x close

มือใหม่ขออวด !! ขั้นตอนออกแบบและแต่งคอนโด 35 ตร.ม. ด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน

          ขั้นตอนการออกแบบและตกแต่งคอนโด 1 ห้องนอน 35 ตารางเมตร เปลี่ยนห้องเปล่าให้สวย หรู ดี ด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน บรรยากาศสวย สบาย แถมยังน่าอยู่สุด ๆ
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

          หากใครอยากบิวท์อินคอนโด แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี มา ๆ ๆ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมมีรีวิวตกแต่งคอนโด 1 ห้องนอน ขนาด 35 ตารางเมตร ของ คุณ Sassenach สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก โดยเน้นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเป็นหลัก ส่วนเรื่องงบก็จัดหนักจัดเต็มเพราะทำไว้อยู่เอง โดยมีค่าบิวท์อินและออกแบบอยู่ที่ประมาณ 350,000 บาท เอาเป็นว่าตอนนี้ตามไปชมห้องสวย ๆ พร้อมเทคนิคการหาไปเดีย ติดต่อผู้รับเหมา ตกแต่ง ตั้งแต่ต้นจนเสร็จกันเลยค่ะ
 

[CR] มือใหม่ขออวด ขั้นตอนการออกแบบและแต่งคอนโด 35 ตร.ม. โดยใช้ผู้รับเหมา built-in <รูปเพียบ > โดย คุณ Sassenach สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          มาตามสัญญา หลายท่านอาจจะเคยผ่านตารีวิวครัวจิ๋วของเราไปบ้างแล้ว ([CR] มินิรีวิว ครัวจิ๋วในคอนโด) บวกกับเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นรีวิวแต่งบ้านและคอนโดเลย ก็เลยอยากมาเล่าเผื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังคิดจะแต่งคอนโดค่ะ

          ***ก่อนอ่านต่อ***

          - ขออนุญาตไว้แต่ต้นเลยว่าจะไม่ขอแนะนำและไม่เปิดเผยชื่อบริษัทผู้รับเหมาหรือช่างนะคะ

          - รูปทั้งหมดในกระทู้นี้มีทั้งรูปที่ถ่ายเองและถ่ายโดยบริษัทที่เราจ้างให้ออกแบบและรับเหมาทั้งหมด เราจ่ายเงินทุกขั้นตอนค่ะ ด้วยเหตุผลแรกที่ไม่ต้องการเปิดเผยและโฆษณา จึงต้องขอทำลายน้ำปิดชื่อบริษัทในรูปที่ถ่ายโดยผู้รับเหมาค่ะ

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

          - เปิดตัวด้วยรูปวิวจากระเบียง บางท่านคงเดาได้แล้วว่าคอนโดไหน อิอิ
 

คอนโดห้องนี้มีขนาดประมาณ 35 ตารางเมตร 1 ห้องนอนค่ะ ต้องบอกก่อนว่า เราไม่เคยมีประสบการณ์ออกแบบหรือแต่งคอนโดมาก่อนเลย ห้องนี้แต่งเพื่ออยู่เองและตัดสินใจ built-in ทั้งห้อง มาดูขั้นตอนกันเลยดีกว่า กรณีนี้สำหรับคนที่ตั้งใจแน่วแน่แล้วว่าจะบิวท์อินนะคะ

          1. เอาแปลนห้องที่ได้มาจากโครงการมาลองจัดสัดส่วนดูว่าเราต้องการอะไร ห้องนี้ซื้อมาแบบห้องเปล่าเลยค่ะ เลเอาท์คร่าว ๆ ของคอนโดก็ตามรูป บางส่วนเราก็ไม่ต้องการ เช่น ตู้เสื้อผ้าเล็กข้างเตียง ก็เลยเปลี่ยนไปเป็นโต๊ะเครื่องแป้งแทน เราใช้ iPad ในการขีด ๆ เขียน ๆ ตามประสา อยากได้โต๊ะสูงแบบเคาน์เตอร์บาร์ เป็นโต๊ะทานข้าวหันหน้าเข้าห้องทำมุม 90 องศา เพื่อที่จะติดทีวีแบบมีขายืดได้ เวลาทานข้าวก็สามารถดูทีวีไปได้ด้วย
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

          - รูปนี้คือรูปแรกสุด ๆ ในโปรเจคบ้านหลังแรกนี้ค่ะ
 

          2. หาผู้รับเหมา เราดูจากสื่อออนไลน์ตามเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ ดูผลงานเก่า ๆ ของแต่ละเจ้าว่าตรงสไตล์เราไหม ลองติดต่อดู 2-3 เจ้า บางเจ้าทักไปอีก 3 วัน ถึงจะมาตอบ ก็เลยรีบบ๊ายบายไปตั้งแต่แรก บางเจ้ามีบอกขั้นต่ำ 5 แสน เอิ่ม..บ๊ายบายค่ะ บางเจ้าเน้นราคาถูก แต่ใช้วัสดุไม่ดี ช่วงเลือกผู้รับเหมาอ่านให้เยอะ ๆ แล้วก็ลองตัดสินใจดูค่ะ บริษัทที่เราเลือกก่อนอื่นเขาก็แนะนำว่า ให้ลองดูว่าเราชอบสไตล์ไหน Modern, Loft, Luxury… แล้วอยากได้สีโทนประมาณไหน
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

          - เอิ่ม..ได้โจทย์นี้มาจากผู้รับเหมา เลยต้องกลับไปทำการบ้านเยอะพอสมควร สมัคร Pinterest และกูเกิลรัว ๆ หาไอเดีย เช่น อยากได้เฮดบอร์ด (Headboard) สวย ๆ เซฟมาหลาย ๆ แบบแล้วเอามาเลือกอีกที
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

          - ต้องการคุมโทนสีห้องให้สว่างสบายตา เซฟมาเลยกลุ่มโทนสีต่าง ๆ เนื่องจากห้องเราเล็ก อยากให้ห้องดูกว้าง ๆ เลยเลือกใช้สีโทนสว่าง แต่ก็อ่านมาว่า สว่างโร่ไปทั้งห้องมันจะน่าเบื่อไปไหม อาจจะต้องมีสีเข้มมาตัดบ้างไรบ้าง
 

          3. จากนั้นก็คุยรายละเอียดกับผู้รับเหมาหรือสถาปนิก เช่น ต้องการปิดเสาทั้งหมด ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุด ต้องการตู้และที่เก็บของเยอะ ๆ ไม่ชอบให้ดูรก วัสดุที่ใช้ เมื่อสถาปนิกหมดคำถามกับเราจึงขอเวลาไปออกแบบ 3D ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ กรณีของเรามีจ่ายค่าออกแบบค่ะ สามารถขอแก้ไขแบบได้ 2 ครั้ง เมื่อได้แบบห้อง 3D ในมุมต่าง ๆ ครั้งแรกก็ถือว่าออกแบบได้สวย แนะนำเลยค่ะ การทำแบบ 3D เราว่ามีประโยชน์ เพราะทำให้เห็นภาพเสมือนจริงไม่ต้องจินตนาการเยอะ

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ได้รูปมาแล้วก็ขอแก้แบบครั้งแรกรัว ๆ ไป
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- เขียนให้ละเอียดไปเลยว่าต้องการอะไรยังไง บางทีผู้รับเหมารับงานซ้อนหลายเจ้า เบลอไปหมดว่าคุยอะไรยังไงกับเราไว้ ขนาดเขียนละเอียดแบบนี้ก็ยังมีเบลอตลอดค่ะ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ต้องการคุมธีม อยากได้ลูกเล่นกระจกเพิ่มในห้องด้วย ให้เหมือนแบบห้องนั่งเล่น
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- วอลเปเปอร์ก็ขอคุมโทนนะ >_<
 

          4. แก้แบบครั้งที่ 2 เย้ย ! ครั้งสุดท้ายแล้ว ก่อนได้ดูแบบที่แก้ก็ไปอ่านมาเยอะ ไม่ควรมีกระจกปลายเท้า บลา ๆ ๆ ๆ ไม่ใช่อะไร กลัวตกใจตัวเองตอนตื่นมาเข้าห้องน้ำ คิดไปคิดมา พอเห็นแบบที่แก้มาแล้วก็ยังไม่ชอบ ขอแก้อีกครั้งค่ะ
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- เคลียร์ให้ชัดในส่วนที่ไม่เคลียร์ คุยกันมาถึงขั้นนี้แล้ว ระหว่างทางก็มีหงุดหงิดใจพอสมควร ทางคนประสานงานของผู้รับเหมาบางครั้งก็มีเบลอ ๆ ไม่เป็นตามที่คุยกันบ้าง นึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้เน้นรายละเอียดการแบ่งช่องตู้ ย้ำไปเลยซะทีเดียวตอนแก้แบบครั้งสุดท้าย แล้วก็อยากได้ที่เก็บไม้กวาดไม้ถูพื้นเป็นสัดส่วน
 

          5. Finally !!! เสร็จสิ้นขั้นตอนการออกแบบตกแต่งภายใน ผู้รับเหมาส่งแบบครั้งสุดท้ายมาให้ดู โอเคทุกอย่างพอใจ สร้างได้เลยตามนี้ ลุย !
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนั่งเล่นค่ะ มองจากประตูทางเข้า
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนั่งเล่น มองจากด้านระเบียงออกไปที่ประตู
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนอน
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ส่วนหัวเตียงที่ต้องการและโต๊ะเครื่องแป้ง
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนอน มองจากหน้าต่างไปที่ประตูห้องน้ำ และตู้เสื้อผ้าฝังผนัง
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ผนังตู้ทีวีห้องนั่งเล่น

          6. ผู้รับเหมาเริ่มผลิตชิ้นงานและนัดเข้าหน้างาน ระหว่างนั้นเราก็มีหน้าที่ต้องไปตามหาเฟอร์นิเจอร์ลอยทั้งหลาย เนื่องจากไม่มีประสบการณ์ เราไม่เข้าใจว่าทำไมผู้รับเหมาไม่หาเฟอร์นิเจอร์ลอยให้ด้วยซะเลย ก็เราชอบแบบ 3D นี้แล้ว จะเอาแบบนี้เป๊ะ ๆ อยากได้เก้าอี้ อยากได้โคมไฟตามนี้ แต่ผู้รับเหมาบอกว่าอันนี้เป็นแค่การออกแบบเบื้องต้น ลูกค้าต้องไปหาซื้อเอง งานเข้าค่ะ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ขั้นตอนนี้เหนื่อยมาก ต้องตามล่าหาของ หาโคมไฟทุกร้านดังไม่มีแบบนี้แล้ว ได้แบบที่ใกล้เคียงสุดมา เลยลองเอามาแปะในภาพดู แล้วก็ไปเจอนาฬิกาไม้ แต่กลัวว่าสีจะกลืนกับวอลเปเปอร์ไปลองเอาเทียบดู
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- โซฟาตามแบบเป็นผ้า แต่อยากได้หนังเพราะไม่อยากสะสมฝุ่นเป็นภูมิแพ้ ก็วัดขนาด ไปลองนั่งดูของจริง ขนาดจะซื้อหมอนอิงยังต้องตัดรูปมาลองวางเทียบดูว่าสีมันเข้ากันได้ไหม เยอะใช้ได้เลยเรา อิอิ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- กรอบรูปแขวนผนังด้านหน้า ต้องการทำเป็นผนังแกลลอรี่เล็ก ๆ วัดขนาดพื้นที่ เลือกกรอบที่ขนาดต่าง ๆ กัน แล้วเลือกรูปในความทรงจำผสมกับรูปอาร์ตหาตามอินเทอร์เน็ตเอามาวางเรียงกะขนาดและการจัดวาง
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- อันนี้กรอบรูปในครัว เอามาลองวางเรียงก่อน รูปติดตั้งจริงจริงเคยรีวิวไว้แล้วในรีวิวครัวจิ๋วค่ะ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- โคมไฟห้อยข้างหัวเตียง ตามแบบ 3D มันเป็นแบบกลม ไปตามล่าหามาจนเจอแต่มันเป็นโคมแก้ว เลยกลัวว่าความซุ่มซ่ามของเราจะทำให้โคมแตกได้เมื่อกระทบกับกระจก เลยไปได้โคมรูปสามเหลี่ยมอันนี้มา เอามาลองวางในรูปดูก่อนจะซื้อ
 

 

          7. เสร็จแล้วค่ะ !!! ตัดฉับมาหลังห้องเสร็จเลย ระหว่างติดตั้งงานก็เข้าไปดูเป็นระยะ ๆ บอกเลยทำใจไม่ได้เวลาเห็นตรงนี้บิ่นตรงนั้นเป็นรอยระหว่างเข้าติดตั้ง ช่างไม่ถนอมห้องเราเลย ดราม่าในใจเป็นระยะ แต่อันไหนสุดทนก็ต้องพูดให้ผู้รับเหมาแก้ค่ะ ขนาดมีแบบเป๊ะแล้วยังมีการทำไม่ตรงแบบ หน้าบานไม้ตู้ทีวีห้องนั่งเล่นมีการวางลายไม้ผิดและไม่เซาะร่องตามแบบ เราก็ไม่ยอมต้องให้แก้ กระจกหลังโซฟาในความจริงต้องซ่อนขอบลงไปหลังโซฟา แต่นี่วัดพลาดดันโผล่ให้เป็นรอยต่อ อันไหนปล่อยผ่านได้ก็ออกมาถอนหายใจดัง ๆ แล้วก็ปล่อยไปค่ะ เอาเป็นว่ามาดูตอนห้องเสร็จใหม่ ๆ กันเลย
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มองจากด้านประตูห้องเข้าไป เก้าอี้สตูลทานข้าวนี้กว่าจะหาได้ลงตัว เหนื่อยเว่อร์ ๆ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มองจากระเบียงออกไปทางประตู
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนั่งเล่นมองจากประตูห้องนอน
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มุมโต๊ะทำงานกับเคาน์เตอร์ทานข้าว
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ยาวไป ๆ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มาดูห้องนอนกันบ้าง เตียงมีความสูงเว่อร์ สมเป็นเตียงดูดวิญญาณจริง ๆ นอนแล้วฟินทุกคืน
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มองจากหน้าต่าง
 

ภาพปัจจุบัน ตอนนี้ก็ได้เข้าอยู่มา 7 เดือนได้แล้วค่ะ มาดูสภาพบางส่วนกันว่าเปลี่ยนไปแค่ไหน

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนั่งเล่น ถ่ายเมื่อคืนเลย มุมนี้ถ่ายจากเคาน์เตอร์กินข้าวค่ะ ทีวียืดได้ หมุนได้แบบที่ต้องการเลย ทานข้าวไปดูทีวีก็ได้ ไม่ชอบสายไฟระโรงระยางมาก กล่องยาว ๆ สีขาวใต้ทีวีนั้นประดิษฐ์ขึ้นมาเอง ภูมิใจมาก มือเยินสุด ๆ ประมาณว่าใช้ไม้อัดกับเลื่อยฉลุที่เคยเรียนงานฝีมือสมัยละอ่อน ก็ช่วยเป็นกล่องเก็บสายไฟยั้วเยี้ยได้ค่ะ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มีเฟอร์นิเจอร์งอก สตูลวางเท้าเอาไว้เหยียดยาวเวลาดูทีวี กับโต๊ะเล็ก ๆ ไว้วางน้ำวางขนม เดี๋ยวนี้ติดเอาข้าวมาทานตรงนี้เลย อิอิ สะดวก
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- เปิดประตูไปดูห้องนอน เตียงเดินได้รอบนะคะเอาไว้ทำความสะอาดได้บ่อย ๆ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ปลายเตียงและทีวียังไม่ได้วางอะไรมาก เน้นสะอาดสบายตาค่ะ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- อีกลุคนึง ถ่ายไว้ก่อนหน้านี้
 

 

          จบแล้วค่ะ เป็นรีวิวที่ยาวและรูปเยอะจริง ๆ แนะนำติชมได้นะคะ จากประสบการณ์ออกแบบแต่งห้องครั้งแรกนี้ จริง ๆ แล้วก็สนุกมากค่ะ แม้จะมีอุปสรรคต่าง ๆ ระหว่างทางมากมาย ตอนนี้กลับมาคอนโดเห็นห้องสวย สะอาด มียิ้มกับตัวเองได้เบา ๆ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Sassenach สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่นๆ  รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

 

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือใหม่ขออวด !! ขั้นตอนออกแบบและแต่งคอนโด 35 ตร.ม. ด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2561 เวลา 14:30:30 24,348 อ่าน
TOP