x close

มือใหม่ขออวด !! ขั้นตอนออกแบบและแต่งคอนโด 35 ตร.ม. ด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน

          ขั้นตอนการออกแบบและตกแต่งคอนโด 1 ห้องนอน 35 ตารางเมตร เปลี่ยนห้องเปล่าให้สวย หรู ดี ด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน บรรยากาศสวย สบาย แถมยังน่าอยู่สุด ๆ
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

          หากใครอยากบิวท์อินคอนโด แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี มา ๆ ๆ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมมีรีวิวตกแต่งคอนโด 1 ห้องนอน ขนาด 35 ตารางเมตร ของ คุณ Sassenach สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก โดยเน้นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเป็นหลัก ส่วนเรื่องงบก็จัดหนักจัดเต็มเพราะทำไว้อยู่เอง โดยมีค่าบิวท์อินและออกแบบอยู่ที่ประมาณ 350,000 บาท เอาเป็นว่าตอนนี้ตามไปชมห้องสวย ๆ พร้อมเทคนิคการหาไปเดีย ติดต่อผู้รับเหมา ตกแต่ง ตั้งแต่ต้นจนเสร็จกันเลยค่ะ
 

[CR] มือใหม่ขออวด ขั้นตอนการออกแบบและแต่งคอนโด 35 ตร.ม. โดยใช้ผู้รับเหมา built-in <รูปเพียบ > โดย คุณ Sassenach สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          มาตามสัญญา หลายท่านอาจจะเคยผ่านตารีวิวครัวจิ๋วของเราไปบ้างแล้ว ([CR] มินิรีวิว ครัวจิ๋วในคอนโด) บวกกับเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นรีวิวแต่งบ้านและคอนโดเลย ก็เลยอยากมาเล่าเผื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังคิดจะแต่งคอนโดค่ะ

          ***ก่อนอ่านต่อ***

          - ขออนุญาตไว้แต่ต้นเลยว่าจะไม่ขอแนะนำและไม่เปิดเผยชื่อบริษัทผู้รับเหมาหรือช่างนะคะ

          - รูปทั้งหมดในกระทู้นี้มีทั้งรูปที่ถ่ายเองและถ่ายโดยบริษัทที่เราจ้างให้ออกแบบและรับเหมาทั้งหมด เราจ่ายเงินทุกขั้นตอนค่ะ ด้วยเหตุผลแรกที่ไม่ต้องการเปิดเผยและโฆษณา จึงต้องขอทำลายน้ำปิดชื่อบริษัทในรูปที่ถ่ายโดยผู้รับเหมาค่ะ

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

          - เปิดตัวด้วยรูปวิวจากระเบียง บางท่านคงเดาได้แล้วว่าคอนโดไหน อิอิ
 

คอนโดห้องนี้มีขนาดประมาณ 35 ตารางเมตร 1 ห้องนอนค่ะ ต้องบอกก่อนว่า เราไม่เคยมีประสบการณ์ออกแบบหรือแต่งคอนโดมาก่อนเลย ห้องนี้แต่งเพื่ออยู่เองและตัดสินใจ built-in ทั้งห้อง มาดูขั้นตอนกันเลยดีกว่า กรณีนี้สำหรับคนที่ตั้งใจแน่วแน่แล้วว่าจะบิวท์อินนะคะ

          1. เอาแปลนห้องที่ได้มาจากโครงการมาลองจัดสัดส่วนดูว่าเราต้องการอะไร ห้องนี้ซื้อมาแบบห้องเปล่าเลยค่ะ เลเอาท์คร่าว ๆ ของคอนโดก็ตามรูป บางส่วนเราก็ไม่ต้องการ เช่น ตู้เสื้อผ้าเล็กข้างเตียง ก็เลยเปลี่ยนไปเป็นโต๊ะเครื่องแป้งแทน เราใช้ iPad ในการขีด ๆ เขียน ๆ ตามประสา อยากได้โต๊ะสูงแบบเคาน์เตอร์บาร์ เป็นโต๊ะทานข้าวหันหน้าเข้าห้องทำมุม 90 องศา เพื่อที่จะติดทีวีแบบมีขายืดได้ เวลาทานข้าวก็สามารถดูทีวีไปได้ด้วย
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

          - รูปนี้คือรูปแรกสุด ๆ ในโปรเจคบ้านหลังแรกนี้ค่ะ
 

          2. หาผู้รับเหมา เราดูจากสื่อออนไลน์ตามเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ ดูผลงานเก่า ๆ ของแต่ละเจ้าว่าตรงสไตล์เราไหม ลองติดต่อดู 2-3 เจ้า บางเจ้าทักไปอีก 3 วัน ถึงจะมาตอบ ก็เลยรีบบ๊ายบายไปตั้งแต่แรก บางเจ้ามีบอกขั้นต่ำ 5 แสน เอิ่ม..บ๊ายบายค่ะ บางเจ้าเน้นราคาถูก แต่ใช้วัสดุไม่ดี ช่วงเลือกผู้รับเหมาอ่านให้เยอะ ๆ แล้วก็ลองตัดสินใจดูค่ะ บริษัทที่เราเลือกก่อนอื่นเขาก็แนะนำว่า ให้ลองดูว่าเราชอบสไตล์ไหน Modern, Loft, Luxury… แล้วอยากได้สีโทนประมาณไหน
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

          - เอิ่ม..ได้โจทย์นี้มาจากผู้รับเหมา เลยต้องกลับไปทำการบ้านเยอะพอสมควร สมัคร Pinterest และกูเกิลรัว ๆ หาไอเดีย เช่น อยากได้เฮดบอร์ด (Headboard) สวย ๆ เซฟมาหลาย ๆ แบบแล้วเอามาเลือกอีกที
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

          - ต้องการคุมโทนสีห้องให้สว่างสบายตา เซฟมาเลยกลุ่มโทนสีต่าง ๆ เนื่องจากห้องเราเล็ก อยากให้ห้องดูกว้าง ๆ เลยเลือกใช้สีโทนสว่าง แต่ก็อ่านมาว่า สว่างโร่ไปทั้งห้องมันจะน่าเบื่อไปไหม อาจจะต้องมีสีเข้มมาตัดบ้างไรบ้าง
 

          3. จากนั้นก็คุยรายละเอียดกับผู้รับเหมาหรือสถาปนิก เช่น ต้องการปิดเสาทั้งหมด ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุด ต้องการตู้และที่เก็บของเยอะ ๆ ไม่ชอบให้ดูรก วัสดุที่ใช้ เมื่อสถาปนิกหมดคำถามกับเราจึงขอเวลาไปออกแบบ 3D ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ กรณีของเรามีจ่ายค่าออกแบบค่ะ สามารถขอแก้ไขแบบได้ 2 ครั้ง เมื่อได้แบบห้อง 3D ในมุมต่าง ๆ ครั้งแรกก็ถือว่าออกแบบได้สวย แนะนำเลยค่ะ การทำแบบ 3D เราว่ามีประโยชน์ เพราะทำให้เห็นภาพเสมือนจริงไม่ต้องจินตนาการเยอะ

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ได้รูปมาแล้วก็ขอแก้แบบครั้งแรกรัว ๆ ไป
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- เขียนให้ละเอียดไปเลยว่าต้องการอะไรยังไง บางทีผู้รับเหมารับงานซ้อนหลายเจ้า เบลอไปหมดว่าคุยอะไรยังไงกับเราไว้ ขนาดเขียนละเอียดแบบนี้ก็ยังมีเบลอตลอดค่ะ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ต้องการคุมธีม อยากได้ลูกเล่นกระจกเพิ่มในห้องด้วย ให้เหมือนแบบห้องนั่งเล่น
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- วอลเปเปอร์ก็ขอคุมโทนนะ >_<
 

          4. แก้แบบครั้งที่ 2 เย้ย ! ครั้งสุดท้ายแล้ว ก่อนได้ดูแบบที่แก้ก็ไปอ่านมาเยอะ ไม่ควรมีกระจกปลายเท้า บลา ๆ ๆ ๆ ไม่ใช่อะไร กลัวตกใจตัวเองตอนตื่นมาเข้าห้องน้ำ คิดไปคิดมา พอเห็นแบบที่แก้มาแล้วก็ยังไม่ชอบ ขอแก้อีกครั้งค่ะ
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- เคลียร์ให้ชัดในส่วนที่ไม่เคลียร์ คุยกันมาถึงขั้นนี้แล้ว ระหว่างทางก็มีหงุดหงิดใจพอสมควร ทางคนประสานงานของผู้รับเหมาบางครั้งก็มีเบลอ ๆ ไม่เป็นตามที่คุยกันบ้าง นึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้เน้นรายละเอียดการแบ่งช่องตู้ ย้ำไปเลยซะทีเดียวตอนแก้แบบครั้งสุดท้าย แล้วก็อยากได้ที่เก็บไม้กวาดไม้ถูพื้นเป็นสัดส่วน
 

          5. Finally !!! เสร็จสิ้นขั้นตอนการออกแบบตกแต่งภายใน ผู้รับเหมาส่งแบบครั้งสุดท้ายมาให้ดู โอเคทุกอย่างพอใจ สร้างได้เลยตามนี้ ลุย !
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนั่งเล่นค่ะ มองจากประตูทางเข้า
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนั่งเล่น มองจากด้านระเบียงออกไปที่ประตู
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนอน
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ส่วนหัวเตียงที่ต้องการและโต๊ะเครื่องแป้ง
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนอน มองจากหน้าต่างไปที่ประตูห้องน้ำ และตู้เสื้อผ้าฝังผนัง
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ผนังตู้ทีวีห้องนั่งเล่น

          6. ผู้รับเหมาเริ่มผลิตชิ้นงานและนัดเข้าหน้างาน ระหว่างนั้นเราก็มีหน้าที่ต้องไปตามหาเฟอร์นิเจอร์ลอยทั้งหลาย เนื่องจากไม่มีประสบการณ์ เราไม่เข้าใจว่าทำไมผู้รับเหมาไม่หาเฟอร์นิเจอร์ลอยให้ด้วยซะเลย ก็เราชอบแบบ 3D นี้แล้ว จะเอาแบบนี้เป๊ะ ๆ อยากได้เก้าอี้ อยากได้โคมไฟตามนี้ แต่ผู้รับเหมาบอกว่าอันนี้เป็นแค่การออกแบบเบื้องต้น ลูกค้าต้องไปหาซื้อเอง งานเข้าค่ะ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ขั้นตอนนี้เหนื่อยมาก ต้องตามล่าหาของ หาโคมไฟทุกร้านดังไม่มีแบบนี้แล้ว ได้แบบที่ใกล้เคียงสุดมา เลยลองเอามาแปะในภาพดู แล้วก็ไปเจอนาฬิกาไม้ แต่กลัวว่าสีจะกลืนกับวอลเปเปอร์ไปลองเอาเทียบดู
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- โซฟาตามแบบเป็นผ้า แต่อยากได้หนังเพราะไม่อยากสะสมฝุ่นเป็นภูมิแพ้ ก็วัดขนาด ไปลองนั่งดูของจริง ขนาดจะซื้อหมอนอิงยังต้องตัดรูปมาลองวางเทียบดูว่าสีมันเข้ากันได้ไหม เยอะใช้ได้เลยเรา อิอิ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- กรอบรูปแขวนผนังด้านหน้า ต้องการทำเป็นผนังแกลลอรี่เล็ก ๆ วัดขนาดพื้นที่ เลือกกรอบที่ขนาดต่าง ๆ กัน แล้วเลือกรูปในความทรงจำผสมกับรูปอาร์ตหาตามอินเทอร์เน็ตเอามาวางเรียงกะขนาดและการจัดวาง
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- อันนี้กรอบรูปในครัว เอามาลองวางเรียงก่อน รูปติดตั้งจริงจริงเคยรีวิวไว้แล้วในรีวิวครัวจิ๋วค่ะ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- โคมไฟห้อยข้างหัวเตียง ตามแบบ 3D มันเป็นแบบกลม ไปตามล่าหามาจนเจอแต่มันเป็นโคมแก้ว เลยกลัวว่าความซุ่มซ่ามของเราจะทำให้โคมแตกได้เมื่อกระทบกับกระจก เลยไปได้โคมรูปสามเหลี่ยมอันนี้มา เอามาลองวางในรูปดูก่อนจะซื้อ
 

 

          7. เสร็จแล้วค่ะ !!! ตัดฉับมาหลังห้องเสร็จเลย ระหว่างติดตั้งงานก็เข้าไปดูเป็นระยะ ๆ บอกเลยทำใจไม่ได้เวลาเห็นตรงนี้บิ่นตรงนั้นเป็นรอยระหว่างเข้าติดตั้ง ช่างไม่ถนอมห้องเราเลย ดราม่าในใจเป็นระยะ แต่อันไหนสุดทนก็ต้องพูดให้ผู้รับเหมาแก้ค่ะ ขนาดมีแบบเป๊ะแล้วยังมีการทำไม่ตรงแบบ หน้าบานไม้ตู้ทีวีห้องนั่งเล่นมีการวางลายไม้ผิดและไม่เซาะร่องตามแบบ เราก็ไม่ยอมต้องให้แก้ กระจกหลังโซฟาในความจริงต้องซ่อนขอบลงไปหลังโซฟา แต่นี่วัดพลาดดันโผล่ให้เป็นรอยต่อ อันไหนปล่อยผ่านได้ก็ออกมาถอนหายใจดัง ๆ แล้วก็ปล่อยไปค่ะ เอาเป็นว่ามาดูตอนห้องเสร็จใหม่ ๆ กันเลย
ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มองจากด้านประตูห้องเข้าไป เก้าอี้สตูลทานข้าวนี้กว่าจะหาได้ลงตัว เหนื่อยเว่อร์ ๆ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มองจากระเบียงออกไปทางประตู
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนั่งเล่นมองจากประตูห้องนอน
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มุมโต๊ะทำงานกับเคาน์เตอร์ทานข้าว
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ยาวไป ๆ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มาดูห้องนอนกันบ้าง เตียงมีความสูงเว่อร์ สมเป็นเตียงดูดวิญญาณจริง ๆ นอนแล้วฟินทุกคืน
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มองจากหน้าต่าง
 

ภาพปัจจุบัน ตอนนี้ก็ได้เข้าอยู่มา 7 เดือนได้แล้วค่ะ มาดูสภาพบางส่วนกันว่าเปลี่ยนไปแค่ไหน

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ห้องนั่งเล่น ถ่ายเมื่อคืนเลย มุมนี้ถ่ายจากเคาน์เตอร์กินข้าวค่ะ ทีวียืดได้ หมุนได้แบบที่ต้องการเลย ทานข้าวไปดูทีวีก็ได้ ไม่ชอบสายไฟระโรงระยางมาก กล่องยาว ๆ สีขาวใต้ทีวีนั้นประดิษฐ์ขึ้นมาเอง ภูมิใจมาก มือเยินสุด ๆ ประมาณว่าใช้ไม้อัดกับเลื่อยฉลุที่เคยเรียนงานฝีมือสมัยละอ่อน ก็ช่วยเป็นกล่องเก็บสายไฟยั้วเยี้ยได้ค่ะ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- มีเฟอร์นิเจอร์งอก สตูลวางเท้าเอาไว้เหยียดยาวเวลาดูทีวี กับโต๊ะเล็ก ๆ ไว้วางน้ำวางขนม เดี๋ยวนี้ติดเอาข้าวมาทานตรงนี้เลย อิอิ สะดวก
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- เปิดประตูไปดูห้องนอน เตียงเดินได้รอบนะคะเอาไว้ทำความสะอาดได้บ่อย ๆ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- ปลายเตียงและทีวียังไม่ได้วางอะไรมาก เน้นสะอาดสบายตาค่ะ
 

ตกแต่งคอนโด 35 ตร.ม.

- อีกลุคนึง ถ่ายไว้ก่อนหน้านี้
 

 

          จบแล้วค่ะ เป็นรีวิวที่ยาวและรูปเยอะจริง ๆ แนะนำติชมได้นะคะ จากประสบการณ์ออกแบบแต่งห้องครั้งแรกนี้ จริง ๆ แล้วก็สนุกมากค่ะ แม้จะมีอุปสรรคต่าง ๆ ระหว่างทางมากมาย ตอนนี้กลับมาคอนโดเห็นห้องสวย สะอาด มียิ้มกับตัวเองได้เบา ๆ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Sassenach สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่นๆ  รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

 

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
มือใหม่ขออวด !! ขั้นตอนออกแบบและแต่งคอนโด 35 ตร.ม. ด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2561 เวลา 10:53:22 17,712 อ่าน
TOP