x close

ต่อเติมหลังบ้านเองทุกขั้นตอน เปลี่ยนที่ว่างเป็นห้องนั่งเล่นไม้อย่างสวย !!!

ต่อเติมห้องนั่งเล่น

          ต่อเติมหลังบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ จากที่มีแค่โครงไม้กับหลังคาสังกะสี กลับกลายเป็นห้องนั่งเล่นไม้แสนสวย บรรยากาศสบาย ที่สำคัญไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ผู้ชายคนนี้ยังทำเองคนเดียวทั้งห้องเลย
 

          เพียงเพราะอยากหางานอดิเรกทำในช่วงเวลาวันหยุด คุณ สมาชิกเหมายเลข 2388084 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยได้ไอเดียใหม่ในการต่อเติมหลังบ้าน ให้เป็นห้องนั่งเล่นไม้ ซึ่งงานนี้เจ้าตัวขอออกแบบและลงมือทำเองทุกขั้นตอน อีกทั้งยังยินดีที่จะนำไอเดียรีโนเวทนี้มาแบ่งปันให้เราได้ชมกัน เห็นแล้วอยากขอเข้าไปนั่งด้วยคนเลยล่ะ
 
รีโนเวทหลังบ้าน..แค่งานอดิเรก โดย คุณ สมาชิกเหมายเลข 2388084 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

        สวัสดีครับเพื่อน ๆ ช่วงหน้าร้อนที่ร้อนจนแทบไหม้...ผมก็ไปนั่งหลังบ้านที่ออกจะรกร้างมาหลายปี จู่ ๆ ก็มีลมพัดอ่อน ๆ ทำให้รู้สึกเย็น ทั้งที่ก็ไม่ได้มีต้นไม้ให้เงาร่มรื่นสักเท่าไร ก็คิดเพลิน ๆ กับตัวเองว่าหยุดงานเสาร์-อาทิตย์ ทำไมนั่งเล่นแต่คอมพ์ ไม่ทำอะไรสักอย่าง ก็เลยเดินสำรวจหลังบ้านดูว่า พอจะทำอะไรได้หรือเปล่า ?
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น

ต่อเติมห้องนั่งเล่น

ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - นี่แหละครับสภาพหลังบ้านผม…หลังจากที่ปล่อยรกร้างมานานหลายปี เนื่องจากเป็นที่จอดรถเก่า และทางเข้าที่จอดรถก็เป็นบ่อน้ำที่เคยปิดตายไว้เพื่อทำให้รถเข้ามาได้ (ค่อนข้างเฮี้ยนพอสมควร) เลยทำการเปิดฝาบ่อน้ำและกันออกจากเขตตัวบ้าน ตามที่คนเฒ่าคนแก่บอกมา ทำให้กลายเป็นจอดรถไม่ได้ เลยรื้อถอนให้เหลือแต่โครงกับหลังคา
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น

ต่อเติมห้องนั่งเล่น

        - อย่างแรกที่ผมคิดคือ จะทำที่จอดรถมอเตอร์ไซด์ ซึ่งในใจผมคิดไว้ว่างบประมาณน่าจะอยู่ที่สัก 2 หมื่นบาท เลยเริ่มวาดแพลนคร่าว ๆ ก่อนว่าอยากให้ออกมาแบบไหน ตอนแรกผมก็แพลนแบบไว้คร่าว ๆ เพราะอยากรู้ขนาดพื้นที่ของหลังบ้านที่จะทำ ส่วนจะออกมาเป็นแบบไหนก็จะเลือกจากวัสดุที่ราคาถูกและง่ายสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำต่อเนื่องอย่างผม
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น

ต่อเติมห้องนั่งเล่น

        - อันดับแรกก็ทำการราดพื้นปูนใหม่ก่อนเลย โดยทุบพื้นเก่าทิ้ง ปูตาข่าย แล้วก็เทปูนเพื่อปรับพื้นใหม่ ส่วนวิธีการผมก็หาจากเว็บไซต์กูเกิลเอานะครับ เพราะไม่ค่อยมีความรู้ทางนี้เท่าไร
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - ต่อมาเริ่มคิดหนักแล้วว่าจะทำแบบไหนดี จะก่อปูนวันละนิดคงไม่เวิร์ก ติดสังกะสีก็ไม่มีตู้เชื่อมโครง สุดท้ายมาจบที่ไม้ฝา ซึ่งราคาก็ไม่แพงมากนัก เนื้อไม้ที่ผมใช้อยู่ประมาณพันกว่าบาท เลือกไม้ฝาสีธรรมดาเพื่อมาทาสีเองครับ...อย่างแรกก็ซื้อไม้โครงมาตีโครงก่อนเลย
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - เมื่อเริ่มตั้งโครง ผมเลือกใช้ไม้แดงแบบท่อนเดียวมีทั้งยาว 5 ศอก และยาว 6 ศอก รวม ๆ ก็ 2 พันบาทนิด ๆ (แต่สิ่งที่ผมพลาดคือ ไม่ได้เลือกไม้เอง จึงมีตรงบ้างโค้งบ้าง) นั่นล่ะครับ ตามมีตามเกิด ก็พยายามขึ้นโครงเอง รวมทั้งวงกบและบานเกล็ด
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานมาติดวันละนิด วันละหน่อย และพอทาสี ก็เริ่มดูเป็นรูปร่างขึ้นมาหน่อย…
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - มาถึงประตูทางเข้า ตอนแรกอยากได้เป็นบานเฟี้ยม (แต่ราคาค่อนข้างแพง) เลยคิดว่าจะไปหาบานพับสำเร็จมาใส่ แต่ทางเข้าดันไม่ได้มาตรฐานซะงั้น เลยจำเป็นต้องให้ช่างที่รู้จักมาวัดขนาดและติดให้ งบอยู่ที่ 1 หมื่นบาทพอดี
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - หลังจากทำคนเดียว ทำไปทำมาเริ่มติดลม ก็ไปซื้อไม้ลังมาลองติดดู หมดไม้ลังไป 10 กว่ามัด ค่าไม้ลังทั้งหมดอยู่ที่ 2 พันนิด ๆ
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - หลังจากติดไม้ลังเสร็จ ก็ทำการติดไม้อัดเกล็ดเข้ากับกำแพงหลังบ้าน (เก่ามากขี้เกียจทาสี) เดินสายไปไว้หลังผนังอัดเกล็ด และติดฝ้าเพดาน ซึ่งตอนแรกอยากได้เสื่อแบบสานมาเป็นฝ้าเพดาน แต่ติดอยู่คนเดียว กลัวติดแล้วหย่อน หาไปหามาเจอไม้อัดแบบสานพอดี นั่นก็คือ ไม้ไผ่อัดลำพูน เลยซื้อมาลองติดซะเลย
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - ต่อมาก็ทำการปูพื้นหน้าประตูและรีโนเวทไม้พาเลทเอาไว้เป็นโต๊ะนั่ง
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - ทำการต่อเติมหลังคาให้ไว้เป็นที่สำหรับนั่งเล่น ค่าใช้จ่ายในการต่อเติมประมาณ 1 หมื่นบาท
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - โคมไฟก็เอาไม้ที่เหลือจากการทำโครง มาประยุกต์ใช้ให้เป็นโคมไฟหลังคาที่ต่อเติม
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น

ต่อเติมห้องนั่งเล่น

ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - จากนั้นก็นำไม้เหลือ ๆ มาทำชั้นวางต่าง ๆ ไว้ภายในบ้าน
 
ต่อเติมห้องนั่งเล่น
 
        - ภาพรวม ๆ หลังต่อเติม ใช้งบประมาณทั้งสิ้นอยู่ที่ 5 หมื่นบาทนิด ๆ ทำเองเลยไม่ค่อยมีรูปสักเท่าไร ไว้ว่าง ๆ จะมาลงรูปเพิ่มเติมให้ชมครับ...

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกเหมายเลข 2388084 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต่อเติมหลังบ้านเองทุกขั้นตอน เปลี่ยนที่ว่างเป็นห้องนั่งเล่นไม้อย่างสวย !!! อัปเดตล่าสุด 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15:17:39 70,847 อ่าน
TOP