ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 23 ตร.ม. สไตล์หนุ่มโสด อบอุ่น น่าอยู่ ด้วยงบ 7 หมื่นบาท

Home is the place where it feels right to walk around without shoes

Before

After

          สำหรับคนต่างจังหวัดที่ไม่ได้หวังจะย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพแบบถาวร การมองหาคอนโดชานเมืองราคาน่าคบสักห้อง แล้วนำมาตกแต่งให้สวยงามตามสไตล์ที่ชอบ คงจะเป็นทางออกที่เข้าท่าไม่น้อย ซึ่ง คุณ Aumboghini สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ใช้วิธีนี้เช่นเดียวกัน โดยเขาซื้อคอนโดขนาดเล็ก 23 ตารางเมตร แถวสมุทรปราการ จากนั้นก็นำมาตกแต่งแบบเท่ ๆ แมน ๆ ตามประสาชายโสด ด้วยงบประมาณ 6-7 หมื่นบาท (ไม่รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า) ถึงแม้จะไม่มีความรู้และสกิลในการตกแต่งบ้านมาก แต่สุดท้ายห้องของเขาออกมาสวยงาม อบอุ่น น่าอยู่ โทนสีสวย สบายตา แถมยังไม่รกแม้จะมีขนาดเล็ก เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว กะทัดรัด น่าอยู่ไปหมดทุกมุมเลยค่ะ

 

[CR] แต่งคอนโดแบบไม่ใช้บิวต์อิน ขนาด 23 Sqm อาจจะไม่สวยมากมายแต่รายล้อมไปด้วยความสุข โดย คุณ Aumboghini

          ด้วยความที่เป็นเด็กต่างจังหวัด ไม่ได้กะจะอาศัยอยู่ที่เมืองใหญ่นี้ไปจนแก่เฒ่า คอนโดชานเมือง (อาจจะเรียกว่านอกเมืองเลยก็ได้) แต่พอเดินทางได้อย่างสะดวก และสามารถซื้อได้ด้วยเงินทุบกระปุกอันน้อยนิดของเรา จึงกลายเป็นคำตอบของเด็กบ้านนอกที่อยากจะมีห้องเล็ก ๆ เป็นของตัวเองบ้าง วันแล้ววันเล่าที่เรารอให้ห้องเสร็จ ก็ใช้เวลาอยู่นานโขเลยทีเดียว ในที่สุดทางโครงการก็เรียกเราไปตรวจห้อง (ภาพอาจจะปนกันจากหลาย ๆ กล้อง ขออภัยในความไม่สมูท)
 

          - และนี่คือวันแรกที่เราพบกัน
 

          - ตามสูตรเมื่อตรวจรับห้องจากบริษัทเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ต้องทำก็คือ วัด วัด แล้วก็วัด ! ขอบคุณเทคโนโลยีที่ทำให้การจดบันทึกพื้นที่นั้นง่ายและสะดวกสำหรับคนที่ไม่มีสกิลอย่างเรา ตอนนี้สิ่งที่เรามีก็คือข้อมูลขนาดจริงของห้องทั้งหมด สิ่งต่อไปที่ต้องหาก็คือ Mood And tone
 

          - ซึ่งคนอ่อนศิลปะประกอบกับงบจำกัดแบบเรา บอกได้เลยว่ามันก็ไม่ค่อยได้ตาม Ref. เท่าไรนัก -0- และอาจจะดูงง ๆ กับการ Matching ขออย่าถือสา ซึ่งตอนแรกก็วางไว้ว่าอยากใช้โทนประมาณนี้ โดยเราเลือกใช้สีเทาเป็นสีหลักภายในห้อง เพราะชอบส่วนตัวเลย ไม่มีเหตุผลอย่างอื่น
 

          - หลังจากหาร้านวอลเปเปอร์เจ้าที่คุ้มค่าอยู่นาน ในที่สุดดด เจ้าห้องขาวเปล่า ๆ ก็จะได้ดูมีสีสันกับเขาสักที !! ไม่ได้ถ่ายรูปในระหว่างทำเก็บเอาไว้มากมายนัก เพราะว่ายุ่งกับการสั่งอาหารมาเลี้ยงพี่ ๆ ช่าง ต้องให้เขากินอิ่มท้อง เขาจะได้ทำงานอย่างมีความสุขครับ จริงไหม ? จึงได้ภาพก่อนงานเสร็จมาแค่ภาพเดียวถ้วน  - -'
 

          - เนื่องจากเรานัดช่างสามอย่างมาในวันเดียวกันเพื่อประหยัดเวลา เตียง Sideboard ผ้าม่าน และวอลเปเปอร์จึงมาพร้อมกัน นี่คือผลงานของพี่ ๆ ช่างผู้ใจดีและมีฝีมือครับ
 

          - เริ่มดูเข้าเค้าห้องขรึม ๆ สไตล์หนุ่มโสดขึ้นมาหน่อยแล้ว หลังจากนั้นขั้นตอนต่อไปก็คือการซื้อ “เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า” และแน่นอนว่าจะไปสักที่แล้วมันมีครบเกือบ ๆ ทุกอย่างจะเป็นที่ไหนไม่ได้ นอกจาก IKEA และ Homepro เราจิ้มทุกอย่างในเว็บก่อนที่จะไปซื้อจริง พร้อม Print ไปด้วย ก็เลยทำให้ตอนซื้อลดเวลาในการเดินหาของไปได้เยอะมาก ๆ และเมื่อผนวกกับเฟอร์นิเจอร์บางส่วนไป ห้องน้อย ๆ ของเราก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว !
 

          - มองจากตอนเข้าห้องมา
 

          - ตรงส่วนครัวผมเลือกใช้กระจกเงาทอง ช่วยเพิ่มมิติไม่ให้ห้องดูทึบจนเกินไป
 

          - เครื่องชงกาแฟที่ตั้งแต่ซื้อมาชงไปไม่ถึงสิบแก้วเลย เอามาวางไว้ประดับละกัน -0-
 

          - มุมโต๊ะทำงานชิว ๆ กับโซฟาที่ปรับมาเป็น Bed ได้ เผื่อเพื่อนมาจะได้เนรเทศตัวเองออกมานอนนอกห้อง T^T
 

          - ผ้าปูอาจจะสีแรงไปหน่อย พอดีใช้ตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัยแล้วมันยังไม่ซีด ก็ใช้มันต่อไปครับ ! = ='
 

          - มุมทีวีที่ไม่ค่อยจะได้ดูบ่อยเท่าไรนัก ดูใน Desktop เสียมากกว่า 555+
 

         - ไฟตัวนี้ผมได้ติดตั้ง Switch Dimmer ทำให้ห้องสามารถเปลี่ยนอารมณ์ได้ตลอด อยากสว่าง ๆ อ่านหนังสือก็เปิดสุด อยากดูหนังก็หรี่ให้สลัวลงได้ รวม ๆ คุ้มครับ
 

ทีนี้เรามาวาร์ปไปตอนที่แต่งเสร็จแล้วกันเถอะ !

          - เปิดประตูห้องเข้ามา
 

          - หลงรักห้องตัวเองเวลาโดนแสงในช่วงเช้ามาก ๆ รู้สึกผ่อนคลายเสมอเลย
 

          - มุมห้องนอนเล็ก ๆ ที่ยังไม่ได้แต่งอะไรมาก เพราะงบหมดแล้วจ้า = ='
 

สรุปสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการแต่งห้อง มีข้อผิดพลาด คือ

                    1. ตู้เหนือทีวีใหญ่เกินไปนิดนึง ทำให้มันแอบอึดอัดหน่อย ๆ ไม่น่าโลภเพราะของเยอะเลย

                    2. การซื้อของหลาย ๆ ที่ควรวางแผนการเดินทางให้ดี เดินทางไป เดินทางมา เปลือง !
 

          สุดท้ายนี้ผู้เขียนไม่รู้ว่ากระทู้นี้จะให้ประโยชน์อะไรกับผู้อ่านบ้าง เพียงแต่อยากจะใช้พื้นที่ตรงนี้แชร์ประสบการณ์เล็ก ๆ ของลูกผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องบ้านเลย รวมถึงการตกแต่งก็เช่นกัน บางอย่างอาจจะดูขัดใจผู้อ่าน ไม่น่าเสียเวลามาอ่านหรืออะไรก็ตาม สุดท้ายบ้านของเรามันก็เหมือนวลีที่ว่า "Home is the place where it feels right to walk around without shoes" มันคือที่ที่ "ตัวเรา" อยู่แล้ว "สบายใจ" นั่นเองครับ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการแต่งบ้านของตัวเองครับ
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 23 ตร.ม. สไตล์หนุ่มโสด อบอุ่น น่าอยู่ ด้วยงบ 7 หมื่นบาท โพสต์เมื่อ 26 ตุลาคม 2561 เวลา 10:40:21 8,818 อ่าน
TOP