x close

รู้จักสีทาบ้านแต่ละชนิด ชนิดไหนตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุด

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์

          “สีทาบ้าน” ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่เข้ามาเติมสีสันและเสริมบรรยากาศให้บ้านของเราดูสวยงามน่าอยู่ยิ่งขึ้น ซึ่งสีแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติและมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เราจึงควรเลือกโดยพิจารณาลักษณะการใช้งานเป็นหลัก
การเลือกชนิดของสีให้เหมาะกับการใช้งาน มีข้อควรพิจารณาอยู่ 3 เรื่อง ได้แก่

          1. พื้นผิวที่ต้องการทา : ต้องรู้ก่อนว่าพื้นผิวที่ต้องการทาเป็นวัสดุชนิดใด เพราะสีแต่ละชนิดจะสามารถยึดเกาะได้ดีบนวัสดุที่แตกต่างกัน เมื่อเลือกชนิดของสีได้ตรงกับชนิดของพื้นผิว สีก็จะยึดเกาะได้ทนทานยิ่งขึ้น

          2. พื้นที่ที่ต้องการทา : ดูว่าจะใช้ทาภายนอกหรือภายในอาคาร ซึ่งโดยทั่วไปพื้นที่ภายนอกต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรงกว่าภายใน หากเราจะทาสีภายนอกอาคารก็ควรเลือกชนิดที่มีความทนทานเป็นพิเศษ หรือหากจะใช้ทาภายในก็ควรเลือกสีที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของคนในบ้าน

          3. รูปลักษณ์ที่ชื่นชอบ : สีแต่ละชนิด เมื่อทาออกมาแล้วจะให้รูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องความทึบของสี ความสดของสี และความเงางาม นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีนวัตกรรมสีชนิดใหม่ที่สามารถสร้างผิวสัมผัสให้เป็นลวดลายต่าง ๆ ได้อย่างอิสระตามใจเจ้าของบ้าน

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
 
เมื่อเข้าใจลักษณะการใช้งานที่ต้องการแล้ว เราก็มาทำความรู้จักกับคุณสมบัติของสีชนิดต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

          1. สีอะคริลิกหรือสีพลาสติก : เป็นชนิดที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด ใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย เหมาะสำหรับใช้ทาบนพื้นผิวที่เป็นซีเมนต์ คอนกรีต รวมถึงกระเบื้อง เพื่อให้ได้สีสันที่สวยงาม โดยสีอะคริลิกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ สีทาภายนอกและสีทาภายใน

          - สีทาภายนอก ถูกออกแบบมาให้พร้อมเผชิญกับสภาวะแดดและฝนโดยตรง จึงต้องเพิ่มสารพิเศษต่าง ๆ (Additive) เพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้ใช้งานได้ดีและยาวนาน จึงมีความทนทานกว่าและมีราคาที่สูงกว่าสีทาภายใน โดยสีทาภายนอกสามารถใช้ทาได้ทั้งภายนอกและภายในบ้าน

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
 
          - สีทาภายใน ถูกออกแบบมาให้ใช้ทาภายในอาคารเท่านั้นเพราะไม่จำเป็นต้องทนแดดทนฝน หากนำไปใช้ทาภายนอกก็จะทำให้สีหลุดล่อนและซีดจางได้ง่าย ๆ แต่สีทาภายในก็มีข้อดีที่มีกลิ่นและสารเคมีเบาบางกว่าสีทาภายนอก

 สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
 
          2. สีน้ำมัน : เป็นสีที่ใช้น้ำมันหรือทินเนอร์เป็นตัวทำละลาย (Solvent) มีจุดเด่นที่มีความเงางาม แต่มีข้อจำกัดที่ราคาค่อนข้างสูงและแห้งช้า สีน้ำมันค่อนข้างเหมาะกับการใช้ทาบนผิวโลหะหรือไม้ ไม่นิยมใช้ทาบนซีเมนต์หรือคอนกรีตเท่าไรนัก 

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
 
          3. คัลเลอร์ซีเมนต์ : เป็นนวัตกรรมการผสมสีลงในเนื้อซีเมนต์ มีจุดเด่นที่ความคงทน เพราะคัลเลอร์ซีเมนต์มีคุณสมบัติที่สามารถยึดเกาะบนพื้นผิวซีเมนต์ได้ดีเยี่ยมเสมือนเป็นเนื้อเดียวกัน จึงมีความทนทานมากเป็นพิเศษ ช่วยให้สีติดทนคู่ผนังบ้านได้ยาวนาน และเพราะเป็นสีที่ให้อารมณ์ประหนึ่งเป็นธรรมชาติ ไม่ทิ้งปัญหาผนังหลุดล่อนลอกพองเหมือนสีชนิดอื่น ๆ เมื่อถูกฝนหรือความชื้น อีกทั้งยังช่วยปิดรอยแตกลายงาขนาดเล็กได้ทันที ใช้ได้ทั้งงานภายในและภายนอก ไม่มีกลิ่น ปลอดภัยต่อสุขภาพ และที่สำคัญยังสามารถใช้ได้หลากหลายวิธี ทั้งการทา ฉาบ พ่น และสร้างลวดลายต่าง ๆ  จึงสร้างสรรค์ความงามได้หลากหลายรูปแบบ โดยไม่จำเป็นต้องทาสีรองพื้นก่อน เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติของสีระดับ premium หลายรุ่นมารวมกันในกระป๋องเดียว ลงทุนครั้งเดียว สวยคุ้มยาวนาน

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
คัลเลอร์ซีเมนต์ จะผสานเป็นเนื้อเดียวกับเนื้อซีเมนต์แบบ Perfect Bonding จึงยึดเกาะทนทาน ไม่ลอกล่อน

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
ตัวอย่างการใช้สีคัลเลอร์ซีเมนต์กับพื้นที่ภายในอาคาร

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
ตัวอย่างการใช้สีคัลเลอร์ซีเมนต์กับพื้นที่ภายนอกอาคาร

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
“ลายหินผา” แข็งแกร่ง น่าหลงใหลในสไตล์ธรรมชาติ 

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
“ลายม่านเมฆ” นุ่มนวลอ่อนไหวราวกับปุยเมฆธรรมชาติ 

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์
“ลายลอฟท์” ดิบเท่ ได้กลิ่นอายปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ 

          รู้จักความแตกต่างของสีแต่ละชนิดแล้วก็อย่าลืมเลือกที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด จะได้สีที่สวยงามถูกใจและอยู่ทนทาน เคียงคู่บ้าน ของเราไปนาน ๆ ยังไงล่ะคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักสีทาบ้านแต่ละชนิด ชนิดไหนตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุด อัปเดตล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2559 เวลา 17:11:04 20,631 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP