x close

5 ทริกจัดห้องน้ำไซซ์เล็ก ในคอนโดและบ้านพื้นที่จำกัด

5 ทริกตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก สำหรับคอนโดและบ้านพื้นที่จำกัด ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องพื้นที่ห้องน้ำเล็ก ๆ ให้ดูกว้างขวาง แต่ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก 

ห้องน้ำเล็ก ๆ อาจดูน่าอึดอัด แถมตกแต่งยาก แต่อยากจะมีห้องน้ำกว้าง ๆ ก็ทำไม่ได้ เพราะพื้นที่บ้านหรือคอนโดไม่เอื้ออำนวย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะแก้ไขไม่ได้เสมอไป เพราะวันนี้มีทริกตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กจาก room books มาฝาก ที่จะช่วยเนรมิตห้องน้ำเล็ก ๆ ให้ดูกว้างขวาง สว่าง เป็นระเบียบ และเหลือที่ว่างสำหรับใช้งาน แต่ครบครันไปด้วยฟังก์ชันที่จำเป็นกับการใช้งาน 

1. เลือกสุขภัณฑ์ขนาดเล็ก

แน่นอนว่าเมื่อมีพื้นที่ใช้งานจำกัด สุขภัณฑ์ไซซ์เล็กจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นโถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า รวมไปถึงอ่างอาบน้ำ  ซึ่งมักมาในรูปแบบการติดตั้งแบบเข้ามุม หรือติดกับผนังไปเลย ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น

2. ใช้พื้นที่แนวตั้ง

พื้นที่ทุกตารางนิ้วย่อมมีค่าอย่างมากสำหรับพื้นที่อาศัย รวมถึงห้องน้ำที่มีขนาดเล็ก ดังนั้นฟังก์ชันต่าง ๆ จึงเหมาะออกแบบให้ใช้งานในแนวตั้ง เช่นการเลือกตู้กระจกที่สามารถเก็บของได้ การใช้พื้นที่อ่างล้างหน้าด้วยการติดชั้นวางของ หรือจะเลือกอ่างล้างหน้าแบบมีตู้เก็บของมิดชิดก็ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยดี

3. เพิ่มความกว้างให้ห้องน้ำ

สามารถทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการเลือกโทนสีที่สว่างอย่างสีขาวเป็นหลัก ตามมาด้วยการกรุกระเบื้องขนาดเล็กอย่างกระเบื้องโมเสก หรือปูกระเบื้องลายขวางก็ช่วยให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น หรือหากใครอยากใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ แนะนำให้ปูต่อเนื่องไปตั้งแต่พื้นไปจนถึงผนังประมาณครึ่งหนึ่ง ก็จะช่วยให้รู้สึกว่ามีพื้นที่ห้องน้ำเพิ่มมากขึ้น เสริมด้วยการติดกระจกเงาขนาดพอเหมาะ หรือเลือกกรุผนังด้านใดด้านหนึ่ง รวมถึงโชว์งานฝ้าเพดานที่ช่วยให้ห้องน้ำดูโปร่งโล่งขึ้น

4. แบ่งพื้นที่แห้ง-เปียก

ใช่ว่าพื้นที่น้อยจะไม่สามารถแบ่งพื้นที่ส่วนแห้ง-เปียกได้ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการกั้นพื้นที่ด้วยฉากกั้นกระจกใสที่ช่วยให้พื้นที่ในห้องน้ำดูเชื่อมต่อกัน หรือเลือกใช้อ่างอาบน้ำแบบเข้ามุมเหลือพื้นที่อีกด้านให้โล่งกว้าง เป็นพื้นที่สำหรับนอนแช่น้ำสบาย ๆ หรือใช้อ่างอาบน้ำควบคู่ไปกับฝักบัวก็ได้ 

5. เพิ่มความสว่างให้ห้องน้ำ

แนะนำให้ติดหลอดไฟที่ให้กำลังวัตต์ที่เหมาะสม หรือเปิดช่องแสงบนผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่ง แต่สำหรับห้องน้ำที่อยู่ในตำแหน่งที่ไม่สามารถเจาะช่องเปิดได้ อาจใช้หลังคาแผ่นโปร่งใสเพื่อรับแสงธรรมชาติให้มากที่สุด ซึ่งเป็นการสร้างสุขอนามัยที่ดี ทั้งยังช่วยให้ห้องน้ำสะอาดตลอดทั้งวันไม่อับชื้น
 

แม้จะมีพื้นที่จำกัด แต่ก็สามารถขยับขยายพื้นที่ให้ดูกว้างขวางได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาหรือค่าใช้จ่ายสำหรับการต่อเติม เพียงแค่ปรับการออกแบบและรู้จักเลือกใช้วัสดุสุขภัณฑ์ให้เหมาะขนาดห้องน้ำ แค่นี้ก็เปลี่ยนบรรยากาศห้องน้ำเล็ก ๆ ของเราให้น่าใช้ได้แล้วล่ะ 
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
room books : BATH&SPA ISSUE
ฉบับเดือนกันยายน–ตุลาคม 2562      
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ทริกจัดห้องน้ำไซซ์เล็ก ในคอนโดและบ้านพื้นที่จำกัด อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2562 เวลา 14:02:52 45,436 อ่าน
TOP