x close

แบบบ้านแฝดของสถาปนิกมือใหม่สร้างให้คุณปู่ พร้อมแปลงร่างเป็น 2 หลังในอนาคต

          รีวิวแบบบ้านแฝด พื้นที่ 140 ตารางเมตร งบไม่เกิน 2 ล้านบาท จากฝีมือสถาปนิกมือใหม่สร้างไว้ให้คุณปู่ พร้อมรีโนเวทให้เป็นบ้าน 2 หลังได้ในอนาคตด้วย

แบบบ้านแฝด

          ใครที่กำลังมองหาแบบบ้านแฝด รูปทรงเรียบง่าย ดูแลง่าย ลองมาชมตัวอย่างจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 5600110 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ออกแบบบ้านหลังนี้สำหรับคุณปู่ และพร้อมแยกร่างเป็นบ้าน 2 หลังน้อยได้ในอนาคตสำหรับน้องชาย 2 คน ภายในฟังก์ชันครบ แต่งด้วยอิฐช่องลม มีต้นไม้ล้อมรอบให้ความร่มรื่นและร่มเงา บอกเลยว่างานดีทุกซอกทุกมุม

สถาปนิกมือใหม่ กับบ้านหลัง (ไม่) ใหญ่ของคุณปู่ 

          สวัสดีทุกท่านที่แวะผ่านเข้ามาอ่านนะครับ วันนี้ก็จะขอมาอวดงานสร้างบ้านเองให้ได้ชมบ้าง และไม่ได้จะมาอวดบ้านเฉย ๆ นะครับ แต่จะมาเล่าตั้งแต่การออกแบบจนแล้วเสร็จกันเลย

          แนะนำกันก่อนครับ ตัวผมเองตอนนี้เป็นสถาปนิกทำงานเกือบ 4 ปีได้ บ้านหลังนี้คืองานชิ้นแรก ๆ เลย ซึ่งก็คือบ้านคุณปู่ผมเอง สร้างในรั้วเดียวกันนี่เหละ เรียกว่าหลานเรียนจบมาสด ๆ ก็ได้ใช้บริการทันที แล้วเสร็จมาประมาณ 3 ปีได้แล้วครับ แต่ที่เพิ่งมารีวิวนี้เพราะออกจากงานประจำมาเตรียมตัวเรียนต่อ กับรับงานเล็ก ๆ เองเลยได้มีเวลาว่างมานั่งเขียนรีวิวชิลสักที มาเริ่มกันเลย

แบบบ้านแฝด

          อย่างแรกนะครับ ต้องเตรียมข้อมูลพื้นฐานกันก่อน เช่น โจทย์ ความต้องการ ข้อจำกัด ฯลฯ โจทย์หลักของบ้านหลังนี้แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงแรก ใช้เป็นบ้านของคุณปู่ที่ย้ายมาอยู่ด้วยกัน บวกกับเป็นพื้นที่รับรองแขกมาค้าง ช่วงถัดมา ต้องสามารถรีโนเวทเบา ๆ ให้เป็นบ้าน 2 หลังน้อยได้ในอนาคต สำหรับเจ้าน้องชาย 2 ตัวของผมเอง เพราะแน่นอนว่าบ้านแม่จะต้องตกเป็นของเรา

แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

          - สำหรับฟังก์ชันที่ต้องการก็จะมีประมาณนี้ครับ ช่วงแรกคือ ห้องปู่ ห้องอเนกประสงค์ ห้องนอนแขก ห้องเก็บของ และห้องน้ำ ช่วงถัดมาคือ ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น กินข้าว เตรียมอาหาร และห้องทำงาน 2 ชุด

แบบบ้านแฝด

          - จากนั้นก็มองหาภาษาทางสถาปัตยกรรมที่สนใจ โดยตั้งใจเน้นทรงจั่ว ให้องศาหลังคาเท่ากับบ้านแม่ ให้รูปทรงเรียบง่าย ดูแลง่าย สร้างง่าย ราคาง่าย ๆ กับอีกตัวที่อยากใช้คุณอิฐช่องลม ไม่มีอะไรมากช่วงนั้นมันฮิตครับ พอดีเป็นพวกตามกระแสหน่อย ๆ

แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

          - สุดท้ายก็วิเคราะห์ข้อจำกัด ได้แก่ ที่ดิน แดด ลม บ้านเดิม แล้วก็มาประกอบเข้าด้วยกันครับ เห็นรูปแบบดูง่าย ๆ แบบนี้ เบื้องหลังผ่านการทดลองมาหลายแบบมากนะ เอาเป็นว่าก็เหมือนนั่งพลิกรูบิคไปเรื่อย ๆ จนได้รูปแบบที่ลงตัวในที่สุด สุดท้ายก็ได้ออกมาประมาณนี้ครับ

แบบบ้านแฝด

          - เมื่อได้โครงกรอบแล้วก็จัดฟังก์ชันเข้าไป อารมณ์เหมือนการชักเย่อครับ ยัดเข้ายัดออก ค่อย ๆ ปรับจนเข้ากับรูปแบบที่อยากได้ครับ ก็จะได้แบบผังการใช้งานออกมาหน้าตาประมาณนี้ รูปแบบการใช้งานช่วงแรก : ชั้นล่างสำหรับคุณปู่ ชั้นบนสำหรับแขก+เก็บของ

แบบบ้านแฝด

          - รูปแบบการใช้งานช่วงถัดมา : แบ่งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาเป็นอารมณ์สตูดิโอของเจ้าน้องชายทั้งสอง แชร์บันไดกัน

แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

          - ถัดมาก็หาผู้รับเหมาครับ ก็ได้คนคุ้นเคยนี่แหละมาช่วยสร้างให้ เป็นญาติเพื่อนสนิทของผมเอง เลยคุยกันง่ายหน่อย มาดูภาพระหว่างก่อสร้างกันนะครับ

แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

          - ผ่านไปยังไม่ทันจะหาเงินมาจ่ายค่างวดก็สร้างเสร็จแล้ว

แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

         - มีลงต้นไม้เล็ก ๆ ให้คุณปู่มาดูแล จะได้ไม่ชิลเกิน

แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

          - สุดท้ายก็ให้เพื่อนรักตากล้องสุดโปรมาถ่ายรูปเก็บไว้ก่อนที่บ้านจะรก อันนี้ขอเตือนครับ ใครสร้างบ้านเสร็จใหม่ ๆ ให้จ้างตากล้องมาถ่ายเก็บไว้เลย เพราะแป๊บเดียวก็จะรกเป็นบ้านจริง ๆ ครับ

แบบบ้านแฝด

          - สำหรับเรื่องงบประมาณที่ใช้ไปนะครับ เป็นการสร้างใหม่ ตอกเข็มใหม่ทั้งหลัง เป็นการเหมาโดยบริษัทรับเหมาทั้งหมดเป็นก้อนเดียว ไม่มีรายการที่ผมต้องซื้อเอง อยู่ที่ 1,800,000 บาท สำหรับตัวบ้านเพียว ๆ ไม่รวมค่าถมดิน ค่าปรับที่ งานตกแต่งภายใน งานสวน ค่าออกแบบ เขียนแบบ และอื่น ๆ พื้นที่ใช้สอยอยู่ที่ 140 ตารางเมตร หรือประมาณ 13,000 บาท/ตารางเมตร โดยใช้วัสดุระดับถูกทุกตัว ระยะเสามาตรฐาน ความสูงฝ้าทั่วไป หน้าต่างไม่เยอะเท่าไรครับ และมีที่พักคนงานให้ระหว่างก่อสร้างครับ และเป็นราคาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ปัจจุบันน่าจะต้องใช้ประมาณ 15,000-18,000 บาท/ตารางเมตร สำหรับงานคุณภาพประมาณนี้

แบบบ้านแฝด

          ท้ายที่สุด ขอลาไปด้วยน้องโชยุ ยามสุดอู้ของคุณปู่ และขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนจบด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 5600110 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบบบ้านแฝดของสถาปนิกมือใหม่สร้างให้คุณปู่ พร้อมแปลงร่างเป็น 2 หลังในอนาคต อัปเดตล่าสุด 2 ธันวาคม 2564 เวลา 11:19:22 42,646 อ่าน
TOP