รีโนเวทห้องน้ำเก่าห้องเดิม เพิ่มเติมคือความน่าใช้ !!!

        รีโนเวทห้องน้ำเก่าหน้าตาธรรมดา เพิ่มเติมความสดใสให้กลับมาน่าใช้ พร้อมเผยเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการตกแต่งห้องน้ำ ไว้เป็นความรู้ให้กับคนที่กำลังจะรีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
        หากห้องน้ำห้องเดิมดูน่าเบื่อ เชย เลยอยากรีโนเวทห้องน้ำใหม่ ก่อนลงมือทำมาดูรีวิวรีโนเวทห้องน้ำของ คุณ สันต์_bt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันก่อน เพราะเขาไม่ได้มีแค่ไอเดียแต่งห้องน้ำสวย ๆ มาให้ชมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเทคนิคการตกแต่งห้องน้ำดี ๆ มาฝากด้วย

เปลี่ยนห้องน้ำเก่าห้องเดิม เพิ่มเติมคือความสดใสสวยงาม…โดย คุณ สันต์_bt

        สวัสดีครับ...วันนี้ผมนำเทคนิคดี ๆ ในการตกแต่งห้องน้ำมาฝากครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับท่านอื่นที่กำลังก่อสร้างบ้านหรือปรับปรุงบ้านในส่วนของงานห้องน้ำครับ 
 
รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - ห้องน้ำที่ผมจะรีโนเวทใหม่ครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - วัดขนาดจากห้องจริงไปออกแบบ
 
รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

        -  เริ่มต้นก็คือรื้อกระเบื้องเดิมออกเพื่อฉาบปูน มีคำถามว่าระหว่างรื้อของเดิมออกกับปูทับด้วยปูนกาวแบบปูทับกระเบื้องเดิมได้ แบบไหนดีกว่ากัน อันนี้ต้องดูก่อนว่า กระเบื้องเดิมนั้นยังติดแน่นหนาแค่ไหน บางทีกระเบื้องใหม่ติดของเดิม แต่ของเดิมหลุดร่อนออกมาก็มีครับ แต่งานนี้ผมรื้อของเดิมออกครับ
 
รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - รื้อแล้วก็มาฉาบปูนกันครับ งานฉาบผนังห้องน้ำถือว่าสำคัญมาก เพราะปกติช่างกระเบื้องจริง ๆ จะต้องฉาบปูนเอง งานฉาบปูนกระเบื้องไม่เหมือนกับฉาบผนังบ้านนะครับ ในบ้านเรียบเนียน แต่ในห้องน้ำต้องเรียบตรง เมื่อฉาบเสร็จแล้วใช้สามเหลี่ยมมาทาบดู ต้องตรง ไม่เว้า ไม่โค้ง และไม่นูน
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - ตรวจสอบตามมุม ผนังต้องได้แนวดิ่งตรง พอฉาบเสร็จก็จะเริ่มงานต่อประปา งานประปาถือว่าทำง่ายแต่ถ้ามีปัญหามานี่แก้ยากมาก ควรระวังเป็นพิเศษ  ท่อและข้อต่อควรเป็นยี่ห้อเดียวกัน ข้อต่อที่เป็นเกลียวในควรเป็นแบบทองเหลือง ต้องเผื่อระยะที่โผล่จากผนังให้เหมาะสมกับก๊อกที่ใช้ด้วย ส่วนใหญ่เมื่อปูกระเบื้องแล้วจะเสมอกับหน้ากระเบื้องครับ แต่ก๊อกบางตัวต้องลดระยะให้ต่ำกว่าหน้ากระเบื้องเล็กน้อย เมื่อใส่ตัวก๊อกถึงจะสนิทครับ ต่อเสร็จทดสอบการรั่วซึมให้เรียบร้อย ก่อนฉาบปิดรอยผ่าด้วยปูนครับ
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - ถึงขั้นตอนการปูกระเบื้อง เริ่มปูผนังก่อน ความสูงของกระเบื้องแถวแรกของการปูอยู่ที่ 90 เซนติเมตร เพราะเป็นระดับสายตา จะจัดแถวง่ายกว่า ถ้าปูเริ่มมาจากข้างล่าง การปูด้วยปูนกาวไม่จำเป็นต้องเอากระเบื้องไปแช่น้ำครับ ควรปาดปูนกาวด้วยเกรียงหวีให้ทั่วแผ่นก็พอ การจัดวางกระเบื้องไม่ควรให้เหลือเศษเล็ก แถวสุดท้ายควรเป็นเศษใหญ่สุดเท่าที่จะทำได้ ช่างกระเบื้องจะต้องคำนวณตั้งแต่ตอนฉาบแล้วว่า กระเบื้องขนาดเท่าไร ยกตัวอย่างเช่น กระเบื้อง 30 เซนติเมตร ถ้าต้องปู 6 แถว ก็จะยาว 1.80 เซนติเมตร ก็ควรฉาบปูนให้ได้ขนาดที่ 1.81 เซนติเมตร รวมร่องแล้วไม่เกินนี้ครับ
 
รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - กระเบื้องแบบตัดขอบไม่ควรปูสนิทกันนะครับ ควรเว้นร่อง 1-2 มิลลิเมตร โดยใช้ตัวจัดร่องกระเบื้อง (spacer) ด้วย เพราะจะทำให้ร่องกระเบื้องเท่ากันและสวยงามขึ้นครับ
 
รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

         - ควรปูกระเบื้องเริ่มต้นที่แผงด้านในก่อน แล้วค่อยปูแผงด้านข้างไปชน เพราะจะบังตาจากการเข้ามุมได้สวยงามกว่า
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - ตามรูปจะมีการตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสก กระเบื้องโมเสกมีขนาดที่บางกว่ากระเบื้องผนัง ให้เว้นช่องไว้ฉาบปูนครับ ติดโมเสกทีหลัง ก่อนลงมือติดโมเสกต้องฉาบปูนก่อนนะครับ เพราะปูนกาวไม่สามารถปูหนา ๆ ได้
 
รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - เนื่องจากกระเบื้องโมเสกเป็นแก้ว ห้ามติดด้วยปูนสีดำเด็ดขาด จะต้องติดด้วยปูนกาวสีขาวเท่านั้นครับ และกระเบื้องโมเสกเป็นแก้ว ดังนั้นไม่ควรตัดด้วยเครื่องเจียร ควรตัดด้วยที่ตัดกระจกหรือแท่นตัดกระเบื้องเท่านั้น
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - ตบให้แน่น เรียบ จัดร่องให้ตรง
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - การก่อเบิ้ลผนังเพื่อความสวยงามและใช้วางของ ถ้าเป็นด้านที่ต้องติดอ่างแขวนต้องก่อด้วยอิฐมอญหรือถ้าเป็นอิฐบล็อกต้องก่อด้านหงาย แล้วกรอกปูนลงไปให้เต็ม เพราะเวลาเจาะพุกนอตจะยึดได้แข็งแรงกว่า
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - เมื่อปูผนังเสร็จแล้วก็จะเริ่มปูพื้นกันครับ พื้นห้องน้ำควรทากันซึมก่อน ปรับระดับเทปูนผสมน้ำยากันซึมอีกครั้ง แล้วปูกระเบื้องด้วยปูนกาวจะแน่นหนากว่า พื้นห้องน้ำนี่ต้องเช็กระดับการไหลให้ดี ไม่ให้ขังเป็นแอ่งน้ำ
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - ข้อควรระวังอีกอย่างก็คือ ฝาท่อน้ำทิ้งครับ ปกติท่อน้ำทิ้งที่พื้นจะมีขนาด 2 นิ้ว ส่วนฝาท่อเมื่อใส่แล้วจะเสมอกับกระเบื้องพื้น ถ้าตัดท่อต่ำเกินไป เมื่อใส่ฝาท่อแล้วจะไม่สนิทกับท่อ มีช่องว่างเป็นปูน จุดนี้จะทำให้น้ำซึมได้ ถ้าเป็นชั้น 2 นี่ฝ้าชั้นล่างถึงกับพังกันเลยทีเดียว
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - ปูเรียบร้อยก็ยาแนวกันครับ ควรยาแนวหลังจากปูกระเบื้องไปแล้วสัก 24 ชั่วโมง การยาแนวหลังจากปูกระเบื้องแล้วทันที จะทำให้ยาแนวคล้ำลง การยาแนวดูเหมือนงานง่าย แต่จริง ๆ ยากพอสมควร เมื่อยาแนวลงร่องไปแล้ว ควรเว้นระยะในการเช็ดให้พอดี ถ้าเช็ดเร็วไป ยาแนวในร่องยังไม่แห้งดี เวลาเช็ดก็จะติดฟองน้ำมาด้วย ยาแนวไม่เต็มร่อง แต่ถ้าเช็ดช้าไป ยาแนวก็จะแห้งเกินไป เมื่อเช็ดแล้วผิวยาแนวแข็งเกินไป เลยไม่เนียน ไม่สวยครับ การยาแนวพื้นนี่ก็สำคัญมาก ถ้าเป็นรูแม้แต่นิดเดียว น้ำอาจจะซึมได้ ต้องยาแนวให้เต็มครับ
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - สุดท้ายงานติดสุขภัณฑ์ งานนี้จะง่ายขึ้นถ้าต่อท่อไว้ดีตั้งแต่ต้น ปากท่อเกลียวในต้องไม่โผล่มากไป ไม่บิดไปซ้ายหรือขวาก็จะทำให้ใส่ก๊อกได้สนิท สวยงาม งานติดตั้งชักโครก ระวังแค่ให้ช่างติดอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ครบ อุปกรณ์เหล่านี้สำคัญมากครับ บางคนใส่ไม่ครบ น้ำรั่ว กันกลิ่นไม่ได้ต้องแก้อีก ตรวจสอบน้ำดีจากก๊อกต่าง ๆ น้ำทิ้งจากอ่างล้างหน้าให้ใช้ไฟฉายส่องดูจะเห็นชัดเจนขึ้น และก่อนเปิดน้ำควรถอดหัวก๊อกออกก่อนครับ ตรงนี้จะมีที่กรองรูเล็ก ๆ ไม่งั้นมันจะตันได้
 
รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - การยาแนวตามขอบสุขภัณฑ์ เช่น ขอบอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ ฐานชักโครก ควรใช้ซิลิโคนขาวยาเพราะมีความยืดหยุ่นและกันน้ำได้ดีกว่ายาแนวที่เป็นปูน จากนั้นก็ตรวจสอบอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ราวแขวนผ้า ชั้นวาง ว่าแน่นหนาดีไหม เมื่อจบงานเสร็จแล้วควรทิ้งไว้ 3-7 ชั่วโมงก่อนการใช้งานครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ
 
        - จบแล้วครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สันต์_bt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมรีโนเวทห้องน้ำเก่าห้องเดิม เพิ่มเติมคือความน่าใช้ !!! โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2559 เวลา 11:19:10 21,987 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รีโนเวทห้องน้ำเก่าห้องเดิม เพิ่มเติมคือความน่าใช้ !!! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP