เจ๋ง !!! ทำโฮมเธียเตอร์ HD ราคาประหยัด ใช้งบไม่เกินหมื่นบาท

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

      ทำโฮมเธียเตอร์เอง ราคาประหยัด สำหรับคอหนังที่ไม่อยากเสียอรรถรสในการดูหนังเพราะคนลุกเดินไป-มา มาทำโฮมเธียเตอร์เอง ไว้ดูหนัง ฟังเลง เล่นเกมและอินเทอร์เน็ตที่บ้านกันเถอะ รับรองทำแล้วคุ้ม
 
      ไหน ๆ ก็ชอบดูภาพยนตร์เป็นชีวิตจิตใจ คุณ สมาชิกหมายเลข 3444805 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยค้นคว้าหาข้อมูลจอภาพอย่างละเอียด และลงมือทำจอภาพในแบบที่ต้องการเพื่อเปลี่ยนห้องธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นโฮมเธียเตอร์ระบบ HD ที่สามารถดูหนัง ดูทีวี เล่นเกม เล่นอินเทอร์เน็ตได้ครบทุกอย่าง คุ้มขนาดนี้เหมาะกับคอหนังที่อยากมีห้องโฮมเธียเตอร์ส่วนตัวมาก ๆ เลยล่ะ


มาทำโฮมเธียเตอร์ HD ราคาประหยัด ไม่เกิน 10,000 บาท กันเถอะ (ดูหนัง ดูทีวี เล่นอินเทอร์เน็ต เล่นเกม) คุ้มสุด ๆ โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 3444805

      ผมเป็นคนชอบดูภาพยนตร์คนหนึ่ง เลยซื้อโปรเจคเตอร์ DLP (ACERX1,161) มาใช้ประมาณ 4-6 ปีที่แล้ว เมื่อก่อนซื้อมาในราคา น่าจะประมาณ 19,000-20,000 บาท (จำเรื่องไม่ได้แต่อยู่ในราคาประมาณนี้) ซึ่ง DLP เป็นโปรเจคเตอร์ ที่มีความสว่างมาก เพราะระบบมันเป็นการสะท้อนของแสง ซึ่งจะทำให้ไม่เสียแสง เหมือนกับระบบ LCD  ซึ่งระบบ LCD เป็นระบบที่แสงจะต้องทะลุละลวงผ่านจอ LCD ที่แสดงภาพ ทำให้ความสว่างของแสงสู้ระบบ DLP ไม่ได้ (เมื่อเทียบลูเมนเท่า ๆ กัน) จนต่อมาได้เจอข้อมูลโปรเจคเตอร์ระบบใช้แสง LED
 
ข้อดีของโปรเจคเตอร์ LED คือ

      -  ไม่กินไฟ ไม่เปลืองไฟ ไม่ร้อนมาก มีอายุการใช้งานของหลอดไฟยาวนาน 20,000-30,000 ชั่วโมง และราคาถูก
 
      - ข้อเสียของโปรเจคเตอร์ LED คือ ความสว่างอาจสู้ระบบซีนอนไม่ได้ พอรู้ว่ามีระบบนี้ก็เลยหาข้อมูลโปรเจคเตอร์ดูไปเรื่อย ๆ มีทั้ง ระบบ DLP และ LCD (DLP และ LCD คือ ระบบสร้างภาพ ส่วน LED และ ซีนอนที่เป็นระบบแสง)
 
      - เมื่อได้ข้อมูลมาหลายอย่างและหลายราคา แต่หาดูอันที่ถูก ๆ ได้แก่ โปรเจคเตอร์จากจีน ระบบภาพเป็น LCD ส่วนระบบแสงเป็น LED ผมเลยลองซื้อมา 2 ตัว คือ
 
      1. UNIC UC40+ ราคา 2,100 บาท ความสว่าง 800 ลูเมน ความละเอียด 800X480 พิกเซล

      2. RD 806 ราคา 6,800 บาท ความสว่าง 2,800 ลูเมน ความละเอียด 1280X800 พิกเซล

      - ซึ่งเมื่อทดสอบ UC40+ แสงไม่ค่อยสว่าง ต้องดูในที่มืดจริง ๆ ส่วน RD 806 พอใช้ได้ แต่ความสว่างสำหรับผมก็ยังไม่ค่อยพอใจเท่าไร แต่ก็ซื้อมาแล้ว สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจซื้อก็เพราะว่า อยากเอาไว้ดูทีวีเล่น ๆ เปิดทิ้งเปิดขว้างได้ ไม่เปลืองไฟ ดูไปเพลิน ๆ ไม่คิดเสียดายเพราะราคาถูก อีกอย่างหลอดกำเนิดแสงมีราคาประมาณ 1,000 บาท (เมื่อหมดอายุ 20,000 ชั่วโมง) แต่ข้อดีของ RD 806 คือ ภาพที่ฉายออกมาชัดและละเอียด ถือว่าโอเคเลยครับ
 
      - ซึ่งผมก็ใช้ RD 806 ดูทุก ๆ วัน ในห้องนอน (ซึ่งดูได้ครับแค่แสงน้อยไปหน่อยสำหรับผมนะ คนอื่นไม่รู้ครับ) ที่ผมฉายอยู่ขนาดจอ 260X152 เซนติเมตร ก็เกือบเต็มห้องครับ นอนดูเต็มตา เต็มใจเลยครับ ปกติผมใช้ไวนิลเป็นวัสดุจอ จะใช้ด้านที่ไม่มันเงาครับ ภาพจะออกมาหม่น ๆ ไม่ใส ไม่เคลียร์
 
      - หลังจากนั้นผมลองหาข้อมูลดูวัสดุจอที่ทำให้แสงสว่างมากขึ้น จึงได้ไปเจอจอเงิน แล้วผมก็หาวัสดุต่าง ๆ ที่จะทำให้ได้จอเงินคือ ผ้าร่มที่เคลือบยูวี แต่ขนาดมันไม่ได้ใหญ่พอ อย่างที่ผมต้องการ คือหน้ากว้างของผ้าแค่ 150 เซนติเมตรเอง ผมเลยไปหาสีเงินที่มีเกล็ดเพื่อให้แสงมันสะท้อนได้มากขึ้น

โฮมเธียเตอร์ทำเอง
 
      - ผ้าร่มที่ผมลองซื้อมาทดลองดู เมตรละ 100 บาท จะยาวเท่าไรก็ได้ แต่หน้ากว้างต้องประมาณ 150 เซนติเมตร (ภาพที่ได้จะสว่างกว่าจอสีขาวธรรมดา ให้ความสดใสมากกว่า และไม่ดูหม่นเหมือนสีขาว)
 
โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง
 
      - จอเงินขนาด 155X267 เซนติเมตร พื้นวัสดุคือ ไวนิลขึงกับกรอบไม้ แล้วทาสีรองพื้นด้วยสี TOA 201 รูฟซิล เพื่อให้สีเงินยึดติดกับไวนิลโดยที่ไม่ร่อนออกมาเป็นแผ่น ๆ (ผมเคยลองใช้สีเงินพ่นลงไปกับไวนิล แล้วขูด ๆ ดู มันจะร่อนออกมาเป็นแผ่น ๆ สีไม่ติดกับเนื้อไวนิล)
 
โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง
 
      - สี TOA รูฟซิล ใช้สำหรับรองพื้นไวนิล (ราคา 750 บาท) ผมใช้แปรงทาสีทาลงไป แต่ที่ควรระวัง คือ เวลาทาต้องผสมน้ำให้สีมันไม่ข้นมาก ถ้าข้นมากเวลาทา มันจะเป็นรอยหนา ๆ ไม่เท่ากัน ซึ่งจอเงินนั้นมันต้องไม่มีรอยใด ๆ เลยยิ่งดี เช่น รอยการขึงไวนิลไม่ตึง รอยที่เป็นริ้ว ๆ และรอยต่าง ๆ ถ้ามีรอบเกิดขึ้นจะทำให้ไปปรากฏบนจอได้ (เหมือนภาพจอด้านบน ที่มีรอยด่าง ๆ)
 
โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

      - สีเงินราคา 150 บาท (ผมใช้อีกยี่ห้อนะ ซึ่งจำไม่ได้ผมทิ้งกระป๋องมันไป ราคา 150 บาทเท่ากัน แต่มันมีเกล็ดเงินที่ระยิบระยับกว่าอันนี้) หรือใช้อันนี้ก็ไม่ต่างกัน วิธีการของผมคือ พ่นลงไปบนไวนิล ข้อควรระวังคือ ต้องพ่นให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันและให้สีออกมาสม่ำเสมอกัน ไม่งั้นจะเห็นว่ามันด่าง ๆ ในแต่ละมุมที่มอง
 
โฮมเธียเตอร์ทำเอง
 
โฮมเธียเตอร์ทำเอง

      - โปรเจคเตอร์จากจีน รุ่น RD 806 ราคา 6,800 บาท (ซื้อจาก PROJECTOR ON SALE ทางเพจเฟซบุ๊ก) ติดตั้งไว้บนหัวนอน ซึ่งทำที่วางเอาไว้ โปรเจคเตอร์ RD 806 มีรุ่นที่ติดตั้งระบบแอนดรอยด์เลยก็มี ราคาประมาณ 8,200 บาท ซึ่งผมไม่ชอบแอนดรอยด์เวอร์ชั่นเก่าแค่นั้นเอง ผมเลยไปหากล่องแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่มาติดแทน ในราคา 1,250 บาท ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่กว่าและถูกกว่า 200 บาท เมื่อเทียบกับการซื้อ RD 806 รุ่นแอนดรอยด์
 
โฮมเธียเตอร์ทำเอง
 
      - อันนี้คือ กล่องแอนดรอยด์ MXQ PRO 4K ราคา 1,250 บาท จาก LAZADA (ได้เวอร์ชั่นใหม่กว่า) เอาไว้ต่อกับโปรเจคเตอร์ ดูหนัง ดูยูทูบ ดูทีวี ได้สบาย ๆ เลยครับ (ซื้อเม้าส์ BT มาใช้นอนคลิก ๆ เปลี่ยนช่องอีกตัว ฟิน ๆ)
 
โฮมเธียเตอร์ทำเอง
 
      - ครั้งแรกที่เปิดโปรเจคเตอร์โดยที่ผมไม่ได้ปิดไฟหลักของห้อง (ไฟหลักอยู่ด้านบนและติดอยู่ด้านหน้าของจอเงิน โคมไฟหลักเป็นหลอด LED ขนาดประมาณ 28 วัตต์ และโคมไฟ LED 28 วัตต์ ความสว่างน่าจะได้สักประมาณ 100 วัตต์ ได้) รู้สึกว่ามันสว่างเหมือนกับจอทีวีพลาสมา มันมีความส่องสว่างออกมาจากจอ ซึ่งแตกต่างจากจอสีขาวที่ผมเคยใช้อย่างชัดเจนและให้ภาพที่สดใส สีขาว ๆ ก็จะขาวสดใสกว่าจอปกติสีขาว ๆ จะหม่น ๆ ไม่ขาวใส ซึ่งสามารถเปิดไฟดูได้เลย เหมือนจอทีวีเลยครับ แต่มีข้อเสียคือ ไม่สามารถมองในมุมข้าง ๆ ได้ มันจะมองไม่เห็น และจะต้องมีมุมดู คือ ด้านหน้าจอ เท่านั้น อีกอย่างถ้าอยู่มุมเฉียง ๆ ภาพที่อยู่ไกล ๆ อีกฝั่งของจอจะไม่สว่างเท่ากับมุมที่อยู่ตรงหน้าครับ (ประมาณว่าการสะท้อนของแสง มันจะสะท้อนไม่ตรงกับตำแหน่งที่เรามอง)

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง

โฮมเธียเตอร์ทำเอง
 

 
      - ลองดู VDO ครับ เปิดไฟทั้งห้องและไฟหลักหน้าจอโปรเจคเตอร์ครับ (แต่ทำไมมันไม่เป็น HD เวลาลงยูทูบ)
 

 
      - ลองเอาจอ MATT WHITE มาเทียบกับจอเงินครับ ปิดไฟและเปิดเฉพาะไฟหลักในห้อง
 
      - โปรเจคเตอร์จากจีนที่ตอนแรกผมคิดว่า จะใช้มันเล่น ๆ แต่เมื่อนำมาใช้กับจอเงินแล้ว มันได้ผลที่ผมไม่คาดว่าจะได้ มันให้แสงที่ส่องสว่างเหมือนจอทีวีพลาสมา (จอยักษ์) เลยครับ แล้วยิ่งปิดโคมไฟหลัก 2 ดวงที่ส่องหน้าจอ ภาพก็ชัดเจนมากครับ (UHD) สีสัน สว่างสดใส และภาพชัดมากครับ อีกอย่างเปิดทิ้งเปิดขว้างได้เลย เพราะราคาถูก ฮ่า ๆ อะไรก็ถูก ผมว่าโดยส่วนตัวคุ้มมาก ๆ กับราคานี้ ทั้งดูทีวี ดูหนัง ดูยูทูบ สบาย ๆ
 
สรุปงบประมาณ
 
      1. โปรเจคเตอร์ RD 806 = 6,800 บาท
      2. กล่องแอนดรอยด์ MXQ PRO 4K = 1,250 บาท
      3. สีเงิน 1 กระป๋อง = 150 บาท
      4. สี TOA รูฟซิล = 750 บาท
      5. ไวนิลขนาด 2X3 เมตร = 450 บาท
      6. ไม้โครงจอ = 350 บาท
      7. ทินเนอร์และกระป๋องล้างอุปกรณ์ = 150 บาท
      8. แปรงทาสี = 40 บาท
 
      - ทั้งหมดใช้ไป 9,940 บาท ครับ  (ไม่รวมค่าเดินทางไปซื้ออุปกรณ์ ค่าแรง ค่าค้นคว้าหาวัสดุ ค่าเวลาที่เสียไปกับงานวิจัยนี้) ฮ่า ๆ ส่วนเครื่องเสียงก็ทางใครทางมันครับ แล้วแต่งบ (สำหรับแอนดรอยด์ที่ผมใช้ให้เสียง 5.1 ครับ แค่หาเครื่องเสียง 5.1 มาติดตั้งก็กระหึ่มทั่วฟ้าเมืองไทยไปเลย) หากใครสนใจลองไปทำกันดูครับ สำหรับตัวผม รับรองว่าคุ้ม
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 3444805 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เจ๋ง !!! ทำโฮมเธียเตอร์ HD ราคาประหยัด ใช้งบไม่เกินหมื่นบาท โพสต์เมื่อ 4 ตุลาคม 2559 เวลา 17:30:36 21,760 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เจ๋ง !!! ทำโฮมเธียเตอร์ HD ราคาประหยัด ใช้งบไม่เกินหมื่นบาท ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP