x close

10 เหตุผลทำไมควรมีกระดาษทรายติดบ้านไว้ รู้แล้วจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ !

          10 ประโยชน์ของกระดาษทรายที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ บอกเลยมีดีมากกว่าที่คิด ไม่ได้เอาใช้ไว้ขัดไม้อย่างเดียว
ประโยชน์ของกระดาษทราย

          กระดาษทราย คือ กระดาษที่เคลือบเม็ดทรายผสมกาวไว้ด้านหนึ่ง เพื่อใช้สำหรับขัดสิ่งของให้เรียบเนียน แต่รู้ไหมคะว่านอกจากจะขัดพื้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว กระดาษทรายยังมีคุณสมบัติการใช้งานอื่นซ่อนอยู่อีกเพียบ ฮั่นแน่ ชักสงสัยกันแล้วล่ะสิว่าของใช้ในบ้านหน้าตาธรรมดา ๆ อย่างนี้ จะมีประโยชน์อะไร ช่วยทำอะไรได้บ้าง และวิธีการใช้งานเป็นแบบไหน 

ประโยชน์ของกระดาษทราย

1. ลับคมกรรไกร

          เมื่อไรก็ตามที่กรรไกรทื่อหรือมีคราบเหนียวติด ให้ใช้กรรไกรตัดกระดาษทรายไปเรื่อย ๆ เหมือนกับตัดกระดาษปกติ เท่านี้ทรายบนกระดาษก็จะช่วยลับมีดของกรรไกรให้คมขึ้น พร้อมทั้งกำจัดคราบสกปรกไปในตัว

ประโยชน์ของกระดาษทราย

2. เปิดฝาขวดโหล

          ขอแนะนำให้คุณผู้หญิงทั้งหลายเก็บกระดาษทรายติดไว้ในห้องครัว เพราะเมื่อไรก็ตามที่เปิดฝาขวดแน่น ๆ ไม่ออก บิดซ้าย-บิดขวาฝาก็ไม่ขยับ สารพัดกลยุทธ์ที่งัดมาใช้ก็ยังไม่ได้ผล เพียงแค่คว่ำหน้าหยาบของกระดาษทรายประกบลงไปกับฝา แล้วออกแรงบิดเล็กน้อย ความหยาบของทรายก็จะช่วยให้เราเปิดฝาขวดต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น 

ประโยชน์ของกระดาษทราย

3. ขัดเขียงไม้เก่า

          เขียงที่ผ่านการใช้งานมานาน ๆ จนหน้าเขียงเป็นรอยขีดข่วนและแอบมีคราบสกปรกที่ล้างน้ำไม่ออกติดอยู่ ให้นำกระดาษทรายมาขัด ๆ ถู ๆ หน้าเขียงดู ก็ช่วยกำจัดรอยมีดและคราบเศษอาหารให้หายไปได้แล้ว 

ประโยชน์ของกระดาษทราย

4. กำจัดคราบสนิม

          ถ้าหากอุปกรณ์โลหะหรือเครื่องมือเหล็กของใครสนิมขึ้น ให้รีบไปหากระดาษทรายมาขัดออกอย่างด่วนจี๋ ก่อนที่สนิมจะกินเนื้อโลหะไปมากกว่านี้ แม้จะต้องออกแรงและใช้เวลาสักหน่อย แต่ก็ช่วยกำจัดคราบสนิมได้ดีเลยล่ะ 

ประโยชน์ของกระดาษทราย

5. ทำความสะอาดหนังกลับ

          แม้ว่าหนังกลับจะต้องการการดูแลรักษาเป็นพิเศษ แตกต่างจากหนังสัตว์อื่น ๆ ทั่วไป แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องส่งซักเพื่อทำความสะอาดให้ยุ่งยาก เพราะแค่นำกระดาษทรายมาขัด ๆ บนหนังกลับเบา ๆ ก็สามารถช่วยกำจัดรอยและคราบออกไปได้เกลี้ยงแล้ว แต่แนะนำให้เบามือหน่อยนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจทำให้หนังกลับเป็นรอยเพิ่มขึ้น 

ประโยชน์ของกระดาษทราย

6. กำจัดขุยบนเสื้อผ้า

          ส่วนเสื้อผ้าที่เป็นขุยเล็ก ๆ มองไกล ๆ ไม่เห็น แต่จะเอามาใส่ก็กลัวดูไม่ดี ให้นำกระดาษทรายมาขัดเบา ๆ บนเนื้อผ้า ขุยผ้าก็จะค่อย ๆ หลุดออกไป จากเสื้อผ้าที่เก่า ๆ โทรม ๆ ก็จะกลับมาดูดีน่าใส่อีกครั้งแล้วล่ะ 

ประโยชน์ของกระดาษทราย

7. กันลื่นพื้นรองเท้า
 
          สำหรับรองเท้าสภาพดีแต่พื้นรองเท้าสึก แอบรู้สึกเสียดายนิด ๆ ที่จะโยนทิ้งเลย แต่อีกใจก็กลัวว่าใส่แล้วจะลื่นล้ม สามารถใช้กระดาษทรายขัดพื้นรองเท้า เพิ่มแรงเสียดทานกันลื่นได้เบื้องต้น แต่ถ้าหากรองเท้าเก่าเสื่อมสภาพแล้วจริง ๆ แนะนำให้เปลี่ยนคู่ใหม่ดีกว่า

ประโยชน์ของกระดาษทราย

8. ช่วยให้เมล็ดแตกหน่อ

          การปลูกต้นไม้จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นแม้ไม่ใช่คนมือเย็น ด้วยการนำกระดาษทรายมาขัดเมล็ดพันธุ์เบา ๆ ก่อนนำไปปลูก ก็จะช่วยให้ต้นอ่อนแตกหน่อออกได้ง่ายขึ้น โตไวโตเร็วได้อย่างใจไม่ต้องรอนาน 

ประโยชน์ของกระดาษทราย

9. ป้องกันทากกินต้นไม้

          เพียงแค่ปูกระดาษทรายไว้ใต้กระถางต้นไม้หรือวางคลุมรอบ ๆ โคนต้นไม้ กระดาษทรายก็จะทำหน้าที่เหมือนด่านคอยป้องกันไม่ให้เจ้าทาก สัตว์ตัวเล็กขยับช้าที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับคน แต่เป็นอันตรายกับต้นไม้ เข้ามากัดกินแทะเล็มใบของพืชผักที่เราปลูกไว้ได้แล้ว 

ประโยชน์ของกระดาษทราย

10. ทำความสะอาดคราบร่องยาแนว

          น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำทั่วไปอาจทำความสะอาดคราบดำในร่องยาแนวได้ไม่หมด สามารถกำจัดคราบที่ยังตกค้างออกได้ โดยใช้กระดาษทรายขัดลงไปตามร่องยาแนว แต่ระวังอย่าขัดแรงเกินไปจนกระเบื้องเป็นรอย เสร็จแล้วก็ล้างพื้นด้วยน้ำอีกครั้ง 

          โอ้โห ต้องยอมรับเลยว่ากระดาษทรายเป็นของใช้ใกล้ตัวที่มีประโยชน์มากมายจริง ๆ คราวหน้าคราวหลังถ้าหากใครใช้กระดาษทรายขัดผิวเฟอร์นิเจอร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมนำส่วนที่เหลือมาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่า จะได้ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลา ไปหาซื้ออุปกรณ์อื่น ๆ มาใช้ให้เปลืองเลย 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก apartmenttherapy และ onegoodthingbyjillee


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เหตุผลทำไมควรมีกระดาษทรายติดบ้านไว้ รู้แล้วจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ ! อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2562 เวลา 15:11:40 25,945 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP