x close

สร้างบ้านจากแบบบ้านฟรี ธอส. ยื่นกู้คนเดียว ความฝันของเด็กจบใหม่ที่อยากมีบ้านให้พ่อ

          ประสบการณ์สร้างบ้านสองชั้น ของเด็กจบใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่วัยทำงาน จากแบบบ้านฟรี ธอส. บ้านประหยัดพลังงาน 3 ห้องนอน รวมห้องนอนผู้สูงอายุ 3 ห้องน้ำ งบ 1 ล้านกว่าบาท ระยะเวลา 7 เดือน ยื่นกู้คนเดียว พร้อมข้อควรรู้สำหรับคนอยากมีบ้าน
แบบบ้านฟรี ธอส.

          ความฝันของลูก ๆ ส่วนใหญ่พอเริ่มทำงานเก็บหอมรอมริบได้เงินสักก้อนก็อยากปลูกบ้านให้พ่อแม่อยู่สบาย แต่ก็เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยสำหรับผู้หญิงตัวคนเดียว แต่ คุณ สมาชิกหมายเลข 1444338 ก็ไม่ย่อท้อพยายามหาแบบบ้านฟรีจากที่ต่าง ๆ จนในที่สุดก็ได้แบบบ้านฟรี ธอส. และเดินเรื่องขออนุญาตสร้าง การยื่นกู้ด้วยตัวเอง รวมทั้งเลือกผู้รับเหมาและผู้คุมงานด้วยตัวเอง จนในที่สุดก็ได้บ้านประมวลสุข เป็นเสมือนแหล่งรวมความสุขของครอบครัว ใครอยากมีบ้านสักหลัง ลองมาดูรายละเอียดกันค่ะ
 
เมื่อเด็กจบใหม่ ฝันไกล อยากสร้างบ้านให้พ่อ จาก คุณ สมาชิกหมายเลข 1444338

          เด็กจบใหม่หลายคนอาจมีความฝันเดียวกัน คือ ทำบ้านให้พ่อแม่อยู่สบาย เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่อยากทำบ้านให้พ่อแม่อยู่ เพราะบ้านเก่าอายุมากกว่า 30 ปี เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ที่ปลวกได้มาลงหลักปักฐาน ทำสงครามกับพื้นไม้ที่บ้าน จนเดินแล้วขาสั่น ที่สำคัญบ้านต่ำกว่าถนนและบ้านรอบข้างมาก

          ตั้งแต่จำความได้จนโต "ฝนมาทีไร ใจฉันรู้เลยว่า...วันนี้วิดน้ำแน่นอน" ใช่ค่ะ ! พ่อแม่เราไม่เคยสบาย ต้องวิดน้ำ แม้แต่วันที่ฝนแค่ตกกะปริบกะปรอย เพราะฉะนั้น... วันนี้เรียนจบแล้ว ทำงานแล้วสักพัก ต้องลุยแล้วล่ะเรา เอาล่ะ...ต้นทุนเราไม่ได้มีมาก แต่พ่ออายุ 70 ปี ต้องได้อยู่สบายในบั้นปลายชีวิต เราใช้เงินเก็บส่วนหนึ่งในการรื้อและถมดิน (ตรงนี้พี่สาวช่วยครึ่งหนึ่ง และในยามที่ขาดเหลือจริง ๆ พี่สาวจะคอยช่วยน้องให้พ้นจากการจมน้ำเสมอ) + เงินกู้ธนาคาร เพื่อสร้างบ้านหลังแรกเด้อ

          วันนี้จะมาเล่าให้ฟังว่า "ถ้าคิดจะสร้างบ้าน เริ่มต้นจาก 0 เลยทำยังไง" เราเริ่มต้นหาแบบเอง จากนั้นไปขออนุญาตก่อสร้างเอง และไปขอยื่นกู้ธนาคารเอง (เพิ่งรู้ว่าผู้รับเหมาเจ้าอื่นเขาทำให้ด้วย) อ๋อ…จะบอกว่าตอนสร้างบ้านนี่ เราทำงานกรุงเทพฯ นะคะ สร้างบ้านอยู่ต่างจังหวัด อีกอย่างพ่อแก่แล้ว คุมงานไม่ค่อยเป็น จึงต้องหาคนมาช่วยคุมให้ (เดี๋ยวรีวิวอยู่ส่วนที่ 3)

          เราแบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 ส่วน จะได้อ่านง่าย ๆ

               ส่วนแรก : บ้านหลังน้อยของเรา

               ส่วนสอง : การหาแบบบ้าน การขออนุญาตสร้าง การยื่นกู้

               ส่วนสาม : ของมันดี...ต้องมีบอกต่อ

          จะพยายามรวบรวมทุกประสบการณ์มาเล่าให้ฟังนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย

ส่วนแรก : บ้านหลังน้อยของเรา

          (เริ่มสร้าง 20 ตุลาคม 2560 แล้วเสร็จในสัญญา 5 มีนาคม 2561 แล้วเสร็จจริง พฤษภาคม 2561) ใช้งบ 1.7X ล้านค่ะ (ไม่รวมที่ดิน เป็นที่ดินมรดกคุณยายประมวลทิ้งไว้ให้ ขนาดกว้าง 11 เมตร ลึก 20 เมตร) ตอนแรกตั้งไว้ที่ 1.49 ล้าน แต่มีเหตุให้ บ้าน - - > บาน เลยเพิ่มขึ้นมาเยอะเลยค่ะ  ส่วนตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตร ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องครัว และระเบียงข้างบ้านค่ะ

          มาเริ่มกันโลด ขอแนะนำให้รู้จักชื่อบ้านก่อน ตั้งมาจากชื่อของแม่ที่ตอนนี้ล่วงหน้าไปรอกันอยู่บนฟ้า "คุณยายประมวล" นั่นเอง เราคิดเอาเองว่า ถ้ายายมวลมองลงมาจากฟ้าแล้วเห็นสิ่งที่เราทำต้องมีความสุขแน่นอน บ้านนี้จึงชื่อ "บ้านประมวลสุข" และอีกนัยหนึ่งความหมายของบ้านนี้คือ "แหล่งรวมความสุขของครอบครัว"

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - เมื่อเดินเข้าบ้านจะพบผนังอิฐเปลือยสีขาวนี้ เป็นมุมโปรดของทุกคน และยังมีความพิเศษบางอย่างด้วย

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - ความพิเศษที่ว่านั้นคือ ผนังอิฐเปลือยเป็น Double Space มีโคมไฟยาวห้อยลงมาจากเพดานชั้น 2 ของตัวบ้าน  "โล่ง โปร่ง สบาย" นั่งมองแล้วสดชื่น

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - โคมไฟยาวห้อยลงมาจริงไม่ติงนังเด้อ (โอ้วเจ้า Double Space พี่ม้องมองเธอลงมาจากชั้นบน)

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - ลองมอง Double Space ไปที่มุมข้างบ้าน เห็นไทรเกาหลีต้นเล็ก ๆ แล้วใช่ไหม ส่วนที่ 3 จะบอกว่าซื้อจากไหนนะคะ (ประทับใจร้านเด้อ)

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - โอ้วเจ้า Double Space โอ้วเจ้าโต๊ะไม้ที่พ่อแม่รัก พี่ม้องมองเธอลงมาจากชั้นบน

แบบบ้านฟรี ธอส.

          ขอแนะนำให้รู้จักกับเจ้าของบ้านตัวจริง เสียงจริง "หนุ่มโสด สายเปย์ แห่งลุ่มน้ำชี"

          เรา : พ้อ..พ่อ เป็นนายแบบให้แหน่ ขอถ่ายรูปเจ้าของบ้านโตจริงแหน พ่อย่างมาเปิดประตูเข้ามาในบ้านโลด

          พ่อ : ห๊า เอาแบบได๋เก๊าะ ต้องเก๊กท่านำบ่

          เรา : เต็มที่เลยคุณเอกพจน์ ขอแบบหล่อ ๆ (ได้ภาพดังที่เห็น ค่อนข้างเป็นธรรมชาติมาก)

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - ต่อกันด้วยมุมกินข้าวของบ้านเรา เมื่อเดินขึ้นบันไดหน้าบ้านมา จะได้เจอกับระเบียงไม้ข้างบ้าน เข้าบ้านปุ๊บ เราจะเจอที่กินก่อนเลย (สายกินอะเนอะ) แขกก็นั่งตรงนี้ได้นะคะ อันนี้เอาผ้าปูไว้ เดี๋ยวโต๊ะเปื้อนตอนจกส้มตำปูปลาร้า

แบบบ้านฟรี ธอส.

         - เผยโฉมเจ้าโต๊ะกันหน่อย... มองมุมนี้กันสักนิด

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - การเดินไฟที่บ้านในชั้น 1 ใช้แบบโชว์ท่อ

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - นี่โคมที่โถง Double Space

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - เดินผ่านประตูทะลุมิติไปที่ห้องครัวกันเลย ห้องครัวของเรา นี่เลิฟซิงค์ล้างจานและก๊อกมากนะ ได้มาตอนลดราคาด้วย ครัวของ IKEA (ส่งจากเมืองกรุง ตรงนี้วัดขนาดผิดพลาดตอนติดตั้งต้องตัดหน้าบานกันเลยทีเดียวเพราะแจ้งขนาดครัวผิด คิดแล้วเศร้า) เครื่องใช้ไฟฟ้าได้มาจาก HAFELE (ตอนลดราคาเหมือนกัน ของเขาดีจริง ๆ)

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - ให้พ่อเลือกตำแหน่งการวางของใช้งานจริงกันไปเลย เอาแบบสะดวกพ่อใช้งาน คุณเอกพจน์หยิบง่าย เราก็สุขใจ

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - มุมจิบน้ำชา "เช้า-บ่าย" กับคุณชายเอกพจน์

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - ไปค่ะ ไปเที่ยวชั้นสองกัน บันไดโล่ง ๆ โปร่ง ๆ

แบบบ้านฟรี ธอส.

           - ขึ้นมาแล้วมองไปด้านข้างจะเห็นว่า มองหน้าต่างข้างบ้านได้เลย แต่เราวางให้ห่างตามกฎหมายกำหนดแล้วเด้อ ในอนาคต ที่มีสตางค์ อยากต่อเติมเป็นห้องสมุดทะลุมิติไปเลย

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - ลานโล่งตรงนี้ จะเป็นทางเชื่อมสู่ห้องนอนทั้งสอง มองลงไปตรง Double Space ได้นะ ตะโกนคุยกันได้ อบอุ่นไหมล่ะ อยู่คนละชั้นก็เมาท์ได้

แบบบ้านฟรี ธอส.

           - ห้องนอนชั้นบน หน้าต่างเยอะ โล่ง โปร่ง สบาย เช่นเคย

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - อีกสักห้อง ยังแต่งไม่ครบ งบหมดเสียก่อน

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - มาดูมุมระเบียงชั้นสองกันบ้าง

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - อีกสักห้อง... ห้องน้ำ อาจจะไม่ได้รีวิวมาก ไม่โดนใจนัก (เห็นน้ำตาที่ซ่อนอยู่ไหมคะ) สั่งอย่างได้อย่าง คงต้องรื้อกันใหม่อีก

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - มาดูบ้านจากด้านนอกกันบ้างดีกว่า ถ้ามองจากด้านนอกเข้ามาจะเป็นแบบนี้เลย ระเบียงนี้เป็นมุมมหาชน ที่บ้านชอบทำกิจกรรมต่าง ๆ นั่งกินข้าว เมาท์มอย นอนเล่น นั่งเล่น งานประดิษฐ์ งานศิลปะ เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่นั่งดี เพราะไม่ร้อนทั้งเช้าและบ่าย

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

          - นี่ลงต้นไม้แล้วเมื่อตอนสงกรานต์ที่ผ่านมา รอแต่เจ้าเติบโต...ขอให้โตไวไวนะ เเม่ทองกวาว และเจ้าอินทนิล

ส่วนสอง ขั้นตอนหาแบบบ้าน การขออนุญาตสร้าง การยื่นกู้

          การหาแบบบ้าน เราหาแบบบ้านจากหลายที่มาก เดินทางไปขอที่กรมโยธา ที่ทำการเขตต่าง ๆ ไปมาหมด ก็ยังไม่โดนใจสักที พอเลือกแบบใช่ ก็มีปัญหานิดหน่อยไม่ได้สักที พอจะได้กลับง่ายเหมือนปอกกล้วย บอกแม่ว่า "แม่จ๋า ช่วยเลือกทีนะแม่" เพราะหายังไงก็ไม่โดนใจหรือไม่ก็อุปสรรคเยอะเหลือเกิน

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

แบบบ้านฟรี ธอส.

          เปิดหาอย่างไม่หยุดหย่อน เข้าไปดูใน Kapook.com เว็บประจำ ที่มีแบบบ้านแนะนำหลายแบบ เลื่อนไปเลื่อนมา วันนั้นมีกระทู้แนะนำแบบบ้านฟรีของ ธอส. [6 แบบบ้านเดี่ยวแจกฟรีจาก ธอส. พร้อมราคาปลูกสร้างไม่เกิน 2 ล้านบาท] เลื่อนจนมาเจอ "บ้านใต้เงา" แวบแรก...พระเจ้า ! หลงรักเลยล่ะ เพราะตอบโจทย์มาก ๆ ไม่คิดอะไรมาก "เพราะถ้าใช่แล้ว...ใช่เลย" ไปค่ะพี่สุชาติได้แบบบ้านแล้ว

แบบบ้านฟรี ธอส.

การขออนุญาตสร้าง

          เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เราอย่าละเลยนะ ! ธอส. ใจดีที่สุด ให้แบบฉบับเต็มมาเลย เมื่อก่อนเข้าใจไปเองว่า แบบบ้านที่มีผังกี่ห้องนอน กี่ห้องน้ำใช้ยื่นได้เลย ไม่ใช่เลย แบบที่แท้ทรูจะต้องมีครบทั้งหมด ทั้งแปลนบ้าน การเดินไฟ การเดินท่อประปา ฯลฯ รวม ๆ แล้วเกือบ 30 หน้า ขั้นตอนไปยื่นขออนุญาตก่อสร้างที่กองช่าง ณ เทศบาล ที่ดูแลพื้นที่บ้านที่เราจะก่อสร้างต้องเตรียมเอกสาร

          1. ใบคำร้องขออนุญาต (ไปขอที่เทศบาลได้เลย)

          2. หลักฐานอื่น ๆ

               - แบบแปลนก่อสร้าง 5 ชุด
   
               - สำเนาทะเบียนบ้าน ผู้ขออนุญาต 1 ชุด
   
               - สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้ขออนุญาต 1 ชุด

               - สำเนาโฉนดที่ดิน 1 ชุด (รับรองเอกสารถูกต้องในเอกสารทุกฉบับ)

          หมายเหตุ : ตรงนี้ใครไม่สะดวกไปยื่นเอง ทำหนังสือมอบอำนาจให้คนที่สะดวกทำแทนได้นะ ของเราให้พ่อไปทำ

          3. รอการอนุมัติจากเทศบาล ของเราประมาณ 1 สัปดาห์ จะได้แบบแปลนที่มีลายเซ็นจากผู้มีอำนาจมาให้เรา แล้วเราก็นำเอกสารตรงนี้ไปยื่นกู้ธนาคารอีกที ตรงนี้ใครไม่ยื่นกู้ก็ก่อสร้างได้เลย

          การยื่นกู้ เรามุ่งมั่นกับ ธอส. เพราะสิทธิสวัสดิการและเป็นธนาคารที่เรารู้สึกว่าอบอุ่น เราติดต่อเจ้าหน้าที่ไป เขาให้เตรียมเอกสาร ประมาณนี้ (ทุกอย่างต้องเป็นชื่อผู้กู้นะ)

          1. ใบรับรองเงินเดือน

          2. สลิปเงินเดือน 3 เดือน

          3. สมุดบัญชีเงินเดือนย้อนหลัง 6-12 เดือน

          4. รายการเดินบัญชี (Statement) 12 เดือน

          5. สำเนาทะเบียนบ้าน (ทุกหน้า)

          6. สำเนาบัตรประชาชน

          7. ทะเบียนสมรส (ถ้ามี)

          8. ใบเปลี่ยนชื่อ / นามสกุล (ถ้ามี)

เอกสารหลักประกัน

          1. สำเนาโฉนดที่ดิน (ตัวจริงและสำเนาขนาดเท่าตัวจริง)

          2. เอกสารรังวัดที่ดินขอได้จากที่ดิน

          3. ใบอนุญาตและแบบแปลนบ้านที่จะสร้างที่ผ่านการอนุญาตจากเทศบาลมาแล้ว

          4. เอกสารประมาณราคาก่อสร้างที่ผู้รับเหมาทำให้

          5. สำเนาบัตรประชาชนผู้รับเหมา

          6. สัญญาการรับเหมาก่อสร้าง

          หมายเหตุ : ยังไงคอนเฟิร์มเอกสารกับธนาคารที่จะกู้อีกทีนะ*

          ทีนี้ก็รออย่างใจจดจ่อว่าเราจะได้เป็นหนี้ไหม เขาจะเข้าไปประเมินหลักทรัพย์ที่ใช้ค้ำประกันว่าจะได้สักเท่าไรกันนะ เมื่อผลออกมาว่า กู้ได้...ก็เดินทางไปทำสัญญาและรับเงินก้อนแรกเลย ธนาคารจะแจ้งให้ทราบว่า ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง เมื่อทำสัญญา...จะได้เงินประมาณ 15% ของเงินที่กู้ได้ทั้งหมด เป็นหนี้กันไปยาว ๆ เด้อ 30-40 ปี แล้วแต่ตกลง

          จากนั้นเราก็ดำเนินการก่อสร้างได้เลย จะเบิกเงินก็แจ้งผู้ประเมินมาประเมินความคืบหน้าในการก่อสร้าง ผู้ประเมินมาก็มีค่าใช้จ่ายนะ ประมาณครั้งละ 1,000 บาท ตรงนี้เบิกไม่ได้ แต่จะมีใบเสร็จรับเงินให้ทุกครั้ง ผู้ประเมินจะบอกว่า เราทำบ้านไปได้กี่เปอร์เซ็นต์แล้ว และแจ้งไปที่ธนาคารให้อนุมัติจ่ายเงินให้เรา จากนั้นเราก็รอรับเงินในบัญชีได้ ตรงนี้ถ้าใครมีงบในกระเป๋าเยอะ ๆ อาจจะประเมินเพียงครั้งเดียว แต่ถ้าใครงบน้อยแบบเรา ก็ประเมินวนไปเนอะ ตามงวดที่ผู้รับเหมาแจ้ง (ของเราประมาณ 4 งวด) บ้านเสร็จไปโอนให้ธนาคารก่อน โฉนดจ๋า ลาก่อน ผ่อนหมดแล้วเจอกัน

ส่วนสาม : ของมันดี...ต้องมีบอกต่อ

          ขอเล่าให้ฟัง แนะนำต่อ ในสิ่งที่เราได้พบเจอมาและคิดว่าดี  สิ่งที่ไม่แนะนำให้ทำตามด้วยค่ะ (ไม่ได้รับค่าตอบแทนใด ๆทั้งสิ้น)

การเลือกผู้รับเหมา

          - มองผลงานที่ผ่านมาหลาย ๆ งาน

          - ถ้าเป็นไปได้สอบถามประสบการณ์ตรงจากเจ้าของบ้านที่ผ่านมา ว่างานของผู้รับเหมาเจ้านี้เป็นอย่างไร

          - พูดคุยให้เข้าใจ ถ้าเริ่มต้นด้วยปัญหา เพิ่มเงินโน่นนี่ บอกลาได้เลย ลางไม่ดีตั้งแต่ต้น ไม่ต้องฝืนเนอะ

          - BOQ คือ รายละเอียดแสดงปริมาณวัสดุพร้อมราคาในการก่อสร้างอย่างละเอียด ยึดถือตามนี้ เราควรเขียนให้ละเอียด ถ้าเป็นไปได้จ้างคนอื่นที่ไม่ใช่ผู้รับเหมาถอด BOQ ก็ได้ เพื่อความชัดเจน ป้องกันการเพิ่มเงินทีหลัง

          - อย่าเชื่อคำว่า "ง่าย ๆ อะไรก็ได้ เราคุยกันได้ทั้งนั้น" มันไม่มีอยู่จริง ทุกอย่างเป็นเงินหมด ดังนั้นเขียนสัญญา และ BOQ ให้ละเอียด เรื่องเงินนี่ไม่เข้าใครออกใคร...พลาดมามันเจ็บเนอะ

          - ตัดสินใจให้ชัดเจนยึดตามที่คุยกัน... อย่าปรับไปเปลี่ยนมา เงินทั้งนั้นที่เพิ่ม (ส่วนใหญ่ไม่มีลดหรอก)

          - ยึดสัญญาเป็นหลัก (อย่าลืมว่าเราคือคนที่ต้องใช้หนี้และดอกเบี้ย)

การเลือกผู้คุมงาน

          - มองหามืออาชีพที่เข้าใจแบบบ้าน เข้าใจความต้องการของเรา ต้องลองคุยกันนะ จะได้รู้ว่า คลิกกันไหม ส่วนใหญ่วิศวกรรับคุมงานนะ ของบ้านเราก็ใช้วิศวกรเหมือนกัน

          - ทำสัญญาการว่าจ้างการทำงาน ขอบเขตงานต้องชัดเจน เข้าสัปดาห์ละกี่ครั้ง คิดเงินเท่าไหร่ อย่างไร เริ่มต้นงานจากอะไร จบงานที่ตรงไหน เพราะจบงานเขากับจบงานเราไม่เหมือนกัน...(เป็นเพื่อนกัน เป็นคนรู้จักกันก็ต้องทำ ที่ใดมีผลประโยชน์ ที่นั่นไม่แน่ไม่นอน) ของเราเริ่มต้นดีมาก แต่พอจบงาน... ถึงกับต้องโบกมือลา

เจ้าของบ้าน

          - เลือกผู้รับเหมามืออาชีพ อย่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย

          - ตกลงใจกับตัวเองให้ได้ตั้งแต่ก่อนทำสัญญา ว่าแบบบ้านของเราเป็นอย่างไร ความต้องการของตัวเองต้องชัด ไม่เปลี่ยนใจบ่อย ๆ ทุกอย่างเป็นเงินทั้งนั้น

          - ซื่อสัตย์ต่อสัญญา สัญญาแบบไหนทำตามนั้น

          - ถ้าเป็นไปได้ตรวจสอบงานด้วยตนเอง และ Feedback ทันที

มาถึงส่วนดีดีกันบ้าง ช่วงของดี...มีบอกต่อ

1. งานกระจกทั้งบ้าน

          เราต้องใช้บริการของพ่อเพื่อน เพราะผู้รับเหมาแจ้งตอนงวดงานกระจกว่า...ช่างของเขาทำกระจกแบบนี้ไม่ได้แล้วเพราะแบบยากเกินไป เราเองก็ต้องหาทางแก้ปัญหา ตอนนั้นเครียดมากจริง ๆ โชคดีมากที่พ่อของเพื่อนรับทำให้ (ทั้งที่งานของพ่อเพื่อนแน่นมาก) แน่นอนว่าราคาสูงกว่าผู้รับเหมาประเมินไว้ เดิมประเมินที่ 200,000 บาท รวมค่าประตูทั้งบ้านพร้อมค่าติดตั้ง เมื่อทำไม่ได้เราจึงต้องจ่ายเพิ่ม 2 ทาง คือ ค่ากระจกรอบบ้าน & ค่าประตูและค่าจ้างติดตั้งประตูทั้งบ้าน อันนี้รวม ๆ แล้วมากกว่า 200,000 บาท บ้านจึงบาน อย่างไรก็ตาม ในความโชคร้ายยังมีความโชคดี พ่อเพื่อนทำให้งานกระจกเนี้ยบมาก  ใคร ๆ ก็ชมว่าสวย บริการหลังการขายดีมากด้วย

2. ช่างไม้ ติดประตูไม้ทั้งบ้าน (ตรงนี้ต้องจ่ายเพิ่ม)

          เราได้น้าของเราที่เป็นช่างไม้มาช่วยทำให้ นี่ก็โชคดีเพราะงานเนี้ยบ งานเร็ววันเดียวเสร็จ

3. ช่างทำรั้ว

          อันนี้ต้องแนะนำต่อ เพราะเขาทำให้เราเข้าใจคำว่า "ช่างมืออาชีพ" เสนอแบบ เสนอราคาเป๊ะมาก ! เขารับงานปูน งานเหล็กนะ ราคาต่อรองได้ อาจสูงนิดหนึ่ง  แต่เชื่อเราเหอะ โคตรสบายใจ คุยกันแป๊บเดียวเข้าใจ รับผิดชอบงาน  ไม่ต้องตามให้เหนื่อย เสียความรู้สึก

          กลับมาก่อน เรามีแนะนำอีกนิดหนึ่ง ใครที่วางแผนจะทำรั้วบ้านอยู่แล้ว อย่าให้ช่างเทปูนที่บริเวณหน้าบ้านจนเต็มเนื้อที่ เพราะต้องเสียค่ารื้อวางรางเหล็กประตูอีกหลายตังค์

4. ผ้าม่าน

          ตอนแรกจะให้พ่อทำให้ แต่พ่อคิดไปคิดมาว่าไม่ไหว เลยได้รู้จักกับร้านหนึ่ง นี่ก็ทำให้ได้รู้จักคำว่า มืออาชีพอีกแล้วครับท่าน งานดีมาก ไวมาก เนี้ยบมาก โอนมัดจำปุ๊บไม่เกิน 7 วัน มาติดตั้งเลย ที่สำคัญ...ไม่แพงด้วยนะ ต่อรองได้ (เจ้กับเฮีย น่ารักมาก) บ้านเรากระจกเยอะมาก ความสูงกระจกประมาณ 2.5 เมตร ยังได้ราคาที่โดนใจมากเลย

5. ร้านต้นไม้ (ทางไกล)

          ไทรเกาหลี สูง 1.5 เมตร จากคลอง 15 นครนายก เมืองหน้าด่านโบราณ ราคาตกต้นละ 50 บาท เจ้าของสวนใจดีมาส่งเอง

6. ร้านต้นไม้ (หน้าหมู่บ้าน)

          อันนี้สด ๆ ร้อน ๆ ไปได้มาเมื่อช่วงสงกรานต์ ต้นทองกวาวและต้นอินทนิล แม่ค้าใจดีมาก ลดแล้วลดอีก ลดจนได้งบที่ลูกค้ามี ราคาพร้อมปลูกไปอีก....รอเจ้าเติบโตนะ

          สุดท้ายนี้ ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ได้อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ "บ้านประมวลสุข" หลังน้อยจะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่ได้รับแรงสนับสนุนจากพ่อแม่ พี่สาว ญาติ แฟน เพื่อนร่วมงาน และกัลยาณมิตรที่ให้การสนับสนุนทั้งแรงกาย แรงใจ แรงทรัพย์ มาตลอด

          เชื่อมั่นค่ะว่า ความพยายาม ความตั้งใจจริง ที่เรามีจะนำพาให้เราเดินถึงฝั่งฝันของเราได้แน่นอน เมื่อบ้านเสร็จแล้ว ชีวิตต้องเดินหน้า ทำงานหาเงินต่อไปเพื่อส่งบ้านต่อ เพราะฉะนั้นจะทำอะไรตัดสินใจดีดีนะคะ ทุกการตัดสินใจ...คือเงินทอง ของหายากค่ะ

          หวังว่าทุกประสบการณ์จะมีประโยชน์ต่อทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านนะคะ ยินดีอย่างยิ่งที่มีโอกาสได้แบ่งปัน หลังจากเป็นผู้รับในพันทิป และเว็บไซต์ต่าง ๆ มากมาย

          ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 1444338


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างบ้านจากแบบบ้านฟรี ธอส. ยื่นกู้คนเดียว ความฝันของเด็กจบใหม่ที่อยากมีบ้านให้พ่อ อัปเดตล่าสุด 30 เมษายน 2562 เวลา 17:55:13 53,433 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP