x close

เล็บครุฑลังกา ต้นไม้มงคลปลูกง่าย ใช้ทำกับข้าวก็ได้ ใช้ใส่อาหารก็ดี

ต้นเล็บครุฑลังกา ต้นไม้มงคล สารพัดประโยชน์ วัสดุธรรมชาติสามารถใช้ทดแทนถ้วยโฟมได้ มีวิธีปลูกและการดูแลอย่างไร ให้ใบมีขนาดใหญ่เป็นทรงสวยงาม ตามไปดูวิธีปลูก และการดูแลเล็บครุฑลังกากัน

เล็บครุฑลังกา

เรียกว่ากระแสของไม้ประดับและต้นไม้มงคลมาแรงจริง ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมขอพาไปรู้จักกับต้นไม้มงคลอีกหนึ่งชนิดนั่นก็คือ ต้นเล็บครุฑลังกา หนึ่งในสายพันธุ์ต้นเล็บครุฑที่คนนิยมปลูก เพราะมีความหมายดี แถมยังเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่สามารถนำมาใช้ใส่อาหารแทนถ้วยโฟมได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะปลูกต้นเล็บครุฑลังกา และอยากรู้ว่าเล็บครุฑลังกามีประโยชน์อะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย 

ลักษณะต้นเล็บครุฑลังกา
เล็บครุฑลังกา

เล็บครุฑลังกา (Shield Aralia หรือ Dinner Plate Aralia) ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Polyscias scutellaria (Burm.f.) Fosberg เป็นต้นไม้ที่พบได้ทั่วไปในเขตภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ทั้งในแอฟริกา เอเชีย ออสเตรเลีย และบางพื้นที่ในอเมริกา จัดอยู่ในวงศ์ Araliaceae ซึ่งเล็บครุฑลังกามีลักษณะเป็นไม้พุ่ม อายุยืนหลายปี ลำต้นสูงประมาณ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใช้ปลูก จุดเด่นอยู่ที่ใบทรงกลม ผิวใบเป็นมัน สีเขียวเข้ม ขอบใบหยักและโค้งขึ้นคล้ายรูปถ้วย มีหลายขนาดประมาณ 2-10 นิ้ว จึงนิยมนำมาใส่อาหารแทนถ้วยโฟมและตกแต่งจาน 

ความหมายของต้นเล็บครุฑลังกา 
เล็บครุฑลังกา

ต้นเล็บครุฑลังกา รวมถึงต้นเล็บครุฑสายพันธุ์อื่น ๆ ยังถือเป็นต้นไม้มงคล มีความเชื่อกันว่าสามารถช่วยปกป้องคุ้มครองคนในบ้านให้ปลอดภัยจากภัยอันตรายต่าง ๆ ได้อีกด้วย 

ต้นเล็บครุฑลังกา วิธีปลูก
เล็บครุฑลังกา

เล็บครุฑลังกา สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ แต่ส่วนใหญ่นิยมใช้การปักชำกิ่งมากกว่า โดยนำไปปลูกในดินร่วนปนทราย เพราะต้นเล็บครุฑลังกาชอบดินที่ระบายน้ำและเก็บความชื้นได้ดี หากต้องการให้ใบใหญ่ เป็นทรงสวยงามควรปลูกในที่มีแดดรำไร หรือโดนแดดเช้า หากปลูกมีแดดแรงเกินไปจะทำให้ใบเหลืองและมีขนาดเล็ก แต่ถ้าหากไม่โดนแดดเลยจะทำให้ใบแผ่ออกไม่เป็นทรงและใบร่วงได้ 

วิธีการดูแลเล็บครุฑลังกาให้หมั่นรดน้ำเมื่อหน้าดินเริ่มแห้ง เพื่อรักษาความชื้นในดิน แต่ไม่รดน้ำเยอะจนดินแฉะเพราะจะทำให้รากเน่า ใบเหลือง และต้นหยุดการเจริญเติบโต หมั่นพรวนดิน ตัดแต่งกิ่ง เปลี่ยนกระถางให้เหมาะสมกับขนาดต้น และใส่ปุ๋ยทุก 4 เดือนเน้นสารไนโตรเจน ส่วนแมลงที่ต้องระวัง ได้แก่ เพลี้ยแป้ง ไรแดงหรือไรแมงมุม  

ต้นเล็บครุฑลังกา ราคา

ในปัจจุบันต้นเล็บครุฑลังกามีทั้งขายเป็นต้นและตัดเฉพาะใบ ส่วนราคาของเล็บครุฑลังกาขึ้นอยู่กับขนาดและอายุของต้น รวมถึงขนาดของใบ มีตั้งแต่ประมาณ 30-50 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท หากเป็นเล็บครุฑลังกาใบด่างราคาก็จะสูงขึ้นกว่าต้นทั่วไปเล็กน้อย 

เล็บครุฑลังกา ประโยชน์
เล็บครุฑลังกา

นอกจากนิยมนำใบเล็บครุฑลังกาไปใช้เป็นภาชนะแทนถ้วยโฟม ปลูกจัดสวนและทำแนวรั้วแล้ว ใบเล็บครุฑลังกายังสามารถกินได้ โดยนำใช้เป็นส่วนผสมในการทำอาหาร เช่น ใส่ในห่อหมก นำไปทอด หรือกินคู่กับน้ำพริกก็ได้ อีกทั้งยังเล็บครุฑลังกา ยังมีสรรพคุณทางยา สามารถนำไปต้มดื่มเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้อีกด้วย 

ต้นเล็บครุฑลังกา นอกจากจะเป็นต้นไม้มงคล ช่วยป้องกันอันตรายให้กับคนในบ้านได้แล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่เหมาะกับอากาศเมืองร้อน ปลูกได้ง่าย แถมยังมีประโยชน์มากมาย จะปลูกจัดสวนก็ได้ ตัดใบไปตกแต่งจาน-ทำอาหารก็ดี แถมยังมีสรรพคุณทางยาช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้อีกต่างหาก

ขอบคุณข้อมูลจาก sut.ac.th, egco.com, torontoofficeplants, houseplant411 และ ukhouseplants.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เล็บครุฑลังกา ต้นไม้มงคลปลูกง่าย ใช้ทำกับข้าวก็ได้ ใช้ใส่อาหารก็ดี อัปเดตล่าสุด 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:45:06 20,121 อ่าน
TOP