x close

ครัวปูนทำเอง งบ 30,000 บาท ประสบการณ์ครั้งแรก แต่ออกมาแจ่มไม่เบา !          รีวิวทำเคาน์เตอร์ครัวปูนขนาด 2.5x1.5 เมตร ด้วยตัวเองในราคาประหยัด พร้อมติดตั้งเตา ฮู้ด และซิงค์เสร็จสรรพ รวมเบ็ดเสร็จเพียง 30,000 บาท ถึงแม้จะเป็นการทำครัวเองครั้งแรก แต่ก็เสร็จสวยงาม น่าภูมิใจไม่เบา 
ทำครัวปูนเอง
Before

ทำครัวปูนเอง
After

          เพราะต้องการครัวที่แข็งแรงและทนทาน คุณ Inzentre สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จึงต้องเซย์โนให้กับครัวบิวต์อิน แล้วหันมาตั้งใจสร้างครัวปูนแทน ทว่าหลังจากที่ตามหาช่างทำครัวกันอยู่สักพักใหญ่ เกือบทุกรายคิดราคาเคาน์เตอร์เปล่าขนาด 2.5x1.5 เมตร เริ่มต้นที่ 18,000 บาท กันทั้งนั้น

          ซึ่งราคานี้ถือว่าแรงเกินไปสำหรับเขามาก เพราะว่าเขามีงบประมาณอยู่เพียงแค่น้อยนิด ก็เลยต้องร้องเพลงรอต่อไป แต่ไม่นานมากนัก เขาก็ได้เจอกับรีวิวก่อเคาน์เตอร์มวลเบาสำเร็จรูป ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจและเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาลงมือทำครัวปูนเองครั้งนี้ เอาเป็นว่าเรื่องราวของเขาจะเป็นอย่างไร ครัวปูนของเขาจะสวยงามแค่ไหน ตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ

รีวิว การทำครัวปูนสำเร็จรูปด้วยตัวเอง โดย คุณ Inzentre สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เรื่องมีอยู่ว่า แฟนอยากได้ครัวที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ชอบแบบบิวต์อิน ก็เลยสรุปว่าจะทำครัวปูน จึงได้สอบถามราคากับช่างต่าง ๆ แต่เมื่อเจอราคาก็ถึงกับช็อก ราคาค่าแรงกับเคาน์เตอร์เปล่า ขนาด 2.5x1.5 เมตร คิดประมาณ 18,000 บาท (แอบคิดในใจสมัยก่อนราคาไม่ถึงครึ่งเลย) ราคาแรงไป งบยังไม่ถึง ก็เลยต้องพับโครงการไปก่อน

          จนได้มาเห็นรีวิวก่อเคาน์เตอร์มวลเบาสำเร็จรูปของตราเพชร นั่งศึกษาอยู่พอสมควร เลยคิดในใจ "เออ เราก็น่าจะทำได้นี่หว่า ไม่น่ายาก" ก็เลยตัดสินใจไปสั่งเคาน์เตอร์ที่ไทวัสดุ (ต้องสั่งที่แผนกโครงสร้างนะครับ แผนกครัวไปบอก แล้วเขาจะเอ๋อ ๆ หน่อย 555) โดยชิ้นส่วนที่สั่งมีดังนี้ครับ

    1. Top Sink 150 เซนติเมตร จำนวน 1 ชิ้น

    2. Top Gar 90 เซนติเมตร จำนวน 1 ชิ้น

    3. Top Counter 150 เซนติเมตร จำนวน 1 ชิ้น

    4. Floor Sink 141 เซนติเมตร จำนวน 1 ชิ้น

    5. Floor Counter 82 เซนติเมตร 1 ชิ้น

    6. Column High 75.5 เซนติเมตร จำนวน 5 ชิ้น

          ราคาของบวกค่าส่ง 200 บาท รวมแล้วอยู่ที่ประมาณเกือบ 6,000 บาทครับ แต่ว่าต้องรอของ 15 วัน โดยประมาณนะครับ

ทำครัวปูนเอง

          - และแล้วของก็มาถึง

ทำครัวปูนเอง

          - นั่งเล็งอยู่นาน ลองยกดู หนักกว่าที่คิดแฮะ โดยขั้นแรกที่ทำคือ เจาะรูซิงค์และเตาแก๊ส อุปกรณ์ที่ใช้ก็เท่าที่มี ได้แก่ เครื่องตัดกระเบื้อง เลื่อยลันดา และที่ขาดไม่ได้ก็คือสว่านครับ (จริง ๆ ตัดมวลเบาควรใช้เลื่อยวงเดือนมากกว่า แต่ว่าเครื่องตัดยืมเขามาอีกที ประหยัดงบ แหะ ๆ)

ครัวปูนทำเอง

          - อุปกรณ์พร้อมก็เจาะ เจาะ แล้วก็เจาะ ซึ่งขั้นตอนที่ผมทำคือ กำหนดขนาดที่จะเจาะ แล้วใช้เครื่องเจียตัดเซาะร่องนำแนวก่อน จากนั้นก็เอาสว่านค่อย ๆ เจาะไล่มาเรื่อย ๆ จนเลื่อยลันดาเข้าไปทำงานได้ ทีนี้ก็ตัดด้วยเลื่อยลันดาเลยครับ

          ป.ล. เจาะช่องเตาแก๊สน่าจะต้องโดนเหล็กเสริมในแผ่นพื้นครับ เพราะขนาดเตามันยาวกว่าช่องที่เขาเตรียมไว้ให้เจาะครับ

ทำครัวปูนเอง

          - ระหว่างที่เจาะช่องต่าง ๆ ก็โยกมาทำอีกงาน คือ งานก่อเคาน์เตอร์ครับ ผมเลือกใช้ปูนกาวในการก่อไปเลย ก่อง่าย ติดเลยครับ โดยขั้นตอนก็ใช้เกรียงหวีแปรงตรงที่เราต้องการจะก่อ จากนั้นก็วางอิฐลงไป แล้วใช้ค้อนเคาะให้เข้ากันสนิทอีกที อย่าลืมเอาระดับน้ำมาเช็กระดับด้วยนะครับ

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง

          - พอเจาะช่องเสร็จแล้ว ก็นำมาประกอบเป็นท็อปเคาน์เตอร์เลย ลองเอาซิงค์และเตามาสวมดูหน่อย ก็จะได้หน้าตาประมาณนี้ครับ พอก่อเสร็จก็หมดไปหนึ่งวันพอดีเลย แอบยากกว่าที่คิดแฮะ

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง
 
          - หลังจากก่อเสร็จแล้วเว้นมาเป็นอาทิตย์ (ทำเฉพาะวันหยุดครับ) ก็มาถึงขั้นตอนปูกระเบื้อง เป็นขั้นตอนที่หนักใจสุด เพราะต้องตัดกระเบื้องให้เข้าร่อง ซึ่งยากมาก เพราะมันอันตรายและมีโอกาสกระเบื้องแตกได้ ผมเลยเลือกใช้ท็อปเป็นกระเบื้อง 60x60 เซนติเมตร ครับ เหตุผลเพราะว่ากลัวกระเบื้องแผ่นใหญ่แพง ๆ จะแตกเอา เลยเซฟเงินตัวเองดีกว่า

          ส่วนเวลาตัดก็ใช้ลูกหมูตัดกระเบื้องครับ บอกเลยถ้าไม่มั่นใจ อย่าลองครับ อันตรายจริง ๆ และควรมีอุปกรณ์เซฟตี้ที่พร้อมนะครับ ส่วนวิธีการก่อก็ให้ใช้ปูนกาว เกรียงหวี ค้อน ระดับน้ำธรรมดาครับ รูปร่างก็จะประมาณนี้ครับ

ทำครัวปูนเอง

          - พอเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ก็หาบานตู้ใต้เคาน์เตอร์ซิงค์มาปิด อันนี้จากโฮมโปร สั่งแล้วต้องรอเหมือนกันครับ ลองเอามาติดดูว่าต้องก่ออิฐด้านข้างอีกเท่าไหร่

ทำครัวปูนเอง

          - ติดบานตู้เสร็จแล้วก็เอาเศษมวลเบาที่ตัดมาก่อปิดส่วนที่เหลือช่องว่างของบานตู้ครับ หน้าตาก็จะดีขึ้นมาหน่อย ระหว่างนั้นก็ทาสีผนังไปด้วยเลย คนทำครัวชอบสไตล์มืด ๆ ก็จัดให้ครับ สีเทา-ดำทั้งห้อง แล้วพอทาเสร็จ ที่ดูดควันก็มาติดให้พอดี (ใช้บริการของโฮมโปร โดยรวมถือว่าโอเค แต่ราคาแอบแพงไปหน่อย)

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง

          - จากนั้นก็ทำการติดกระเบื้องด้านหน้าและด้านข้างทั้งหลายครับ ส่วนนี้ผมก็หนักใจมากเหมึอนกัน เพราะว่ามันตัดยากและปูยากมากเพื่อจะให้มันสวย ต้องอาศัยคนที่มีฝีมือจริง ๆ งานถึงจะออกมาเนี้ยบ ซึ่งผมไม่มีเลย ปูเสร็จหน้าตาก็จะแปลก ๆ หน่อย (ลายอิฐมอญ ผมเป็นคนอยากได้เอง ไม่อยากให้ดำไป ณ ตอนนี้แฟนก็บ่นว่าไม่สวย ผมก็ได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ ก็ชอบนี่นา) หลังจากนั้นก็ไปซื้อที่คว่ำจานมาติดอีกนิดเพื่อให้ดูมีอะไรพอวางได้ เวลาล้างจานเสร็จ

ทำครัวปูนเอง

ทำครัวปูนเอง

          - ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการเก็บงานยาแนว ขั้นตอนนี้ผมสบายละ ป้าย ๆ ปาด ๆ เช็ด ๆ แป๊บ ๆ ก็เสร็จครับ และแล้วครัวของผมก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ

          ค่าใช้จ่ายที่ก่อเคาน์เตอร์ทั้งหมดมีดังนี้ครับ

          1. ค่าเคาน์เตอร์ 5,900 บาท

          2. ค่าลูกหมู+ใบตัด ประมาณ 1,300 (ซื้อเพิ่มทีหลัง เนื่องจากยืมหลายวัน เกรงใจเขาครับ)

          3. ค่ากระเบื้องประมาณ 2,000 บาท

          4. ค่าเลื่อยลันดา 199 บาท

          5. ค่าปูนกาวประมาณ 500 บาท

          6. ค่าอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ประมาณ 500 บาท

          7. ค่าบานตู้ 2,590 บาท

          พวกสว่าน ตลับเมตร ระดับน้ำ ผมมีอยู่แล้วครับ พอรวมเลขกลม ๆ ทั้งหมดก็ประมาณ 18,000 ครับ ราคานี้เท่ากับค่าแรงช่างเลย 555 แต่ถึงอย่างไรผมก็เข้าใจช่างครับว่างานแบบนี้ต้องอาศัยฝีมือและความอดทนจริง ๆ กว่าจะเสร็จแต่ละงาน ผมก็ล่อไป 2 เดือนได้ (ทำเฉพาะวันหยุด เสาร์-อาทิตย์)

          ราคาซิงค์ 3,000 ฮู้ทกับเตา 9,900 เบ็ดเสร็จครัวนี้หมดไปประมาณ 30,000 ครับ ถือว่าประหยัดงบได้ดีเลยทีเดียว


          สุดท้ายนี้ รีวิวนี้ผมตั้งใจเสนอเป็นแนวทางสำหรับการทำครัวเองครับ จะบอกว่าเหนื่อยแต่ก็สนุก อาจจะมีหลาย ๆ ท่านทำได้ดีกว่าผม แต่ตอนนี้ผมก็ภูมิใจแล้วว่าอย่างน้อย ๆ มันก็สามารถใช้งานได้ครับ ยังไงก็แนะนำติชมได้เลยครับ ความรู้เรื่องช่างผมไม่ค่อยมีเท่าไร พร้อมรับฟังทุกความเห็นครับ ^^

          ป.ล. ขออภัยด้วยครับ ผมหมุนรูปไม่เป็น บางรูปเบี้ยวและไม่ชัดเพราะถ่ายแบบพาโนรามาครับ ^^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Inzentre สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครัวปูนทำเอง งบ 30,000 บาท ประสบการณ์ครั้งแรก แต่ออกมาแจ่มไม่เบา ! อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2561 เวลา 16:34:38 89,430 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP