x close

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน 34 ตร.ม. สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ในพื้นที่จำกัด

          ไอเดียแต่งคอนโด 1 ห้องนอน ขนาด 34 ตารางเมตร สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่เพิ่งแต่งงาน โดยการออกแบบและตกแต่งบนพื้นที่จำกัด ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากที่สุดและสบายที่สุด

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          จากมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่งที่อยากจะมีพื้นที่เล็ก ๆ ให้กับตัวเองและครอบครัว วันนี้ความฝันของเขาเป็นจริงแล้ว คุณ สมาชิกหมายเลข 3571339 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยอยากจะแบ่งไอเดียตกแต่งคอนโดที่เขาเรียกว่า "บ้าน" และ "เรือนหอ" ห้องนี้ให้ทุกคนได้ชมกันเป็นแนวทาง การตกแต่งคอนโดในพื้นที่จำกัด ทำอย่างไรให้พอดีกับครอบครัวเล็ก ๆ ได้อยู่กับแบบสบาย ๆ ในคอนโด 1 ห้องนอน ขนาด 34 ตารางเมตร
แต่งห้องเล็ก ๆ ให้ Flexible (The place we call Home :) โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 3571339

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          สวัสดีครับทุกท่าน นี่เป็นกระทู้แรกของผม ซึ่งอยากจะลองแชร์ประสบการณ์แต่งบ้านตัวเองดูบ้าง หลังจากเคยดูเคยติดตามกระทู้แนวตกแต่งบ้านดี ๆ มาหลายกระทู้ จึงอยากแชร์ไอเดียบ้างหวังว่าจะเป็นประโยชน์ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ : )

          แนะนำตัวนิดหนึ่งครับผมทำงานด้านออกแบบสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในมาหลายปีอยู่ เป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่งที่อยากจะมีบ้าน มีพื้นที่เล็ก ๆ เป็นของตัวเอง และบวกกับว่าเพิ่งแต่งงานขยับขยายออกมาเป็นครอบครัวเล็ก ๆ อีกครอบครัวหนึ่ง จึงอยากใช้ที่นี่เป็นบ้านใหม่สำหรับผมกับภรรยาถือซะว่าเป็นเรือนหอไปในคราวเดียว : )

          ตัวผมเองสนใจและติดตามแนวทางการออกแบบในพื้นที่จำกัด จำพวก Tiny House Design และ Flexible Interior Design (งานออกแบบประเภทที่โต๊ะกินข้าวพับเก็บเข้าผนังได้ เฟอร์นิเจอร์เปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย) เนื่องจากมีความคิดว่าบ้านไม่จำเป็นต้องใหญ่หรือมีพื้นที่กว้างเสมอไป เพียงออกแบบแค่อยู่สบายอบอุ่นและมีฟังก์ชั่นครบถ้วนเหมาะและพอดีกับชีวิตประจำวันของเราและครอบครัวก็น่าจะเพียงพอสำหรับผมแล้ว

          ซึ่งกระทู้นี้ผมจะพยายามรวบรัดให้เห็นแนวทางการออกแบบและใช้พื้นที่ในคอนโดขนาดประมาณ 34 ตารางเมตร ให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานในหลาย ๆ ฟังก์ชั่นครับ

          คอนโดที่ซื้อมาเป็นแบบ One Bed ครับ ซึ่งก็จัดฟังก์ชั่นภายในห้องมาทั่ว ๆ ไป คือมีพื้นที่รับแขก มีส่วนครัวที่เป็น Pantry รวมอยู่ในพื้นที่รับแขก คือทำอาหารที่ใช้เตาแก๊สหรือมีควันเยอะ ๆ ไม่ได้นะครับ แล้วก็ห้องนอนแยกอยู่รวมกับห้องน้ำอีกหนึ่งห้อง คือจะเข้าห้องน้ำก็ต้องเดินผ่านห้องนอนก่อน บิวท์อินที่ให้มาก็จะมีชุดเคาน์เตอร์ครัว ตู้แขวน และตู้เสื้อผ้าหนึ่งชุดติดกับผนังห้องน้ำ แล้วก็เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวบางส่วน ลักษณะของการวางแปลนเดิมของโครงการเป็นแบบ Layout นี้ครับ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ด้านล่างนี้เป็นภาพถ่ายห้องก่อนทำการตกแต่งครับ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          ต่อมาผมกับแฟนก็เริ่มแพลนว่าจะดีไซน์ออกมาในรูปแบบไหน ก็สรุปกันได้ว่ารูปแบบงานดีไซน์ควรจะเป็นแบบเรียบ ๆ ไม่เน้นตกแต่งเยอะ (เพราะงบมันน้อย ฮะฮะ : ) แต่มีฟังก์ชั่นที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชีวิตประจำวันของพวกเรา

          ส่วนเรื่อง Layout เราคิดว่าควรจะแบ่งให้ห้องนอนแยกออกไปต่างหาก โดยเวลาที่แขกมาจะได้ไม่ต้องเดินผ่านห้องนอนเวลาเข้าห้องน้ำ รวมถึงอยากได้ที่เก็บของมากหน่อย ให้เพียงพอกับของที่จะย้ายมาจากหอพักเก่า ซึ่งก็ไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ เลยทีเดียว

          อีกพื้นที่ที่อยากให้มีคือที่นอนสำหรับแขก เผื่อพ่อแม่ของเราที่อยู่ต่างจังหวัดมาเยี่ยมเยียนจะได้มีที่นอนเป็นสัดส่วนและสะดวกสบาย

          และอีกฟังก์ชั่นก็คือพื้นที่ทำงาน เนื่องจากบางครั้งพวกเรามีงานที่จะต้องเพิ่มเติมเป็นรายได้เสริมหลังจากเวลางาน จึงอยากให้มีพื้นที่ทำงานที่ดูเป็นสัดส่วน ให้รู้สึกมีแรงผลักดันเวลาทำงาน (หรือช่วยสร้างบรรยากาศให้เริ่มลงมือทำงานสักทีนั่นเอง) 

          สุดท้ายคือผมเสนอให้บิวท์ชั้นวางของกับราวแขวนเสื้อผ้าแบบเปิดและโต๊ะเครื่องแป้งให้เป็นพื้นที่เล็ก ๆ ให้แฟนผม เพื่อสร้างความรู้สึกเป็น Walk-in Closet นิด ๆ ซึ่งอาจจะไม่ใหญ่มาก แต่ก็น่าจะเป็นความใฝ่ฝันของคุณผู้หญิงหลาย ๆ คน ซึ่ง Layout และดีไซน์ใหม่ของห้องจะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          ป.ล. เราพยายามจะไม่ซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาเพิ่มอีก จะพยายามใช้ของที่โครงการให้มาให้เกิดประโยชน์ที่สุดเพื่อประหยัดงบและไม่ทำให้พื้นที่โดยรวมแคบกว่าเดิม

          ภาพขั้นตอนการก่อสร้างขออนุญาตข้ามไปแล้วกันนะครับเพราะไม่มีอะไรมาก ส่วนใหญ่คือทำมาเป็นชิ้น ๆ จากโรงงานของผู้รับเหมาแล้วเอามาประกอบในพื้นที่ครับ จะยากหน่อยก็ตรงที่ว่ามีพื้นที่จำกัด ห้องค่อนข้างแคบช่างเลยทำงานยากพอสมควร แต่สุดท้ายทำออกมาได้เสร็จตามรูปแบบที่วางไว้หมดครับ
    _________________________________________________________________________

          ภาพถ่ายหลังจากทำการตกแต่งเป็นที่เรียบร้อยครับ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ภาพรวมเวลาเปิดประตูห้องเข้ามาครับ แท่นใหญ่ ๆ ทางขวาทีเห็นนี่ก็ใช้ประโยชน์จับฉ่ายครับ วางทีวี ชั้นวางรองเท้า ม้านั่งสำหรับใส่รองเท้า ชั้นหนังสือ ตู้เก็บของ ไว้นั่งเล่น นอนเล่น วางของเวลาซื้อของมาเยอะ ๆ ด้านใต้แท่นนี้ก็เป็นลิ้นชักขนาดใหญ่ใช้เก็บของได้มากอยู่ครับ เคาน์เตอร์ทางซ้ายที่ทำเพิ่มก็ใช้เป็นโต๊ะกินข้าวเวลาอยู่กันสองคน แล้วก็ไว้ทำงานในบางครั้ง ใต้เคาน์เตอร์ตัวนี้จะมีโต๊ะทำงานซ่อนอยู่ด้านล่าง เลื่อนออกมาใช้งานได้ครับ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน
 
          - ส่วนหลังโซฟาก็เป็นชั้นหนังสืออ่านเล่นกับที่เก็บของพวกใช้ทำงานประดิษฐ์ต่าง ๆ ของแฟนผมครับ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ลิ้นชักเก็บที่นอนไว้ปูเวลามีแขกมาพักหรือใช้นอนเล่นในบางครั้ง ไว้นั่งทำงานคนหนึ่งนอนเล่นคนหนึ่งก็ยังพอไหวไม่ต้องแย่งกัน เป็นที่นอนสำหรับพ่อแม่ที่มาเยี่ยม ถ้าเลื่อนโซฟามาติดที่แท่นวางที่นอนก็จะสามารถนอนได้สองคนพอดีครับ (หันเท้าไปทางชั้นวางของหน้าห้อง)

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ชั้นวางของที่เห็นสามารถพับลงมาเป็นโต๊ะอเนกประสงค์ได้ครับ เวลามีเพื่อนมาก็ใช้เป็นโต๊ะกินข้าวนั่งรอบ ๆ กันได้ประมาณ 5-6 คน บนชั้นก็จะเก็บของได้อีกหลายช่องจำพวกของที่อาจจะดูรกตาหน่อยก็จะเก็บไว้ในนี้ครับ เวลาปิดกลับเข้าไปก็จะได้เป็นผนังไม้คลีน ๆ เหมือนเดิม

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน


          - หรือบางครั้งโต๊ะพับได้นี้ก็ใช้เป็นโต๊ะทำงานครับ เปลี่ยนมุมทำงานไปเรื่อย ๆ จะได้ไม่เบื่อ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - โต๊ะที่อยู่ใต้เคาน์เตอร์เลื่อนออกมาวางตรงชั้นหนังสืออ่านเล่นได้พอดี ใช้เป็นที่ทำงานในโหมดจริงจังครับ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้ เนื่องจากไม่ค่อยจริงจัง ฮะฮะ : )

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ส่วนที่กั้นห้องนอนเป็นประตูบานเลื่อนครับ ก่อนเข้าห้องนอนก็จะผ่านหน้าห้องน้ำกับส่วนของห้องแต่งตัว กระจกที่ใช้กั้นผนังกับประตูบานเลื่อนเป็นกระจกลอนแก้วหรือบางคนอาจจะเรียกกระจกลูกฟูกครับ จะช่วยให้มองไม่เห็นคนที่อยู่ด้านในเห็นเป็นเงาเบลอ ๆ แทน สร้างความเป็นส่วนตัวได้ในระดับหนึ่ง

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ในห้องนอนก็ไว้นอนเลยครับ ไม่วางทีวี ฟูกวางกับพื้นที่ยกระดับขึ้นมาจากพื้นเดิม 30 เซนติเมตร ให้ความรู้สึกว่าขึ้นบันไดสักสองขั้นก่อนเข้าไปนอน เหมือนเป็นเหล่าเต๊งตามคติบ้านคนจีน ฮ่ะฮ่ะ (คิดไปเองน่ะครับ) ของตกแต่งส่วนใหญ่ตามชั้นวางของก็ของเก่าเก็บทั้งมาจากบ้านที่ต่างจังหวัด ของอาโกว อาอี๊ ของแถม ของเซลส์เอามาฝาก จะมีเพียงบางชิ้นที่ซื้อมาเพิ่มครับ เพื่อความประหยัด

          จบแล้วล่ะครับสำหรับไอเดียการตกแต่งบ้านเล็ก ๆ หลังนี้ สุดท้ายหวังว่าบ้านเล็ก ๆ หลังนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้หลาย ๆ ท่าน และขอให้ทุกท่านมีความสุขกับบ้านในฝันของทุกท่านนะครับ มาสร้างบ้านด้วยแรงของเราเพื่อตัวเราและครอบครัวเรากันนะครับ  : )

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 3571339 และ เฟซบุ๊ก NAPP
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งคอนโด 1 ห้องนอน 34 ตร.ม. สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ในพื้นที่จำกัด อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2561 เวลา 14:33:30 39,434 อ่าน
TOP