x close

สีทาห้องน้ำ ยี่ห้อไหนดี ? เปลี่ยนห้องน้ำเก่าให้สวยเหมือนใหม่

รู้จักสีทาห้องน้ำ หรือสีทากระเบื้อง ตัวช่วยใหม่ที่จะเปลี่ยนห้องน้ำเก่าสุดเชย ให้สวยวิ้งถูกใจ แถมไม่เปลืองเงินด้วย

สีทาห้องน้ำ

ปัญหาสำคัญของห้องน้ำในบ้านที่สร้างมานานแล้วคือ กระเบื้องปูพื้นในห้องน้ำมักจะซีดจางไปตามกาลเวลา ผุกร่อน ไม่สวย ไม่ทันสมัย หรือแม้แต่บ้านใหม่ ๆ ที่เพิ่งสร้างก็อาจจะอยากให้รื้อทิ้งแล้วปูใหม่เพราะเบื่อลายเดิม ๆ ถือเป็นเรื่องสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ อยากจะเปลี่ยนใหม่แต่ไม่อยากโละทิ้งทั้งแผง ซึ่งมาพร้อมกับคำถามที่ว่า “สามารถทาสีใหม่ทับกระเบื้องเก่าในบ้านได้หรือไม่ ?” คำตอบคือ “ได้ !” แถมไม่ยุ่งยากด้วยสีทาห้องน้ำ หรือสีทากระเบื้อง นั่นเอง

แต่ก่อนที่เราจะลงมือทาสีกันนั้น มาทำความรู้จักกันก่อนว่า สีทาห้องน้ำคืออะไร มีกี่ประเภท และขั้นตอนในการทาสีกระเบื้องห้องน้ำนั้นทำได้อย่างไร กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วค่ะ

สีทากระเบื้องห้องน้ำ คืออะไร ?

สีทาห้องน้ำ หรือสีทากระเบื้อง ใช้สำหรับทากระเบื้องโดยเฉพาะ เป็นสีที่มีเนื้อแน่น ยึดเกาะได้ดี ทนต่อความชื้น ป้องกันเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเหมาะนำมาใช้ทาในพื้นผิวที่มีความเปียกชื้นเป็นเวลานานอย่าง ห้องน้ำ ผิวกระเบื้อง สุขภัณฑ์ หรือกระจก

ประโยชน์ของสีทากระเบื้องห้องน้ำ

เมื่อก่อนการจะซ่อมแซมห้องน้ำใหม่ถือเป็นเรื่องใหญ่ ยุ่งยาก และซับซ้อน เพราะต้องรื้อนู่นถอดนี่ เสียทั้งเวลาและเงินทอง และยังต้องจ้างช่างอีก แต่สมัยนี้สามารถทาสีทับกระเบื้องลงไปได้เลย ไม่ต้องรื้อ ได้ห้องน้ำใหม่ สวยงาม ประหยัด มือใหม่ก็สามารถทำได้ และยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้บ่อยตามที่ต้องการด้วย

สีทากระเบื้องห้องน้ำที่ดี เป็นอย่างไร

ผลิตภัณฑ์สีสำหรับทากระเบื้องในห้องน้ำ จะมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างไปจากสีทาบ้านทั่วไป นั่นคือ ต้องทนต่อความชื้น และมีเนื้อสีที่เกาะแน่น เพราะจะต้องสัมผัสกับความชื้นหรือเปียกน้ำอยู่บ่อยครั้ง และอาจจะมีคุณสมบัติอื่น ๆ ดังนี้

 1. ทนต่อความเปียกชื้นหรือสภาพการเป็นไอน้ำ
 2. เนื้อสีเกาะติดแน่น ไม่หลุด ลอก ล่อน แม้ต้องโดนน้ำเปียกตลอดเวลา
 3. ทนสารที่มีอยู่ในน้ำยาทำความสะอาด เช่น สบู่ ยาสระผม ครีมนวดผม และน้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น
 4. บำรุงรักษาง่าย เช่น ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดได้
 5. ทนต่อเชื้อราและแบคทีเรียที่เกิดขึ้นในห้องน้ำเนื่องจากเป็นบริเวณที่เปียกชื้น
 6. แห้งเร็ว
 7. ไม่มีกลิ่นฉุน

ซึ่งลักษณะทางเทคนิคของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะถูกระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์สีแต่ละชนิดอยู่แล้ว

ประเภทของสีทากระเบื้องห้องน้ำ

สีทากระเบื้องห้องน้ำ แบ่งออกเป็นหลายประเภท ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันไป ดังนี้

1. สีน้ำ

มีเนื้อสีหลากหลาย ทนต่อมลภาวะหลายรูปแบบ ขับไล่น้ำได้ดี เหมาะสำหรับพื้นผิวที่สัมผัสความชื้นอย่างใกล้ชิด ทำความสะอาดง่ายอีกด้วย โดยขึ้นอยู่กับคุณภาพของส่วนประกอบของสี แบ่งเป็นหลายกลุ่ม ดังนี้

 • สีน้ำอะคริลิก ติดบนพื้นผิวได้ดี แห้งเร็ว ยืดหยุ่นดี ไม่มีรอยแตก อายุการใช้งานยาวนาน ทนต่อความชื้นและน้ำยา และการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว ช่วยเคลือบพื้นผิวของห้องน้ำให้ดูสวย เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผนังพื้นและพื้นผิวในห้องน้ำ
   
 • สีน้ำซิลิโคน กันน้ำและกันสิ่งสกปรกได้ดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าสีน้ำอะคริลิก แต่ระบายอากาศได้น้อย และราคาสูง
   
 • สีน้ำลาเท็กซ์ ทำจากน้ำยาง เมื่อทาลงบนพื้นผิวแล้วน้ำจะระเหยออกไปและจะสร้างฟิล์มยึดเกาะติดแน่นกับพื้นผิว กันน้ำ ทนทาน แห้งเร็ว และไม่มีกลิ่นฉุน
สีทาห้องน้ำ

2. สีอิมัลชัน

สีชนิดนี้มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก และเติมไวนิลหรืออะคริลิกลงไปเพื่อเพิ่มความคงทน มีผิวหลายรูปแบบ เช่น ผิวเงา ผิวซาติน ผิวเปลือกไข่ ผิวผ้าไหม ผิวเรียบด้าน และผิวด้าน ราคาไม่แพง สะดวกในการใช้งาน ไม่มีกลิ่นฉุน แห้งไว และสีไม่ซีดจางเมื่อโดนน้ำและความเปียกชื้นนาน ๆ เนื้อสีมีความหนืด สามารถสร้างลวดลายหรือผสมสีเพื่อให้ได้เฉดสีที่ต้องการได้ แต่ข้อเสียคือ ไม่มีสารต้านเชื้อราและแบคทีเรีย จึงควรทาสีรองพื้นที่ช่วยต้านเชื้อราและแบคทีเรียก่อน

3. สีคลอรีน

ทนต่อความเปียกชื้นจากน้ำและไอน้ำได้เป็นเวลานาน ป้องกันเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียได้ดี ทำความสะอาดง่าย สีไม่ซีดจาง จึงนิยมนำมาใช้ตกแต่งห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ห้องซาวน่า และพื้นผิวของสระว่ายน้ำ

4. สีน้ำมัน

คุณสมบัติทนต่อความชื้น ปกปิดความผิดปกติของผนังห้องได้โดยไม่ทำให้เกิดคราบ ป้องกันเชื้อราได้ และแห้งเร็ว แต่กลิ่นฉุน

วิธีทาสีกระเบื้องห้องน้ำด้วยตัวเอง

 1. เตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็น ได้แก่ ถาดสี, ลูกกลิ้งทาสี, เทปกาว, ถ้วยผสมสี และถุงมือ
 2. ถอดชั้นวางหรือกระจก ไม้แขวน หรือตะขอ และอุปกรณ์อื่น ๆ ออกจากพื้นผิวให้หมด
 3. ทำความสะอาดพื้นผิวห้องน้ำส่วนที่จะทาสีให้สะอาด จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้งสนิท
 4. ผสมสีรองพื้นให้เข้ากันตามคำแนะนำที่ระบุไว้ข้างผลิตภัณฑ์
 5. ทาสีรองพื้นลงกระเบื้อง ผนังห้องน้ำ หรือบริเวณที่ต้องการ 1 รอบ ทิ้งไว้ให้แห้ง อย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 6. หลังจากสีรองพื้นแห้งสนิท ให้ทาสีทับหน้าลงบนสีรองพื้นได้เลย โดยใช้แปรงอันเล็กทาในบริเวณที่เป็นมุมแคบ ที่ลูกกลิ้งทาสีไม่สามารถเข้าถึงได้ จากนั้นใช้ลูกกลิ้งทาสีในมุมกว้างทั้งหมด

คำแนะนำ

 • หากต้องการทาสีที่แตกต่างกัน ควรใช้เทปกาวเป็นตัวทำเครื่องหมายพื้นที่ เพราะลอกออกได้ง่ายโดยไม่กระทบกับสีที่ทาไปแล้
 • ในกรณีที่ห้องน้ำเคยมีการทาสีมาก่อนแล้ว ควรจะทำความสะอาดสีที่ทาอยู่แล้วออกให้หมดเสียก่อนที่จะเริ่มทาสีใหม่ทับ

การเลือกสีของห้องน้ำ

สีทาห้องน้ำ

สำหรับใครที่มีสีห้องน้ำในใจอยู่แล้ว ก็จัดไปเลยค่ะ แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะทาสีห้องน้ำใหม่เป็นสีอะไรดี ลองดูคำแนะนำการเลือกโทนสีของเรา ดังนี้

1. โทนสีกลาง เช่น สีขาว สีเบจ หรือสีเทา จะช่วยให้รู้สึกเรียบง่าย สะอาด โปร่งสบาย และสามารถแมตช์เข้ากับของตกแต่งห้องน้ำสีต่าง ๆ ได้ง่าย

2. โทนสีพาสเทล เช่น สีชมพู สีฟ้า หรือสีเขียวอ่อน ช่วยให้เกิดความรู้สึกนุ่มนวล อ่อนโยน ละมุนละไม สบายตามากขึ้น และจะทำให้ห้องน้ำดูโล่งและกว้างขึ้นด้วย

สีห้องน้ำมงคล ตามหลักฮวงจุ้ย

สีทาห้องน้ำ

ในศาสตร์ฮวงจุ้ยแล้ว ห้องน้ำ นับเป็นจุดที่เป็นหยินและอัปมงคลมากที่สุดในบ้าน ทั้งเปียกชื้น เต็มไปด้วยน้ำและของเสียที่ออกจากร่างกาย มีรูระบายต่าง ๆ หมายถึงการรั่วไหลของพลังงาน จึงต้องให้ความสำคัญโดยใช้โทนสีในการปรับฮวงจุ้ย ได้แก่

 • โทนสีกลุ่มธาตุดิน ได้แก่ สีน้ำตาล สีเหลือง สีครีม สีเบจ และสีเทา เป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่ง มั่นคง ช่วยลดการปล่อยพลังหยินอัปมงคล สกัดกั้นการรั่วไหลของพลังงานได้
 • โทนสีกลุ่มธาตุไม้ ได้แก่ สีน้ำตาล สีเขียว และสีขาว จะช่วยดูดซับพลังงานไม่ให้รั่วไหลและเป็นธาตุแห่งการเจริญเติบโต และดูดซึมน้ำไปเพื่อใช้ในการดำรงชีวิต
 • โทนสีธาตุน้ำ ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ สีฟ้า สีน้ำเงิน เพราะจะทำให้เกิดการรั่วไหลของพลังงานมากขึ้นไปอีก
แนะนำสีทาห้องน้ำแบรนด์ต่าง ๆ

1. สีน้ำอะคริลิก TOA Shield-1 Nano

สีทาห้องน้ำ

ภาพจาก toasmart.com

สีน้ำอะคริลิก ทีโอเอ ชิลด์ วัน นาโน ชนิดด้าน สำหรับทาภายใน มีโมเลกุลฟิล์มสีขนาดเล็กที่จะแทรกซึมเข้าสู่พื้นผิว ทำให้การยึดเกาะดีเยี่ยม ฟิล์มสีไม่อมน้ำ ทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่พอง ไม่หลุดล่อนง่าย และผสมสารป้องกันเชื้อราและตะไคร่น้ำอีกด้วย

2. สีทารองพื้นและสีทาทับหน้า Nippon HYCOTE 51WT และ Aqua Epoxy

สีทาห้องน้ำ

ภาพจาก nipponpaintdecor.com

เป็นสีทากระเบื้องห้องน้ำที่ต้องผสมกัน 2 สูตร (ตามอัตราที่ระบุไว้ข้างผลิตภัณฑ์) โดยทาสีรองพื้น HYCOTE 51WT ทิ้งไว้ 8 ชั่วโมงก่อน เพื่อเพิ่มการยึดติดของสีกับกระเบื้อง แล้วจึงค่อยทาสีทับหน้า Aqua Epoxy ทับอีกครั้ง ไม่มีสารปรอทและสารตะกั่ว กลิ่นอ่อน ได้รับมาตรฐานฉลากเขียว เหมาะสำหรับใช้กับพื้นและผนังคอนกรีต กระเบื้องและสุขภัณฑ์ภายในบ้าน อีกทั้งยังออกแบบมาเพื่อทนการขัดถู เช็ดล้างได้เป็นอย่างดี

3. สีเซรามิก Beger Ceramic Clean

สีทาห้องน้ำ

ภาพจาก beger.co.th

เป็นสีทาภายในเนื้อฟิล์มสี กึ่งเงา เนื้อสีเรียบเนียน ไม่จับฝุ่น เช็ดออกง่าย ด้วยเทคโนโลยีเซรามิกครอสลิงก์ที่เพิ่มความแข็งแกร่งของฟิล์มสี ทำให้ทนต่อการเช็ดล้าง ไม่มีรอยด่าง ทนต่อเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และกลิ่นอับ เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความสะอาดและต้องเปียกชื้นอยู่เสมอ

4. สีทาเคลือบกระเบื้องห้องน้ำ Pro-Act Jewelry Coating

สีทาห้องน้ำ

ภาพจาก proactmarket.com

เป็นสีเคลือบพื้นไร้รอยต่อ ป้องกันเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ทนทาน ทำความสะอาดง่าย ทาทับกระเบื้องเก่าได้เลย และความพิเศษของรุ่นนี้คือ เมื่อเจอแสงไฟ พื้นจะมีประกายวิบวับ และมีหลายเฉดสีให้เลือก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนสีห้องน้ำ

5. สีทาทับหน้า Captian ซุปเปอร์ซิลิโคน

สีทาห้องน้ำ

ภาพจาก captaincoating.com

สีซุปเปอร์ซิลิโคน เรซิ่น สูตรโลตัส เอฟเฟค เป็นสีทาทับหน้าสำหรับคนที่อยากทาผนังห้องน้ำ ใช้เทคโนโลยีใบบัว สามารถกันน้ำเข้าและระเหยน้ำออกได้เหมือนใบบัว น้ำหรือฝุ่นจะไม่เกาะและฝังลึกในเนื้อสี พื้นผิวจึงไม่เปียกน้ำ ไม่เกิดความชื้นสะสม เป็นแผ่นฟิล์มเนียน ป้องกันเชื้อราและตะไคร่น้ำได้ดี

ถ้าใครเบื่อห้องน้ำเก่า ๆ หรืออยากจะเปลี่ยนสีใหม่ให้เป็นแบบที่ชอบ ก็ลองเลือกซื้อหาสีทากระเบื้องห้องน้ำมาลองทำกันดูนะ วิธีการไม่ได้ยุ่งยาก ประหยัดเงิน แถมยังเป็นกิจกรรมที่สนุกยามว่างด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก toasmart.com, nipponpaintdecor.com, beger.co.th, proactmarket.com และcaptaincoating.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สีทาห้องน้ำ ยี่ห้อไหนดี ? เปลี่ยนห้องน้ำเก่าให้สวยเหมือนใหม่ อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:38:25 106,412 อ่าน
TOP