วิธีซีลถุงสุญญากาศถนอมอาหาร โดยไม่ใช้เครื่องแค่มี 3 สิ่งนี้ !

วิธีซีลถุงสุญญากาศ

          วิธีซีลถุงสุญญากาศ คงรสชาติของอาหารและถนอมอาหารไว้กินนาน ๆ ไม่ต้องมีเครื่องซีลสุญญากาศก็ทำได้ แค่มีน้ำ ไมโครเวฟ หรือหลอดดูดน้ำ อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้นเอง 

          การถนอมอาหารด้วยการเก็บในถุงซีลสุญญากาศเป็นวิธีที่นิยมกันอย่างมาก โดยการซีลสุญญากาศนี้จะเป็นการไล่ออกซิเจนออกจากถุงที่ใส่อาหาร ช่วยป้องกันการเจริญเจริญโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้จะใช้ออกซิเจนในการเจริฐเติบโต ตัวอย่างเช่น แบคทีเรีย เชื้อรา นอกจากนั้นแล้วยังช่วยลดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในอาหาร ลดการเกิดการเหม็นหืนและการเปลี่ยนสีของอาหาร ทำให้อาหารมีรสชาติคงเดิม สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าเดิม 3-5 เท่า

          ในการซีลสุญญากาศนั้นจะอาศัยเครื่องซีลสุญญากาศ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับพ่อบ้าน แม่บ้าน หรือคนที่ต้องการเก็บอาหารสดไว้กินนาน ๆ  แต่สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องซีลสุญญากาศติดบ้านก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งวิธีดังกล่าวมีด้วยกันดังนี้

วิธีซีลถุงสูญญากาศ1. น้ำ 

          นำเนื้อสัตว์หรืออาหารใส่ถุงซิปล็อก รูดปิดปากถุงเหลือช่องไว้ให้อากาศออกเล็กน้อย ค่อย ๆ นำถุงจุ่มน้ำ แรงดันของน้ำจะช่วยไล่อากาศที่อยู่ในถุงออกทางปากถุงที่เปิดอยู่ จุ่มถุงซิปล็อกลงในน้ำให้เหลือปากถุงแค่ด้านที่เปิดอยู่ จากนั้นค่อย ๆ รูดปิดปากถุงให้สนิท แล้วนำถุงขึ้นมา

วิธีซีลถุงสูญญากาศ

2. ไมโครเวฟ

          นำเนื้อสัตว์ ผัก หรืออาหารใส่ถุงซิปล็อก ใช้มือรีดถุงให้แบนเพื่อไล่อากาศออก จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟโดยที่ไม่ต้องปิดปากถุง ให้ตั้งไฟแรงสูงประมาณ 30 วินาที เมื่อนำออกมาจากไมโครเวฟแล้วให้รีบรูดปิดปากถุงทันที

วิธีซีลถุงสูญญากาศ

3. หลอดดูด

          นำเนื้อสัตว์หรืออาหารที่ต้องการจะเก็บใส่ถุงซิปล็อก ใช้มือรีดอากาศออกจากถุงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นรูดปิดปากถุงโดยให้เหลือช่องว่างไว้มุมใดมุมหนึ่งเพื่อเอาไว้ใส่หลอด ใช้หลอดดูดอากาศในถุงออกมา จนกระทั่งถุงซิปล็อกแนบกับอาหารข้างใน เมื่ออากาศออกหมดแล้วรูดปิดปากถุงให้แน่น

          เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับวิธีการซีลถุงสุญญากาศที่เรานำมาฝาก จะเห็นว่าแต่ละวิธีสามารถทำได้เองง่าย ๆ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นไม่ต่างกับการใช้เครื่องซีลสุญญากาศเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก tipsbulletin, yourvacuumsealer และ SeriousEats
วิธีซีลถุงสุญญากาศถนอมอาหาร โดยไม่ใช้เครื่องแค่มี 3 สิ่งนี้ ! โพสต์เมื่อ 20 ธันวาคม 2559 เวลา 11:47:40 15,090 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีซีลถุงสุญญากาศถนอมอาหาร โดยไม่ใช้เครื่องแค่มี 3 สิ่งนี้ ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP