9 วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาด ลดอันตรายจากสารปนเปื้อน !

          วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาด อย่าปล่อยให้สารเคมีที่แฝงตัวอยู่ในผักต้องกลายเป็นนาฬิกานับถอยหลังสุขภาพร่างกายของเราเลย มาล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนนำไปรับประทานกันดีกว่าค่ะ

วิธีล้างผัก

          แม้ ผัก เป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ทว่าหากผักที่รับประทานเข้าไปไม่สะอาด ก็ให้โทษกับร่างกายของเราได้เหมือนกัน อย่างเช่น สารเคมีหรือเหล่าเชื้อโรคที่แฝงตัวมากับผัก ฉะนั้นกระปุกดอทคอมเลยขอรวบรวมวิธีล้างผักเพื่อเพิ่มความปลอดภัยก่อนนำไปปรุงอาหารกันค่ะ  

วิธีล้างผัก
  
1. น้ำส้มสายชูแอปเปิล
         
          ก่อนอื่นเทน้ำสะอาดใส่ในกะละมังประมาณ 8 ถ้วยตวง แล้วเทน้ำส้มสายชูแอปเปิลตามลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน นำผักมาแช่น้ำอย่างน้อย 15 นาที หลังจากนั้นก็ถูผักเบา ๆ ให้ทั่ว แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดตามอีกครั้ง 
 
2. เกลือ
 
          สามารถนำเกลือมาล้างผักและผลไม้ได้เช่นกัน โดยเริ่มจากการเทน้ำสะอาดลงในกะละมัง จากนั้นก็โรยเกลือลงไป 1-2 ช้อนชา ตีน้ำให้เกลือละลาย นำผักและผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดในขั้นตอนสุดท้าย
 
3. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น
 
          หากเป็นผักผลไม้ออแกนิกส์ ให้นำผักและผลไม้ใส่ลงในถังน้ำหรือกะละมังใบใหญ่ เติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วม จากนั้นหยดสารสกัดจากเมล็ดองุ่นลงไปในน้ำประมาณ 20-30 หยด แช่ทิ้งไว้ 10 นาที ถูเปลือกเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

วิธีล้างผัก

4. ล้างด้วยสูตรน้ำมะนาว
 
          แค่นำผักไปแช่ในน้ำที่ผสมด้วยเกลือ 4 ช้อนโต๊ะและน้ำมะนาวอีก 1 ลูก (หรือจะเติมน้ำส้มสายชูเพิ่มลงไปด้วยก็ได้) แช่ทิ้งไว้ 10 นาที หลังจากนั้นก็ขัด-ถูผักผลไม้ในน้ำผสมนั้นให้ทั่ว  ก่อนนำขึ้นมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
 
5. เบกกิ้งและน้ำมะนาว
 
          เพิ่มพลังการกำจัดสารปนเปื้อนด้วยการเทน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะลงไปในน้ำสะอาด ตามด้วยเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชูแอปเปิลอีก 1 ถ้วยตวง ผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี นำผักลงไปแช่ทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นก็นำขึ้นมาล้างด้วยน้ำสะอาด

6. ผงถ่าน
 
          วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดด้วยผงถ่านทำง่าย ๆ เริ่มจากผสมน้ำสะอาดกับผงถ่าน 2 ช้อนชา คนให้เข้ากันดี แล้วนำผักผลไม้มาแช่ทิ้งไว้นาน 10 นาที ขัด-ถูเบา ๆ ที่ใบผักหรือเปลือกผลไม้เบา ๆ เอาสารพิษที่ตกค้างออก ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 
วิธีล้างผัก

7. เบกกิ้งโซดา
 
          เริ่มจากโรยเบกกิ้งโซดาลงในกะละมังน้ำเย็น (ไม่ต้องคนน้ำ) จากนั้นถูเปลือกผลไม้ด้วยเบกกิ้งโซดาที่โรยลงไป แล้วเปิดให้น้ำไหลผ่านผักผลไม้สักพัก แต่สำหรับผักให้แช่ทิ้งไว้ 2 นาที หลังจากนั้นถูเบา ๆ แล้วเปิดให้น้ำไหลผ่านอีกครั้ง
 
 
8. ล้างด้วยสูตรด่างทับทิม
 
          อีกหนึ่งตัวช่วยในการล้างทำความสะอาดผักที่แม่บ้านรู้จักกันเป็นอย่างดี แถมยังล้างได้ง่าย ๆ แค่ ผสมด่างทับทิมกับน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสม จากนั้นนำผักผลไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดก็นำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 1-2 รอบก่อนนำไปปรุงอาหาร 
 
9. แปรงขนนุ่มขัดสารเคมีตกค้าง
 
          วิธีนี้แนะนำให้ใช้กับและผลไม้เปลือกแข็งเท่านั้น โดยเลือกวิธีล้างผักด้วยหนึ่งในวิธีข้างต้น จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มขัดเบา ๆ ให้สารปนเปื้อนหลุดออกไป แล้วเปิดน้ำไหลผ่านอีกครั้งก่อนนำไปกิน

          ไม่ต้องกังวลจนไม่กล้ากินผักกันไปนะคะ แค่ล้างผักผลไม้ให้สะอาดด้วยวิธีที่แนะนำไป เพื่อนำสารปนเปื้อนที่ตกค้างออก เพียงเท่านี้ก็สามารถกินผักผลไม้ที่ชอบอย่างมั่นใจได้ว่าปลอดภัยกับสุขภาพของเราแล้ว 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก familyfreshmeals, Healthybliss, Forhealthbenefits, Wikihow, Happyherbivore และ Wellgal 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาด ลดอันตรายจากสารปนเปื้อน ! โพสต์เมื่อ 7 ตุลาคม 2559 เวลา 16:58:23 31,606 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP