x close

ตกแต่งคอนโด 36 ตร.ม. โทนสีขาว-ดำ สไตล์มินิมอล สวยเป๊ะแบบฉบับคนช่างเลือก

          รีวิว ตกแต่งคอนโด ขนาด 36 ตารางเมตร สไตล์มินิมอล โทนสีขาว-ดำ ที่อัดแน่นไปด้วยเคล็ดลับและเทคนิคในการบิวต์อินและเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่น่าสนใจเพียบ !
          แน่นอนว่าการแต่งบ้าน แต่งคอนโด เป็นเรื่องยากสำหรับใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนช่างเลือก ที่ทุกอย่างต้องเป๊ะปังเป็นไปตามใจต้องการ ฮั่นแน่ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีประสบการณ์ตกแต่งและบิวต์อินคอนโดของ คุณ สกาป้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เป็นคนละเอียดอ่อนมาก ๆ มาฝาก รับรองเลยว่าห้องของเธอสวยงาม ครบครัน ลงตัวตามแบบฉบับสไตล์มินิมอลเด๊ะ แถมยังสอดแทรกเคล็ดลับ ไอเดีย เทคนิค และข้อมูลดี ๆ ไว้ตลอดทั้งรีวิวเลยด้วย เอาเป็นว่าเรื่องราวการเนรมิตคอนโดของเธอจะเป็นอย่างไร อย่ามัวเสียเวลา ตามมาดูกันเลยค่ะ

[แชร์ประสบการณ์แต่งคอนโด] คอนโดมินิมัลของคนเรื่องเยอะ โดย คุณ สกาป้า

          สวัสดีค่ะ วันนี้อยากมาแชร์ประสบการณ์การแต่งคอนโดของตัวเอง เพราะจริง ๆ แอบดูไอเดียและความรู้จากที่ต่าง ๆ ตลอดช่วงทำบ้าน ก็เลยคิดว่าเป็นหน้าที่ที่ตัวเองจะมาแชร์บ้าง เผื่อจะเป็นโยชน์ น้อยหรือมากไม่รู้ (ฮา) กับเพื่อน ๆ ค่ะ

          บ้านเจ้าของกระทู้เป็นคอนโดนะคะ พื้นที่ใช้สอยภายในประมาณ 36 ตารางเมตร ไม่รวมระเบียงที่กว้างจนเตะบอลและปิ้งบาร์บีคิวได้อีก 10 ตารางเมตร

          เนื่องจากเจ้าของกระทู้เป็นคนเยอะ เรื่องเยอะ เลือกเยอะ เลยไม่ชอบห้องที่แต่งสำเร็จของโครงการ มันทึบ ตัน แล้วก็วัสดุดูไม่มีชีวิตชีวา ตอนที่ซื้อก็เลยบอกว่าขอซื้อห้องเปล่า แต่ให้เก็บบิวต์อินห้องน้ำกับห้องครัวไว้ เพราะเขาบอกว่า สองส่วนนี้ถึงไม่เอา ก็ลดไม่เยอะ ก็เลยไม่อยากเสียเงินเพิ่ม

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

        - ห้องที่ได้ก่อนแต่ง

        หลังจากซื้อเรียบร้อยแล้ว ความเห่อก็ตามมาค่ะ คิดแปลน หาเรฟเฟอเรนซ์ หาของแต่งบ้าน หาพื้น หากระเบื้อง เอ้อออ... งานละเอียดค่ะ บอกเลย แต่ทั้งหมดทั้งมวล สิ่งที่จำเป็นสำหรับช่วงหาไอเดียสำหรับเรา มีตามนี้ค่ะ

1. โปรแกรม Sweet Home 3D

        เป็นโปรแกรมช่วยวางแปลนบ้านที่ง่ายมาก ไม่เก่งคอมพิวเตอร์ก็น่าจะทำกันได้ ทำให้เราแปลงภาพในหัวที่ฟุ้ง ๆ ออกมาให้คนอื่นเข้าใจ เห็นภาพเดียวกัน โทนสีห้องที่แมตช์ไว้มันจะรอดมั้ย เฟอร์นิเจอร์วางหมุนซ้ายหรือหมุนขวาดี ก็ลองทำดูในโปรแกรมนี้ค่ะ

2. Pinterest

        อันนี้เป็นแพลตฟอร์มรวมไอเดียต่าง ๆ ซึ่งเราก็ไว้หาแนวบ้านที่ชอบ เช่น โมเดิร์น คลาสสิก ลอฟท์ ส่วนของเราชอบแนวอพาร์ตเมนต์ในปารีส คือชอบความคิ้ว ความบัวสีขาว-ดำตัดกันค่ะ แล้วก็ไว้ดูพวกไอเดียวิธีการดีไซน์บิวต์อิน เอาไว้ไปคุยกับช่าง

3. บ้านและสวน

        เว็บไซต์หรือรายการในยูทูบที่พาไปชมบ้านก็ให้ไอเดียได้เยอะค่ะ การแมตช์สีและการตกแต่งของแต่ละบ้านที่เอามาออกก็สวย ๆ ทั้งนั้น

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

          - ซ้าย : ภาพแปลนจากโครงการ ขวา : ภาพที่ลองวางเองจาก Sweet Home 3D

          หลังจากได้ไอเดียทำมูดบอร์ดทั้งหมดแล้วว่าชอบแบบไหน ก็หาช่าง หาของที่ตรงกับที่อยากได้ รวม ๆ แล้วมีช่างหลัก ๆ ที่ช่วยประกอบบ้านนี้ทั้งหมด 4 คนค่ะ

1. ช่างทำบิวต์อิน

          คนสำคัญที่สุดและไปวอแวเยอะสุดค่ะ จริง ๆ มีหาไว้หลายเจ้า มีทั้งคนแนะนำมาด้วย แต่เราไปเจอกระทู้แต่งคอนโดในพันทิปกระทู้หนึ่งที่ว่าสวยดี เลยหลังไมค์ไปขอคอนแทคมาค่ะ หลังจากนั้นเราก็ส่งตัวอย่างให้ดู ตีราคา แต่เจ้านี้ไม่ขึ้นภาพเปอร์ให้นะคะ แต่ดูงานเก่า ๆ เขาเราค่อนข้างชอบ และดูรับฟังดี ก็เลยตกลงค่ะ

2. ช่างปูพื้นไม้

          ตอนแรกคนรอบตัวบอกว่าให้ใช้พื้นกระเบื้องลายไม้ เพราะรักษาง่ายสุด แต่ด้วยความรั้น และชอบความอุ่น ๆ ของพื้น เราเลือกเอนจิเนียร์วู้ด ก็ดั้นกูเกิลแล้วไปเจอร้านหนึ่งอยู่แถวรามคำแหง เจ้าของแนะนำดีค่ะ ก็เลยได้ไม้อเมริกันวอลนัทไว้ปูห้องนอนกับห้องนั่งเล่น ชอบมาก แต่ แต่ แต่ มันเลอะง่ายเหลือเกิน เคยน้ำหยดจากตัวที่ทาบอดี้ออยล์ไว้ เป็นรอยดวง ๆ เลย ช้ำใจมาก เจ็บแล้วถึงรู้ ก็เลยกะว่าถ้ามันเลอะเยอะ ๆ จะทาสีดำเข้มไปเลย

3. ช่างปูกระเบื้อง

          ปูกระเบื้องผนังครัวกับทำที่วางเครื่องซักผ้านอกระเบียง กระเบื้องกับยาแนวเราซื้อมาค่ะ ช่างปูอย่างเดียว ตอนนี้เสียดายตรงที่วางเครื่องซักผ้านิดหน่อย น่าจะทำฐานกับเคาน์เตอร์ด้านบนให้สูงกว่านี้หน่อย ฝนจะได้ไม่สาดและทำความสะอาดง่าย

4. ช่างม่าน/ช่างมุ้ง

          ร้านม่านมีพี่ที่เป็นอินทีเรียแนะนำมาอีกที คิดว่าม่านเขาสวยดีนะคะ ใครอยากรู้หลังไมค์มาได้ ส่วนช่างมุ้งตอนแรกเจอร้านที่เป็นมุ้งจีบถอดเอามาล้างได้ แต่ราคาคุณพระมาก สู้ไม่ไหว ก็เลยกูเกิลเอา เจอร้านที่รีวิวดี ราคารับได้ ก็เอาร้านนั้นเลย ที่ใช้มาก็ไม่มีปัญหาอะไรนะคะ

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

          - ตัวอย่างบรีฟที่คุยกับช่างบิวต์อิน ยิ่งละเอียดยิ่งดีค่ะ

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

          - ระหว่างการบิวต์อิน ช่างแต่ละส่วนก็ทำส่วนตัวเองไป

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

          - ผ่านไป 3 เดือน ทุกอย่างก็เรียบร้อย

ต่อไปเป็นหลังจากอยู่ไป 1 ปีค่ะ

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

          - ตรงฝั่งตู้ด้านซ้ายของคอนโซลทีวีเป็นตู้หลอกนะคะ เปิดด้านข้างได้ ไว้เก็บรองเท้า ส่วนโซฟาสั่งทำมาพร้อมหมอนอิงค่ะ ขนาดกว้าง 180 เซนติเมตร ราคา 26,000 บาท

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

          - เตียงเหล็กซื้อที่ Chic Republic แบรนด์ Rina Hey (เป็นแบรนด์ที่ชิคน่าจะผลิตเอง) ซื้อตอนลดราคาเหลือ 8,000 บาทนิด ๆ ค่ะ

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

          - ห้องน้ำใช้กระเบื้องทั้งหมด 2 แบบ คือ สีเทาด้านกับลายหินอ่อนค่ะ ลายหินอ่อนจะมีตรงส่วนที่เปิดประตูเข้ามาเจอคือ ด้านอ่างล่างหน้าทั้งหมดและส่วนเปียกค่ะ ที่เหลือจะเป็นสีเทาด้านค่ะ

          สรุปบทเรียน ทำบ้านครั้งแรก

          1. คุยกับช่างเรื่องการเก็บดีเฟกต์และเซอร์วิสหลังทำเสร็จให้เรียบร้อย เพราะบางทีตรวจหน้างานมันโอเค แต่พออยู่จริงแล้วมีปัญหาตามมา เขาก็ควรจะแก้ให้ อย่างเราประตูเก็บของบานหนึ่งมีมอดไม้ เขาก็เอาไปแก้มาให้ หรือที่ฝังแอร์ผิดไปกับบิวต์อินก็แก้ให้ ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

          2. ใครที่จะบิวต์อินตรงที่มีแอร์ติดตั้งแล้ว ให้เช็กกับช่างให้ดีนะคะว่าตัวแอร์ต้องไม่ฝังไปกับตัวบิวต์อิน ไม่งั้นจะล้างแอร์ไม่ได้

          3. ให้ซื้อที่ชอบจริง ๆ อย่าซื้อมาใช้ไปก่อน เพราะสุดท้ายมันจะเป็นการเสียเงินซ้ำซ้อนอยู่ดี (ตอนนี้เราก็ยังเหลืออีก 5% ที่ยังแต่งไม่ครบนะคะ ขาดโต๊ะหน้าโซฟา กระถางต้นไม้ แต่ยังไม่เจอที่ชอบ ก็ทนอยู่แบบไม่มีต่อไป T-T)

          4. ถ้ามีแพลนแต่งบ้าน ให้เดินหาของก่อน ชอบเจ้าไหน ให้ตามเฟซบุ๊กเขาไว้ เผื่อช่วงไหนเขาเซลเราจะได้ซื้อเก็บไว้ก่อน เซฟได้ก็เซฟ เพราะการแต่งบ้านมีแสนหมดแสนค่ะ

          ต่อไปจะแนะนำที่ซื้อของ

1. ร้านกระเบื้อง

          เราซื้อที่ร้าน Ceramique ที่รัชดา (ข้าง ๆ บุญถาวร) กับ WDC ที่ CDC เราว่ากระเบื้องแผ่นใหญ่เขาสวยดีและมีหลายแบบที่บุญถาวรไม่มี

2. ร้านเฟอร์นิเจอร์

          นอกจากพวกงานแฟร์ต่าง ๆ แล้ว เราว่า Chic Republic เป็นอีกตัวเลือกที่น่าไปลองดู ของไม่แพงนะคะ อย่างฐานเตียงนอนควีนไซซ์ เราได้มา 8,000 บาทนิด ๆ

3. ร้านโคมไฟ

          มีร้าน Y Factory ตรงเลียบด่วนรามอินทราที่ของสวย แล้วก็ร้านตรงปากซอย Big C เอกมัยค่ะ ของโอเค ราคาไม่แรง ไฟย้อยในห้องน้ำได้มาอันละประมาณ 300 บาท (ตัวโชว์)

แต่งคอนโดบิวต์อินขนาด 36 ตร.ม.

          - นี่เป็นไอเทมที่ซื้อแล้วชอบ ถ้าพังก็จะซื้อซ้ำ

1. แผ่นหินซับน้ำ

          เป็นเทคโนโลยีที่ดีมากแม่ ! ไว้ซับเท้าหลังจากอาบน้ำเสร็จ แห้งไว ไม่สกปรก ไม่ต้องซักแบบพรม แล้วเดี๋ยวนี้มีหลายสี หลายลายให้เลือกค่ะ ตอนเราซื้อเหมือนเพิ่งทำตลาด แบบน้อย เลยได้สีชมพูที่ไม่เข้ากับอะไรสักอย่างในห้องน้ำมา

2. ที่กันแมลงหน้าประตู

          แมลงสาบ จิ้งจก ไม่มีมากวนเลยตั้งแต่อยู่มา เราซื้อที่โฮมโปร เป็นสีครีม ๆ ดูไม่โดดออกไปจากห้อง

3. เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

          มันดีทั้งในแง่ของความสะดวก คือถือไปดูดห้องนู้นห้องนี้ มีหัวแปรงให้เปลี่ยนตามพื้นที่ที่ควรใช้ เราใช้ทั้งกับพื้น โซฟา ผ้าม่าน ที่นอน และตัวกั้นห้องนอน/ห้องนั่งเล่นที่ซี่เยอะเหลือเกิน แถมยังดีในแง่ของความสะอาด ทั้งฝุ่น เศษผม และไรฝุ่นบนที่นอนก็ดูดออกมาได้

          สุดท้ายก็มาถึงค่าใช้จ่าย เบ็ดเสร็จรวม ๆ ก็กระเป๋าตังค์โล่งไปเยอะเลยค่าาา
   
               - บิวต์อิน 290,000 บาท

               - กระเบื้องทั้งหมด 30,000 บาท

               - พื้นไม้เอนจิเนียร์ 60,000 บาท

               - เฟอร์นิเจอร์/เครื่องใช้ไฟฟ้า 150,000 บาท

          ทั้งหมดทั้งสิ้น 530,000 บาท >> อ้าว แพง (ฮา)

          จบแล้วนะคะสำหรับกระทู้นี้ หวังว่าจะมีประโยชน์นะคะ ส่วนใครอยากถามเรื่องเฟอร์นิเจอร์ เรื่องของแต่งบ้านว่าซื้อที่ไหน ถามได้นะคะ ยินดีตอบค่า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สกาป้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตกแต่งคอนโด 36 ตร.ม. โทนสีขาว-ดำ สไตล์มินิมอล สวยเป๊ะแบบฉบับคนช่างเลือก อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2562 เวลา 17:15:21 16,617 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP