x close

รู้จัก 4 พรรณไม้ผ่านตัวละคร ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ละครพีเรียดน้ำดีที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ !

ชวนทำความรู้จัก 4 พรรณไม้ดอกสวย จากชื่อตัวละคร ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ละครพีเรียดน้ำดีที่ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องยาโบราณ !

เชื่อว่าทุกวันพุธ-พฤหัสบดี แฟนละครหลายคนต้องรีบเปิดช่อง 3 เพื่อรับชม #ทองเอกหมอยาท่าโฉลง ละครพีเรียดกระแสดี ที่กำลังมาแรงที่สุดในตอนนี้แน่ ๆ อ๊ะ ๆ ๆ ทว่านอกจากเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ความเชื่อ ความศรัทธา และยาโบราณแล้ว ละครเรื่องนี้ก็ยังสอดแทรกพรรณไม้โบราณมาให้เราได้รู้จักผ่านชื่อของตัวละครอีกต่างหาก ว่าแต่จะมีดอกไม้อะไร รับบทโดยใคร แล้วมีความหมายและมีลักษณะอย่างไรบ้าง อย่ามัวชักช้ารีรอ รีบตามมาเช็กให้ไวกันเลยดีกว่า

1. ชบา

ชบา

"ชบา" นางเอกของเรื่อง รับบทโดย คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ เป็นชื่อที่มาจากดอกชบา (Hibiscus) ราชินีแห่งดอกไม้เมืองร้อน โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hi-bicus rosa-sinensis Linn. เดิมทีเป็นดอกไม้ที่ทีไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไรในไทย เพราะมักจะนำมาใช้แทนสัญลักษณ์ของความชั่วร้ายและสื่อถึงความแพศยา แต่ด้วยประโยชน์อันหลากหลายและอิทธิพลของต่างประเทศที่มองเห็นความดีงามในความสวยสดใส จึงทำให้ปัจจุบันชบากลายเป็นดอกไม้ยอดนิยมอีกหนึ่งชนิด แถมยังเชื่อกันว่ามีความมงคลต่อหน้าที่การงาน ช่วยให้คนที่ปลูกเจริญก้าวหน้า ไร้ปัญหาและอุปสรรคอีกด้วย

ส่วนลักษณะของชบา เป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 2.5 เมตร มีใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ ปลายแหลม ขอบจัก ออกสีเขียวเข้ม มีเส้นใยและยางเมือก ส่วนดอกสวยงาม สดใส ออกดอกตลอดทั้งปี มีขนาดใหญ่และหลายสี เช่น สีแดง สีแสด สีม่วง สีชมพู สีเหลือง และสีขาว อีกทั้งยังมีก้านเกสรยาวอยู่ตรงกลาง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ เสียบยอด และติดตา ปลูกง่าย ชอบดินที่ไม่แฉะ ชอบแสงแดดมาก และชอบน้ำปานกลาง

 

2. ชงโค

ชงโค

"ชงโค" เพื่อนนางเอก ที่รับบทโดย แพท ณปภา ตันตระกูล มีชื่อที่มาจากดอกชงโค (Orchid Tree, Purple Bauhinia) โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bauhinia purpurea L. เป็นดอกไม้ยอดนิยม ทรงพุ่มสวย สีสดใส กลิ่นดอกหอม ซึ่งคนไทยโบราณเชื่อกันว่าถ้าหากใครปลูกประดับบ้าน ประดับสวน จะช่วยให้มีแต่สิ่งดีงามเกิดขึ้นกับครอบครัว เพราะดอกชงโคแข็งแรง ทนทาน บานนานเป็นเดือนนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีต้นชงโคยังมีประโยชน์หลากหลาย สรรพคุณทางยามากมาย อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดน่านด้วย 

ซึ่งลักษณะของชงโคจะเป็นไม้ยืนต้น สูง 10 เมตร ยอดเป็นพุ่มหนา ใบกลมมน มีขนนุ่ม ส่วนดอกออกเป็นช่อตามปลายยอด มีสีชมพู สีบานเย็น และสีม่วงแดง ลักษณะสวยงาม แข็งแรง ทนทาน และมีกลิ่นหอม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำดี และต้องการแสงแดดจัด

3. สายหยุด

สายหยุด

"สายหยุด" แม่นางเอก ซึ่งรับบทโดย แหม่ม จินตหรา สุขพัฒน์ มีชื่อมาจาก ดอกสายหยุด (Desmos) ดอกไม้ที่หอมตอนเช้า และกลิ่นจะค่อย ๆ จางไปช่วงสาย โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Desmos chinensis Lour. โดดเด่นในเรื่องความสวยงามและความหอมหวาน สมัยก่อนมักจะพบเห็นในวรรณคดีหรือนวนิยายบ่อย ๆ อีกทั้งยังไพเราะจนเป็นดอกไม้ยอดนิยมที่ผู้คนมักจะนำมาตั้งชื่อลูกอีกด้วย

ส่วนลักษณะของสายหยุด เป็นไม้เถาเลื้อยไกลกึ่งไม้ยืนต้น เนื้อแข็ง ยอดแผ่กิ่งก้านสาขากว้าง มีใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ ปลายใบแหลมเป็นติ่ง โคนใบมนหรือเว้าเล็กน้อย หน้าใบเรียบ ท้องใบมีขน ออกสีเขียวเข้ม ส่วนดอกออกตามข้อต้นตลอดทั้งปี มีขนาดเล็ก ห้อยลง ส่งกลิ่นหอมตอนเช้า และลดลงจนหมดไปเมื่อสาย โดยตอนตูมจะมีสีเขียว ตอนบานจะมีสีเหลือง นิยมปลูกด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ชอบดินร่วนซุย ไม่มีน้ำขัง ต้องการแสงแดดมาก ต้องการน้ำปานกลาง โตค่อนข้างช้า สามารถเร่งโตได้โดยการใส่ปุ๋ยไนโตรเจนและปุ๋ยหมักในช่วงที่ต้นยังเล็ก

4. รำเพย

รำเพย

"รำเพย" น้องสาวคนละแม่ของนางเอก รับบทโดย น้องเบสท์ ด.ญ. ภัทรภร มุกโชควัฒนา ที่มาที่ไปของชื่อมาจาก ดอกรำเพย (Trumpet flower, Lucky Bean) ดอกไม้สีสวยสด สรรพคุณเยอะ ประโยชน์แยะ แต่ก็มีพิษร้ายแรงแฝงอยู่ โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Thevetia peruviana (Pers.) K.Schum. เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ยอดพุ่มกลมและโล่งโปร่ง ไม่ผลัดใบ มีน้ำยางสีขาวทั้งต้น ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ สีเขียวเป็นมัน ส่วนดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง รูปกรวย มีทั้งสีเหลือง สีขาว และสีส้ม ส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ไปทั่ว มีผลเป็นทรงกลมสีเขียว มีสันหนา มีรอยผ่ากลาง และมีผิวเรียบ ซึ่งจะนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ทนทาน โตได้ในดินทุกประเภทแต่จะชอบดินทรายเป็นพิเศษ ต้องการแสงแดดจัด และต้องการน้ำน้อยถึงปานกลาง

 

นอกจากชื่อจะไพเราะเสนาะหูและมีความหมายดีงามแล้ว พรรณไม้แต่ละชนิดยังสวยงาม สดใส แถมปลูกง่ายและดูแลไม่ยากอีกต่างหาก บอกเลยว่างานนี้ใครจะนำไปปลูกประดับบ้าน ประดับสวนก็เข้าท่า ใครจะนำไปตั้งชื่อตามก็เข้าที รับรองฟังดูดีไม่แพ้ตัวละครต่าง ๆ ในเรื่องเลยล่ะ !

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รู้จัก 4 พรรณไม้ผ่านตัวละคร ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ละครพีเรียดน้ำดีที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ ! โพสต์เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 21:50:25 8,278 อ่าน
TOP