x close

รีวิวรีโนเวทห้องน้ำทาวน์เฮ้าส์เก่า 30 ปี พลิกโฉมให้สวยแจ่ม รับแขกได้ไม่อายใคร !

          รีโนเวทห้องน้ำ 3 ห้อง ในบ้านเก่าอายุ 30 ปี จากห้องทรุดโทรมสู่ห้องสุดสวย ดูดี มีระดับ รับแขกได้ไม่อายใคร แถมมาพร้อมเทคนิคน่าสนใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วย

แบบห้องน้ำ

          หลังจากเคยรีวิวรีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่าของตัวเองไปก่อนหน้านี้แล้ว [อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่า 2 ชั้น อายุ 30 ปี เติมความสุข เพิ่มความสวย ด้วยงบ 1.5 ล้านบาท] วันนี้ คุณ สมาชิกหมายเลข 1327127 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กลับมาอีกครั้ง กับรีวิว "รีโนเวทห้องน้ำ รับแขกได้ไม่อายแล้วจ้า" ในบ้านหลังเดิม เพิ่มเติมคือเจาะลึกเฉพาะห้องน้ำอย่างละเอียด โดยจะมีทั้งหมด 3 ห้อง 3 รูปแบบ พร้อมสอดแทรกเทคนิคเอาไว้เล็กน้อย ที่สำคัญสภาพของแต่ละห้องเปลี่ยนไปราวกับหน้ามือเป็นหลังมือ สวยงาม สดใส ไฉไล น่าใช้งานขึ้นกว่าเดิมเป็นกอง บอกเลยใครมองหาไอเดียแต่งห้องน้ำอยู่ต้องห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด !

          เนื่องจากที่รีวิวรีโนเวทบ้านไปครั้งก่อน ก็มีคนถามมาเยอะเรื่องห้องน้ำ วันนี้เลยกลับมาพร้อมรายละเอียดห้องน้ำอีกรอบค่ะ เล่าคร่าว ๆ หากใครยังไม่ได้ไปกระทู้เก่า บ้านนี้เป็นทาวน์เฮ้าส์อายุ 30 ปี 36 ตารางวา 2 ชั้น มี 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำค่ะ [อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ 30 ปี ให้เหมือนใหม่ ! เติมเต็มความสุขให้บ้านเรากันจ้า]

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เริ่มโชว์จากความอายแขกด้วยห้องน้ำชั้นล่าง อายุกว่า 30 ปีนะคะ ดีที่สุขภัณฑ์ยังใช้ได้ แต่เรื่องท่อน้ำดี ท่อน้ำทิ้งลืมไปเลยค่ะ เรียกว่าอายแขกจริง ๆ

          ใช่ค่ะ ! เพื่อนมา ญาติมาก็เรียล ๆ แบบนี้แหละ สุขภัณฑ์เป็นมิกซ์ แอนด์ แมตช์ อันนั้นแตกเอาของห้องอื่นมาใช้แทนผสมกัน ดูจากสีของสุขภัณฑ์แต่ละชิ้นได้ จากความตลกนี้ก็เป็นจุดหนึ่งที่เราได้เรียนรู้นะคะ ตอนเรารีโนเวทเราเลือกสุขภัณฑ์เหมือนกันหมดทุกห้อง เผื่ออนาคตเปลี่ยนอะไหล่หรือมันพังไปเราก็จะดูแลได้ง่ายขึ้น ในส่วนของราคาจะมีรายละเอียดสรุปให้ตอนจบนะคะ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ต่อกันเลยที่ห้องน้ำห้องที่ 2 ไฮโซมากค่ะ เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำด้วยจ้า ถามว่า 30 ปี ลงไปใช้กี่ครั้ง !!!

          ส่วนห้องน้ำห้องที่ 3 ไม่มีภาพค่ะ เพราะน่าอายสุด เป็นห้องที่ใช้งานไม่ได้เลย สุขภัณฑ์โดนโยกมาใช้ห้องอื่นหมดยกเว้นโถ เรียกว่าเป็นห้องที่แห้งตลอดเวลา

          การรีโนเวทเราเริ่มจากสำรวจและคุยกับผู้รับเหมา บรีฟสำคัญ คือ ทุกห้องต้องทำความสะอาดง่าย ไม่อายแขก เนื่องจากบ้านเรามี 3 ห้องน้ำ การทำความสะอาดเลยเป็นเรื่องใหญ่ เราบรีฟผู้รับเหมาให้แบ่งโซนเปียก-โซนแห้งให้ชัดเจน โดยเฉพาะห้องน้ำในห้องนอนใหญ่ที่เราใช้ทุกวัน ความสวยงามก็บอกไปแค่ตามบรีฟด้านล่างนี่เลยค่ะ 

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - และนี่คือสิ่งที่ผู้รับเหมาออกแบบมาให้

          หลังจากตกลงก็เริ่มทุบเลยจ้า ระหว่างทำงานก็มีหลายขั้นตอนที่เราก็ลุ้นไปจะรั่วมั้ย จะสวยเปล่า เทคนิคหนึ่งที่อยากแชร์ก็คือ ผู้รับเหมาวาดรายละเอียดไว้ที่ห้องน้ำแต่ละห้องเลย กำหนดตำแหน่งคร่าว ๆ ให้ช่างทำงานต่อได้ค่ะ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เขียนทุกอย่างไว้ค่ะ กันพลาด และเราเองที่เป็นเจ้าของบ้านจะได้เข้าใจไปพร้อม ๆ กัน ดีกว่ามาเห็นตอนทำไปแล้วและต้องมาแก้ทีหลัง

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เอาล่ะ ทีนี้มาดูไปทีละห้องกัน

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ภาพ Before ของห้องน้ำชั้นล่างนะคะ (4 ตารางเมตร)

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เสร็จแล้ว

รีโนเวทห้องน้ำ

          - สำหรับห้องนี้เราเพิ่มโจทย์ให้ผู้รับเหมาไปอีกด้วยกระจกเก่า ก็คือต้องออกแบบให้กระจกนี้เข้ากับห้องน้ำด้วยจ้า ใช่จ้า ! ฉันจะไม่ทิ้งสิ่งใดเลย กระจกและที่แขวนผ้าเช็ดมือเป็นของเก่าที่ติดอยู่กับบ้านก่อนรีโนเวท

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ไม่อายแขกแล้วนะคะ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ต่อด้วยห้องน้ำชั้น 2 (Master Bedroom 6 ตารางเมตร) ห้องนี้เราจะใช้บ่อยสุด ความยากที่เจอคือห้องน้ำมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ซึ่งถ้าเราแก้ Layout หรือย้ายพวกท่อน้ำทิ้ง งบก็จะบาน เลยต้องแก้ปัญหาจาก Layout เดิม ใช้วิธีการแบ่งพื้นที่แทน แต่ก็มีทั้งย้ายประตู เจาะหน้าต่าง เจาะท่อน้ำทิ้งใหม่ (อันนี้ลุ้นมาก งานรีโนเวทถ้าไม่ยุ่งกับโครงสร้างเดิมที่มันไม่เคยรั่วมันก็จะไม่รั่ว แต่ถ้าเริ่มเจาะนี่นอนไม่หลับเลยค่ะ)

รีโนเวทห้องน้ำ
รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - อะ เริ่ม !

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ได้อย่างใจค่ะ เติมเต็มด้วยกระจก HomePro 555+ หลักร้อยที่ดีไซน์ดีและราคาเป็นมิตร

          แอบบอกเทคนิคจ้า ตอนแรกกลัวว่ากระจกนี่จะมีคราบแล้วทำความสะอาดยาก แต่ไปเจอของดีมาค่ะ Marumo น้ำยาขจัดคราบน้ำ คราบกระจก มันง่ายมากจริง ใสสวยงามตลอดเวลา จบไปสองห้องแล้ว คนเขียนยังเริ่มเหนื่อย คิดถึงตอนล้างห้องน้ำ ห้องเดียวก็หมดแรงแล้วค่ะ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ห้องสุดท้ายเป็นห้องนอนแขก (4 ตารางเมตร) เน้นความเรียบง่ายค่ะ

          น่าจะพอเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้บ้างนะคะ ในส่วนของค่าใช้จ่าย แต่ละห้องมีรายละเอียดไม่เหมือนกัน

          - กระเบื้อง ก็มีผลต่อราคาเยอะเหมือนกัน ทั้ง 3 ห้อง เราให้ผู้รับเหมาออกแบบเลือกซื้อกระเบื้องเองเลย แต่ก่อนจะซื้อก็จะถ่ายรูปมาให้ดูว่าเราโอเคมั้ย เราว่ามันมีความซับซ้อนนะ เอ๊ะ หรือฉันนั้นเบาปัญญา คือนอกจากต้องเลือกกระเบื้องให้เข้ากัน ยังมีการคำนวณจำนวนแผ่น รอยต่อ คือช่างก็จะคิดอันนี้ตัดแล้วสวย อันนี้ไม่สวย และมีพวกขอบคิ้วต่าง ๆ คิดไปคิดมาเลยยกหน้าที่ให้ผู้รับเหมาจัดการ

          - อ่างล้างมือ ดีไซน์ของเคาน์เตอร์แบบท็อปหินราคาก็ค่อนข้างสูง แต่เราก็สู้ ถ้ามีงบประมาณจำกัดก็สามารถลดอะไรพวกนี้ได้อีก

          - สุขภัณฑ์ ใช้ American Standard เราใช้รุ่นเดียวกันหมดทุกห้อง อย่างที่แจ้งเรื่องบำรุงรักษาจะได้สะดวก ที่เลือก American Standard เพราะของเก่าที่ใช้มา 30 ปี ก็ American Standard เลยค่อนข้างเชื่อมั่นในคุณภาพ

          - อุปกรณ์ต่าง ๆ ก๊อกน้ำ ฝักบัว สายชำระ ของที่บ้านใช้ American Standard เหมือนกัน ตรงนี้เหมือนค่าใช้จ่ายจะไม่เยอะ แต่รวม ๆ ห้องน้ำ 3 ห้อง ก็เอาเรื่องเหมือนกันค่ะ อุปกรณ์ต่าง ๆ มันไม่เหมือนสุขภัณฑ์ จริง ๆ เลือกใช้อะไรไปก่อนก็ได้ แล้วถ้าเราเก็บเงินได้ค่อยเปลี่ยนใหม่ได้ มันไม่เหมือนสุขภัณฑ์ที่ค่าเปลี่ยนค่อนข้างแพง

          ใด ๆ ก็คือความฟินของเราคือเราสามารถหาซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ของห้องน้ำได้ถูกมาก พุ่งไปร้าน Local จ้ะ สุขภัณฑ์ อุปกรณ์ ซื้อจากร้าน อุทยานกระเบื้องไทรน้อย โดย ศรีสหการค้า ประหยัดได้ไปประมาณ 10% เราเทียบราคาในร้านใหญ่ถึงแม้จะใช้ทุกโปร ทุกบัตรแล้วประมาณ 41,000 บาท แต่ซื้อจากร้านนี้คือลดไปอีก 4,000 บาท ไม่ต้องแลกพอยต์ใด ๆ ผู้รับเหมา คือ Roof Top ใครวางแผนอยู่ก็ลองถามราคาดูค่ะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวรีโนเวทห้องน้ำทาวน์เฮ้าส์เก่า 30 ปี พลิกโฉมให้สวยแจ่ม รับแขกได้ไม่อายใคร ! อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:22:41 50,502 อ่าน
TOP