x close

วิธีเลือกถุงขยะให้เหมาะกับการใช้งาน ไว้จัดการของเหลือในบ้านก่อนทิ้งลงถัง

รวมเรื่องน่ารู้ ถุงขยะ ผลิตจากอะไร ซื้อไซซ์ไหนดีให้เหมาะกับการใช้งาน หากจะนำมาใส่ของหนัก ๆ ต้องเลือกแบบไหน ทำอะไรได้อีกบ้างนอกจากนำมาใส่ขยะ ตามไปดูกันเลย 

ถุงขยะ

ทุกบ้านต้องมี "ถุงขยะ" หรือ "ถุงดำ" ติดบ้านไว้ใส่ขยะหรือของต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้ มีหลายไซซ์หลายขนาดให้เลือก แต่จะรู้ได้ยังไงว่าควรเลือกใช้ถุงขยะไซซ์ไหนดี ความหนาแบบไหนเหมาะกับขยะทั่วไป ความหนาแบบไหนสำหรับใส่ของหนัก ๆ เยอะ ๆ ประโยชน์ของถุงขยะใช้ทำอะไรนอกจากใส่ขยะได้อีกบ้าง และมีถุงขยะยี่ห้ออะไรบ้าง ตามไปดูข้อมูลกันเลยค่ะ 

ถุงขยะทํามาจากอะไร

ถุงขยะ

ถุงขยะผลิตจากพลาสติกชนิดรีไซเคิลได้ ได้แก่ HDPE (High-Density Polyethylene) พลาสติกเนื้อเหนียว น้ำหนักเบา ขนส่งและจัดเก็บง่าย อีกทั้งยังช่วยป้องกันกลิ่นและน้ำได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับขยะทั่วไป ใช้ได้ทั้งในบ้านและออฟฟิศ, พลาสติกประเภท LDPE (Low-Density Polyethylene) มีคุณสมบัติคล้ายกันแต่มีความเหนียว ยืดหยุ่นได้ดี และทนกว่าพลาสติกชนิดแรก เหมาะสำหรับทิ้งขยะเปียก เช่น เศษอาหาร เปลือกไข่ เปลือกผลไม้ รวมไปถึงของมีคม และเม็ดพลาสติก PE (Polyethylene) ที่มีความเหนียว ทนทาน ป้องกันน้ำและความชื้นได้ดี ใช้บรรจุของหรือขยะทั่วไปได้ เนื่องจากถุงขยะทำมาจากวัสดุรีไซเคิล ทำให้มีสีและคุณสมบัติเปลี่ยนไปจากเดิม ถุงขยะส่วนใหญ่เลยถูกทำให้เป็นสีดำเพื่อความสะดวกในการผลิตและใช้งานนั่นเอง 

วิธีเลือกถุงขยะ

ถุงขยะ

วิธีซื้อกถุงขยะควรเลือกจากความหนาและขนาด หากเป็นขยะทั่วไปควรเลือกถุงขยะที่มีความหนา 0.90 มิลลิเมตร ก็เพียงพอ แต่หากเป็นขยะในครัว เช่น เศษอาหาร ของหนัก หรือของมีคม ควรเลือกถุงขยะที่มีความหนา 1.5 มิลลิเมตร หรือระบุว่า "ขยะหนัก" ส่วนขนาดของถุงให้เทียบจากความจุของถังขยะ ดังนี้ 

  • ขนาด 18x20 นิ้ว เหมาะกับถังขยะประมาณ 10 ลิตร 
  • ขนาด 22x30 นิ้ว เหมาะกับถังขยะประมาณ 30 ลิตร 
  • ขนาด 24x28 นิ้ว เหมาะกับถังขยะประมาณ 40 ลิตร
  • ขนาด 26x30 นิ้ว เหมาะกับถังขยะประมาณ 40 ลิตร
  • ขนาด 28x36 นิ้ว เหมาะกับถังขยะประมาณ 50 ลิตร
  • ขนาด 30x40 นิ้ว เหมาะกับถังขยะประมาณ 60 ลิตร
  • ขนาด 36x45 นิ้ว เหมาะกับถังขยะประมาณ 120 ลิตร
  • ขนาด 40x60 นิ้ว เหมาะกับถังขยะประมาณ 200 ลิตร
  • ขนาด 45x60 นิ้ว เหมาะกับถังขยะประมาณ 240 ลิตร

ปกติถุงขยะทั่วไปจะมีสีดำ เพราะช่วยปกปิดขยะที่อยู่ด้านในได้ดี และดูเป็นระเบียบเมื่อนำไปทิ้ง ตอนนี้มีหลายสีให้เลือกใช้มากขึ้น เช่น สีเขียว สีฟ้า สีเหลือง สีแดง เพื่อความสะดวกในการคัดแยกขยะก่อนนำไปทิ้ง 

ประโยชน์ถุงขยะ

ถุงขยะ

1. ป้องกันถังขยะเปื้อน 

นอกจากนี้ยังไม่ต้องคอยทำความสะอาดถังขยะบ่อย ๆ ช่วยยืดอายุถังขยะให้ใช้ได้นาน อีกทั้งถุงขยะบางยี่ห้อยังมีกลิ่นหอมช่วยกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ พร้อมเชือกสำหรับมัดปากถุงป้องกันแมลงมารบกวนและป้องกันไม่ให้ขยะปลิวออกมาอีกด้วย 

2. แยกขยะได้ง่ายขึ้น 

ตอนนี้ถุงขยะมีหลายสีมากขึ้น ถือว่าสะดวกมาก ๆ สำหรับการแยกขยะก่อนนำไปทิ้ง เช่น เศษอาหาร ขยะรีไซเคิล ขยะทั่วไป และขยะอันตรายหรือติดเชื้ออย่าง หน้ากากอนามัย ซึ่งตอนนี้กลายเป็นของจำเป็นที่ต้องใช้กันทุกวัน แถมยังสะดวกกับคนเก็บขยะด้วย

3. มีหลายขนาดให้เลือก

หากเป็นถุงพลาสติกทั่วไปอาจจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป ไม่เหมาะกับขนาดถังขยะที่มีอยู่ แต่ถุงขยะออกแบบมาหลายไซซ์เพื่อให้เหมาะกับถังขยะความจุต่าง ๆ ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีความหนาเหมาะสำหรับใส่ของหนักหรือของมีคมอีกด้วย 

4. ใช้เก็บของป้องกันฝุ่นได้ 

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า หรือของใช้ต่าง ๆ ที่ไม่ใช้ ก็สามารถนำมาเก็บไว้ในถุงขยะเพื่อป้องกันฝุ่นและสิ่งสกปรกได้ แถมยังทำให้บ้านดูเป็นระเบียบมากขึ้น และยังสะดวกเมื่อต้องการจะเก็บของลงกระเป๋าสำหรับเดินทางหรือย้ายบ้านด้วย 

ถุงขยะ ยี่ห้อไหนดี 

1. ถุงขยะสมาร์ทเตอร์

ถุงขยะผลิตจากพลาสติก HDPE เกรด A รับน้ำหนักได้มาก ใส่ขยะได้เยอะ ใช้ได้ทั้งภายในบ้านและกลางแจ้ง ไม่มีกลิ่นเหม็น มีหลายแบบทั้งเนื้อหนาพิเศษ ถุงขยะแบบมีกลิ่นหอม และถุงขยะรักษ์โลก ราคาเริ่มต้นที่ 29 ต่อแพ็ก

2. ถุงขยะเบสิโค

ถุงขยะจากวัสดุเกรด A เนื้อเหนียว มีหูผูกปากถุงเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ตัวถุงมีสีสันสดใสง่ายต่อการคัดแยก และหลากหลายกลิ่นหอมให้เลือก รวมถึงถุงขยะอีโค รักษ์โลก ราคาเริ่มต้นที่ 35 ต่อแพ็ก 

3. ถุงขยะฮีโร่

ถุงขยะจากพลาสติกเกรดคุณภาพ มีความเหนียว ทนทาน ไม่มีกลิ่น และสามารถรับน้ำหนักได้มาก มีให้เลือกทั้งถุงขยะสีดำ ถุงขยะแบบม้วน ถุงขยะรักษ์โลก และถุงขยะสำหรับเก็บมูลสัตว์ ราคาเริ่มต้นที่ 35 ต่อแพ็ก

4. ถุงขยะบิ๊กซี

ถุงขยะผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี เนื้อหนา ความเหนียวพิเศษ แข็งแรง ใบใหญ่ เก็บขยะได้เยอะ มีทั้งถุงขยะสีดำ ถุงขยะสีขาว และถุงขยะแบบม้วน ราคาเริ่มต้นที่ 39 บาทต่อแพ็ก 

5. ถุงขยะโฮมเฟรชมาร์ท

ถุงขยะผลิตจากเม็ดพลาสติก HDPE เนื้อเหนียว รองรับน้ำหนักได้ดี มีหลายแบบให้เลือก ทั้งถุงขยะแบบม้วน ถุงขยะแบบหนาสำหรับใส่ของหนัก และถุงขยะดำย่อยสลายได้พร้อมเชือกผูก ราคาเริ่มต้นที่ 42 บาท 

6. ถุงขยะแชมเปี้ยน

ถุงขยะผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี เนื้อเหนียว ทนทาน แข็งแรง สามารถรีไซเคิลได้ 100% มีหลายแบบให้เลือก ทั้งถุงขยะแบบมีหูผูก ถุงขยะแบบหนาพิเศษสำหรับใส่ของหนัก ถุงขยะสีคัดแยก ถุงขยะแบบมีกลิ่นหอม และถุงขยะรักษโลก ราคาเริ่มต้นที่ 43 บาทต่อแพ็ก 

7. ถุงขยะแฮปปี้บาท

ถุงขยะแบบหนาจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ไม่ขาดง่าย ใช้งานได้นาน เหมาะสำหรับใส่ขยะที่มีน้ำหนักเยอะ มีตั้งแต่ขนาด 24x28 นิ้ว 30x40 นิ้ว 40x60 นิ้ว 36x45 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 59 บาทต่อแพ็ก 

8. ถุงขยะ Love The Value

ถุงขยะผลิตจากพลาสติก PE (Polyethylene) ทนทาน แข็งแรง ใช้ใส่ขยะหรือเก็บของก็ได้ มี 4 ขนาด คือ 18x20 นิ้ว 24x28 นิ้ว 30x40 นิ้ว และ 36x45 นิ้ว ราคา 87 บาทต่อแพ็ก 

ถุงขยะ ไม่ได้มีไว้ใส่ขยะอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปใส่ของอื่น ๆ ได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก่อนจะซื้อก็อย่าลืมเลือกขนาดถุงขยะให้เหมาะกับไซซ์ของถังและการใช้งาน แต่ถ้าจะให้ดีอย่าลืมแยกขยะก่อนนำไปทิ้งด้วยนะคะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก luluhypermarket.com, maefahluang.org, plasticplace.com, pmit.co.th และ heimsdisposal 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีเลือกถุงขยะให้เหมาะกับการใช้งาน ไว้จัดการของเหลือในบ้านก่อนทิ้งลงถัง อัปเดตล่าสุด 31 สิงหาคม 2564 เวลา 19:04:08 9,660 อ่าน
TOP