7 วิธีป้องกันแมวเข้ามาอึ-ฉี่บริเวณบ้าน หยุดปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นกวนใจ

วิธีป้องกันแมว

          วิธีป้องกันแมวเข้ามาบริเวณบ้าน สำหรับบ้านที่มีแมวเข้ามาอึหรือฉี่บ่อย ๆ จนเกิดกลิ่นเหม็น มาดูกันว่าเราสามารถป้องกันและแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง
 
          กลิ่นอึหรือฉี่แมวนี่แรงไม่ใช่เล่น ๆ เลย ถ้าไม่อยากให้ปัญหานี้กวนใจต่อไป มาดู 7 วิธีป้องกันแมวเข้ามาอึ-ฉี่บริเวณบ้านกันค่ะ สำหรับบ้านที่แมวมักจะมีเข้ามาอึหรือฉี่จนต้องคอยเก็บกวาดบ่อย ๆ หรือทำความสะอาดซ้ำแล้วซ้ำอีก มาดูไปพร้อม ๆ กันว่าเราสามารถป้องกันและแก้ปัญหาแมวเข้ามาอึหรือฉี่บริเวณบ้านนี้ได้อย่างไรบ้าง

วิธีไล่แมวจรจัด

1. อย่าให้มีที่หลบซ่อนภายในรั้วบ้าน

          แมวมักจะเลือกที่ที่แห้งและอบอุ่นเพื่ออยู่อาศัย ดังนั้นควรจะตรวจเช็กว่าประตูรั้ว ประตูระเบียง และประตูบ้านปิดแน่นสนิทแล้วหรือยัง รวมทั้งบริเวณระเบียง ในสวน และหลุมดินต่าง ๆ ที่มีช่องว่างก็ควรจะหาไม้หรือลวดมาปิดไว้ป้องกันไม่ให้แมวเข้ามาอึหรือฉี่บริเวณบ้าน  

2. ใช้ธรรมชาติป้องกัน

          อีกหนึ่งวิธีป้องกันแมวเข้ามาในบริเวณบ้านง่าย ๆ ก็คือ หาสิ่งของหรือเสียงที่ทำให้แมวกลัวมาไว้ในบริเวณบ้านหรือเลี้ยงสุนัขไว้ก็ได้ค่ะ แค่นี้แมวก็ไม่กล้าเข้ามาอึหรือฉี่ในเขตบ้านเราแล้วล่ะ

3. ติดตั้งสปริงเกอร์ในสวน

          วิธีนี้มีประโยชน์คูณ 2 เลยค่ะ เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันว่าแมวไม่ถูกกับน้ำ ดังนั้นการติดตั้งสปริงเกอร์ระบบโมชั่นเซ็นเซอร์จะช่วยทำให้แมวไม่กล้าเข้ามาเดินในสนามหญ้าได้ อีกทั้งยังช่วยรดน้ำต้นไม้ด้วย

4. โรยพริกกั้นอาณาเขตไว้

          นิสัยของแมวจะชอบเลียอุ้งเท้าเพื่อทำความสะอาดอยู่แล้ว ฉะนั้นถ้าโรยพริกไว้รอบ ๆ บ้าน ก็จะทำให้แมวไม่กล้าเข้ามาใกล้บริเวณนั้นอีกต่อไป เช่น บริเวณสนามหญ้า ระเบียง หรือที่ที่แมวชอบไปเดินป้วนเปี้ยนบ่อย ๆ

วิธีไล่แมวจรจัด

5. จัดการรั้วรอบบ้านให้ดี อย่าให้มีช่องโหว่

          ขั้นตอนแรกที่ง่ายที่สุดก็คือปลูกต้นไม้ที่มีหนามไว้รอบบ้าน บริเวณรั้ว และตามช่องโหว่ต่าง ๆ หรือจะขึงลวดไว้บริเวณเหนือรั้วสัก 10-15 เซนติเมตร เพื่อให้แมวเดินไป-มาไม่ถนัดและไม่อยากเข้ามาในบริเวณบ้านอีก

6. วางขวดน้ำ ซีดี หรือของสะท้อนแสงไว้รอบบ้าน

          หากที่บ้านมีขวดน้ำที่ไม่ใช้แล้วให้นำมากรอกน้ำไว้ครึ่งขวดแล้ววางไว้หน้าบ้าน หรือถ้ามีแผ่นซีดีเก่าก็ให้นำแขวนไว้รอบ ๆ โดยเฉพาะบริเวณที่มีแปลงดอกไม้ เพราะแสงจากขวดน้ำและแผ่นซีดีจะสะท้อนให้แมวเห็นเงาตัวเอง และนึกว่าเป็นสัตว์ตัวอื่น จึงทำให้มันถอยห่างออกไป ไม่กล้าเข้าใกล้อีก

7. แขวนถุงชากลิ่นน้ำมันหอมระเหย

วิธีนี้เป็นวิธีที่นักจัดสวนนิยมนำมาใช้ โดยการหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนถุงชา แล้วนำไปแขวนไว้ตามที่ต่าง ๆ รอบบ้าน หรือบริเวณที่แมวขับถ่ายบ่อย ๆ แมวก็จะไม่กล้าเข้ามาถ่ายอีกต่อไป

 
          ถ้าไม่อยากให้แมวเข้ามาอึหรือฉี่บริเวณบ้าน ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ จะได้ไม่ต้องคอยเก็บกวาดและทำความสะอาดบ่อย ๆ หรือมีกลิ่นเหม็นมารบกวนให้รำคาญใจ

**หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 17.18 น. วันที่ 28 เมษายน 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow และ home.bt
7 วิธีป้องกันแมวเข้ามาอึ-ฉี่บริเวณบ้าน หยุดปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นกวนใจ โพสต์เมื่อ 26 เมษายน 2560 เวลา 16:32:48 35,355 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 วิธีป้องกันแมวเข้ามาอึ-ฉี่บริเวณบ้าน หยุดปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นกวนใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP