x close

แบบบ้านเกาหลีชั้นเดียวรูปทรงตัวยู สวยเลอค่า เหมือนหลุดออกมาจากซีรีส์

แบบบ้านสไตล์เกาหลีชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ รูปทรงตัวยู มีลานกลางบ้าน พื้นที่ใช้สอย 71 ตารางเมตร โอ้โห สวยงาม ล้ำค่า แถมได้เสน่ห์แดนกิมจิเต็ม ๆ

ใครที่ดูหนังเกาหลีหรือซีรีย์เกาหลีบ่อย ๆ คงจะเห็นแล้วว่าบ้านสไตล์เกาหลีก็มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ไม่แพ้บ้านเรือนไทย บ้านญี่ปุ่น หรือบ้านยุโรปเลยทีเดียว ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขออาสานำแบบบ้านทรงเกาหลีชั้นเดียวมาฝาก บอกเลยหลังนี้สวยงาม เลอค่า น่าอยู่ ผสมผสานความโบราณดั้งเดิมและไลฟ์สไตล์ปัจจุบันไว้ได้อย่างลงตัว ที่สำคัญเป็นรูปตัวยูและมีลานกลางบ้านด้วย รับรองสาวกแดนกิมจิเห็นแล้วต้องหลังรักแน่นอน

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า "แชนยอนดง" (Cheonyeon dong) เป็นบ้านสไตล์ฮันอกหรือสไตล์เกาหลีดั้งเดิม ผลงานการออกแบบของ guga Urban Architecture ตัวบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวรูปทรงตัวยู มีพื้นที่ใช้สอยราว 71 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านซอแดมุน ใจกลางเมืองโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทุกวันนี้ไม่ค่อยได้เห็นบ้านโบราณแบบนี้สักเท่าไรแล้ว ในละแวกนี้เหลืออยู่เพียงสองหลังเท่านั้น ทว่าก็มีครอบครัวหนึ่งตัดสินใจย้ายมาอยู่ในบ้านหลังนี้ โดยต้องการคงอัตลักษณ์ภายนอกไว้เหมือนเดิม ปรับเปลี่ยนแค่การออกแบบเลย์เอาต์ภายใน

ซึ่งสถาปนิกคนเก่งก็ไม่ทำให้ผิดหวัง รีโนเวทบ้านทรงเกาหลีให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง พลิกบ้านเก่าให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนเมือง ตกแต่งภายในใหม่ให้เข้ากับวิถีชีวิตของเจ้าของบ้าน ที่สำคัญนำโครงสร้าง ประตู หน้าต่าง และกระเบื้องเดิมมาผสมผสานในบ้านใหม่ได้อย่างลงตัว เนื่องจากวัสดุหลายอย่างมีคุณภาพและแข็งแรงมาก ถึงแม้จะสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1939 แล้วก็ตาม

จุดเด่นสำคัญที่สุดของบ้านหลังนี้คงต้องยกให้กับลานห้องโถงกลางบ้าน เนื่องจากตัวบ้านมีขนาดเล็กมาก สถาปนิกจึงต้องการสร้างห้องนั่งเล่นขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้เป็นพื้นที่ส่วนรวมและเป็นห้องอเนกประสงค์ งานนี้ก็เลยปิ๊งไอเดียจากการใช้ประโยชน์ของลานกลางบ้าน จะได้เป็นจุดรวมตัวและเชื่อมต่อกับทุกห้องไปในตัว โดยห้องนี้เน้นงานเหล็กและกระจกเป็นหลัก ทำให้ห้องปลอดโล่ง โปร่งใส จนมองผ่านเข้าไปเห็นงานไม้ของบ้านฮันอกได้ อีกทั้งยังเปิดให้แสงทะลุผ่านเข้าสู่ห้องต่าง ๆ ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากเปิดประตู-หน้าต่างออก ก็จะให้ความรู้สึกราวกับพื้นที่นั่งเล่นเอาต์ดอร์อีกต่างหาก อ้อ แล้วห้องนี้ยังมีทางเชื่อมลงไปที่หลุมหลบภัยใต้ดินด้วยนะ

นอกเหนือจากลานห้องโถงกลางบ้านแล้ว การตกแต่งภายในก็ดีงาม น่าสนใจไม่แพ้กัน เริ่มตั้งแต่ฝั่งซ้ายมือของประตูบ้านที่ทำเป็นห้องสมุดหรือห้องหนังสือสำหรับเด็ก ๆ ออกแบบเน้นผนังสีขาวและชั้นวางของไม้ ส่วนฝั่งขวาเป็นห้องนอนใหญ่ เน้นโทนสีขาวสะอาดตา แต่ซ่อนกิมมิกไว้ที่หน้าต่างสองชั้น ประกอบด้วยหน้าต่างกระจกและหน้าต่างไม้ลายโบราณ สามารถเลือกเปิดรับแสงสว่างได้ตามใจชอบ

เชื่อมต่อจากห้องนอนใหญ่เป็นห้องครัวและห้องกินข้าวสไตล์เกาหลีโมเดิร์น ซึ่งมองออกไปเห็นห้องโถงกลางบ้านได้ ถัดจากนั้นเป็นห้องเปียโน พร้อมห้องนอนชั้นลอยสำหรับลูกสาวคนสุดท้อง ซึ่งก็สามารถมองออกไปเห็นห้องโถงกลางบ้านได้เช่นกัน

มุมสุดของบ้านเป็นห้องนอนเล็กที่มาพร้อมกับเตียงสองชั้น ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้กลิ่นอายธรรมชาติ แถมยังตัดกับผนังสีขาวได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีห้องน้ำขนาดกำลังดีที่มาพร้อมกับอุปกรณ์สุขภัณฑ์ครบครัน ทว่าไฮไลต์เด็ดอยู่ที่การนำวัสดุเก่ามาดัดแปลงใหม่ จึงกลายเป็นห้องที่มีความหลากหลาย ผสมผสานทั้งกระเบื้อง อิฐ และไม้ได้อย่างพอดี สะท้อนวัฒนธรรมดั้งเดิมและวัฒนธรรมสมัยใหม่ได้อย่างเข้ากันจริง ๆ ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก guga และ archdaily 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แบบบ้านเกาหลีชั้นเดียวรูปทรงตัวยู สวยเลอค่า เหมือนหลุดออกมาจากซีรีส์ โพสต์เมื่อ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 18:27:39 17,991 อ่าน
TOP