x close

แบบบ้านสวนสองชั้น สวย ร่มรื่น น่าอยู่สไตล์รีสอร์ต เหมือนได้พักร้อนทุกวัน

          แบบบ้านสวนสองชั้น ที่เกิดจากไอเดียของคนในครอบครัวช่วยกันออกแบบ จนเป็นบ้านสวนหลังน้อยสไตล์รีสอร์ต ที่ทั้งสวย น่าอยู่ แถมรอบบ้านยังดูร่มรื่นมาก ๆ อีกต่างหาก 

แบบบ้านสวนสองชั้น

          หลาย ๆ คนหลงรักบรรยากาศบ้านในสวน เพราะน่าอยู่ ร่มรื่น และรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำบ้านสวนหลังน้อยของ คุณ tordragon สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม บ้านสวนที่เกิดจากการออกแบบของทุกคนในครอบครัว ที่เขาเรียกว่า "สถาปนึก" ซึ่งนอกจากจะทำให้บ้านมีพื้นที่การใช้งานที่ตรงกับความต้องการของทุกคน ยังดูอบอุ่นแถมน่าอยู่มาก ๆ ด้วย แต่กว่าจะมาเป็นบ้านสวย ๆ แบบนี้ได้ยังไง ก็ตามไปชมการสร้างบ้านของเขาได้เลย  

 
บ้านสวนหลังน้อย...จากเหล่า...สถาปนึก ! 
โดย คุณ tordragon
 

          เรื่องราวของบ้านสวนหลังน้อยหลังนี้ ที่ตอนแรกตั้งใจจะทำแค่ 1 ห้องเก็บของ 1 ห้องนอน มีห้องน้ำด้านในและด้านนอก...กลับกลายเป็นบ้านสวนหลังน้อย ที่ทุกคนในครอบครัว ยังงง ๆ อยู่ว่า...บ้านสวนหลังนี้ มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร...บันทึกไว้ครั้งหนึ่ง ของครอบครัว...นักสถาปนึก ! ^_^ 

          เรื่องราวของบ้านสวนหลังนี้ ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อพ่อได้ที่ดินสวนลำไยมาประมาณ 2 ไร่ เริ่มแรกครอบครัวเรา 4 คน คิดแค่ว่าจะทำห้องเก็บของ เพื่อให้พ่อไว้เก็บอุปกรณ์ในการทำสวน มีห้องเล็ก ๆ เอาไว้นอนพัก มี 2 ห้องน้ำ ที่เข้าจากด้านในได้ 1 ห้อง  และเข้าจากด้านนอกได้อีก 1 ห้อง (เผื่อตัวสกปรกจากการทำสวนจะได้ไม่ต้องเข้าบ้านและไว้เผื่อมีแขก) โดยวางแผนที่จะทำบ้านสวนหลังเล็ก ๆ ขนาดแค่ กว้าง 4 เมตร ยาว 10 เมตร แบ่งเป็น ห้องเก็บของ 4x5 เมตร ห้องนอน 4x3 เมตร และห้องน้ำ 2 ห้อง ห้องละ 2x2 เมตร 

แบบบ้านสวนสองชั้น

          - ฤกษ์ดียามดี 6 พฤษภาคม 2562 วันขึ้นเสาบ้าน ญาติเยอะ อบอุ่นครับ^^

แบบบ้านสวนสองชั้น

          - ขึ้นเสาและโครงสร้างหลังคาเสร็จเรียบร้อย

แบบบ้านสวนสองชั้น

          - ได้หลังคาเก่าจากบ้านคุณยาย มาสร้างบรรยากาศในโซนด้านหน้า (ด้านหลังเป็นลอนธรรมดา)

แบบบ้านสวนสองชั้น

          - หาซื้อประตูบานเฟี้ยมเก่า ๆ มาใส่ประตูห้องน้ำ คิดว่ามันคงจะเข้ากับหลังคาเก่าได้ดี 

แบบบ้านสวนสองชั้น

          - มุมมองจากด้านยาว ดูธรรมดา ๆ ครับ เพราะจะสร้างบ้านสวนหลังน้อยธรรมดา ๆ โดยทางด้านซ้ายเป็นบริเวณห้องน้ำ ตรงกลางเป็นห้องโถงไว้เก็บของได้ ด้านขวาเป็นห้องนอนครับ

แบบบ้านสวนสองชั้น

          - เสร็จแล้วครับ บ้านสวนหลังน้อย (เวอร์ชั่นแรก)

          โดยบ้านสวนหลังเวอร์ชั่นที่เห็นอยู่ตอนนี้ มากกว่าครึ่ง เป็นฝีมือของพ่อที่เป็นคนทำ หลัก ๆ เลยคือ งานก่อบล็อกและก่ออิฐมอญ จ้างช่างเฉพาะโครงสร้างตอนเริ่มแรก 

          ป.ล. พ่อไม่ใช่ช่างมืออาชีพนะ น่าจะเรียนรู้จากประสบการณ์ และพ่อพึ่งไปเรียนเชื่อมมาจากสารพัดช่างและเป็นสถาปนึกครับ ฮ่า ๆ ๆ 

          บ้านสวนหลังนี้ อยู่ห่างจากบ้านหลักในตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 40 นาที ครอบครัวผมใช้เวลาอยู่อาศัยกับบ้านสวนเวอร์ชั่นแรกหลังนี้ได้ไม่นานนัก น่าจะประมาณ 2-3 เดือน (ส่วนมากผมและแม่จะไปบ้านสวนกันในวันเสาร์และอาทิตย์ ส่วนพ่อไป ๆ มา ๆ บ่อยครับ) สถาปนึกทั้งหลายก็เกิดโครงการที่จะขยายบ้านสวนหลังนี้ออกไปอีกสักหน่อย ซึ่งหลัก ๆ เลยคือเนื่องจากแม่อยากให้มีห้องครัวที่เป็นสัดเป็นส่วน จากนั้นเหล่าสถาปนึกก็ช่วยกันนึกมโนแบบว่าจะทำบ้านสวนหลังนี้ให้มันออกมาอย่างไรต่อดี

แบบบ้านสวนสองชั้น

          - ไม่นานนัก พวกเราก็ตกลงกันที่จะขยายบ้านออกมาทางด้านข้าง โดยที่จะมีห้องครัว และห้องโถงเพิ่มเข้ามา นอกจากนี้สถาปนึกแม่ก็ได้เกิดไอเดีย ที่อยากจะมีห้องใต้หลังคาขึ้นมาอีกด้วย สถาปนึกพ่อก็ไม่ขัด จัดให้ตามใจปรารถนาครับ

แบบบ้านสวนสองชั้น

          - โครงสร้างเหล็กห้องใต้หลังคา          - จากแพลนต่อเติม ห้องครัว ห้องโถง และห้องใต้หลังคา ดังภาพข้างต้นเหล่าสถาปนึกยังคงไม่ลงตัวกับแพลนนี้สักเท่าไร เลยช่วยกันวางแผนใหม่อีกสักพักและได้ข้อสรุปที่จะย้ายห้องครัว ไปอยู่ทางซ้ายมือสุดของภาพ ห้องโถงอยู่ตรงกลาง และได้ห้องนอนเพิ่มขึ้น 1 ห้อง ทางด้านขวามืออีกด้วย โดยหลังคาของห้องครัวและห้องนอน จะล้อรับไปกับหลังคาของบ้านสวนเวอร์ชั่นแรก           - เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับ          - มุมมองจากบริเวณด้านข้าง ซึ่งได้ไปหาซื้อกระเบื้องลายโบราณ เพื่อให้เข้ากับหลังคาเวอร์ชั่นแรก และก่ออิฐมอญของผนังห้องครัว ต่อมาจากห้องน้ำ ให้มองดูแล้วเป็นรูปแบบเดียวกัน          - ความคืบหน้าบริเวณด้านหน้า ด้านซ้ายเป็นห้องครัวขนาด 4x2 เมตร ตรงกลางเป็นห้องโถงนอกขนาด 4x5 เมตร ด้านบนเป็นห้องใต้หลังคาขนาด 4x4 เมตร มีระเบียงยื่นมาอีก 1 เมตร และด้านขวาเป็นห้องนอนขนาด 3x4 ครับ          - ความคืบหน้าบริเวณข้าง ซึ่งมีห้องน้ำ 2 ห้อง ห้องน้ำทางซ้ายมือ สามารถเข้าได้จากข้างในและข้างนอก ส่วนห้องน้ำทางขวามือ สามารถเข้าได้จากเฉพาะจากด้านนอกครับ          - บันไดทางขึ้นห้องใต้หลังคา สถาปนึกเน้นความสะดวกสบายในการขึ้น-ลง ห้องใต้หลังคา สถาปนึกเน้นการใช้ประโยชน์ของมันได้จริง ๆ ซึ่งห้องใต้หลังคานี้ ผมว่ามันสามารถเพิ่มเสน่ห์ของบ้านสวนหลังนี้ได้ไม่มากก็น้อย          - ความคิดของเหล่าสถาปนึกในตอนแรก ถ้าต่อเติมเสร็จ อยากจะลองอยู่แบบไม่ปิดกั้นห้องโถงด้านนอกกันสักพัก เพราะอยากได้พื้นที่โล่ง ๆ เชื่อมต่อออกมาบริเวณด้านนอกครับ แต่ไม่นานนัก หลังจากที่การต่อเติมใกล้เสร็จ เหล่าสถาปนึกก็ได้เปลี่ยนแผน โดยติดกระจกกั้นห้องโถงด้านนอกจนได้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผมว่ามันมีข้อดีมากกว่าครับ          - การตกแต่งหลังจากนี้ ก็เป็นไปแบบค่อยเป็นค่อยไปครับ เพราะบ้านมันสามารถอยู่อาศัยได้แบบสบาย ๆ แล้ว แต่เหล่าสถาปนึกก็ยังคงช่วยกันเสนอความคิด ที่จะทำนั่นทำนี่เพิ่มเติม และแล้วก็มาลงตัวกัน ที่จะทำลานบริเวณหน้าบ้าน

          - โดยลานหน้าบ้านทั้งหมดนี้ สถาปนึกทำกันเองใช้เวลาประมาณ 1 วันครับ

          ตอนนี้บ้านสวนหลังนี้มีสภาพดังภาพด้านบน และสถาปนึกทุกคนยังคงไม่หยุดที่จะเสนอไอเดีย ทำนั่นทำนี่เพิ่มเติม และตอนนี้มันกลายเป็นบ้านสวนหลังน้อย (ที่ไม่ค่อยจะน้อยเท่าไรละ) ซึ่งถ้ามองย้อนไปในตอนแรกที่เริ่มสร้าง ทุกคนในบ้านไม่มีใครคิดว่ามันจะออกมาเป็นอย่างนี้ ขอบคุณเหล่าสถาปนึกทุกคน ที่ช่วยกันมโนแบบบ้าน และทำมันให้ออกมา จนเป็นบ้านที่พวกเรารัก ^^

          ผมหวังว่าคนที่เข้ามาดูกระทู้นี้ คงจะได้รับไอเดีย แรงบันดาลใจ จากบ้านสวนหลังนี้ไม่มากก็น้อย และหากมีข้อแนะนำไอเดียอะไรที่ผมสามารถทำเพิ่มเติมได้ หรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนไหน ส่งมาบอกกล่าวกันได้นะครับ ส่วนผมถ้ามีอะไรเพิ่มเติม ก็จะกลับมาใช้พื้นที่ตรงนี้ สำหรับการบันทึกเรื่องราวของบ้านสวนหลังนี้ต่อไปครับ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบบบ้านสวนสองชั้น สวย ร่มรื่น น่าอยู่สไตล์รีสอร์ต เหมือนได้พักร้อนทุกวัน อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2563 เวลา 17:45:37 36,710 อ่าน
TOP