x close

9 หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า เครื่องครัวอเนกประสงค์ เสกอาหารอร่อยได้ทันใจ

ทำความรู้จัก หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า เครื่องครัวอเนกประสงค์ เสกสารพัดเมนูได้ทันใจ ไม่ว่าจะต้ม ตุ๋ม เคี่ยว นึ่ง หุงข้าว ฯลฯ แถมยังสามารถทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว พร้อมตัวเครื่องขนาดเล็กกะทัดรัด ราคาไม่แพง และใช้งานง่าย

หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า

หลายคนไม่ชอบการทำอาหารเพราะทำยาก หลายขั้นตอน แต่หลังจากนี้จะกลายเป็นเรื่องง่ายนิดเดียวด้วย หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า เครื่องครัวอเนกประสงค์ที่สามารถครีเอตได้สารพัดเมนู ทั้งนึ่ง ต้ม เคี่ยว แถมยังใช้หุงข้าวและอุ่นอาหารได้อีกด้วย ที่สำคัญใช้เวลาเพียงนิดเดียวเมนูก็พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะ ใช้งานง่ายเพียงแค่กดปุ่ม อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่น่ามีติดบ้านและคอนโด ส่วนมีวิธีเลือกซื้อหม้ออัดแรงดันไฟฟ้าอย่างไร และยี่ห้อไหนดี ตามมาดูกันเลย

หม้ออัดแรงดัน คืออะไร

หม้ออัดแรงดัน (Electric Pressure Cooker) เครื่องครัวที่ใช้แรงดันเพิ่มอุณหภูมิภายในหม้อให้สูงขึ้น พร้อมไล่อากาศภายในออกไป และสร้างไอน้ำเพื่อถ่ายทอดความร้อนไปยังวัตถุดิบ ซึ่งนอกจากจะทำให้อาหารสุกเร็วกว่าการใช้หม้อต้มทั่วไปถึง 40-50% โดยเฉพาะอาหารประเภทตุ๋นหรือเคี่ยวที่ต้องใช้เวลาในการทำนานแล้ว การทำอาหารด้วยหม้ออัดแรงดันยังช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการเอาไว้ได้ดีกว่าอีกด้วย

ตอนนี้มี 2 ประเภท คือ หม้ออัดแรงดันแบบธรรมดา ซึ่งแยกย่อยไปอีกเป็นแบบมีเสียงเตือนและแบบมีสปริง ที่คนใช้ต้องปรับเรื่องแรงดันและคุมเวลาในการปรุงอาหารเอง อีกแบบหนึ่งคือ หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า ใช้งานง่ายกว่า สามารถเลือกปรับระดับแรงดันและประเภทอาหารที่ต้องการจากแผงควบคุมการทำงานได้เลย

ส่วนประกอบของหม้ออัดแรงดันไฟฟ้า
หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า

หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก ซึ่งแต่ละส่วนก็ทำหน้าที่แตกต่างกันไป ดังนี้

  • หม้อชั้นใน : สำหรับใส่วัตถุดิบในการปรุงอาหาร ส่วนใหญ่จะทำมาจากวัสดุที่ทนความร้อน เพราะด้านในหม้อจะเป็นการสะสมแรงดันไอน้ำไปทำให้อาหารสุกตามอุณหภูมิที่เหมาะสม และส่วนใหญ่จะเคลือบสาร Non-Stick เอาไว้ เช่น เทฟลอน ดูปองท์ เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารติดหม้อ และง่ายต่อการทำความสะอาด
  • หม้อชั้นนอก : หรือฐานตัวหม้อประกอบไปด้วยหน้าจอควบคุม หรือแผงไมโครโปรเซสเซอร์ ที่มีเซ็นเซอร์ความดัน ตัวบอกอุณหภูมิ และฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบ ปรับ หรือตั้งค่าความดันและอุณหภูมิของหม้อได้ตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ รวมถึงยังสามารถตั้งเวลาการทำอาหารได้อีกด้วย
  • ฝาปิด : ส่วนใหญ่จะทำมาจากสเตนเลสคุณภาพดี แข็งแรง และมีกลไกการล็อกฝา เพื่อป้องกันไม่ให้ฝาเปิดขณะที่หม้อกำลังทำงาน ในกรณีที่ปิดฝาไม่สนิท ระบบก็จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับและหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติ ฝาของหม้ออัดแรงดันบางรุ่นจะติดมากับฐานตัวหม้อ แต่บางรุ่นก็สามารถถอดไปทำความสะอาดได้
วิธีการเลือกซื้อหม้ออัดแรงดันไฟฟ้า
หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า

ปัจจุบันมีหม้ออัดแรงดันไฟฟ้ามากมายหลายยี่ห้อ แล้วจะเลือกซื้อยี่ห้อไหน รุ่นอะไรให้เหมาะกับครัวที่บ้านดี เรามีหลักในการพิจารณาการเลือกซื้อ ดังนี้

  • ขนาด : หลักการคำนวณง่าย ๆ คือ เทียบความจุของหม้อกับจำนวนคน โดยใช้ 1 ลิตร/คน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าอยู่ 1-2 คน ก็เลือกหม้อความจุ 2-3 ลิตร หรือถ้าเป็นครอบครัวกลาง อยู่กัน 4-6 คน ควรเลือกความจุตั้งแต่ 3-5 ลิตร และถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ สมาชิก 8 คนขึ้นไป หรือต้องเตรียมอาหารปริมาณมาก ๆ หรืออาหารชุด ก็ควรเลือกหม้ออัดแรงดันไฟฟ้าความจุตั้งแต่ 8 ลิตรขึ้นไป
  • ระดับความดัน : ควรมีอย่างน้อย 2 ระดับ คือ ระดับสูงและต่ำ ซึ่งสำหรับระดับสูงจะทำให้ปรุงอาหารด้วยความร้อนที่สม่ำเสมอ เหมาะสำหรับการตุ๋นหรือต้ม และระดับแรงดันต่ำ สำหรับปรุงอาหารที่ต้องการความละเอียดอ่อน พิถีพิถัน เช่น นึ่งปลา เคี่ยวพาสต้า ต้มสตู หรือเมนูที่ต้องการให้วัตถุดิบเปื่อยนุ่มแต่ไม่เละจนเกินไป
  • ฟังก์ชัน : เลือกซื้อให้เหมาะกับความต้องการทำอาหารของแต่ละบ้าน ไม่ว่าจะเป็น หุงข้าว ต้มข้าวต้ม โจ๊ก ซุป น้ำแกง ตุ๋นเนื้อสัตว์ หรือทำสตูต่าง ๆ เพื่อจะได้ใช้ให้คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป
  • ความถี่ในการใช้งาน : ถ้าเป็นคนที่ต้องเตรียมอาหารบ่อย ๆ ทุกมื้อในแต่ละวัน ก็อาจจะเลือกซื้อหม้ออัดแรงดันไฟฟ้าที่มีหม้อชั้นในมากกว่า 1 ใบ จะได้ไม่ต้องล้างทำความสะอาดบ่อย ๆ และสลับมาใช้ทำอาหารได้
  • วัสดุที่มีคุณภาพ : โดยภายในควรเป็นวัสดุทนความร้อนและมีการเคลือบผิว เพื่อให้อาหารไม่ติดหม้อ และล้างทำความสะอาดง่าย ภายนอกตัวหม้อควรทำจากสเตนเลสคุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม
  • ราคา : เริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งาน การรับประกันและบริการหลังการขายของแบรนด์ต่าง ๆ
หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ?

1. หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Otto รุ่น PC-225

หม้อแรงดันไฟฟ้า Otto ให้พลังงานความร้อนสูงจากไอน้ำ ทำให้อาหารสุกและเปื่อยเร็วขึ้นกว่าปกติ ทำอาหารได้หลากหลายประเภททั้งอุ่น ตุ๋น ต้ม นึ่ง ซุป และสตู ช่วยลดเวลาในการทำอาหารเหลือเพียง 45-60 นาที คงคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติของอาหารไว้อย่างสมบูรณ์ ภายในหม้อเคลือบสาร Non-Stick ป้องกันไม่ให้อาหารติด ทำความสะอาดได้ง่าย ตั้งเวลาทำงานได้ นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมความปลอดภัย ความจุ 5 ลิตร ราคาประมาณ 1,290 บาท

2. หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Smarthome รุ่น SM-RCD601

หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Smarthome มีฟังก์ชันการทำงานอาหารหลากหลายเมนู ทั้งหุงข้าว โจ๊ก แกง ซุป ตุ๋นเนื้อสัตว์ให้เปื่อย ช่วยย่นระยะเวลาในการทำอาหาร แต่คงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้อย่างครบถ้วน ตัวหม้อด้านนอกทำจากสเตนเลสเคลือบเงาอย่างดี แข็งแรงทนทาน และด้านในหม้อทนความร้อนได้สูง เคลือบด้วยสาร Non-Stick ป้องกันอาหารติดหม้อ ล้างออกง่าย และสามารถตั้งเวลาทำงานล่วงหน้าได้ถึง 24 ชั่วโมง ความจุ 1.5 ลิตร ราคาประมาณ 1,290 บาท

3. หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Suggo รุ่น 898

หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Suggo เพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ง่ายและสะดวก ช่วยให้ประหยัดทั้งเวลาและพลังงานในการทำอาหาร มีโปรแกรมให้เลือก 10 โปรแกรม สามารถทำได้ทั้งของคาวและของหวาน เช่น หุงข้าว โจ๊ก เค้ก ซุป นอกจากนี้ยังมีระบบตั้งเวลาทำงานล่วงหน้าและสัญญาณเตือนเมื่อปรุงอาหารเสร็จแล้ว ตัวหม้อภายในเคลือบเทฟลอน อาหารไม่ติดหม้อ ทำความสะอาดง่าย ฝาปิดถอดล้างได้ ความจุ 5 ลิตร ราคาประมาณ 1,890 บาท

4. หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Accord Prevail รุ่น AC-4118

หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Accord Prevail ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งหุงข้าว ทำซุป ตุ๋นสตู คงคุณค่าของสารอาหารไว้อย่างดี สามารถปรับตั้งเวลาได้ตามต้องการ ช่วยย่นเวลาในการทำอาหารเหลือแค่ 30-60 นาที และประหยัดไฟได้ถึง 60% ภายในหม้อเคลือบดูปองท์หรือสารป้องกันไม่ให้อาหารติด ทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นสนิม คงทน ความจุ 2.5 ลิตร ราคาประมาณ 1,990 บาท

5. หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า หัวม้าลาย รุ่น DPL-2200

หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า หัวม้าลายประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งหุงข้าว ต้ม ตุ๋น ควบคุมการทำงานล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 1-24 ชั่วโมง พร้อมระบบอุ่นอาหารเมื่อทำเสร็จ เหมาะสำหรับอาหารที่ต้องการความเปื่อยนุ่ม เช่น ขาหมู ตุ๋นเอ็น เนื้อเปื่อยต่าง ๆ ความจุ 2.2 ลิตร ราคาประมาณ 2,350 บาท

6. หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Xiaomi

หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Xiaomi Mijia Smart Electric Pressure Cooker 2.5L ขนาดกะทัดรัด เป็นได้ทั้งหม้อหุงข้าว หม้อนึ่ง ตุ๋น อีกทั้งยังสามารถทำอาหารแบบเปิดฝาหม้อสำหรับทำหม้อไฟได้ ตัวถังด้านในคุณภาพสูงให้ความร้อนสม่ำเสมอ อาหารไม่ติดหม้อ เลือกฟังก์ชันการทำงานด้วยระบบ Instant One-Touch ปรับความดันได้ 9 ระดับ และ 10 โหมดการทำงาน สามารถควบคุมจากระยะไกลด้วยแอปฯ Mijia ความจุ 2.5 ลิตร ราคาประมาณ 2,428 บาท

7. หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Homemate รุ่น HOM-12LC58

หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Homemate สามารถทำอาหารได้หลายเมนู ทั้งอาหารคาวอย่าง ซุป โจ๊ก หุงข้าวสวย และขนมหวาน เช่น เค้ก ตัวหม้อเคลือบสารกันอาหารติด ทำความสะอาดง่าย มีหน้าจอ LED แสดงผลการทำงาน และตั้งเวลาทำอาหารล่วงหน้าได้ ความจุ 2 ลิตร ราคาประมาณ 2,990 บาท

8. หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Russell Taylors รุ่น EP-60

หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Russell Taylors มีโปรแกรมให้เลือกทำอาหารถึง 10 แบบ ทำได้ทั้งย่าง ต้ม ผัด นึ่ง ตุ๋น ใช้ระบบประมวลผลการทำงานแบบไมโคร สามารถปรับระดับความดันและตั้งเวลาทำอาหารได้เอง ช่วยลดระยะเวลาการทำอาหารได้ 70% พร้อมทั้งยังช่วยรักษาคุณภาพของอาหาร ตัวหม้อทำจากสเตนเลส ทำความสะอาดง่าย ล้างด้วยเครื่องล้างจานได้ ราคาประมาณ 3,160 บาท

9. หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Clarte รุ่น FC45PC

หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า Clarte มีโหมดทำอาหารที่หลากหลาย ทั้งต้ม ตุ๋น เคี๋ยว นึ่ง อุ่น หรือหุงข้าวสวย ตัวหม้อด้านนอกทำจากสเตนเลสเคลือบเงาอย่างดี คงทน ไม่เป็นสนิม ด้านในหม้อมีความหนา แข็งแรง ทนความร้อน เคลือบดูปองท์ 2 ชั้น ป้องกันอาหารติดหม้อ และเมื่อปรุงอาหารเสร็จแล้ว ตัวหม้อยังคงเก็บความร้อนไว้ภายในทำให้อาหารอุ่นอยู่เสมอ โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก มีระบบตั้งเวลาทำงานล่วงหน้า 24 ชั่วโมง ลดการใช้ประหยัดพลังงานได้ถึง 45% ความจุ 6 ลิตร ราคาประมาณ 3,990 บาท

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องครัวอเนกประสงค์ที่น่ามีติดบ้านหรือคอนโดไว้มากทีเดียว เพราะนอกจากจะทำอาหารได้หลายเมนู แถมยังใช้ระยะเวลาไม่นาน แม้จะเป็นอาหารประเภทต้ม ตุ๋น เคี่ยวแล้ว ยังมีขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ แถมราคาไม่แพงอีกต่างหาก

ขอบคุณข้อมูลจาก instantpot, pressurecookingtoday, hippressurecooking และinstructables
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
9 หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า เครื่องครัวอเนกประสงค์ เสกอาหารอร่อยได้ทันใจ โพสต์เมื่อ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 16:05:36 4,553 อ่าน
TOP