบปั๊มความร้อน (Heat Pump) : หลักการทำงานคล้ายระบบควบแน่น แต่ไม่มีขดลวดให้ความร้อน ใช้ความร้อนที่อุณหภูมิต่ำในการทำให้ผ้าแห้ง จึงช่วยถนอมเนื้อผ้าได้ดี กินไฟน้อย แต่ใช้เวลานาน และมีราคาสูงเมื่อเทียบกับระบบอื่น ๆ 

          4. เครื่องอบผ้าระบบลมร้อนแบบพกพา (Portable Venting) : มีระบบการทำงานที่เหมือนกับระบบท่อลมร้อน คือการใช้ลมร้อนเป่าให้ผ้าแห้ง แต่สามารถพับเก็บได้ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน จัดเก็บ และเคลื่อนย้าย เหมาะกับใช้งานในห้องที่มีพื้นที่จำกัด หรือการใช้งานนอกสถานที่ 

เครื่องอบผ้า มีกี่ประเภท


          สามารถแบ่งเครื่องอบผ้าได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

1. เครื่องอบผ้าโดยเฉพาะ


          เครื่องอบผ้าโดยเฉพาะจะมีระบบควบคุมการทำงานเพื่อการอบผ้าอย่างเดียว ไม่มีโหมดซักล้างใด ๆ จึงมีประสิทธิภาพในการอบผ้าดีมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้อบผ้าแบบเร่งด่วนบ่อย ๆ

2. เครื่องซักอบผ้า


          เครื่องซักอบผ้ามีทั้งระบบซักล้างตามปกติ และสามารถอบผ้าแห้งได้ด้วย เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่จำกัด แต่ประสิทธิภาพในการอบผ้าอาจไม่ดีเท่าเครื่องอบผ้าแบบแยกเครื่อง
          2. เครื่องซักอบผ้

เครื่องอบผ้า VS เครื่องซักอบผ้า แบบไหนดีกว่ากัน 


เครื่องอบผ้า

          เครื่องอบผ้าแบบแยกเครื่อง หรือเครื่องอบผ้าโดยเฉพาะ อบผ้าได้ดี แต่ก็ราคาสูงหน่อย ส่วนเครื่องซักอบผ้ามีราคาถูกกว่า มีการทำงานถึง 2 ฟังก์ชันด้วยกัน ทั้งซักและอบแห้งได้ ทว่าก็มีค่าใช้จ่ายในการดูแลเครื่องซักอบผ้าที่สูงด้วย เพราะต้องดูแลทั้งระบบถังซักและระบบอบผ้าไปพร้อม ๆ กัน หากเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนทั้งคู่

          ดังนั้น หากอบผ้าเป็นประจำ อบผ้าจำนวนมาก น่าจะเหมาะกับเครื่องอบผ้าโดยเฉพาะมากกว่า แม้จะมีราคาสูงแต่คุ้มค่ากับการใช้งาน ทว่าในกรณีที่เน้นซักมากกว่าอบ อบผ้าแค่เฉพาะช่วงหน้าฝนที่ตากผ้าไม่ค่อยแห้ง เครื่องซักอบผ้าก็น่าจะตอบโจทย์

ผ้าแบบไหนใช้กับเครื่องอบผ้าได้หรีอไม่ได้บ้าง ? 


          ก่อนจะไปเลือกซื้อเครื่องอบผ้ามาไว้ใช้ที่บ้าน ลองมาดูกันสักนิดว่าผ้าชนิดไหนบ้างที่สามารถอบได้ และผ้าประเภทไหนบ้างที่ไม่ควรนำใส่ในตัวเครื่อง 

          ผ้าที่สามารถใช้กับเครื่องอบผ้าได้ : ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว ผ้าทำครัว กางเกงยีนส์ ถุงเท้า ผ้าฝ้าย ซึ่งจำเป็นต้องทำตามสัญลักษณ์การดูแลการซักบนฉลากเสื้อผ้า เพื่อเลือกการตั้งค่าที่เหมาะสมสำหรับเสื้อผ้า เนื่องจากบางชนิดสามารถอบแห้งด้วยอุณหภูมิที่สูงกว่าแบบอื่น ๆ ได้

          ผ้าที่ไม่สามารถใช้กับเครื่องอบผ้าได้ : ชุดว่ายน้ำ ชุดชั้นใน ผ้ารัดรูป ผ้าไหม ผ้าขนสัตว์ ชุดหนัง หรือผ้าที่มีความบอบบางเป็นพิเศษ และเสื้อผ้าที่ประดับด้วยเลื่อมและลูกปัด 

อยากซื้อเครื่องอบผ้า ควรพิจารณาจุดไหนบ้าง


          เวลาไปเลือกซื้อเครื่องอบผ้า จุดเหล่านี้แหละที่ควรต้องดูให้ดี ๆ

1. ขนาดถังซักและความจุผ้า


          ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน หรือเลือกให้เหมาะกับสมาชิกในครอบครัว เช่น บางคนอยู่คนเดียวในห้องคอนโดมิเนียม หรือบางคนอยู่ในบ้านที่มีครอบครัวใหญ่ มีสมาชิกหลายคน ก็ควรเลือกให้พอดีกัน เพื่อช่วยในการประหยัดเวลาและพลังงานไฟฟ้าในการซักและอบผ้าแต่ละครั้ง เช่น 

          - ครอบครัวเล็ก หรือบ้านที่มีสมาชิก 1-2 คน ควรเลือกความจุไม่เกิน 5 กิโลกรัม 
          - ครอบครัวกลาง หรือบ้านที่มีสมาชิก 3-4 คน ควรเลือกความจุประมาณ 5-7 กิโลกรัม 
          - ครอบครัวใหญ่ หรือบ้านที่มีสมาชิก 4 คนขึ้นไป ควรเลือกความจุตั้งแต่ 7 กิโลกรัม

2. ฟังก์ชันของเครื่องอบผ้า


          เครื่องอบผ้าแต่ละรุ่นจะมีฟังก์ชันที่หลากหลาย ลองเลือกฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา เช่น หากอบผ้าแทบทุกชนิดก็ดูว่ามีฟังก์ชันอบผ้าครบตามที่ต้องการไหม หรือหากอบผ้าที่ต้องดูแลเป็นพิเศษก็ควรเลือกที่มีฟังก์ชันถนอมเนื้อผ้าพ่วงมาด้วย เป็นต้น

3. ประเภทเครื่องอบผ้า


          นอกจากฟังก์ชันการใช้งานที่ควรเลือกให้ตอบโจทย์ของเราแล้ว ยังจำเป็นต้องพิจารณาพื้นที่จัดวางเครื่องอบผ้าด้วย เช่น หากมีพื้นที่กว้าง ต่อท่อได้ อาจเลือกใช้เครื่องอบผ้าแบบลมร้อน หรือหากมีพื้นที่น้อย ไม่สะดวกต่อท่อลมร้อน ก็เลือกใช้เครื่องอบผ้าแบบควบแน่นแทน

4. ประกันและการบริการหลังการขาย


          ไม่ว่าจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดไหนก็ควรต้องใส่ใจประเด็นหลังการขายให้ดี โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่อย่างเครื่องอบผ้า ลองเช็กว่าแบรนด์ไหนมีบริการซ่อม เปลี่ยน บริการหลังการขายที่ดี และมีประกันที่ครอบคลุม คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายมากที่สุด

5. สเปกเครื่องและราคา


          ถ้าจะให้ดีลองสำรวจราคาและสเปกเครื่องอบผ้าที่ต้องการไปก่อน เพื่อจะได้จำกัดงบประมาณในการซื้อเครื่องอบผ้า และทำให้เราเลือกเครื่องอบผ้าได้ง่ายขึ้น หรือจะลองดูเครื่องอบผ้ารุ่นที่เราหยิบมาแนะนำคร่าว ๆ ก่อนก็ได้

          เป็นอย่างไรบ้างคะ แต่ละรุ่นคุ้มค่า น่าสนใจ แถมราคาไม่ไกลเกินเอื้อมเลยใช่ไหม เอาล่ะ ถ้าหากหน้าฝนนี้ใครไม่อยากให้ผ้าเปียกชื้นและมีกลิ่นอับ ลองตามไปช้อปเครื่องอบผ้ามาติดบ้านไว้สักเครื่องดู รับรองช่วยแก้ปัญหาผ้าอับชื้นหลังซักให้กลับมาแห้งสนิท สามารถสวมใส่ได้ทันทีอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก thespruce.com และ consumerreports.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีซื้อเครื่องอบผ้า เครื่องอบผ้าแบบไหนดีเหมาะกับการใช้งาน อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2567 เวลา 15:00:26 253,915 อ่าน
TOP