x close

7 เคล็ดลับเลือก "แอร์ฟอกอากาศ" แบบไหนที่คุ้มค่า ช่วยลดฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้

แอร์ฟอกอากาศมีมากมาย แต่ไม่รู้จะเลือกแบบไหนดี วันนี้เรามี 7 เคล็ดลับที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ แอร์ฟอกอากาศ ในแบบที่ใช้งานได้นาน คุ้มค่า คุ้มราคา แถมช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ ให้อากาศในบ้านกลับมาสะอาดอย่างแท้จริง และได้สุขภาพดีกลับมาเป็นของแถม 

หลายคนคิดว่า การดูแลเรื่องอาหารการกินและออกกำลังกาย น่าจะทำให้สุขภาพแข็งแรงได้แล้ว แต่ลืมไปว่าเรื่อง “อากาศ” ก็มีผลเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตกแทบทุกวันแบบนี้ หากไม่เตรียมตัวให้พร้อมก็สามารถป่วยได้ง่าย ๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีเหล่าเชื้อโรค ฝุ่นละออง และสารก่อภูมิแพ้ที่แฝงตัวอยู่ในอากาศ พร้อมทำร้ายร่างกายเราได้ทุกเมื่อ แม้จะอยู่ในบ้านซึ่งเป็นสถานที่ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุด ก็ยังหนีไม่พ้น 
 

...จะดีกว่าไหมหากแก้ปัญหากันที่ต้นเหตุ ด้วยการเปลี่ยนอากาศภายในบ้านให้สะอาดไร้ฝุ่น และปลอดจากสารก่อภูมิแพ้ โดยเลือกใช้ แอร์ฟอกอากาศ ดี ๆ สักเครื่อง ?...
 

◆ แอร์ฟอกอากาศ คืออะไร ◆

แม้รูปร่างหน้าตาจะดูเหมือนกับแอร์ปรับอากาศทั่ว ๆ ไป แต่ แอร์ฟอกอากาศ ไม่ได้มีแค่ระบบทำความเย็นเพียงอย่างเดียว เพราะมีเทคโนโลยีที่ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกขนาดเล็ก ทั้งฝุ่นละออง ไวรัส และแบคทีเรีย ที่สำคัญยังฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่นหายใจได้เต็มปอดอีกด้วย
 

ว่าแต่ตอนนี้หากเดินไปที่โซนเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อจะซื้อแอร์มาติดตั้งไว้ที่บ้านสักตัว ก็คงเป็นเรื่องที่ตัดสินใจกันยาก เพราะไม่ได้มีแค่หลายแบรนด์ให้เลือกเท่านั้น แต่ละรุ่นของแต่ละแบรนด์ก็ยังมีฟังก์ชันมากมาย เลยเกิดคำถามว่า “จะเลือกแอร์ฟอกอากาศยี่ห้อไหนดี” ที่มีฟังก์ชันครอบคลุม ช่วยทำให้บ้านเย็นสบาย อากาศสะอาด อยู่บ้านแล้วรู้สึกปลอดภัย ไร้ฝุ่น ช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ แม้วันฝนตกอากาศชื้น ที่สำคัญใช้ได้คุ้มค่า คุ้มราคา แบบครบจบในเครื่องเดียว เหมือนจะยากใช่ไหม ? แต่บอกเลยว่าง่ายนิดเดียวด้วย 7 เคล็ดลับเลือกแอร์ฟอกอากาศที่เรานำมาฝากกันในวันนี้

วิธีเลือกแอร์ฟอกอากาศ 

1. มีระบบฟอกอากาศช่วยดักจับเชื้อโรค

เพราะเชื้อโรคมีอยู่ทุกที่ แม้จะเป็นบ้านของเราเองก็วางใจไม่ได้ แอร์ที่ให้ความเย็นอย่างเดียวก็คงไม่พอสำหรับยุคนี้ หากจะให้ดีควรจะมีฟังก์ชันฟอกอากาศที่ช่วยดักจับเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัส ที่สำคัญควรจะมีการรับรองว่าผ่านการทดสอบจากสถาบันที่น่าเชื่อถือด้วยนะ 

2. มีฟังก์ชันกรองฝุ่นละออง PM2.5

แม้แอร์จะมีระบบฟอกอากาศแล้ว ก็อาจตอบโจทย์ได้ไม่ครอบคลุม เพราะยังเหลือฝุ่นเล็ก ๆ เช่น ฝุ่นพิษ PM2.5 ซุ่มทำร้ายเราอยู่ ดังนั้น แอร์ฟอกอากาศที่ดีก็ควรมีฟิลเตอร์พิเศษอีกชั้น อย่าง Samsung Wind-Free Plus ที่มีแผ่นกรอง Ultra Wide PM2.5 Filter ช่วยกรองดักจับฝุ่นละอองเล็ก ๆ ในอากาศได้ถึง 99%  สามารถมั่นใจได้เลยว่าอากาศในบ้านสะอาด หายใจได้เต็มปอด 
 

3. อุปกรณ์ถอดทำความสะอาดง่าย

หากพูดถึงการล้างแอร์ หลายคนยังแอบกังวล ไม่กล้าทำเอง เพราะกลัวว่าถอดชิ้นส่วนออกมาแล้วจะประกอบกลับไม่ได้ เผลอ ๆ อาจทำให้เครื่องพัง ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อลองถามคนขายดูสักนิดว่า ทำความสะอาดอย่างไร ยาก-ง่ายแค่ไหน หากจะให้โทร. เรียกช่างบ่อย ๆ ก็คงไม่ไหว ทั้งเสียเวลาแถมมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกต่างหาก 

4. มีระบบทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพ

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเปิดแอร์เก่า ๆ แล้วรู้สึกเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว เหมือนจะไม่สบายขึ้นมาซะงั้น นั่นก็เป็นเพราะว่าระบบตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อถึงเวลาที่กำหนด หากจะซื้อแอร์ตัวใหม่ก็อย่าลืมดูให้ลึกถึงระบบทำงาน ที่ตอนนี้ Samsung Wind-Free Plus มีนวัตกรรมระบบทำความเย็นที่ช่วยรักษาระดับความเย็นที่สบายตัว เพราะอากาศเย็นจะถูกกระจายผ่านรูขนาดเล็ก 21,000 รู ทำให้ลมไม่ปะทะโดยตรง คุณจึงไม่รู้สึกร้อนหรือเย็นเกินไป แถมยังสามารถรักษาอุณหภูมิแบบคงที่ ช่วยกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง ไม่ปล่อยแค่เฉพาะจุดใดจุดหนึ่ง

5. มีระบบช่วยประหยัดพลังงาน

Samsung Wind-free Plus ประหยัดพลังงาน เพราะใช้ระบบดิจิทัลอินเวอร์เตอร์แบบ 8 ขั้ว ใช้พลังงานเพียง 32% ของพลังงานที่ใช้ในเครื่องปรับอากาศรุ่นเก่า* โดยจะรักษาระดับอุณหภูมิที่ต้องการ โดยไม่ต้องปิดและเปิดความถี่บ่อยครั้ง จึงเงียบกว่ามาก ทั้งยังทนทานและมีประสิทธิภาพมากกว่าอีกด้วย

6. การทำงานเสถียร ทนทาน ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน

อายุการใช้งานเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มองข้ามไปไม่ได้ แต่แอร์จะอยู่กับเราได้นานแค่ไหนนั้น ไม่ได้อยู่ที่การดูแลเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับความทนทานของ คอมเพรสเซอร์ ส่วนที่เป็นหัวใจหลักการทำงาน อีกทั้งยังเป็นส่วนที่ติดตั้งไว้นอกบ้าน ดังนั้นจึงควรผลิตด้วยวัสดุที่แข็งแรง ทนแดดทนฝน และป้องกันการกัดกร่อนได้ด้วยก็จะดี 
 

7. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

รู้หรือไม่ว่า ทุกครั้งที่เปิดแอร์เป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมแบบไม่รู้ตัว เพราะสารทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศแบบเก่า R410A และ R22 มีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกแอร์ฟอกอากาศที่ใช้สารทำความเย็น R32 ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

การมีสุขภาพดี แข็งแรงและห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่มีแอร์ฟอกอากาศดี ๆ สักเครื่องไว้ที่บ้าน แถมยังไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล เพราะทุกคุณสมบัติที่กล่าวมารวมไว้ใน Samsung Wind-Free Plus หมดแล้ว คือนอกจากจะช่วยกำจัดไวรัส แบคทีเรีย และลดฝุ่นละออง ต้นเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้แล้ว ยังออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานในทุกรายละเอียด ดีไซน์ทันสมัย ช่วยกระจายลมอย่างทั่วถึง และยังมีระบบสั่งการด้วยมือถือผ่าน Wi-Fi ช่วยเพิ่มความสบายขึ้นอีกขั้น เพียงเท่านี้คุณก็สามารถสั่งเปิดแอร์ให้ห้องเย็นก่อนเข้าบ้านได้แล้ว อีกทั้งเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้เย็นสบายเหมาะกับการพักผ่อนทุกช่วงเวลาด้วย
 

ทั้งนี้ Samsung Wind-Free Plus ราคาเริ่มต้นที่ 26,490 บาท โดยมีให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ 10,000 BTU สำหรับห้องขนาด 9-13 ตารางเมตร และ 12,000 BTU สำหรับห้องขนาด 13-17 ตารางเมตร สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.samsung.com/th/air-conditioners หรือร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ หรือที่ศูนย์บริการลูกค้าซัมซุง โทร. 0-2689-3232 หรือโทร. ฟรีจากโทรศัพท์บ้านได้ที่ 1-800-29-3232 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
7 เคล็ดลับเลือก "แอร์ฟอกอากาศ" แบบไหนที่คุ้มค่า ช่วยลดฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ โพสต์เมื่อ 2 ตุลาคม 2562 เวลา 15:01:20 2,831 อ่าน
TOP