x close

วิธีขัดเครื่องทองเหลืองและทองแดง ทำความสะอาดให้กลับมาวาววับเหมือนใหม่ !

วิธีขัดเครื่องทองเหลืองและทองแดง

          วิธีขัดเครื่องทองเหลืองและทองแดง ให้กลับมาสะอาดวาววับเหมือนใหม่ มีวิธีอะไรบ้าง มาดู วิธีทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองและเครื่องทองแดง บอกลาคราบหมอง คราบสกปรก และคราบฝั่งแน่นด้วยของใกล้ตัวกันค่ะ 
   
          ถึงแม้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ด้วยความสวยงาม แข็งแรง และทนทาน ก็ทำให้ผู้คนยังคงนิยมใช้เครื่องครัว อาทิ หม้อ กระทะ ของใช้ในบ้าน และของตกแต่งบ้านที่เป็นเครื่องทองเหลืองและเครื่องทองแดงกันอยู่บ้าง แต่ปัญหาก็คือเมื่อใช้ไปนาน ๆ ผิวที่เคยวาววับจะเริ่มกลายเป็นคราบหมองไม่สวยงามน่าใช้เหมือนตอนซื้อมาใหม่ ๆ ใช้ฟองน้ำขัดก็ไม่ออก แถมยังทำให้เกิดรอยขีดข่วนอีกต่างหาก วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมสูตรขัดเครื่องทองเหลืองและเครื่องทองแดงมาฝากเอาไว้ไปทำความสะอาดกันค่ะ
วิธีขัดเครื่องทองเหลืองและทองแดง

วิธีทำความสะอาดเครื่องทองเหลือง   

1. มะนาวกับเบกกิ้งโซดา

          บีบมะนาวครึ่งลูกลงไปในถ้วย จากนั้นก็ใส่เบกกิ้งโซดาลงไป 1 ช้อนชา โดยขั้นตอนนี้อาจจะทำให้เกิดฟองขึ้นมาเล็กน้อย ฉะนั้นรอจนฟองยุบก่อนแล้วค่อยคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นก็นำผ้านุ่มไปจุ่มน้ำยาที่ผสมไว้ แล้วนำมาเช็ดทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองให้ไปในทางเดียวกัน โดยสามารถล้างออกและทำซ้ำได้จนกว่าเครื่องทองเหลืองจะสะอาด สุดท้ายก็ล้างออกแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดตามทันที   

2. มะนาวกับเกลือ

          สำหรับเครื่องทองเหลืองที่คราบไม่ฝังแน่นหรือไม่สกปรกมาก ให้หั่นมะนาวออกเป็นครึ่งซีก แล้วชุบหรือโรยด้วยเกลือหรือเบกกิ้งโซดา จากนั้นก็นำไปขัด ๆ ถู ๆ กับเครื่องทองเหลือง โดยเราสามารถโรยเกลือหรือเบกกิ้งโซดาเพิ่มอีกได้ และเมื่อขัดจนสะอาดพอใจแล้วก็ให้ล้างออก พร้อมกับเช็ดด้วยผ้าแห้ง รับรองได้เครื่องทองเหลืองที่เงางามเหมือนเดิมแน่

3. เกลือกับน้ำส้มสายชู

          นำเครื่องทองเหลืองใส่ลงไปในภาชนะเปล่า จากนั้นเทน้ำส้มสายชูลงไปให้ทั่ว พร้อมโรยเกลือตามให้รอบ ปล่อยให้ส่วนผสมทั้งสองเซ็ตตัวประมาณ 30-60 นาที แต่ถ้าหากคราบฝังแน่นมาก ก็ให้ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงแทน หลังจากนั้นนำแปรงสีฟันเก่าไปขัดคราบออกให้เกลี้ยง เสร็จแล้วก็นำผ้านุ่มมาเช็ดเอาสิ่งสกปรกออก เท่านี้ก็จะได้เครื่องทองเหลืองที่สะอาดเงางามแล้ว  

4. น้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดา

          ไม่ว่าจะหม้อ กระทะ หรือเครื่องครัวทองเหลืองอื่น ๆ น้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดาก็สามารถขัดและทำความสะอาดให้กลับเหมือนใหม่ได้ โดยขั้นตอนแรกให้เราผสมน้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน รอจนฟองยุบ จากนั้นนำแปรงสีฟันเก่ามาจุ่ม แล้วนำไปขัดรอบ ๆ เครื่องครัว จนเมื่อเครื่องครัวทองเหลืองสะอาดถูกใจแล้วก็ให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่าและเช็ดด้วยผ้าสะอาด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

5. น้ำส้มสายชู เกลือ และแป้ง

          เพียงแค่ละลายเกลือ 1 ช้อนชา ลงในน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง จากนั้นผสมแป้งลงไปเพิ่มจนส่วนผสมทั้งหมดกลายเป็นเนื้อครีมข้นเหนียว เสร็จแล้วนำผ้าเปียกไปจุ่มและนำไปเช็ดจนเครื่องทองเหลืองจนสะอาด จากนั้นก็ล้างออกพร้อมเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกที เท่านี้ก็จะทำให้เราได้เครื่องทองเหลืองที่เงางามแบบง่าย ๆ แล้วค่ะ

6. นมกับน้ำเปล่า

          รู้ไหมคะว่านมกับน้ำเปล่าก็สามารถทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองให้กลับมาวิบวับได้ โดยขั้นแรกให้เราผสมนมกับน้ำเปล่าอย่างละครึ่ง จากนั้นก็ต้มให้เดือด แล้วใส่เครื่องทองเหลืองลงไป ส่วนระยะเวลาในการต้มจะขึ้นอยู่กับความสกปรกและความฝังลึกของคราบ แต่ที่สำคัญคืออย่าลืมล้างออกให้สะอาด ไม่เช่นนั้นกลิ่นนมบูดจะติดอยู่ที่เครื่องทองเหลืองแทน

7. โยเกิร์ต

          วิธีทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองด้วยโยเกิร์ต ให้เราใช้ไม้พายป้ายโยเกิร์ตให้ทั่วเครื่องทองเหลือง จากนั้นก็ปล่อยให้โยเกิร์ตแห้ง แล้วจึงเช็ดออกด้วยผ้าที่แห้งและนุ่ม เสร็จแล้วล้างเครื่องทองเหลืองให้สะอาดหมดจดอีกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีกลิ่นโยเกิร์ตติดอยู่

8. ซอสมะเขือเทศ

          อย่ามองข้ามซอสมะเขือเทศแสนอร่อยของเราไปเชียว เพราะเพียงแค่บีบซอสมะเขือเทศใส่ผ้าแล้วนำไปทาให้ทั่วเครื่องทองเหลือง หรือถ้าหากใครอยากจะบีบซอสมะเขือเทศลงบนเครื่องทองเหลืองโดยตรงเลยก็สามารถทำได้ จากนั้นปล่อยซอสให้เซตตัวสักครู่ แต่ถ้าหากคราบฝังแน่นมาก ๆ ก็ให้ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วจึงมาขัดออกด้วยแปรงสีฟันหรือผ้าแห้ง จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด พร้อมเช็ดให้แห้ง ก็จะได้เครื่องทองเหลืองที่กลับมาสะอาดเงางามเหมือนใหม่ในที่สุด  

9. หัวหอม

          วิธีการทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองด้วยหัวหอมสามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำหัวหอมไปต้มให้เดือด จากนั้นปล่อยให้เย็น เสร็จแล้วก็นำน้ำที่ต้มมาขัด ๆ ถู ๆ กับเครื่องทองเหลืองจนสะอาดเท่านั้นเอง 

10. สบู่หรือน้ำยาล้างจาน

          สำหรับเครื่องทองเหลืองที่เป็นคราบสกปรกธรรมดา ให้นำไปแช่ไว้ในน้ำสบู่หรือน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจาน จากนั้นก็ถูเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้านุ่ม ส่วนตรงไหนที่เป็นคราบฝังแน่น เช็ดออกยาก ก็ให้นำแปรงสีฟันเก่าไปจุ่มสบู่หรือน้ำยาล้างจานมาช่วยขัดออกอย่างระมัดระวัง เสร็จแล้วก็ล้างออกให้หมดจด พร้อมเช็ดให้แห้งสนิท

11. ยาสีฟัน

          ถ้าหากเป็นเครื่องทองเหลืองชิ้นเล็ก ๆ สามารถนำยาสีฟันแบบธรรมดาบีบใส่แปรงสีฟันเก่าหรือผ้าที่เปียกนุ่ม แล้วนำมาขัดถูกับเครื่องทองเหลืองให้สะอาด จากนั้นก็ล้างออกพร้อมกับเช็ดให้แห้ง เพื่อความเงางามของเครื่องทองเหลืองได้เลย

วิธีขัดเครื่องทองเหลืองและทองแดง

วิธีทำความสะอาดเครื่องทองแดง

1. มะนาวกับเบกกิ้งโซดา

          สำหรับวิธีการใช้มะนาวกับเบกกิ้งโซดาทำความสะอาดเครื่องทองแดง ให้ผสมน้ำมะนาวกับเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันจนกลายเป็นเนื้อครีมเหนียว ๆ แต่ต้องระวังฟองที่ฟูออกมาด้วย จากนั้นก็ทารอบ ๆ เครื่องทองแดงที่สกปรก ปล่อยทิ้งไว้สัก 30 นาที ทาทับอีกครั้งถ้าหากคราบสกปรกฝังแน่น เสร็จแล้วขัดเช็ดออกด้วยผ้าที่ใช้ในครัว สุดท้ายก็ทำการล้างเครื่องทองแดงให้สะอาด พร้อมเช็ดให้แห้ง 

2. มะนาวกับเกลือ


          วิธีทำความสะอาดเครื่องทองแดงที่ง่ายที่สุดต้องยกให้กับการใช้มะนาว เพราะเพียงแค่เราผ่ามะนาวออกเป็นครึ่งซีก จากนั้นนำไปขัด ๆ ถู ๆ ที่เครื่องทองแดงจนไร้คราบ โดยจะโรยหรือไม่โรยเกลือที่มะนาวก็ได้ เสร็จแล้วก็นำไปล้างออกแบบปกติ ก็จะทำให้ได้เครื่องทองแดงที่สะอาดเหมือนใหม่แล้ว ซึ่งถ้าหากใครอยากขัดเครื่องทองแดงให้เงาวิบวับสะดุดตาด้วย ก็สามารถใช้สก๊อตช์-ไบรต์ (ด้านฟองน้ำ) หรือผ้าขนหนูขัดเบา ๆ ก่อนล้างน้ำมะนาวออกได้ด้วย

3. เกลือกับน้ำส้มสายชู

          ผสมเกลือกับน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน จากนั้นนำผ้าสะอาดหรือฟองน้ำล้างจานมาจุ่ม แล้วนำไปเช็ดเครื่องทองแดงจนคราบหลุดและเงางามสะอาด โดยขั้นตอนนี้สามารถทำซ้ำได้หลาย ๆ ครั้งจนกว่าจะพอใจ ส่วนถ้ามีคราบฝังลึกในรอยบุบก็ให้นำแปรงสีฟันเก่ามาช่วยขัดออก ซึ่งเมื่อเครื่องทองแดงสะอาดดีแล้ว ก็ล้างและเช็ดให้แห้ง เท่านี้ก็จะได้เครื่องเทาแดงที่สะอาดและเงางามเหมือนใหม่แล้วค่ะ

4. เกลือ แป้ง และน้ำส้มสายชู (หรือน้ำมะนาว)

          อีกหนึ่งวิธีทำความสะอาดเครื่องทองแดง ให้เราผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำส้มสายชู ½-1 ถ้วยตวง จากนั้นก็เพิ่มแป้งลงไปจนกลายเป็นเนื้อครีมเหนียว เสร็จแล้วนำมาละเลงให้ทั่วเครื่องทองแดง พร้อมขัดด้วยผ้าแห้งจนเงางาม แล้วปล่อยไว้อีกสัก 15-60 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วนำผ้าสะอาดมาเช็ดให้แห้งได้เลย

5. ซอสมะเขือเทศ

          เพียงแค่บีบซอสมะเขือเทศรอบ ๆ เครื่องทองแดงแบบไม่ต้องหนามาก จากนั้นก็ปล่อยให้ซอสมะเขือเทศเซตตัว แล้วขัดทำความสะอาดจนเครื่องทองแดงเงางาม เสร็จแล้วก็ล้างออกพร้อมเช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นก็ทำให้เงาวับมากขึ้นด้วยการผสมขี้ผึ้งเหลว 1 ช้อนชา เข้ากับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาทาเคลือบเครื่องทองแดงให้เป็นมันเงา

6. ต้มในน้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชู


          สำหรับวิธีขัดเครื่องทองแดงวิธีสุดท้าย ให้ผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ลงในน้ำเปล่าประมาณ 3-4 ถ้วยตวง จากนั้นตั้งไฟให้พอเดือด แล้วใส่เครื่องทองแดงลงไปต้มจนคราบสกปรกหลุดออก หลังจากนั้นก็นำเครื่องทองแดงมาขัดเสริมอีกนิดหน่อยเพื่อความเงาวาว เสร็จแล้วก็เช็ดด้วยน้ำมันฝ้ายหรือน้ำแร่ปิดท้ายเพื่อความสวยงาม

          วิธีทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองและเครื่องทองแดงไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมละคะ ฉะนั้นอย่ามัวปล่อยให้เครื่องทองเหลืองและเครื่องทองแดงในบ้านสกปรกด้วยการเปลี่ยนมาทำความสะอาดให้ถูกวิธี ที่สำคัญอย่าลืมระมัดระวังและใส่ใจดูแลเครื่องทองเหลืองและเครื่องทองแดงให้ดีอยู่เสมอด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก apartmenttherapy, goodhousekeeping, howtocleanthings, mnn, newengland, diynetwork, wikihow และ fabhow

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีขัดเครื่องทองเหลืองและทองแดง ทำความสะอาดให้กลับมาวาววับเหมือนใหม่ ! อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2561 เวลา 17:54:03 206,016 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP