x close

5 เรื่องน่ารู้ก่อนย้ายบ้านไปต่างประเทศ อยากไปอยู่ต่างแดนต้องเตรียมอะไรบ้าง

          5 เรื่องน่ารู้ก่อนย้ายบ้านไปประเทศ สำหรับคนที่อยากย้ายไปอยู่ต่างประเทศ แต่ไม่รู้ต้องทำอย่างไร มาดู วิธีย้ายบ้านไปต่างประเทศ จะได้รู้ว่าควรเตรียมอะไรไปบ้าง
วิธีย้ายบ้านไปต่างประเทศ

          การย้ายบ้านไปต่างประเทศไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เหมือนเก็บกระเป๋าไปเที่ยวต่างจังหวัด แค่พกสำภาระจำเป็นก็ออกเดินทางได้ เพราะฉะนั้นหากอยากย้ายไปอยู่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะไปเรียนต่อ ทำงาน หรืออื่น ๆ ก็ควรวางแผนให้ดีตั้งแต่เตรียมตัวก่อนไป เพื่อให้เกิดปัญหาจุกจิกกวนใจน้อยที่สุด ถ้าอยากย้ายไปต่างประเทศ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำยังไง ควรเตรียมอะไรไปบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีเตรียมตัวก่อนย้ายบ้านไปต่างประเทศมาฝากกันค่ะ 

วิธีย้ายบ้านไปต่างประเทศ

1. วางแผนก่อนเดินทาง 

          - หากข้อมูลของเมืองที่จะไปอาศัย  

          การพาตัวเองไปอยู่ในประเทศที่มีวัฒนธรรมแตกต่างจากที่เคย แน่นอนว่าการดำรงชีวิตของเราต้องไม่เหมือนเดิม เพราะทุกอย่างจะแปลกใหม่ไปหมด ทางที่ดีให้เราศึกษาหาข้อมูลมาก่อนให้มากที่สุด จะได้ปรับตัวง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน สภาพอากาศ วัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงกฎหมายต่าง ๆ จะได้รู้ว่าควรวางแผนอย่างไรและควรเตรียมอะไรไปบ้าง สำหรับใครที่กำลังมองหาเมืองที่มีค่าครองชีพไม่แพงหรือย้ายไปอยู่ได้ไม่ยาก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : อยากย้ายไปอยู่เมืองนอก เช็กก่อน ! 10 เมืองค่าครองชีพแพง-ถูกที่สุดในโลก 

          - ลำดับสิ่งที่ต้องทำ

          ขั้นตอนต่อมาก็คือ จัดลำดับและเขียนเช็กลิสต์สิ่งที่ต้องทำจะได้ไม่หลงลืมขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งไป  เช่น การติดต่อขอทำเอกสารในการเดินทางย้ายไปอยู่ต่างประเทศ การเคลียร์บ้านเก่าและหนี้สิน การหางาน หาโรงเรียน หาบ้านใหม่ และการจัดเก็บข้าวของและการขนย้าย

          - เผื่อเวลาให้เหมาะสม

 เนื่องจากการย้ายบ้านไปต่างประเทศเราต้องดำเนินการทางเอกสารหลายอย่าง ไหนจะต้องเตรียมตัว เตรียมใจให้พร้อมรับมือกับความแตกต่างอีก ฉะนั้นการวางแผนสิ่งต้องทำก็ควรเผื่อเวลาสำหรับแต่ละขั้นตอนด้วย ที่สำคัญถ้าหากใครทำงานประจำอยู่ ก็อย่าลืมแจ้งให้ที่ทำงานทราบล่วงหน้าตามความเหมาะสมด้วยนะคะ

          - ปรึกษาผู้มีประสบการณ์

          หากคนรู้จักเคยมีประสบการณ์ย้ายไปอยู่ต่างประเทศมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นประเทศเดียวกันหรือไม่ ก็สามารถปรึกษาหรือขอความช่วยเหลือในการปรับตัวจากพวกเขาได้เหมือนกัน 

วิธีย้ายบ้านไปต่างประเทศ

2. ศึกษาข้อมูลบ้านใหม่ 

          - ลองไปเที่ยวทำความรู้จักก่อน

          หากเป็นไปได้ก็ควรเดินทางไปทำความรู้จักกับสถานที่นั้น ๆ ก่อนสักครั้ง เพื่อให้เรารู้สึกคุ้นเคยกับอาหาร การเดินทาง และความเป็นอยู่ ที่สำคัญคือเพื่อทำความรู้จักกับลักษณะนิสัยของคนท้องถิ่น 

          - เลี่ยงการซื้อบ้านผ่านทางออนไลน์ 

          เพราะการซื้อบ้านผ่านทางออนไลน์ก็จะเห็นแค่ภาพที่ถ่ายมา เราไม่ได้เข้าไปตรวจสภาพบ้านจริง ๆ หากไม่แน่ใจอาจจะลองเช่าอยู่ก่อนถ้าหากรู้สึกไม่ถูกใจหรือมีปัญหา ก็ยังมีโอกาสเปลี่ยนได้ แถมยังได้ใช้เวลาในการมองหาบ้านที่ชอบ ทำเลที่ใช่กันไปเรื่อย ๆ ด้วย

          - เดินทางไปดูสถานที่และสภาพบ้านจริง

          วิธีที่ดีที่สุดในการซื้อบ้านต่างแดนคือ เดินทางไปดูสถานที่และสภาพบ้านจริง เพราะนอกจากจะทำให้เราได้ตรวจเช็กตัวบ้านแล้ว ยังทำให้เราได้เห็นบ้านหลังอื่นในละแวกเดียวกันที่ประกาศขายอีกต่างหาก รับรองเลยว่าวิธีนี้จะช่วยให้เราได้บ้านที่ตรงตามความต้องการได้ไม่ยาก แถมบางทีอาจจะมีข้อมูลมาต่อรองจนได้ราคาที่โดนใจด้วย แต่อย่าลืมจ้างผู้ช่วยที่มีความรู้มาคอยประสานงานให้ด้วย

          - ตรวจเช็กข้อมูลและความปลอดภัย

          นอกจากตัวบ้านแล้ว อย่าลืมศึกษาแผนที่การเดินทาง-เข้าออก รวมถึงพยายามทำความรู้จักกับเมือง ผู้คน และผูกมิตรกับเพื่อนบ้านเอาไว้เนิ่น ๆ ด้วย หรือไม่ก็อาจจะลองมองหาคนไทยที่เคยย้ายไปอยู่แถวนั้นมาก่อน เผื่ออขอความช่วยเหลือในอนาคตก็ได้ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือ อย่าลืมตรวจสอบความปลอดภัยของเมือง ลองโทรถามเจ้าหน้าที่เพื่อเช็กข่าวคราว สอบถามเพื่อนบ้านเพื่อประกอบการตัดสินใจ ค้นหาข้อมูลว่าตรงไหนปลอดภัย ตรงไหนอันตราย และพยายามทำตัวให้กลมกลืนกับคนท้องถิ่นให้มากที่สุด

วิธีย้ายบ้านไปต่างประเทศ

3. เตรียมเอกสารให้พร้อม 

          - เช็กพาสปอร์ตและวีซ่า

          พาสปอร์ตและวีซ่าถือเป็นเอกสารสำคัญในการใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ฉะนั้นควรตรวจเช็กวันหมดอายุให้ดี เตรียมทุกสิ่งทุกอย่างให้พร้อม และถ้าหากเช็กแล้วว่าพาสปอร์ตเหลือเวลาไม่มากพอ ก็ควรรีบทำใหม่ตั้งแต่เนิ่น ๆ 

          - ทำใบขับขี่

          แน่นอนว่าแต่ละประเทศมีการอนุญาตใบขับขี่ที่แตกต่างกัน บางที่อาจจะอนุญาตให้ใช้ใบขับขี่สากล แต่บางที่อาจจะต้องทำใบขับขี่ท้องถิ่นเพิ่ม ฉะนั้นอย่าลืมศึกษาข้อมูลและเตรียมตัวไปให้พร้อมด้วย

          - เตรียมเอกสารสำคัญ

          เอกสารสำคัญต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการย้ายไปอยู่ต่างแดน ฉะนั้นไม่ว่าจะใบรับรองการศึกษา ใบรับรองการทำงาน เอกสารทางการเงิน และอื่น ๆ อีกมากมาย ก็ควรเตรียมไปให้พร้อมก่อนเกิดปัญหาตามมาทีหลัง 

          - ทำประกันอุบัติเหตุและประกันสุขภาพ

          หลายประเทศเข้มงวดในเรื่องการจ่ายยาและการรักษาพยาบาลมาก แถมยังมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพงด้วย ดังนั้นการทำกระกันอุบัติเหตุหรือประกันสุขภาพจึงช่วยคุ้มครองเราจากกรณีฉุกเฉินได้มากที่สุด

          - เปิดบัญชีธนาคาร

          การใช้จ่ายผ่านธนาคารถือเป็นเรื่องพื้นฐานในทุกวันนี้ เอาเป็นว่าใครจะย้ายไปอยู่ต่างประเทศก็อย่าลืมเปิดบัญชีธนาคารให้เหมาสมกับตัวเองอย่างน้อย ๆ 1 บัญชี เพื่อความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอย 

          - ศึกษาข้อมูลในการพาเด็กหรือสัตว์เลี้ยงไปด้วย

          ถ้าหากใครจะพาเด็กหรือสัตว์เลี้ยงไปอยู่ด้วย ก็ควรศึกษาหาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีก่อน เพราะแต่ละประเทศก็จะมีกฏหมายที่แตกต่างกันออกไป สำหรับสัตว์เลี้ยงอย่าลืมเช็กว่าต้องฉีดวัคซีนอะไร เตรียมความพร้อมยังไง มีข้อกำหนดแบบไหน พร้อมทั้งคำนึงถึงค่าใช้จ่าย ความปลอดภัย การเดินทาง และสภาพจิตใจของสัตว์แต่ละตัวด้วย

          สำหรับเด็กก็อย่าลืมศึกษากฎระเบียบและการศึกษาของแต่ละประเทศให้ละเอียด เด็กเล็กต้องฉีดวัคซีนอะไรให้ครบบ้าง เด็กโตต้องติดต่อโรงเรียนให้เรียบร้อยไหม ที่สำคัญควรใส่ใจถึงสภาพจิตใจ กิจวัตร และการปรับตัวของพวกเขาให้มากที่สุด เพราะบางทีการเปลี่ยนบ้าน เปลี่ยนสังคม หรือเปลี่ยนเพื่อนอาจจะไม่ได้เป็นที่ต้องการของพวกเขาก็ได้ และอย่าลืมให้ความช่วยเหลือในเรื่องของภาษาด้วย

วิธีย้ายบ้านไปต่างประเทศ

4. การเคลียร์บ้านเก่า

          อีกหนึ่งเรื่องสำคัญก่อนจะย้ายไปอยู่ต่างประเทศก็คือการเคลียร์บ้านเก่าให้เรียบร้อย ถ้าหากตัดสินใจว่าจะเก็บบ้านเอาไว้เหมือนเดิมก็ควรฝากญาติมาดูแล ถ้าหากจะปล่อยเช่าก็ควรให้คนที่ไว้ใจมาช่วยติดต่อ หรือถ้าหากใครจะขายก็ควรจัดการเรื่องนี้ให้เสร็จเรียบร้อยหรืออาจจะจ้างคนมาดำเนินการให้ แต่ต้องไม่ลืมที่จะระบุคนรับผลประโยชน์ให้ชัดเจนด้วย

5. การขนย้ายของ

          - จัดกระเป๋า

          สำหรับการจัดกระเป๋าเพื่อย้ายบ้านไปต่างประเทศ ยิ่งน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะจะช่วยประหยัดค่าส่งของไปได้อีกเยอะ บางคนอาจจะกลัวว่าไปต่างประเทศแล้วจะหายาก แต่เชื่อเถอะว่าไม่นานคุณก็จะคุ้นชินและหาแหล่งได้เอง ฉะนั้นควรพิจารณาและคัดเลือกอย่างละเอียด นำไปแค่ข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นและต้องการ อาจจะนำของสะสมไปบ้างเล็กน้อย แต่ชิ้นไหนที่พอจะหาซื้อได้ก็ให้คัดออก อย่ามัวเสียดาย โดยของที่เลือกทิ้งก็อาจจะนำไปบริจาคให้ได้บุญ หรือนำไปขายต่อให้ได้เงินก็ได้

          - เลือกวิธีขนย้าย

          สำหรับคนที่ข้าวของน้อยคงจะไม่มีปัญหาอะไรมาก สามารถโหลดใต้เครื่องได้ตามปกติ แต่สำหรับคนที่ข้าวของเยอะหลายกระเป๋า ก็คงต้องคิดหนักหน่อยว่าจะขนย้ายอย่างไรดี เพราะทุกวันนี้มีทั้งการขนส่งทางเรือ การขนส่งทางเครื่องบิน และการใช้บริการบริษัทรับขนย้ายของ ซึ่งขั้นตอนการตัดสินใจก็ง่าย ๆ ให้เราโทรไปสอบถามราคาค่าใช้จ่ายและระยะเวลาของแต่ละบริการ จากนั้นก็นำมาเปรียบเทียบกันดู เสร็จแล้วก็ตัดสินใจเลือกเจ้าที่สะดวกหรือพอใจได้เลย

          แม้ว่าการย้ายบ้านไปต่างประเทศจะดูวุ่นวายและยุ่งยากไปสักนิด แต่ถ้าหากลองทำตามขั้นตอนและเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันแล้ว ก็คงจะช่วยให้การย้ายไปต่างประเทศสะดวกและง่ายดายขึ้นนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, goabroad และ internationalcitizens


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เรื่องน่ารู้ก่อนย้ายบ้านไปต่างประเทศ อยากไปอยู่ต่างแดนต้องเตรียมอะไรบ้าง โพสต์เมื่อ 27 มีนาคม 2562 เวลา 16:16:00 7,619 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP