x close

แต่งบ้านสไตล์รัสติกฟาร์มเฮ้าส์ เรียบหรู ดูดี มีระดับแบบสายฝอ

          ตกแต่งบ้านสไตล์รัสติกฟาร์มเฮ้าส์ ไอเดียตกแต่งบ้านเดี่ยวสองชั้น เน้นความเรียบง่าย แต่หรูหรา ดูดี มีระดับ แบบบ้านต่างประเทศ มาส่องความงดงามทุกซอกทุกมุมของบ้านหลังนี้กันค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          ไอเดียแต่งบ้านแนวธรรมชาติ สไตล์รัสติกฟาร์มเฮ้าส์ (Rustic Farmhouse) สำหรับคนชอบแต่งบ้านสไตล์ฝรั่งแสนอบอุ่น กรุ่นกลิ่นอายธรรมชาติ เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ และของตกแต่งก็เน้นมาจากไม้จริง มาดูไอเดียแต่งบ้านสไตล์รัสติกฟาร์มเฮ้าส์ จาก คุณ reiko chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มาบอกเล่าประสบการณ์การตกแต่งบ้านในแบบของตัวเอง ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบห้องต่าง ๆ การสั่งทำเฟอร์นิเจอร์ และการเลือกซื้อของตกแต่งต่าง ๆ ที่มาจากธรรมชาติ เหมาะกับคนที่อยากได้บ้านอบอุ่นอยู่กับคนพิเศษ
[CR][~Cozy Living~] รีวิวแต่งบ้านสไตล์ Rustic Farmhouse ในแบบของเราค่ะ โดย คุณ reiko chan

          สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนนะคะว่ารีวิวนี้เป็นรีวิวครั้งแรกของเรา ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยค่ะ

          ก่อนซื้อบ้านหลังนี้ เราซื้อคอนโดขนาด 35 ตารางเมตร เป็นแบบ fully furnished เราแทบไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรเลยค่ะ ใช้เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นตามที่ทางโครงการให้มา เรื่องเริ่มจากเมื่อต้นปี 59 เรากับแฟนขับรถผ่านถนนเส้นหนึ่งซึ่งไม่ไกลจากคอนโดนัก เห็นหมู่บ้านสวย ๆ หลายโครงการ ก็เลยลองตระเวนเข้าไปดูเกือบทุกโครงการเลยค่ะ ตอนนั้นเห็นหลังไหนก็สวย อยากได้ อยากซื้อ แต่ใจไม่กล้าพอค่ะ กลัวผ่อนไม่ไหว บวกกับคิดว่าคอนโดที่อยู่ตอนนี้ก็สบายดี อยู่กับแฟนแค่ 2 คนไม่ได้คับแคบอะไร แต่ความคิดที่อยากจะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง บ้านที่บ่งบอกถึงความเป็นเรา ยังคงอยู่ในใจมาตลอด

          ต้นปี 2560 ที่ผ่านมา เราตัดสินใจแวะกลับไปดูที่โครงการเดิมแห่งหนึ่งอีกครั้ง ซึ่งช่วงนั้นมีบ้านหลายหลังกำลังจัดรายการอยู่ค่ะ หนึ่งในนั้นเป็นบ้านขนาด 66 ตารางวา ตัวบ้านเป็น Type ที่เล็กที่สุดค่ะ พื้นที่ใช้สอย 151 ตารางเมตร เป็นบ้านโล่ง ๆ เลยค่ะ 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ มีเพียงสุขภัณฑ์ในห้องน้ำตามมาตรฐานของโครงการให้มา แต่ที่ทำให้เราติดใจคือสวนหน้าบ้านที่ทางโครงการจ้างช่างมาจัดให้เป็นพิเศษ (หลังอื่นเป็นสวนตามมาตรฐานโครงการ) เป็นสวนสไตล์อังกฤษ มีบ่อน้ำพุเล็ก ๆ ลานหิน และชุดโต๊ะ-เก้าอี้ (ไว้จิบน้ำชายามบ่าย อันนี้คิดเองค่ะ) ในใจคิดว่าดีเหมือนกันจะได้ไม่ต้องจ้างช่างมาจัดสวน ประหยัดงบไปได้หลายหมื่น หรือถ้าเอาสวย ๆ ก็คงเป็นแสน สุดท้ายเราจึงตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้ค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - นี่คือภาพบ้านสภาพเดิม ๆ ของโครงการ เป็นรูปจากมือถือนะคะ เราถ่ายเก็บไว้ตอนเซลส์พามาดู

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - นี่เป็นสวนที่ทางโครงการจัดให้ค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ภาพในหัวคือตอนเช้า เรากับแฟนทำ American Breakfast มานั่งทานที่โต๊ะ จิบกาแฟ ฟังเสียงน้ำพุ ในความเป็นจริงคือ ตกเย็นชวนเพื่อนปูเสื่อบนพื้นหินอ่อนโล่ง ๆ แล้วนั่งกินปิ้งย่างหมูกระทะแทนค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - นี่เป็นภาพรวม ๆ ของสวนรอบบ้านนะคะ (หลังบ้านเป็นรั้วโครงการค่ะ)

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ตัดกลับมาที่ภายในตัวบ้านค่ะ อย่างที่บอกว่าตัวบ้านเป็นบ้านโล่ง ๆ แต่สิ่งที่โครงการแถมมาให้คือวอลเปเปอร์ทั้งหลัง และแอร์ 4 ตัว และแผงทีวีค่ะ (ลายวอลเปเปอร์ตรงนี้เห็นแล้วกุมขมับ)

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - มองจากทางเข้าไปที่มุมทานข้าวค่ะ ด้านซ้ายเป็นบานประตูเปิดออกไปเฉลียงข้างบ้าน

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - มองจากมุมทานข้าวออกไปทางหน้าบ้านค่ะ ขออภัยภาพมืดไปหน่อยค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - มองไปทางขวาจะเป็นห้องครัวค่ะ ครัวขนาดเล็กมาก 2.8x3.0 เมตร

          - ถ่ายรูปลำบาก ขออนุญาตเอารูปตอนตรวจบ้านมาเสริม เนื่องจากตอนเซลส์พาดูไม่ได้ถ่ายไว้ค่ะ

          - ในส่วนของสไตล์การแต่งบ้าน ทีแรกเราไม่ได้ตั้งใจจะให้ออกมาเป็นสไตล์นี้หรอกค่ะ ความคิดแรกตอนที่ตัดสินใจจะซื้อบ้าน เราอยากจะทำ Built in ให้ออกมาแนวหวาน ๆ หรู ๆ โทนสีชมพูกะปิตัดกับขาว พอส่งรูปสไตล์ที่ชอบให้แฟนดู แฟนตอบกลับมาว่า “นึกภาพพี่อยู่บ้านคนเดียว หนวดเฟิ้ม ๆ นุ่งกางเกงบอลเก่า ๆ ไม่ใส่เสื้อ เดินไปเดินมาในบ้านสไตล์นี้สิ” โอเคค่ะ เข้าใจ กลับมาทำการบ้านใหม่ก็ได้

          - อันที่จริงแฟนเราชอบเฟอร์นิเจอร์ไม้ เห็นสีไม้เห็นลายไม้จริง สไตล์ญี่ปุ่นผสมมินิมอลลิสต์ แต่เราไม่ค่อยชอบค่ะ คิดไปคิดมาเลยมานึกถึงบ้านฝรั่งสไตล์ Farmhouse เพราะเราอยากให้บ้านดูอบอุ่น และสไตล์นี้ก็เน้นที่ความเป็นธรรมชาติด้วยค่ะ วัสดุที่นำมาใช้จึงเป็นไม้จริงทั้งสิ้น ของตกแต่งต่าง ๆ ก็เน้นที่มาจากธรรมชาติค่ะ

          มาถึงขั้นตอนการหาช่าง Built in แล้วนะคะ เนื่องจากปีก่อนบ้านคุณแม่เราเคยรีโนเวทต่อเติม แล้วช่างเคยแนะนำผู้รับเหมารายนี้เอาไว้ บอกว่างานเล็กงานใหญ่รับหมด เราเลยลองติดต่อไป เบื้องต้นก็บอกความต้องการ ส่งรูปสไตล์ที่ชอบให้เขาดู ส่วนใหญ่เราได้แรงบันดาลใจมาจาก Pinterest ค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ตัดข้ามขั้นตอนเรื่องการวางมัดจำ คุยแบบอะไรต่าง ๆ ไปนะคะ อันนี้คือตัวอย่างแบบสรุปสุดท้ายที่ได้มาค่ะ เนื่องจากเรามีงบจำกัด ผู้รับเหมาแจ้งว่าถ้าอยากได้ภาพกราฟิกต้องเพิ่มค่าเขียนแบบใบละเป็นพัน เราจึงได้มาแต่ Drawing ลักษณะนี้ แต่ไม่มีปัญหาค่ะ เพราะเราทำการบ้านค่อนข้างเยอะ เห็นแล้วก็พอจะนึกภาพออก ในรูปนี้คือ Built in มุมทานข้าวค่ะ เราตั้งใจไว้แต่แรกเลยว่าตรงนี้ต้องทำเป็น Window Seat เท่านั้น

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ส่วนอันนี้คือของจริงที่ได้มาค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - มาถึงขั้นตอนแห่งการรอคอยค่ะ หลังจากสรุปแบบแล้วก็เข้าสู่การขึ้นโครงประมาณ 70% ที่โรงงานค่ะ ตรงนี้ใช้เวลาเกือบเดือน ช่างจะส่งรูปอัปเดตให้เราดูทางไลน์ค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - เมื่อได้โครงแล้วก็ถึงเวลาที่เรารอคอย ช่างเริ่มทยอยขนโครงไม้เข้าหน้างานแล้วค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - เนื่องจากจันทร์ถึงศุกร์เราทำงานอยู่ต่างจังหวัด ช่วงนั้นจะรอคอยเสาร์ถึงอาทิตย์มาก ๆ จะได้รีบกลับไปดูความคืบหน้า บางอาทิตย์เลิกงานวันศุกร์ก็ขับรถไปดูบ้านคืนนั้นเลยค่ะ ใกล้เป็นรูปเป็นร่างแล้วนะคะ

          หลังจากงานไม้ติดตั้งเกือบจะสมบูรณ์ ก็มาถึงเวลาเลือกสีที่จะพ่นหน้าบานค่ะ ช่างจะทำสีตัวอย่างมาให้เราเลือก 2-3 โทน ตามความต้องการของเรา ทีแรกเราอยากให้บ้านดูมีสีสันแบบบ้านฝรั่งที่เขาเล่นสีเฟอร์นิเจอร์เทาบ้าง ฟ้าบ้าง แต่ช่างแนะนำว่าขอให้ภาพรวมมีสีหลัก ๆ อยู่ไม่เกิน 3 สีจะปลอดภัยกว่า เราจึงเลือกพ่นสีหน้าบานของห้องนั่งเล่น มุมทานข้าว และส่วนเตรียมอาหารเป็นสีขาวครีม ตัดด้วยสีน้ำตาลของท็อปไม้สนและแผงหลังชั้นวางทีวีค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ตัวอย่างทำสีที่ช่างทำมาให้ค่ะ หน้าบานส่วนใหญ่เป็นไม้อัดแอชลายภูเขาพ่นสีเห็นลายเสี้ยนค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - เริ่มที่ชั้นวางทีวีก่อนนะคะ (รูปถ่ายจากมือถือตอนเพิ่ง Built in เสร็จใหม่ ๆ ค่ะ)

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ส่วนภาพนี้เป็นภาพปัจจุบันจากกล้องแฟนค่ะ ขออภัยที่เก็บภาพไม่ครบนะคะ พอดีเลนส์ไม่เอื้ออำนวย

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - อ้อ…ลืมไป มุมนั่งเล่นเราให้ช่างทำฝ้าด้วยค่ะ ทีแรกตั้งใจจะทำเป็นหลุมดรอปฝ้าใส่ไฟ LED แต่ระหว่างทำ ติดปัญหาค่ะ เพราะตำแหน่งหลุมฝ้าดันไปตรงกับห้องน้ำของห้องนอนใหญ่ ช่างเปิดฝ้ามาเจอท่อน้ำเลยดรอปได้แค่ 10 หรือ 15 เซนติเมตร จำใจต้องตัดไฟ LED ออก ตอนแรกก็เฟลมาก ๆ เลยนะคะ เพราะถ้ามีหลุมดรอปฝ้าใส่ไฟ LED จะทำให้มุมโซฟาดูเด่นขึ้นมาก แต่พอปรับออกมาเป็นแบบนี้แล้วก็รู้สึกพอใจค่ะ ที่สำคัญราคาถูกลงด้วยค่ะ ประหยัดค่า LED ไปได้ตั้ง 5,000 บาท

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - แก้ไขเพิ่มเติมรูปแผงชั้นวางทีวีค่ะ ให้แฟนถ่ายให้ใหม่เมื่อวาน

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - เนื่องจากเราต้องการให้บ้านออกมาดูอบอุ่น รูปแบบของโซฟาจึงมีส่วนสำคัญ ส่วนใหญ่บ้านสไตล์นี้เราสังเกตว่าจะใช้โซฟาแนวนี้ โรยหมอนเยอะ ๆ และมีเก้าอี้วิงแชร์ทรงที่ไม่เข้าเซตกับโซฟา แต่ไปในแนวทางเดียวกันกับสไตล์การตกแต่งภาพรวม โซฟาเราเลือกเป็นสีเทาอ่อน เพราะไม่อยากให้ดูกลืนกับสี Built in ที่เป็นสีน้ำตาล-ขาวมากนัก แต่เป็นสีเทายังพอจะหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นมาดึงให้สีน้ำตาลและสีเทาดูกลมกลืน ไม่มีชิ้นใดโดดเด่นจนเกินไป

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ส่วนวิงแชร์ เป็นความตั้งใจของเราอีกเช่นกันค่ะ ที่ต้องการให้เก้าอี้ตัวนี้เด่นกว่าทุกชิ้นในมุมห้องนั่งเล่น (นิดหนึ่ง) เพราะรู้สึกว่าถ้าเลือกสีพื้นหรือใช้ผ้าลายเดียวกัน ทรงเข้าเซตกันกับโซฟามันจะดูเรียบไป เลยเลือกผ้าที่เป็นลายดอกค่อนข้างใหญ่สีเทาอมน้ำตาลพื้นขาวครีม ทรงหูช้าง แต่ไม่ดึงกระดุม ขาเก้าอี้ที่จริงร้านใช้ขาสิงห์ค่ะ แต่เราว่ามันดูหลุยส์ไป เราขอที่ร้านเปลี่ยนเป็นขากลมสีดำค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ต่อมาเป็นพระเอกในมุมนั่งเล่นของเราเลยค่ะ นั่นคือ Coffee Table โต๊ะนี้เป็นมหากาพย์สำหรับเรามาก เริ่มตั้งแต่ตอนที่คิดว่าจะหาโต๊ะแบบไหนมาวางดี ทีแรกเราอยากได้โต๊ะหวายแท้สานเป็นทรงหีบ ในเว็บไซต์ฝรั่งมีสวย ๆ เยอะมากค่ะ อยากได้มาก ๆ แต่งานฝีมือราคาจึงค่อนข้างสูง บางหลังเกือบสองหมื่น บวกค่าขนส่งเข้าไปอีก เราสู้ไม่ไหวค่ะ ก็เลยเบนเข็มมาที่หีบไม้ค่ะ เพราะเราเคยเห็นร้านรับทำเฟอร์นิเจอร์ไม้รับทำเป็นโต๊ะทรงหีบผ่านตามาบ้าง

          - มีอยู่วันหนึ่ง เราชวนแฟนไปเดินจตุจักร เพื่อหาซื้อของแต่งบ้านจุกจิก อีกใจก็พยายามมองหาร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้เก๋ ๆ ที่เขาน่าจะมีหีบไม้วางขาย หรือสั่งทำได้ ก็ไปเจออยู่ร้านหนึ่งค่ะ เป็นร้านรับทำเฟอร์นิเจอร์ตามแบบจากไม้ไทย เช่น ไม้สัก เราไปสะดุดตากับแผ่นไม้แต่งผนังที่เขาแขวนอยู่หน้าร้าน ว่าจะซื้อมาติดเหล็กสำหรับแขวนกุญแจค่ะ ที่จริงสไตล์ที่ร้านเขาทำขายมันจะออกคาวบอย ๆ ดูมีความเขาใหญ่หน่อย ๆ ซึ่งไม่ใช่ที่เราอยากได้หรอกค่ะ แต่ไหน ๆ ลองเข้าไปในร้านแล้ว ก็เลยถามดูว่ารับทำหีบไม้ไหม ปรากฏว่าเขารับค่ะ ตอนแรกพี่เจ้าของร้านส่งภาพให้ดูว่าเคยทำหีบไม้นะ แบบนี้เลย

          - อื้อหือ...มีความ Pirate of the Caribbean มาก เราเลยรีบเปิดรูปหีบที่เราชอบให้เขาดูค่ะ ของจริงที่ทำออกมาค่อนข้างพอใจค่ะ ไม่ได้เหมือนเป๊ะ เพราะต้นแบบเขาจะมีขาโต๊ะด้วย แต่แฟนเราบอกว่ามันเป็นหีบ ทำไมต้องมีขาโต๊ะ ? ก็โอเค ตัดขาออก ปรับสัดส่วนนิดหน่อย และเพิ่มตัวคล้องกุญแจไป แต่ระหว่างทำติดปัญหาเยอะมาก เลื่อนจัดส่งไปหลายรอบจนกระทั่งหีบเสร็จสมบูรณ์พร้อมส่ง ร้านแรปพลาสติกเรียบร้อยก็นัดจัดส่งกันเย็นวันเสาร์ ซึ่งช่วงนั้นฝนตกชุกมาก ระหว่างขนส่งจากโรงงาน (ซึ่งอยู่จังหวัดพิจิตร) มากรุงเทพฯ ฝนตกหนัก น้ำคงซึมเข้าไปข้างใน เกิดเป็นความชื้น ทำให้เนื้อไม้ขยายตัวเห็นเป็นรอยแยกเล็กน้อย เจ้าของร้านมาส่งเองกับมือ ก็เพิ่งเห็นตอนแกะแรปพร้อม ๆ กับเรา สรุป ร้านยกกลับไปแก้ใหม่ด้วยการเข้าเครื่องอัด นัดจัดส่งในวันเสาร์หน้าค่ะ รอไปอีก สุดท้าย เสาร์ถัดมา หีบก็มาส่งตามนัดค่ะ เจ้าของร้านบอกลงทุนซื้อผ้าใบใหม่เอี่ยมผืนเบ้อเริ่มมาคลุมหีบ ไม่ให้โดนน้ำแม้แต่หยดเดียวค่ะ และนี่ก็คือหีบแสนรักของข้า

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ภาพปัจจุบันของห้องนั่งเล่นหลังเพิ่มของแต่งบ้านจุกจิกเข้าไปค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - มาต่อกันที่มุมทานข้าวนะคะ อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่ามุมทานข้าวเราต้องการให้เป็น Window Seat ค่ะ ใฝ่ฝันมากประมาณว่าใช้มุมนี้ทั้งทานข้าว อ่านหนังสือพลางชมสวนหลังบ้าน (ความเป็นจริงคือหลังบ้านมีแต่หญ้าที่เต็มไปด้วยหญ้าแห้วหมู กำลังหาทางกำจัดอยู่ค่ะ)

          มาดู Built in มุมทานข้าวหลังเสร็จเรียบร้อยกันดีกว่าค่ะ (ป.ล. โต๊ะทานข้าวไม่เกี่ยวนะคะ อันนี้เราสั่งทำจากร้านที่เชียงใหม่ค่ะ สีเข้ากันกับท็อปไม้สน ดีใจมาก ๆ)

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ส่วนโคมไฟก็เป็นหนึ่งในความภูมิใจค่ะ กว่าจะหาโคมไฟทรงตะเกียงสีขาวแบบนี้ในไทยได้ เกือบถอดใจไปซื้อโคมจากอิเกียแล้ว แต่สุดท้ายก็หามาจนได้ค่ะ ติดปัญหานิดหน่อยซึ่งลำบากพอสมควรสำหรับช่าง คือโคมไฟที่ซื้อมา มันมีแค่ตัวโคมกับสายไฟเปลือย ๆ ไม่มีโซ่และตัวยึดเพดานอย่างที่เห็นในรูปนะคะ เราต้องไปหาซื้อโซ่กับตัวยึดเพดานมาให้ช่างพ่นสีขาว กว่าจะได้ติดทุลักทุเลพอสมควร ในความรู้สึกเราอยากให้มันหย่อนต่ำลงมาอีกนิด แต่ช่างบอกว่ากลัวยืนแล้วหัวชนโคมไฟ ระยะที่เห็นคือให้ช่างหย่อนลงมาแล้วรอบหนึ่ง เกรงใจเขาก็เลยปล่อยเลยตามเลย

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ภาพปัจจุบันของมุมทานข้าวค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ร่างแบบที่ผู้รับเหมาทำส่งมาค่ะ ขอเรียกว่าเป็นมุมเตรียมอาหารนะคะ ซึ่งจะเชื่อมต่อจากมุมทานข้าวค่ะ คิดเอาไว้ว่าอยากได้มุมเตรียมอาหารเล็ก ๆ ไว้อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ ชงกาแฟทานอะไรง่าย ๆ ไม่ต้องเข้าครัว ก็ส่งรูปตัวอย่างที่เราชอบไปให้ช่างดูเช่นเคย เน้นว่าอยากได้กากบาทตัว X ที่แสดงถึงความ Farmhouse มีชั้นและลิ้นชักสำหรับเก็บจานชามกับช้อนส้อมทั้งหมดตรงนี้ค่ะ เพราะครัวเราเล็กและอุปกรณ์ไฟฟ้าเยอะ ไม่มีที่เหลือให้เก็บจานชาม จึงต้องระเห็จมาใส่ตู้นี้ค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - สำเร็จออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ภาพปัจจุบันของมุมเตรียมอาหารค่ะ

          ป.ล. ที่แขวนหม้อที่เห็นนั่น เราสั่งทำต่างหากจากร้านหนึ่งในเฟซบุ๊กค่ะ ส่งรูปที่ต้องการไปให้เขาเช่นเคย บอกขนาด สี และระยะปล่อยโซ่ เขาก็ทำออกมาตามที่เห็นค่ะ ให้ผู้รับเหมาติดให้ค่ะ เพราะต้องเปิดฝ้าขึ้นไปแขวนกับอะไรสักอย่าง ทีแรกเกือบจะไม่ติดแล้ว เพราะกลัวเยอะไป แต่พอติดแล้วรู้สึกว่าตัดสินใจไม่ผิดค่ะ ค่อนข้างพอใจ เอากระถางต้นไอวี่ (ปลอม) มาวาง เอาของแห้งที่ซื้อจากจตุจักรมาแขวน ได้อารมณ์ เพลินตาดี ส่วนหม้อ ซื้อหม้อเคลือบทองแดงมาแต่ยังไม่กล้าแขวนอยู่ดีค่ะ กลัวฝ้าถล่ม

          มาถึงห้องสุดท้ายของรีวิวนี้แล้วนะคะ ขออภัยที่เขียนยาวไปหน่อย ที่จริงมีรายละเอียดปลีกย่อยเกี่ยวกับของตกแต่งที่แต่ละชิ้นก็มีประวัติ แต่ขอยังไม่กล่าวถึง ถ้ามีใครสนใจตัวไหนค่อยตอบเป็นอย่าง ๆ ไปแล้วกันเนอะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ห้องสุดท้ายของ Built in ชั้นล่าง ก็คือ ห้องครัวค่ะ เป็นหนึ่งในไฮไลต์และความภูมิใจของเราสำหรับการตกแต่งบ้านหลังนี้ อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่า ทีแรกเราอยากให้บ้านดูมีสีสัน อยากลองพ่นสีหน้าบานเป็นสีฟ้า สีเทา แต่ผู้รับเหมาเบรกเอาไว้ค่ะ ทีนี้พอมาถึงครัว ซึ่งเรามีภาพที่ค่อนข้างจะชัดเจนอยู่ในหัวอยู่แล้ว เราต้องการให้ครัวเป็นสไตล์ Modern Farmhouse นิด ๆ ค่ะ เราบอกผู้รับเหมาค่ะว่าต้องการหน้าบานสีเทาอมน้ำตาลไม่เห็นลายเสี้ยนไม้ ท็อปหินสีขาว มือจับลิ้นชักต้องเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวสีดำ ปุ่มมือจับสีดำ และใช้ซิงค์เซรามิกกับก๊อกน้ำของอิเกียเท่านั้น

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - เนื่องจากครัวมีขนาดเล็กมาก และเราก็ต้องการยัดทั้งเตาอบแบบฝัง เตาไฟฟ้าแบบฝัง เครื่องดูดควัน เครื่องกรองน้ำ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ใช่ค่ะ ทุกอย่างที่ว่ามาถูกจับใส่อยู่ในห้องขนาด 2.8x3.0 เมตร ห้องนี้เอง และนี่คือครัวปัจจุบันในแบบที่เราอยากให้เป็นค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ห้องเล็กมากจริง ๆ ไม่สามารถถ่ายให้เห็นภาพรวมได้ อันนี้เป็นตู้สูงเหนือเครื่องซักผ้าค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ตู้สูงสำหรับเก็บของจิปาถะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ในส่วนของครัว มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ค่อนข้างเยอะ ซึ่งจะผิดจากที่เราคิดไม่ได้เลย เพราะมันจะไม่ฟิน เริ่มที่ซิงค์กันก่อนเลยค่ะ ซิงค์กับก๊อกน้ำนี้เราเลือกตั้งแต่ผู้รับเหมายังไม่ร่างแบบเลยค่ะ ส่งรูปให้ผู้รับเหมาดูแล้วบอกว่าจะเอาซิงค์กับก๊อกแบบนี้ ส่วนอื่น ๆ ค่อย ๆ ตกผลึกตามมาค่ะ

          - ครัวฝรั่งสำหรับเราจะต้องมีเตาอบไฟฟ้า ทีแรกว่าจะซื้อเตาอบและเตาไฟฟ้าของ Smeg รุ่น Victoria แต่งบไม่พอค่ะ สรุปเอารุ่นธรรมดาก็ได้ ไหน ๆ มันก็จะโมเดิร์นฟาร์มเฮ้าส์แล้ว ผู้รับเหมาก็เลยใส่ปล่องครอบเครื่องดูควันให้เราค่ะ ดูแล้วก็อบอุ่นดีนะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - กระเถิบมาที่โซนซักผ้า ซึ่งห่างจากเตาอบแค่ 2 ฟุตกันค่ะ ตรงนี้ไม่มีอะไรมากค่ะ เนื่องจากเราต้องการเอาเครื่องซักผ้าฝาหน้าจากคอนโดมาใช้ และไม่ต้องการต่อเติมหลังบ้าน ไม่ว่าจะแค่กันสาดหรือก่อเป็นห้อง เนื่องจากงบหมดแล้วค่ะ และไหน ๆ ก็ทำเป็นมุมซักผ้าแล้ว ด้านบนเลยขอเป็นตู้สูงชนเพดาน ด้านล่างเป็นลิ้นชักเล็ก ๆ ด้านบนเป็นหน้าบานกระจกเอาไว้ใส่ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า ชั้นอื่น ๆ ใส่ของโชว์หรืออื่น ๆ ที่ไม่ค่อยได้หยิบจับเท่าไรค่ะ เนื่องจากเราเป็นคนรูปร่างสันทัด เอื้อมถึงแค่สองชั้นล่างค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ด้วยความที่เป็นคนจุกจิกเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อุปกรณ์ต่าง ๆ จึงต้องแมตช์กัน ไม่เว้นแม้แต่ก๊อกเครื่องกรองน้ำค่ะ ซึ่งก๊อกเครื่องกรองน้ำอันนี้เราสั่งจากแอมะซอนค่ะ ในไทยไม่ทราบว่าหาซื้อก๊อกเครื่องกรองน้ำสีดำได้ที่ไหน ส่วนเครื่องกรองน้ำเราซื้อแบบ RO แถวเสรีไทย ตามเพื่อน ๆ พันทิปค่ะ ให้ผู้รับเหมาติดให้ ก็จ่ายค่าแรงเพิ่มไป เขาบ่นว่าติดยาก ปล้ำอยู่นาน บอกว่าปกติติดแต่ 5 ขั้นตอน

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ตรงนี้เป็นของแต่งบ้านจุกจิกที่เราสั่งทำจากหลาย ๆ ร้านค่ะ บางอย่างก็สั่งจากเว็บไซต์ฝรั่งบ้าง แอมะซอนบ้าง ซื้อจากจตุจักรบ้าง คละ ๆ กันไปค่ะ และอันนี้เป็นกระจกด้านหลังแผงทีวีค่ะ ขนาด 70x180 เซนติเมตร กรอบเป็นไม้สักทำสีเสี้ยนขาว สั่งทำจากร้านในเฟซบุ๊ก อารมณ์ประมาณว่าเอาไว้เช็กกรูมมิ่งก่อนออกจากบ้านอะไรทำนองนั้นค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - อันนี้เป็นแผงไม้แขวนกุญแจ ที่มาของหีบมหากาพย์ค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - มือจับชุดแผงทีวีกับมุมเตรียมอาหาร เลือกเองกับมือ จากร้านที่บางโพค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - ของตกแต่งตรงชั้นวางบนแผงทีวีค่ะ ป้าย Gather here สั่งร้านพี่ที่รู้จักค่ะ ให้เขาเขียนให้ดูเบี้ยวหน่อย ๆ ไม่เป็นไรค่ะ มีความแฮนด์เมด ชั้นบนคือความภูมิใจ (อีกแล้ว) มันคือกระจาดอะไรสักอย่างของฝรั่ง เขาเรียกว่า Tobacco ไม่ทราบวัตถุประสงค์ในการใช้งานหรอกค่ะ แต่เห็นเขาเอามาแต่งเกือบทุกบ้าน เราว่ามันสวยดี ได้อารมณ์บ้านสไตล์ Farmhouse เลยสั่งมาจากแอมะซอน รวมถึง Pine Candle Ring ที่เมืองไทยน่าจะมีขาย แต่ไหน ๆ ก็เสียค่าชิปปิ้งมาแล้วเลยสั่งมาพร้อมกันค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - มุมตกแต่งเล็ก ๆ ก่อนขึ้นไปชั้นสองค่ะ

          มารีวิวต่อในส่วนของชั้นล่างให้จบนะคะ นั่นคือผ้าม่านและพื้นกระเบื้องยางค่ะ คงเห็นผ่านตาจากรูปอื่น ๆ มาบ้างแล้ว ขอเขียนอธิบายสักนิดละกัน เผื่อมีใครสนใจค่ะ

          ผ้าม่านมีส่วนค่อนข้างสำคัญในการปรับเปลี่ยนอารมณ์ของห้องมากทีเดียวนะคะ เทคนิคการเลือกผ้าม่านของเราก็คือ ให้ภาพรวมของห้องเสร็จออกมาอย่างน้อย 80% แล้วค่อยเลือกเนื้อผ้า สี และลายของผ้าม่านค่ะ

          เราบอกความต้องการกับร้านผ้าม่านไปว่าอยากได้เนื้อผ้าอารมณ์ทอจากธรรมชาติ ดูไม่สังเคราะห์ มีสีครีมและน้ำตาลอ่อนอยู่ในคอลเล็กชั่นเดียวกัน เพราะเราจะเอามาต่อกันแล้ว เขาก็พยายามหามาจนได้ค่ะ ได้สีถูกใจมาก เข้ากับบ้านมาก ๆ แถมราคาก็เป็นมิตร ผิดนิดเดียวตรงที่ตามแบบเราต้องการให้เขาเย็บส่วนสีครีมเป็นกระโปรงนักเรียนบาน ๆ แต่ช่างเขาจับมาต่อกันเฉย ๆ พอกางออกมาเราเห็นครั้งแรกร้องดังลั่นบ้านว่ามันไม่ใช่

          โทร. ไปบ่นกับน้องเจ้าของร้าน เขาก็ขอโทษขอโพย บอกที่จริงไม่เคยเย็บแบบนั้น แต่ถ้าเราอยากได้เขาจะให้ช่างทำให้ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าออกมาจะสวยไหม เพราะเขาไม่เคยทำจริง ๆ เราตัดสินใจอยู่พักใหญ่ ก็บอกน้องเขาไปว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องแก้ก็ได้ ตามนี้ก็สวยอยู่ ไม่ได้แย่อะไร แค่มันไม่เป็นอย่างที่เราคาดหวัง

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - อันนี้เป็นต้นแบบในฝันของเราค่ะ ตรงชายมันจะจีบเป็นกระโปรง ปัจจุบันมันก็ยังเป็นฝันอยู่ค่ะ ความจริงช่างโหดร้าย

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - รูปชัด ๆ ของผ้าม่านปัจจุบันค่ะ

          ถัดมาเป็นกระเบื้องยางค่ะ พื้นชั้นล่าง เดิมทีโครงการปูแกรนิตโต้สีครีมเอาไว้ค่ะ ทีแรกเราก็ไม่ได้อะไรกับมันมาก กะว่าเดี๋ยวอยู่ไปสักพักค่อยปูละกัน แต่แฟนเราไม่ชอบค่ะ เขาว่ามันไม่สวย เห็นแล้วขัดใจ ต้องเปลี่ยนเดี๋ยวนี้ เลยไปหาข้อมูลร้านกระเบื้องยางค่ะ บังเอิญเจอร้านหนึ่งโฆษณาว่าเป็นคลิกล็อกรุ่นใหม่ รับประกันไม่หด ไม่โก่ง เราสนใจมาก เพราะบ้านคุณแม่เราก็ปูกระเบื้องยางรุ่นคลิกล็อกเหมือนกัน ผ่านไปไม่ถึงปีโก่งเป็นสะพานพระรามแปดเลยจ้า เดินแล้วสวบสาบ หงุดหงิดมาก พอเจ้านี้บอกรับประกันไม่โก่ง เราสอบถามราคาไป ปรากฏว่าอยู่ในงบ เลยตัดสินใจปูทันทีค่ะ กระเบื้องรุ่นนี้แข็งมาก ช่างปูไปบ่นไป บอกว่ากรีดยาก ปูกัน 2 วันเลยทีเดียว แค่ชั้นล่างนิดหนึ่ง (ปกติแค่ 3-4 ชั่วโมง)

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - กระเบื้องยางชัด ๆ ค่ะ

แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

          - อันนี้เป็นรูปก่อนและหลังติดผ้าม่านและกระเบื้องยางค่ะ ห้องดูอบอุ่น ดูมีความเป็นบ้านขึ้นมาเยอะเลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ reiko chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งบ้านสไตล์รัสติกฟาร์มเฮ้าส์ เรียบหรู ดูดี มีระดับแบบสายฝอ อัปเดตล่าสุด 8 เมษายน 2565 เวลา 23:00:41 22,091 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP