x close

10 วิธีจัดห้องครัวเล็ก ๆ แม้พื้นที่ไม่มากก็ปรับให้ดูกว้างขวางขึ้นได้

         10 วิธีจัดห้องครัวเล็ก พร้อมทริกปรับห้องครัวเล็กให้ดูกว้างขึ้น และแบบห้องครัวสวย ๆ ขนาดเล็ก ด้วยวิธีการจัดห้องครัวเล็กในราคาประหยัด

          ห้องครัว เปรียบเหมือนหัวใจของบ้าน เพราะเป็นทั้งที่ทำอาหารและจุดรวมตัวของทุกคนเมื่อถึงเวลากินข้าว ซึ่งแม้ห้องครัวไม่จำเป็นต้องมีทีวีเครื่องโตหรือโซฟาตัวใหญ่ ๆ แต่ก็ต้องมีที่ว่าง ๆ ไว้สำหรับเตรียมและทำอาหาร และบรรยากาศที่ชวนให้อยากเดินเข้าครัวมาทำกับข้าว แต่จะทำยังไงหากพื้นที่ห้องครัวเล็กซะเหลือเกิน วางของก็เต็มแล้ว แถมยังดูรกอีกต่างหาก ถ้าอย่างนั้นตามไปดูพร้อม ๆ กันค่ะกับ 10 วิธีจัดห้องครัวเล็ก และทริกพรางตาห้องครัวเล็กให้ดูกว้างขึ้นที่นำมาฝากกันในวันนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

1. เฟอร์นิเจอร์อะคริลิกช่วยได้

          บางคนไม่ใช้ห้องครัวเป็นแค่ที่ทำอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมห้องกินข้าวเอาไว้ในพื้นที่เดียวกัน ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ห้องครัวดูแน่นเพราะเต็มไปด้วยตู้ ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ และของใช้อื่น ๆ อีกมากมาย ลองเปลี่ยนจากเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือโลหะ มาใช้เฟอร์นิเจอร์อะคริลิกใสแทนบางส่วน เช่น โต๊ะหรือเก้าอี้นั่งกินข้าว ก็ช่วยให้ห้องครัวเล็ก ๆ ของเราดูโปร่งสบาย ไม่อึดอัด เหมือนอย่างเคยแล้วค่ะ

 

2. ตู้ติดผนังลดการใช้พื้นที่

          ห้องครัวที่มีขนาดเล็กอยู่แล้ว ก็ไม่ควรใช้ตู้แบบตั้งพื้นหลาย ๆ ตัวมาวางเพิ่มอีก เพราะกินพื้นที่และยิ่งทำให้มีที่ว่างน้อยกว่าเดิม เปลี่ยนจากตู้พื้นเป็นตู้ติดผนังแทนก็จะทำให้มีที่เก็บเครื่องครัว ข้าวสาร และอาหารแห้งเพิ่มขึ้น เดินหยิบของสบายไม่ต้องกลัวว่าจะสะดุดหกล้ม ที่สำคัญยังเหลือพื้นที่สำหรับทำอาหารและวางของที่ใช้ประจำบนเคาน์เตอร์มากขึ้น ไม่ต้องหงุดหงิดหัวเสียกับการเก็บของไปทำครัวไปอีกด้วย

 

3. ขยายพื้นที่ด้วยกระจก

          ทริกตกแต่งบ้านที่ไม่ใช่เอาไว้ใช้กับห้องน้ำหรือห้องนอนเท่านั้น แต่ยังนำมาใช้กับการตกแต่งห้องน้ำได้อีกด้วย โดยของตกแต่งชิ้นสำคัญที่สามารถเปลี่ยนห้องครัวเล็ก ๆ ให้ดูกว้างขวางมากขึ้นโดยไม่ต้องลงทุนต่อเติม เพราะเงาสะท้อนในกระจกจะช่วยพรางตา ทำให้ห้องครัวห้องเดิมดูกว้างขึ้นกว่าขนาดห้องครัวของจริง

 

4. ใช้สีเดียวกันทั้งห้อง

          ไม่ว่าเวลาผ่านไปกี่ปีทริกนี้ก็ยังใช้ได้ผลเสมอ โดยสีที่นำมาตกแต่งห้องครัวเล็ก ๆ ควรเป็นสีอ่อน ๆ เช่น สีขาว จะเหมาะที่สุด และดีกว่าการใช้สีเข้ม เพราะสีเข้มนอกจากจะทำให้ห้องครัวดูเล็กลงกว่าเดิมแล้ว ยังทำให้บรรยากาศดูอึมครึม คับแคบ และน่าอึดอัด

 

5. เลือกของใช้ที่วางโชว์ได้

          อีกหนึ่งเคล็ดลับในการแต่งห้องครัวขนาดเล็กก็คือ การเลือกซื้อของใช้ดีไซน์สวย ๆ ที่สามารถนำมาทำอาหารและวางโชว์ได้โดยไม่ต้องเก็บเข้าตู้ สามารถนำมาวางบนเคาน์เตอร์หรือชั้นวางของได้ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำให้รู้สึกเข้าครัวมากขึ้นแล้ว ยังทำให้เราไม่ต้องเก็บทุกอย่างเข้าตู้ ช่วยลดพื้นที่เก็บของ เหลือที่ไว้เก็บอาหารสำรอง แถมยังทำให้ห้องครัวเล็ก ๆ ดูดีขึ้นเป็นกองอีกต่างหาก

 

6. หมั่นเก็บเคาร์เตอร์ครัว

          เคาน์เตอร์ครัวที่มีข้าวของเยอะเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกสิ่งของที่ไม่จำเป็น เช่น ขวดโหลใส่อาหารหรือของตกแต่งบ้าน จะทำให้ห้องครัวเล็ก ๆ ยิ่งดูรกแถมยังเกะกะตอนทำอาหาร  เพราะฉะนั้นหลังทำอาหารเสร็จทุกครั้งควรเก็บของเข้าที่ ล้างอุปกรณ์ทำอาหาร และทำความสะอาดห้องครัวให้เรียบร้อย ของใช้จำเป็นที่ต้องใช้ประจำก็วางรวมกันไว้บนเคาน์เตอร์ครัว ส่วนชิ้นไหนที่ไม่จำเป็นก็เก็บเข้าตู้หรือลิ้นชักไปให้หมด

 

7. ถอดหน้าบานตู้เก็บของออก

          แม้หน้าบานตู้เก็บของจะช่วยปกปิดอำพรางของรก ๆ ที่อยู่ด้านใน จะเก็บอะไรเอาไว้ก็ไม่มีใครมองเห็น แต่การที่ห้องครัวเล็ก ๆ เต็มไปด้วยตู้เก็บของที่ปิดทึบก็ไม่ใช่เรื่องดีซะทีเดียว เพราะมีส่วนที่ทำให้ห้องครัวดูอึดอัดคับแคบ ลองเปลี่ยนมาใช้ชั้นวางของหรือถอดหน้าบานออกบางส่วน ก็จะช่วยให้ห้องครัวดูโปร่งมากขึ้น แถมยังมีข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ หยิบของมาใช้ได้สะดวกว่าเก็บอะไรเอาไว้ตรงไหนบ้าง 

 

8. ล้างจานหลังใช้ทุกครั้ง

          ฮั่นแน่...บางคนอาจจะชอบวางจานที่ใช้แล้วทิ้งไว้ในอ่างล้างจาน แล้วค่อยมาล้างพร้อมกันทีเดียว จุดเล็ก ๆ นี่แหละที่นอกจากจะทำให้ห้องครัวดูรกแล้ว ยังกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกต่างหาก ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศในห้องครัวซะใหม่ แนะนำให้ล้างจานและเครื่องครัวทุกครั้งหลังใช้ ไม่กองทิ้งไว้แบบเก่า ที่สำคัญยังมีผลวิจัยออกมาด้วยว่า การล้างจานช่วยลดความเครียดได้ด้วยนะคะ [อ่านเพิ่มเติม : ล้างจานช่วยคลายเครียดได้ กิจกรรมง่าย ๆ ที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์]

 

9. เติมไฟเพิ่มแสงสว่าง

          อีกหนึ่งทริกที่จะช่วยพรางตาพื้นที่เล็ก ๆ ให้ดูกว้างขวางขึ้นได้ก็คือ การเพิ่มแสงสว่างในห้องครัว เช่น เพิ่มจุดติดตั้งหลอดไฟ ติดหลอดไฟใต้ตู้เก็บของเหนือเคาน์เตอร์ครัว หรือเปลี่ยนจากผนังปูนเป็นผนังกระจก

 

10. ตกแต่งให้สวยงาม

          แม้พื้นที่ในห้องครัวจะเล็กแต่ก็สามารถตกแต่งให้สวยเหมือนห้องครัวใหญ่ ๆ ได้ เพียงแต่ของที่นำมาใช้ไม่ควรมีชิ้นใหญ่เกินความจำเป็นหรือกินพื้นที่ ถ้าอยากให้ห้องครัวเล็ก ๆ น่ามอง ลองเปลี่ยนมาเพิ่มสีสันให้กับห้องครัวด้วยของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ชอบ เช่น ปูพรมสวย ๆ บนพื้นครัว นำภาพที่ชอบมาแขวน หรือติดผ้าม่าน ก็ทำให้ห้องครัวสวยในแบบของตัวเอง แถมยังดูสบายช่วยบิวต์อารมณ์ให้อยากเข้าครัวมากขึ้นด้วย

 

          เป็นอย่างไรบ้างคะ แต่ละเคล็ดลับที่เรานำมาฝากทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหม เอาล่ะ ต่อไปนี้ถ้าหากใครไม่อยากทนทำกับข้าวในครัวเล็ก ๆ แคบ ๆ แล้ว ก็ลองขยายพื้นที่ให้กว้างขวางขึ้นกว่าเดิมด้วยเทคนิคเหล่านี้ดู รับรองครัวของคุณจะต้องน่าใช้งานมากกว่าเดิมเป็นกองแน่นอน !

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก apartmenttherapy และ thekitchn

 

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 วิธีจัดห้องครัวเล็ก ๆ แม้พื้นที่ไม่มากก็ปรับให้ดูกว้างขวางขึ้นได้ โพสต์เมื่อ 21 มีนาคม 2562 เวลา 18:05:29 26,526 อ่าน
TOP