x close

10 เตารีดไอน้ำ รีดเสื้อยับให้เรียบทันใจ ราคาไม่เกิน 2,000 บาท

เตารีดไอน้ำ มาดูวิธีการเลือกซื้อและดูแลเตารีดไอน้ำ ตัวช่วยสำคัญในการทำให้เสื้อผ้าตัวโปรดเรียบร้อย พร้อมแนะนำ 10 รุ่นยอดนิยมในราคาไม่เกิน 2,000 บาท 

เตารีดไอน้ำ

ปัจจุบันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เตารีด เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต่อทุกบ้าน เพราะช่วยทำให้เสื้อผ้าที่ยับย่นกลับกลายเป็นเรียบร้อย สวยงาม และในตอนนี้ก็มีเตารีดให้เลือกใช้มากมายหลายประเภท ซึ่งในวันนี้เราจะขอพูดถึง เตารีดไอน้ำ ที่ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ หรือคนที่ต้องการประหยัดเวลาในการรีดผ้า หากใครกำลังมองหาเตารีดไอน้ำยี่ห้อดี ๆ วันนี้เรามีมาแนะนำให้ถึง 10 ยี่ห้อด้วยกัน 

แต่ก่อนที่จะไปดูว่า เตารีดไอน้ำ ยี่ห้อไหนดี มาทำความรู้จักกับเตารีดไอน้ำกันก่อนว่า คืออะไร ทำงานยังไง และมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกับเตารีดปกติอย่างไร 

เตารีดไอน้ำ คืออะไร

เตารีดไอน้ำ (Steam Iron) คือ เตารีดที่ใช้ไฟฟ้าในการให้ความร้อน เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านขดลวดพิเศษที่อยู่ด้านใน จะเกิดเป็นความร้อนและถ่ายเทไปยังแผ่นความร้อน และภายในเตารีดจะมีแท็งก์น้ำ เมื่อมีความร้อนมาก ๆ น้ำในช่องเก็บน้ำจะหยดลงไปในแผ่นเหล็ก และทำให้เกิดไอน้ำ ซึ่งไอน้ำนี้จะถูกพ่นออกไปด้านนอกโดยอัตโนมัติระหว่างการรีด ทำให้เส้นใยของเนื้อผ้าอ่อนนุ่มลงและรีดผ้าเรียบได้ในเวลาอันรวดเร็ว 

ทั้งนี้ เตารีดไอน้ำยังสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ เตารีดไอน้ำธรรมดาทั่วไป ที่มีรูปทรงและรูปลักษณ์คล้ายกับเตารีดปกติ แต่จะมีช่องหรือถังสำหรับบรรจุน้ำ และบริเวณแผ่นทำความร้อนจะมีรูเล็ก ๆ สำหรับปล่อยไอน้ำออกมา และเตารีดไอน้ำแบบที่มีสายพ่นเป็นทรงตั้ง สำหรับแขวนไม้แขวนเสื้อแล้วรีดได้เลยโดยไม่ต้องใช้ที่รองรีด ซึ่งก็อาจจะมีราคาสูงกว่าเตารีดไอน้ำแบบธรรมดา นอกจากนี้ยังมีเตารีดไอน้ำสำหรับพกพา แบบไร้สาย ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก แต่ก็มีข้อจำกัดคือ ไม่สามารถรีดผ้าในจำนวนมากได้ 

ข้อดี-ข้อเสีย เตารีดไอน้ำ

ซึ่งเตารีดไอน้ำนั้นก็มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างจากเตารีดธรรมดาทั่วไป ดังนี้ 

ข้อดี : ปลอดภัย เพราะมีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อเตารีดอยู่นิ่ง ๆ เป็นเวลา 2-3 นาที มีน้ำหนักเบา จัดเก็บและพกพาง่าย ไม่มีเสียงดังรบกวนระหว่างการใช้ และสามารถใช้งานได้ทั้งแบบไอน้ำและแบบใช้ความร้อนธรรมดาเหมือนเตารีดทั่วไป 

ข้อเสีย : ต้องเติมน้ำบ่อย ๆ เพื่อสร้างไอน้ำ และต้องดูการปิดล็อกของช่องหรือถังบรรจุน้ำให้ดี เพราะน้ำอาจจะรั่วซึมและทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้ นอกจากนี้ยังมีเนื้อผ้าบางประเภทที่ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานกับเตารีดไอน้ำด้วย 

วิธีเลือกซื้อเตารีดไอน้ำ
เตารีดไอน้ำ

ปัจจุบันเตารีดไอน้ำมีหลากยี่ห้อหลายรุ่น ซึ่งก็ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้งานของผู้บริโภค โดยที่เราสามารถเลือกซื้อเตารีดไอน้ำให้เหมาะกับวิธีการใช้งาน ไลฟ์สไตล์ และความชอบของแต่ละคน แต่ก็ควรพิจารณาถึงฟังก์ชันต่าง ๆ เพื่อให้ได้คุณภาพและมาตรฐานที่ดีดังต่อไปนี้ 

 • น้ำหนัก : หากจำเป็นต้องรีดผ้าจำนวนมากเป็นเวลานาน ควรมีน้ำหนักที่พอเหมาะกับกำลังมือของผู้ใช้งาน ถ้าหนักเกินไปก็จะควบคุมได้ยาก และถ้าเบาเกินไปก็ทำให้ต้องออกแรงมากขึ้น ทั้งนี้ ควรเลือกเตารีดที่มีน้ำหนักเบา หรือไม่เกิน 1 กิโลกรัม เพราะในระหว่างการใช้งานจะต้องเติมน้ำเพิ่มเข้าไปอีก 
 • แผ่นความร้อน : ควรเลือกแผ่นความร้อนที่ทำจากเซรามิก หรือสเตนเลส เพราะทนทาน ให้ความร้อนได้ดี นอกจากนี้ผู้ผลิตเตารีดไอน้ำบางรายยังเคลือบแผ่นความร้อนเซรามิกด้วยวัสดุอื่น ๆ เพื่อให้รีดได้ลื่นมากกว่าเดิม และช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้ดียิ่งขึ้นด้วย 
 • พลังไอน้ำสูงและต่อเนื่อง : ยิ่งเตารีดปล่อยไอน้ำออกมาในระหว่างการรีดผ้าได้มากและเร็วเท่าไร ก็จะช่วยทำให้ผ้าเรียบเร็วขึ้น รีดผ้าได้เร็วขึ้น และช่วยให้ประหยัดไฟฟ้าด้วย
 • ความยาวของสายไฟ : โดยทั่วไปแล้วสายไฟของเตารีดจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 เมตร เพื่อให้สะดวกในการใช้งาน ทั้งนี้ เตารีดไอน้ำเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้าแรงสูง จึงไม่เหมาะที่จะใช้สายไฟต่อ เนื่องจากความร้อนสูงเกินไปอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ จึงควรเลือกเตารีดที่มีสายไฟยาวพอดีตัว เพื่อให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้สายพ่วง
 • ระบบปิดอัตโนมัติ : ถือเป็นคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่มีประโยชน์มาก เพราะเตารีดที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลาหนึ่งจะถูกตัดกระแสไฟทันที 
 • แผงควบคุม : เตารีดไอน้ำที่มีขายในท้องตลาดนั้นมีแผงควบคุมที่แตกต่างกัน บางรุ่นมีแป้นหมุน บางรุ่นเป็นแบบรางเลื่อน รวมถึงบางรุ่นที่เป็นแผงควบคุมแบบดิจิทัลด้วย 
 • คุณภาพของแผ่นความร้อน : เตารีดไอน้ำแต่ละรุ่นมีแผ่นความร้อนที่แตกต่างกัน บางชนิดมีคุณสมบัติกันติด ไม่เป็นรอย ให้ความร้อนเร็ว รีดได้เรียบลื่น ไม่สะดุด 
 • ช่องหรือถังสำหรับบรรจุน้ำ : ควรเป็นแบบโปร่งใส เพื่อให้ง่ายต่อการมองเห็นว่าน้ำเหลือมากน้อยเพียงใด เพราะถ้าน้ำแห้งเกินไป อาจจะเกิดความเสียหายต่อทั้งตัวเตารีดและเนื้อผ้าได้ นอกจากนี้เตารีดที่มีถังน้ำใหญ่กว่าก็จะให้แรงดันไอน้ำที่มากกว่าเตารีดที่มีถังน้ำเล็กกว่าด้วย 
วิธีใช้เตารีดไอน้ำ

ก่อนจะเริ่มต้นการใช้งานเตารีดไอน้ำ ควรปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ 

 1. ตรวจสอบป้ายกำกับบนเสื้อผ้าเพื่อกำหนดการตั้งค่าความร้อนที่เหมาะสมที่สุด จากนั้นตั้งระดับอุณหภูมิของเตารีดตามฉลากบนเสื้อผ้า และรอเวลาให้เตารีดร้อนขึ้น สำหรับเตารีดบางรุ่นอาจจะมีไฟสว่างขึ้นมาเมื่อถึงอุณหภูมิที่กำหนดไว้ ระหว่างที่รอให้เตารีดร้อน ให้กางเสื้อผ้าที่ต้องการรีดลงบนที่รองรีด จากนั้นคลุมด้วยผ้าบาง ๆ เพื่อป้องกันเนื้อผ้า เพราะหากรีดด้วยเตารีดไอน้ำโดยตรงอาจจะเป็นการทำร้ายเนื้อผ้าที่บอบบางได้ จากนั้นให้เปิดระบบรีดด้วยไอน้ำ และเริ่มต้นรีดผ้าได้เลย ทั้งนี้ เตารีดบางรุ่นจะมีระบบปล่อยไอน้ำอัตโนมัติ แต่บางรุ่นก็จะต้องกดปุ่มเพื่อพ่นไอน้ำออกมา และไม่ควรวางเตารีดไว้บนจุดใดจุดหนึ่งบนเสื้อผ้านานเกินไป 
 2. รีดแต่ละส่วนของเสื้อผ้าให้เรียบ โดยไม่จำเป็นต้องให้เนื้อผ้าแห้งแข็งจนเกินไป ผ้าควรจะชื้นเล็กน้อยหลังจากที่รีดเสร็จ ในกรณีผ้าที่หนา เช่น ยีน หรือกำมะหยี่ สามารถถือเตารีดให้อยู่เหนือเนื้อผ้าเล็กน้อย และใช้ระบบฉีดพ่นไอน้ำ เพื่อฉีดน้ำลงบนรอยยับให้เส้นใยคลายตัว จากนั้นจึงค่อยกดเตารีดทับลงมาและรีดตามปกติ
 3. เมื่อรีดผ้าเสร็จแล้วให้ถอดปลั๊กเตารีด และค่อย ๆ เทน้ำออกในขณะที่เตารีดยังมีความร้อนอยู่ จากนั้นให้วางลงบนที่วางทิ้งไว้ให้เย็นสนิท ค่อย ๆ พันสายไฟหลวม ๆ และเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น 
วิธีดูแลรักษาเตารีดไอน้ำ
เตารีดไอน้ำ

เพื่อให้เตารีดไอน้ำยังคงสภาพดี พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ควรดูแลรักษาตามวิธีต่าง ๆ ดังนี้ 

 • ใช้น้ำกลั่นเติมในช่องหรือถังบรรจุน้ำ ไม่ควรใช้น้ำประปา เพราะจะทำให้เกิดตะกรันสะสมและปิดกั้นรูไอน้ำบนแผ่นทำความร้อนได้ 
 • หากหน้าเตารีดมีคราบแป้ง ให้เทน้ำส้มสายชูลงบนผ้าแห้งสะอาด และเช็ดทำความสะอาดบนพื้นผิวที่เย็นของเตารีดให้ทั่ว 
 • หากมีคราบสกปรกสะสมอยู่ในช่องหรือถังบรรจุน้ำ และในรูของแผ่นทำความร้อน ให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วน กับน้ำ 1 ส่วน เติมลงในช่องใส่น้ำของเตารีด จากนั้นเปิดเครื่องให้ร้อน และปล่อยให้ไอน้ำเดือดเป็นเวลา 5 นาที 
 • หากเกิดคราบไหม้ติดบนแผ่นความร้อนเตารีด ให้เปิดเตารีดในอุณหภูมิสูงที่สุด จากนั้นเทเกลือจำนวนหนึ่งลงบนถุงกระดาษสีน้ำตาลหรือแผ่นหนังสือพิมพ์ และนำเตารีดไปถูเบา ๆ กับเกลือจนคราบไหม้ที่ติดอยู่หลุดออกมา 
เตารีดไอน้ำ ยี่ห้อไหนดี 2021

1. เตารีดไอน้ำ Sonar

เตารีดไอน้ำ Sonar

ภาพจาก sonar

เตารีดไอน้ำ Sonar รุ่น SI-T63 กำลังไฟฟ้า 1,000 วัตต์ น้ำหนักเบา ไม่เปลืองแรง ตัวเครื่องผลิตจากพลาสติก มาพร้อมแผ่นทำความร้อนเคลือบเทฟลอนอย่างดี ช่วยให้รีดผ้าเรียบและไม่ติดผ้า สามารถเลือกปรับอุณหภูมิความร้อนตามชนิดผ้าและพ่นไอน้ำได้ ช่วยประหยัดไฟ ราคา 690 บาท 

2. เตารีดไอน้ำ Beko

เตารีดไอน้ำ Beko

ภาพจาก beko

เตารีดไอน้ำ Beko รุ่น SIM3617 กำลังไฟฟ้า 1800 วัตต์ ความจุแท็งก์น้ำ 220 มิลลิลิตร สามารถปรับได้ทั้งอุณหภูมิความร้อนและแรงดันไอน้ำ 2 ระดับ สามารถให้แรงดันไอน้ำต่อเนื่องได้ 12 กรัม/นาที และแรงดันไอน้ำพิเศษ 100/นาที แผ่นทำความร้อนเคลือบสารกันติดเพื่อให้รีดผ้าเรียบได้อย่างใจ ไม่สะดุด แถมมีระบบทำความสะอาดตัวเครื่องอัตโนมัติ ราคา 690 บาท 

3. เตารีดไอน้ำ Smart Home

เตารีดไอน้ำ Smart Home

ภาพจาก smart-home

เตารีดไอน้ำ Smart Home รุ่น SSIR-925 กำลังไฟฟ้า 1800 วัตต์ สายไฟยาว 1.5 เมตร ตัวเครื่องผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี ทนความร้อนสูงได้ แผ่นความร้อนเคลือบด้วยสาร Non Stick ไม่ติดเนื้อผ้า มีระบบไอน้ำและสเปรย์ฉีดน้ำในตัว สามารถปรับความร้อนให้เหมาะกับเนื้อผ้าได้หลายชนิด พร้อมฟังก์ชันเพิ่มแรงดันไอน้ำ ช่วยให้เสื้อเรียบได้เร็วขึ้น ราคา 899 บาท 

4. เตารีดไอน้ำ Panasonic

เตารีดไอน้ำ Panasonic

ภาพจาก panasonic

เตารีดไอน้ำ Panasonic รุ่น NI-M300TVSF กำลังไฟฟ้า 1800 วัตต์ มาพร้อมระบบไอน้ำทรงพลัง แรงดันไอน้ำ 80 กรัม/นาที และให้พลังไอน้ำต่อเนื่องได้ 20 กรัม/นาที เคลือบแผ่นให้ความร้อนด้วย Titanium ช่วยให้สามารถรีดผ้าได้ลื่นไม่มีสะดุด เพิ่มความทนทานและป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี สามารถรีดผ้าแนวตั้ง เช่น ผ้าม่านหรือเสื้อผ้าแบบแขวนได้ พร้อมระบบป้องกันการสะสมของคราบตะกรันในตัว ราคา 990 บาท 

5. เตารีดไอน้ำ Klindo

เตารีดไอน้ำ Klindo

ภาพจาก central

เตารีดไอน้ำ Klindo รุ่น KSI260AF-17 กำลังไฟฟ้า 2600 วัตต์ แท็งก์น้ำขนาด 320 มิลลิลิตร แรงดันไอน้ำ 320 กรัม/นาที และให้พลังไอน้ำต่อเนื่องได้ 40 กรัม/นาที ใช้แผ่นความร้อนเซรามิกและตัวกรองพิเศษป้องกันการเกิดคราบตะกรันหน้าเตารีด ปรับความร้อนได้ 3 ระดับ และสามารถใช้รีดแนวตั้งได้ด้วย ราคา 1,100 บาท 

6. เตารีดไอน้ำ Philips

เตารีดไอน้ำ Philips

ภาพจาก philips

เตารีดไอน้ำ Philips รุ่น GC2990/20 กำลังไฟฟ้า 2300 วัตต์ ความจุแท็งก์น้ำ 320 มิลลิลิตร แรงดันไอน้ำพิเศษ 140 กรัม/นาที และให้พลังไอน้ำต่อเนื่องได้ 40 กรัม/นาที ใช้แผ่นให้ความร้อนแบบ Steam Glide ช่วยให้สามารถรีดผ้าได้ลื่น เรียบไว มีความทนทาน ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี และทำความสะอาดได้ง่าย ตัวเครื่องน้ำหนักเบา มาพร้อมระบบ Calc Clean กำจัดตะกรันและระบบป้องกันน้ำหยดขณะรีด ราคา 1,290 บาท 

7. เตารีดไอน้ำ Tefal

เตารีดไอน้ำ Tefal

ภาพจาก tefal

เตารีดไอน้ำ Tefal รุ่น FV1848 กำลังไฟฟ้า 2500 วัตต์ แรงดันไอน้ำ 130 กรัม/นาที และให้พลังไอน้ำต่อเนื่องได้ 40 กรัม/นาที ใช้แผ่นความร้อนเซรามิก ช่วยให้ผ้าเรียบไว แม้จะเป็นเนื้อผ้าหนา ๆ มาพร้อมกับหน้าเตาขนาดใหญ่พิเศษ ช่วยลดเวลารีดไปในตัว นอกจากนี้ยังมีปุ่มปล่อยไอน้ำที่ด้ามจับ ใช้งานง่าย ถนัดมือ พร้อมฟังก์ชันต่าง ๆ ราคา 1,590 บาท 

8. เตารีดไอน้ำ Electrolux

เตารีดไอน้ำ Electrolux

ภาพจาก electrolux

เตารีดไอน้ำ Electrolux รุ่น ESI5226 กำลังไฟฟ้า 2400 วัตต์ แรงดันไอน้ำ 120 กรัม/นาที และให้พลังไอน้ำต่อเนื่องได้ 32 กรัม/นาที ใช้แผ่นความร้อน Glissium เคลือบเซรามิก ปรับระดับความร้อนได้ตามความต้องการ พร้อมแถบแสดงความร้อนเมื่อเตารีดร้อนหรือเย็นลง ราคา 1,590 บาท 

9. เตารีดไอน้ำ Bosch

เตารีดไอน้ำ Bosch

ภาพจาก bosch-home

เตารีดไอน้ำ Bosch รุ่น TDA2329TH กำลังไฟฟ้า 2200 วัตต์ แรงดันไอน้ำ 70 กรัม/นาที และให้พลังไอน้ำต่อเนื่องได้ 22 กรัม/นาที ใช้แผ่นความร้อน PalladiumGlissée Ceramic ช่วยให้รีดผ้าได้ลื่น ผ้าเรียบ และไม่เป็นรอยยับ ปรับความร้อนและไอน้ำได้หลายระดับ มีระบบขจัดตะกรัน 3 ชั้น ราคา 1,790 บาท 

10. เตารีดไอน้ำ Thompson

เตารีดไอน้ำ Thompson

ภาพจาก officemate

เตารีดไอน้ำ Thompson รุ่น EL2059AGR กำลังไฟฟ้า EL2059AGR มาพร้อมแท็งก์น้ำขนาดใหญ่ ช่วยให้รีดผ้าได้นานโดยไม่ต้องเติมน้ำบ่อย และแผ่นให้ความร้อนเคลือบเซรามิก รีดได้ต่อเนื่องไม่สะดุด ไม่ติดผ้า มีทั้งระบบพ่นไอน้ำและพ่นสเปรย์ ใช้งานได้สะดวก กับความร้อนที่มีให้เลือกถึง 3 ระดับ และฟังก์ชันกำจัดตะกรันในตัว ราคา 1,995 บาท 

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับ 10 เตารีดไอน้ำที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ใครที่กำลังมองหาตัวช่วยดี ๆ ในการรีดผ้า ก็ลองเลือกดูให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานของตัวเองได้เลยนะคะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 เตารีดไอน้ำ รีดเสื้อยับให้เรียบทันใจ ราคาไม่เกิน 2,000 บาท อัปเดตล่าสุด 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:26:05 12,781 อ่าน
TOP