7 เรื่องน่ารู้ของดาวเรือง ต้นไม้มงคลคู่บ้าน พร้อมวิธีปลูกให้เหลืองอร่าม

          ทำความรู้จัก ดาวเรือง ถิ่นกำเนิด ประวัติ ลักษณะ และวิธีการปลูกดอกดาวเรืองให้เหลืองสะพรั่ง ดอกไม้สีเหลือง ความหมายดี ที่ควรปลูกในบ้าน

ดอกดาวเรือง

          ดอกดาวเรือง ถือเป็นดอกไม้มงคล ที่เชื่อกันว่าจะนำพาโชคลาภมาให้แก่คนในบ้าน อีกทั้งยังเป็นดอกไม้สีเหลืองที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ทั้งปลูกตัดดอกประดับ บูชาพระ ถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จัดสถานที่ แถมยังเป็นพืชเศรษฐกิจช่วยสร้างรายได้อีกต่างหาก ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับดอกดาวเรืองให้มากขึ้น ทั้งประวัติที่มา พันธุ์ที่นิยมปลูก ความแตกต่างของดาวเรืองแต่ละสายพันธุ์ วิธีดูแล การเก็บดอก และประโยชน์อีกหลายอย่างเลย 

ถิ่นกำเนิดดาวเรือง


          ดาวเรือง มีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกา ก่อนจะขยายไปทั่วโลกพร้อมทั้งกลายเป็นพืชเศรษฐกิจในหลายประเทศ อาทิ อียิปต์ ฮังการี ฝรั่งเศส สเปน และอื่น ๆ ส่วนการนำดาวเรืองเข้ามาปลูกในไทยนั้นไม่มีข้อมูลแน่ชัด มีเพียงหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ามีการปลูกดาวเรืองในไทยครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยใช้เมล็ดพันธุ์ดาวเรืองจากประเทศเนเธอร์แลนด์ 

          ปัจจุบันในประเทศไทยปลูกดาวเรืองกันมากบริเวณภาคกลาง เหนือ และอีสาน เพราะเป็นพืชที่ปลูกได้ตลอดทั้งปี ใช้ต้นทุนต่ำ ออกดอกเร็ว ระยะการเก็บเกี่ยวสั้นประมาณ 60-70 วัน แต่ให้ผลผลิตสูง มีแมลงรบกวนน้อย นำไปจำหน่ายง่าย นอกจากนี้ตามบ้านเรือนทั่วไปก็มีการนำมาปลูกประดับสวน ไว้ตัดดอกตกแต่งบ้าน ร้อยพวงมาลัย และประดับประดาอาคารสถานที่เมื่อถึงเทศกาลสำคัญ อาทิ วันสงกรานต์ วันลอยกระทง และวันสำคัญทางศาสนา เป็นต้น  

ลักษณะดาวเรือง


          ดาวเรือง เป็นไม้ล้มลุก อายุไม่ถึง 1 ปี ลำต้นมีสีเขียวผิวเกลี้ยงและเป็นสัน ขึ้นแบบตั้งตรง ด้านในมีเนื้ออ่อน ความสูงประมาณ 30-100 เซนติเมตร แตกกิ่งเป็นทรงพุ่มแน่น มีใบประกอบแบบขนนก ปลายคี่ ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ มีใบย่อยประมาณ 11-17 ใบ ลักษณะคล้ายรูปหอก โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก ใบยาวประมาณ 4-11 เซนติเมตร ออกดอกที่ปลายก้าน สีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ได้แก่ เหลือง ส้ม ทอง ขาว ฯลฯ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5-15 เซนติเมตร มีสันเป็นทางยาว 7-13 สัน เมล็ดมีลักษณะแห้งเป็นสีดำ โคนมนกว้างปลายเรียว

ชื่อและความหมายดาวเรือง


ดอกดาวเรือง

          ชื่อภาษาอังกฤษของดาวเรือง คือ Marigold มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Tagetes erecta L. ส่วนทางภาคเหนือของไทยยังมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า คำปู้จู้ คำปู้จู้หลวง และดาวเรืองใหญ่ ด้วยสีสันของกลีบดอกที่เหลืองอร่าม ทำให้ดอกดาวเรืองกลายเป็นตัวแทนที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง ความก้าวหน้า และความสว่างไสว อีกทั้งยังนิยมนำไปใช้ถวายพระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อด้วย

ดาวเรือง ดอกไม้มงคล


          สำหรับการปลูกดาวเรืองตามบ้านเรือนนั้นไม่ได้ปลูกเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่มีความเชื่อกันว่า ดาวเรือง เป็นต้นไม้มงคล เพราะสีเหลืองทองอร่ามของดอกดาวเรืองเปรียบเสมือนเงินทอง หากปลูกไว้หน้าบ้านหรือบริเวณบ้านก็จะเป็นสิริมงคลแก่คนในบ้าน ช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา ยิ่งออกดอกมากก็จะยิ่งมีโชคมีลาภ ทำกิจการใด ๆ ก็จะก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป

สายพันธุ์ดาวเรือง


ดอกดาวเรือง

          สำหรับสายพันธุ์ดาวเรืองที่พบทั่วไปในขณะนี้มี 5 สายพันธุ์ด้วยกัน คือ

          - ดาวเรืองอเมริกัน (American marigold) : พันธุ์ดาวเรืองที่มีลำต้นสูงประมาณ 10-40 นิ้ว มีดอกขนาดใหญ่ กลีบดอกซ้อนกันแน่น เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-4 นิ้ว มีสีเหลือง ส้ม ทอง และขาว

          - ดาวเรืองฝรั่งเศส (French Marigolds) : พันธุ์ดาวเรืองที่มีลำต้นเตี้ย ดอกเล็ก ออกดอกดีเฉพาะฤดูหนาว หากปลูกในฤดูอื่นจะออกดอกน้อย ลำต้นสูงประมาณ 15-30 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-5 เซนติเมตร มีสีเหลือง ส้ม ทอง แดง และสีน้ำตาลอมแดง

          - ดาวเรืองนักเก็ต (Nugget Marigolds) : ดาวเรืองลูกผสมระหว่างดาวเรืองอเมริกันและดาวเรืองฝรั่งเศส ออกดอกเร็ว ดอกบานเร็ว และอยู่นาน  

          - ดาวเรืองซิกเน็ต (Signet Marigold) : ดาวเรืองต้นเตี้ย ขนาดดอกเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1 นิ้ว เพราะมีกลีบดอกเพียงชั้นเดียว นิยมปลูกในยุโรป

          - ดาวเรืองใบ (Foliage Marigold) : พันธุ์ดาวเรืองที่มีใบสวยงาม ขึ้นเป็นพุ่มแน่น นิยมปลูกประดับในสวน

การปลูกดาวเรือง


          วิธีปลูกดาวเรืองในกระถาง ดาวเรืองเป็นไม้ดอกที่สามารถเติบโตในทุกสภาพดิน แต่ปลูกในดินร่วนจะให้ผลดีที่สุด หากปลูกในกระถางให้นำดินผสมกับวัสดุเพาะ เช่น ปุ๋ยคอก ขุยมะพร้าว และขี้เถ้าแกลบ ในอัตราดินร่วน 1 ส่วน ต่อวัสดุเพาะ 1 ส่วน วางไว้ในที่โดนแดดโดยตรงอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง รดน้ำวันละครั้ง แต่ถ้าหากเป็นดินทรายควรรดน้ำทั้งเช้าและเย็น เพราะดินชนิดนี้อุ้มน้ำได้ไม่ดีนัก 

          สำหรับการปลูกในแปลง ควรยกร่องห่างกันประมาณ 3-5 เซนติเมตร แล้วหยอดเมล็ดลงไปให้มีระยะห่างเท่า ๆ กัน จากนั้นกลบด้วยวัสดุเพาะ การรดน้ำในแปลงปลูกให้ดูตามสภาพอากาศและความชุ่มชื้นของดิน บำรุงด้วยปุ๋ยหลังย้ายกล้าประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก ส่วนการเก็บดอกนั้นจะเริ่มเก็บได้ประมาณ 60-70 วัน หลังการปลูก

ประโยชน์ของดาวเรือง


          ดาวเรือง นอกจากจะปลูกประดับสวนเพื่อความสวยงาม ยังตัดดอกมาประดับประดาบ้านและอาคารสถานที่ในช่วงวันสำคัญอีกด้วย อาทิ จัดซุ้มดอกไม้ จัดใส่แจกันตั้งหิ้งพระ ร้อยพวงมาลัยคล้องคอแสดงความยินดี และยังสามารถเพาะขายเป็นอาชีพ ทำน้ำมันหอมระเหยเพื่อทำเป็นส่วนผสมผลิตเครื่องสำอางและยา ช่วยในการบำรุงผิว แก้อาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม ฯลฯ

          นอกจากจะเป็นดอกไม้ที่มีความสวยงาม สดใส แถมยังความหมายดีแล้ว ยังปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก และยังมีประโยชน์อีกมากมายเลย ถ้าใครสนใจก็ลองหามาปลูกกันได้นะคะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก gardeningknowhow, rdi.ku.ac.th, science.sut.ac.th และ panmai
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เรื่องน่ารู้ของดาวเรือง ต้นไม้มงคลคู่บ้าน พร้อมวิธีปลูกให้เหลืองอร่าม อัปเดตล่าสุด 15 มกราคม 2567 เวลา 13:28:04 134,447 อ่าน
TOP