x close

9 สูตรสเปรย์ดับกลิ่นบนเสื้อผ้า บอกลาความเหม็นอับไปได้เลย !

          รวมสูตรสเปรย์ดับกลิ่นเหม็นอับบนผ้า ต่อให้กลิ่นนั้นจะรุนแรงสักแค่ไหน แต่ถ้าสัมผัสโดนผ้าเมื่อไรกลิ่นของสเปรย์เหล่านี้ก็จัดการกลิ่นเหม็นได้อยู่หมัด

สูตรสเปรย์ดับกลิ่นบนเสื้อผ้า

          ปัญหากลิ่นเหม็นอับภายในบ้านนั้นไม่ได้เกิดจากถังขยะหรือท่อน้ำทิ้งเสมอไป เพราะตัวการหลัก ๆ ที่ทำให้บ้านเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นอับก็คือ เนื้อผ้า ซึ่งเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติดูดและกักเก็บกลิ่นต่าง ๆ ได้ง่ายนั่นเอง ไม่ว่าจะกลิ่นหอมหรือกลิ่นเหม็นก็ผสมรวมกันหมด ดมแล้วก็เวียนหัว แต่วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมสูตรสเปรย์ดับกลิ่นผ้าที่สามารถดับกลิ่นเหม็นอับบนผ้าได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังทำเองได้ง่าย ๆ จากของใช้ที่มีอยู่ภายในบ้านอีกต่างหาก

1. สูตรแอลกอฮอล์
 
          หากที่บ้านมีแอลกอฮอล์ ให้เทออกมาประมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วนำไปผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ตามด้วยน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบประมาณ 10-20 หยด คนทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ก่อนนำไปใช้
 
2. สูตรเบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู และแอลกอฮอล์
 
          สูตรนี้จะช่วยกำจัดกลิ่นแบบธรรมชาติ ด้วยการนำเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง แอลกอฮอล์ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบประมาณ 8-10 หยด ผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดี ก่อนเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปใช้

3. สูตรเบกกิ้งโซดาและน้ำอุ่น
 
          บ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง ขอให้หยุดกังวลเรื่องกลิ่นสัตว์เลี้ยงติดผ้าไปได้เลย เพราะแค่นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำอุ่น 2 ถ้วยตวง คนให้เบกกิ้งโซดาละลายจนหมด (ถ้าอยากให้สูตรเข้มข้นกว่านีก็สามารถเติมน้ำส้มสายชูหรือวอดก้าเพิ่มลงไปได้ โดยใช้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) แล้วจากนั้นก็นำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบมาหยดลงไปประมาณ 10 หยด คนให้เข้ากันอีกที ก่อนเทส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดสเปรย์

4. สูตรน้ำยาปรับผ้านุ่ม

สูตรสเปรย์ดับกลิ่นบนเสื้อผ้า
 
          สูตรนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ แค่นำของใช้ในบ้านมาผสมกันดังนี้ น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง น้ำกลั่น ½ ถ้วยตวง และน้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นที่ชอบ ¼ ถ้วยตวง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ก่อนนำไปฉีดเสื้อผ้า

5. สูตรวอดก้า
 
          เครื่องดื่มเจ๋ง ๆ อย่างวอดก้าก็สามารถนำมา DIY เป็นสเปรย์ดับกลิ่นเสื้อผ้าได้เหมือนกัน เพียงแค่เติมวอดก้า ½ ถ้วยตวง ลงไปในขวดสเปรย์แล้วตามด้วยน้ำเปล่า 1.5 ถ้วยตวง เขย่าให้เข้ากันดี จากนั้นเพิ่มกลิ่นหอม ๆ จากน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปสัก 10 หยด แล้วเขย่าให้เข้ากันอีกทีก็นำไปใช้ได้เลย

6. สูตรสารสกัดต้นวิชฮาเซล (Witch Hazel)
 
          สูตรนี้มีความโดดเด่นอยู่ที่กลิ่นหอมสะอาด ก่อนอื่นให้นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ มาละลายในน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง แล้วเติมสารสกัดจากต้นวิชฮาเซล (Witch Hazel)  1 ถ้วยตวง ตามด้วยน้ำมันสกัดจากใบชาอีก 10 หยด น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเลมอน 20 หยด และกลิ่นลาเวนเดอร์อีก 20 หยด คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นเทขวดสเปรย์เพื่อนำไปฉีดพ่นบนผ้า

7. สูตรแป้งข้าวโพด
 
สูตรสเปรย์ดับกลิ่นบนเสื้อผ้า

          สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่น โดยการนำแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา มาละลายในน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง แอลกอฮอล์ ½ ถ้วยตวง และเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปประมาณ 20 หยด เมื่อแป้งข้าวโพดละลายและเข้ากันส่วนผสมอื่น ๆ หมดแล้ว ก็จัดการเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปใช้ได้เลยค่ะ

8. สูตรน้ำเม็ดบีดส์เพิ่มความหอม
 
          เรียกได้ว่าเป็นสูตรที่ง่ายและไม่ยุ่งยากเลย เพราะแค่นำเม็ดบีดส์เพิ่มความหอมที่ใช้กับน้ำยาปรับผ้านุ่มประมาณ ¼ ถ้วยตวง มาละลายในน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง ให้เข้ากันเป็นอย่างดี รอให้หายร้อนเสียก่อน แล้วค่อยเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปฉีดดับกลิ่นบนเสื้อผ้า
 
9. สูตรน้ำมันสกัดจากใบชากลิ่นมะนาว
 
          ต่อให้เจอปัญหากลิ่นอับจากรองเท้าแต่สเปรย์สูตรนี้ก็เอาอยู่ เพียงแค่ผสมแอลกอฮอล์ ¼ ถ้วยตวง น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง ให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำสกัดจากใบชาลงไป 4 หยด ตามด้วยน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาวอีก 2 หยด คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจึงนำไปใช้ได้

          คราวนี้เชื่อแล้วหรือยังว่าวิธีทำสเปรย์ดับกลิ่นผ้านั้นง่ายและใช้เวลาเพียงนิดเดียวจริง ๆ หวังว่าคงจะมีสูตรในดวงใจกันบ้างแล้วนะคะ งั้นก็อย่าลืมนำสูตรที่ชอบมาปรับสัดส่วนเพื่อนำไปใช้กันดู แล้วจะรู้ว่าการ DIY สเปรย์ดับกลิ่นผ้าใช้เอง มันดีกว่าลงทุนซื้อแบบสำเร็จรูปเยอะเลย !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก onegoodthingbyjillee, mom4real, dontmesswithmama, werefarfromnormal, mycrazyblessedlife, cleanmama และ cleanmyspace 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สูตรสเปรย์ดับกลิ่นบนเสื้อผ้า บอกลาความเหม็นอับไปได้เลย ! อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2565 เวลา 15:55:48 62,942 อ่าน
TOP