x close

8 วิธีซักคราบเหลืองบนปกเสื้อ สกปรกแค่ไหนก็กำจัดเกลี้ยงไม่ทิ้งร่องรอย !

          วิธีซักคราบเหลืองบนปกเสื้อ ที่เกิดจากเหงื่อไคลสะสมจนเป็นคราบเหลือง อยากรู้ว่าขจัดคราบเหลืองบนปกเสื้อยังไงดี มาดูวิธีซักคราบเหลืองบนปกเสื้อทั้ง 8 วิธีนี้กันค่ะ
วิธีซักคราบเหลืองบนปกเสื้อ

 
          คราบเหลืองบนเสื้อหรือจุดเหลืองบนเสื้อมีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากเหงื่อไคล โดยเฉพาะที่บริเวณคอเสื้อหรือปกเสื้อ ซึ่งเป็นแหล่งที่เหงื่อออกง่ายจนเกิดคราบเหลืองมากและบ่อยที่สุด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคราบที่ซักยาก วันนี้กระปุกเลยรวบรวมวิธีซักคราบเหลืองบนปกเสื้อมาฝาก ด้วยของใกล้ตัวที่อยู่ในบ้าน จะได้เอาไปซักให้สะอาดเกลี้ยง หยิบเสื้อมาใส่ด้วยความมั่นใจ เดินไปไหนก็ไม่รู้สึกอาย !

1. น้ำยาซักผ้า


         แน่นอนว่าวิธีขจัดคราบเหลืองบนปกเสื้อที่สะดวกและง่ายที่สุดก็คือการใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า โดยก่อนที่เราจะนำเสื้อผ้าใส่ลงไปในเครื่องซักผ้านั้น ให้นำผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าที่ไม่มีสารฟอกขาวป้ายตรงคราบเหลืองบนปกเสื้อ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนจะนำไปซักตามปกติ

2. น้ำยาล้างจาน

         รู้ไหมคะว่าแค่เรานำน้ำยาล้างจานเทใส่บริเวณคราบเหลืองบนปกเสื้อทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วค่อยใช้ผงซักฟอกขยี้ออกอีกครั้ง ปกเสื้อก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิมแล้ว

3. แชมพู

         อีกหนึ่งประโยชน์ของแชมพูที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้นั่นก็คือ หากเทแชมพูเล็กน้อยบนปกเสื้อ แล้วปาดให้ทั่วคราบเหลือง แล้วหยิบเสื้อใส่ตะกร้าทิ้งไว้อย่างนั้น จนกว่าจะนำไปซัก ก็ช่วยกำจัดคราบได้เหมือนกัน

วิธีซักคราบเหลืองบนปกเสื้อ

4. เบกกิ้งโซดา

         ต้องบอกว่าเบกกิ้งโซดาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์หลากหลายมาก ๆ โดยในส่วนของการใช้ขจัดคราบเหลืองบนปกเสื้อ ก็ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ ¼ ถ้วยตวง คนจนเข้ากัน แล้วนำไปป้ายบริเวณที่มีคราบ แล้วขยี้เบา ๆ วางทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ก่อนจะนำไปซัก

5. แอมโมเนียหรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

         อีกหนึ่งวิธีขจัดคราบบนปกเสื้อง่าย ๆ และได้ผล เพียงผสมแอมโมเนียกับน้ำในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน แล้วเทลงไปบนคราบเหลืองให้ชุ่ม ทิ้งไว้ให้แห้งหรือจนกว่าจะนำเสื้อไปซัก หากไม่มีแอมโมเนียก็สามารถใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) แทนได้

6. เกลือ

         เครื่องปรุงในครัวก็เอามาซักคราบเหลืองบนปกเสื้อได้นะจะบอกให้ เริ่มจากเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง แล้วคนเข้าด้วยกัน จากนั้นนำฟองน้ำจุ่มส่วนผสมดังกล่าวมาถูเบา ๆ จนกว่าคราบเหลืองจะหายไป แล้วค่อยเอาไปซัก

วิธีซักคราบเหลืองบนปกเสื้อ

7. น้ำมะนาว

         สามารถใช้น้ำมะนาวซักคราบเหลืองบนปกเสื้อได้ 2 วิธี วิธีแรกคือ ผสมน้ำมะนาวกับน้ำเปล่าในปริมาณเท่ากัน จากนั้นก็เทลงไปบนคราบแล้วใช้เปลือกมะนาวถูเบา ๆ จนกว่าคราบจะออกหมดค่อยนำไปซัก ส่วนอีกหนึ่งวิธีก็คือแช่ปกเสื้อในน้ำมะนาวจนชุ่ม แล้วตากแดดทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็นำไปซักแบบปกติ หากคราบยังออกไม่หมดให้ทำซ้ำอีกครั้ง 

8. น้ำส้มสายชู

         สำหรับวิธีขจัดคราบเหลืองบนปกเสื้อวิธีสุดท้าย ให้เราผสมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง แล้วนำไปเทใส่คราบบนปกเสื้อ จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง แล้วจึงล้างออก พร้อมนำไปซักแบบปกติ

         บอกเลยว่าแม้คราบเหลืองบนปกเสื้อจะซักออกยาก แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของเราแน่นอน ด้วยของใช้ในบ้านทั้ง 8 อย่างนี้ แถมยังเป็นส่วนผสมที่ไม่มีสารเคมีอันตรายด้วย ปลอดภัยและทำให้ปกเสื้อกลับมาสะอาดแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก property24, cleaning.tips และ howstuffworks


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีซักคราบเหลืองบนปกเสื้อ สกปรกแค่ไหนก็กำจัดเกลี้ยงไม่ทิ้งร่องรอย ! อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2562 เวลา 11:15:05 155,382 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP