x close

แต่งคอนโดให้เช่าขนาด 23 ตร.ม. ผู้หญิงคนเดียวก็ทำได้ !

แต่งคอนโดเอง

        แต่งคอนโด พื้นที่ขนาด 23 ตารางเมตร ไอเดียแต่งห้องเช่าเล็ก ๆ ตกแต่งใน 9 ขั้นตอน เป็นผู้หญิงตัวคนเดียวก็สามารถตกแต่งคอนโดด้วยตัวเองคนเดียวได้

        การแต่งคอนโดดูเหมือนจะเป็นเรื่องยุ่งยาก ต้องกำหนดงบ ออกแบบ วางแปลนห้อง ไหนจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ติดต่อช่าง และอื่น ๆ อีกมากมาย กว่าจะเสร็จทั้งห้องถึงกับต้องปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว แต่ที่จริงแล้วการแต่งคอนโดนั้นก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถ โดย คุณ panad_v สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการแต่งคอนโดนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด โดยได้เริ่มจากห้องเปล่า ๆ ที่มีเพียงแค่วอลเปเปอร์ ตู้เสื้อผ้า และเคาน์เตอร์ครัว กระทั่งแต่งเสร็จสรรพ ใช้งบไป 100,000 บาทถ้วน ไว้เป็นไอเดียสำหรับแต่งคอนโดให้เช่าหรือแต่งห้องเช่าเล็ก ๆ
[CR] รีวิว 9 ขั้นตอนการแต่งคอนโดไว้ให้เช่า ห้องขนาด 23 ตร.ม. ผู้หญิงคนเดียวก็ทำได้ โดยคุณ panad_v

        สำหรับคอนโดห้องนี้เป็นห้องที่ 2 ของเราที่ซื้อไว้เป็นทรัพย์สินลงทุนปล่อยเช่า เนื่องจากห้องนี้มีเงินเหลือจากการกู้แบงก์ ทำให้มีงบประมาณตกแต่งได้เต็มที่ เลยตั้งงบไว้ไม่เกิน 100,000 บาท ใช้จริงก็ 100,000 บาทพอดีเป๊ะ ตกแต่งประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

แต่งคอนโดเอง

แต่งคอนโดเอง

        - แต่ห้องเดิมเป็นห้องเปล่า มีแค่วอลเปเปอร์ ตู้เสื้อผ้า และเคาน์เตอร์ครัว
แต่งคอนโดเอง
        - Step 1 วัดขนาดพื้นที่จริง แล้วเขียนลงใน Room Plan ค่ะ เพื่อจะได้รู้ว่าจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ขนาดเท่าไรดี
แต่งคอนโดเอง
        - Step 2 เลือกโทนสีของห้อง เนื่องจากทำเลของคอนโดนี้ส่วนใหญ่เป็นคนวัยทำงาน อยู่กันเป็นคู่ ดังนั้นการตกแต่งจะเน้นความเรียบ ง่าย สะอาด สบายตา เราจึงใช้โทนสีในการแต่งห้องให้ดูสว่าง ๆ เป็นสีขาว ดำ เทา ฟ้า และเน้นใช้กระจกแต่ง เพื่อให้ห้องดูกว้างไม่อึดอัด

        - Step 3 Search Google หาเฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่ง ส่วนใหญ่ของเรามาจากเว็บไซต์อิเกียและอินเด็กซ์ แล้วเอารูปแต่ละชิ้นมาวางรวม ๆ กัน เพื่อดูว่าของแต่ละชิ้นเข้ากันไหม หลุดธีมหรือเปล่า ค่อย ๆ ทำทีละห้อง ทีละมุมค่ะ อย่าลืมดูขนาดเฟอร์นิเจอร์ด้วยนะ ว่าลงพื้นที่ได้ไหม

        - Step 4 เมื่อได้เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งที่ต้องการแล้ว อย่าลืมจดชื่อรุ่นและขนาด แล้วไปลุยช้อปกันเลยค่ะ

แต่งคอนโดเอง

        - Step 5  ไปช้อปที่อิเกีย สำหรับเราใช้เวลาไปกับอิเกีย 2 วันเต็ม ๆ เราเลือกไปวันธรรมดา เพราะคนน้อยกว่าวันเสาร์-อาทิตย์ เดินช้อปสบาย ๆ

        วันแรก : ไปช้อปอุปกรณ์ตกแต่งก่อน พวกจาน ถ้วย ชาม แจกัน โคมไฟ หมอน ผ้าปู กระจก ฯลฯ และที่สำคัญไปดูหน้าตาเฟอร์นิเจอร์ของจริงที่เราเลือกมาจากในเว็บไซต์ พร้อมกับจดตำแหน่งที่จะไปยกของในโกดัง

        วันที่สอง : วันนี้งานหนัก เป็นวันยกของที่โกดัง ต้องวางแผนให้ดีค่ะว่าจะยกอะไรก่อน ของบางชิ้นไม่ได้มีแค่กล่องเดียว ต้องดูดี ๆ ซื้อไปไม่ครบนี่มีจ๋อย เนื่องจากเราไปคนเดียว การยกของค่อนข้างลำบากนิดนึง แต่ก็ผ่านมาได้ สำหรับใครที่ไม่สะดวกยกเอง เค้ามีบริการยกให้ เสียค่าบริการ 200 บาท (ไม่แน่ใจว่าสำหรับของกี่ชิ้นนะคะ)

แต่งคอนโดเอง

แต่งคอนโดเอง

        - Step 6 ที่อินเด็กซ์ ที่นี่เราซื้อเตียง โต๊ะกินข้าว และเก้าอี้ ไม่มีอะไรมาก ง่าย ๆ สบาย ๆ จดชื่อรุ่นไป แล้วยื่นให้พนักงาน จ่ายเงิน นัดวันส่งของ จบ…

แต่งคอนโดเอง

        - Step 7 ที่โฮมโปรไปช้อปเครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เราซื้อที่นี่ที่เดียว เน้นสะดวกค่ะ หลักการซื้อไม่มีอะไรมาก ตู้เย็นเราเลือกแบบ 2 ประตู แบบไม่ต้องกดละลายน้ำแข็ง เผื่อบางทีคนเช่า เขาอาจไม่สนใจมากดละลายน้ำแข็งให้เรา กระเบื้องโมเสก สำหรับปูตรงชุดครัว 1 ตารางเมตร เลือกอันที่โทนสีสว่าง ๆ วิ้ง ๆ วาว ๆ เพื่อให้ดูมีลูกเล่นนิดนึง

        - Step 8  เมื่อช้อปเสร็จเรียบร้อย เราลำดับงานให้ช่างเข้าตกแต่งตามนี้ค่ะ

แต่งคอนโดเอง

แต่งคอนโดเอง

        - งานบิวท์อิน (ติดกระจกผนังหลังโซฟา, ปูกระเบื้องโมเสกชุดครัว, ติดตั้งโคมไฟโต๊ะกินข้าว, เจาะผนังแขวนกระจกมุมแต่งตัว) ใช้เวลา 2 วัน

แต่งคอนโดเอง

        - วันที่ 2 ติดแอร์ครึ่งวันเช้า ติดม่านครึ่งวันบ่าย

แต่งคอนโดเอง

แต่งคอนโดเอง

แต่งคอนโดเอง

        - วันที่ 3 ส่งเครื่องใช้ไฟฟ้าครึ่งวันเช้า (เพราะเวลายกของจะสะดวก ไม่มีเฟอร์นิเจอร์เกะกะ) ส่งเฟอร์นิเจอร์ใช้เวลา 2 วัน (ให้ส่งเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในห้องนอนก่อน พวกโซฟากับตู้วางทีวีส่งทีหลัง จะได้ไม่เกะกะกัน รวมทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 4 วันค่ะ

        - Step 9 ตกแต่งจัดพร็อพประดับ ใช้เวลา 1 วันค่ะ พวกชุดเครื่องนอน ถ้าปูเตียงแล้ว ควรจะรีดให้เรียบร้อย ไม่งั้นยับยู่ยี่ ไม่สวยงามเวลาถ่ายรูป โต๊ะทานอาหาร เพื่อไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว ควรตัดกระจกขนาดพอดีกับโต๊ะ วางทับไว้บนโต๊ะ เผื่อเวลาคนเช่า วางแก้วน้ำเปียก ๆ โต๊ะจะได้ไม่เปื่อยพอง แล้วผลงานออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

แต่งคอนโดเอง

แต่งคอนโดเอง

แต่งคอนโดเอง

แต่งคอนโดเอง

แต่งคอนโดเอง

แต่งคอนโดเอง

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก คุณ panad_v สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งคอนโดให้เช่าขนาด 23 ตร.ม. ผู้หญิงคนเดียวก็ทำได้ ! อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2559 เวลา 13:54:09 33,545 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP