ฮวงจุ้ยบ้าน 2565 เคล็ดลับจัดบ้านเสริมสิริมงคลต้อนรับปีขาล

ฮวงจุ้ยบ้านปี 2565 วิธีจัดบ้านใหม่ ต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีขาล มีสีอะไรที่เป็นสีมงคลบ้าง จะตกแต่งบ้านอย่างไรให้เป็นมงคล ตามไปดูกันเลย 

ฮวงจุ้ยบ้าน 2565

เข้าสู่ปีใหม่ทั้งทีมาเปิดรับสิ่งดี ๆ เข้าบ้านด้วยฮวงจุ้ยปี 2565 ซึ่งตรงกับปีขาลหรือปีเสือนั่นเอง วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอรวบรวมมาให้เอาไว้ใช้จัดบ้านหรือตกแต่งบ้านใหม่กัน ทั้งสีแต่งบ้านมงคลพร้อมเคล็ดลับการจัดบ้านใหม่ตามศาสตร์ของฮวงจุ้ย ที่จะช่วยดึงดูดสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตแบบรอบด้าน พร้อมทั้งช่วยเสริมทั้งเรื่องการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพ เอาเป็นว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

สีแต่งบ้านมงคลปี 2565 
ฮวงจุ้ยบ้าน 2565

สีแต่งบ้านมงคลปี 2565 หลัก ๆ แล้วจะเป็นแนวสีเอิร์ธโทนหรือโทนสีที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติเป็นหลัก โดยนำไปใช้ได้ทั้งการเลือกสีทาบ้าน สีเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงสีผ้าม่าน ดังนี้  

  • สีน้ำเงิน : สีที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้กับผู้อาศัย อีกทั้งยังเป็นการปรับสมดุลพลังหยิน-หยางให้สมดุล ทำให้บ้านสงบร่มเย็นและน่าอยู่ ใช้ได้ทั้งสีทาผนังภายในและภายนอก ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงภาพวาดต่าง ๆ เช่น ภาพแม่น้ำ ท้องฟ้า หรือทะเล หากต้องการเสริมโชคเรื่องการเงินให้นำไปติดไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และสามารถใช้ตกแต่งได้ทุกห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องนอนเด็ก รวมไปถึงห้องทำงาน 
  • สีเขียว : สีที่เป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติ ความสงบ ความหวัง และยังมีพลังในการบำบัดและเยียวยา ช่วยให้คนในบ้านรู้สึกผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล รวมถึงช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าไปพร้อมกัน เหมาะสำหรับตกแต่งในห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนอนเด็ก ห้องทำงาน ที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ต้องการความสงบหรือกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งสีเขียวยังช่วยเสริมด้านความรัก-ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้ดีขึ้นได้อีกด้วย 
  • สีดำ : ในทางฮวงจุ้ยจัดเป็นสีในกลุ่มธาตุน้ำ เหมาะสำหรับตกแต่งทางทิศเหนือของบ้าน จะช่วยเสริมในเรื่องของเสน่ห์ ความแข็งแรง ความมั่นคง รวมถึงปกป้องสิ่งชั่วร้าย และหลีกเลี่ยงการใช้สีดำในทิศใต้ เพราะเป็นทิศของธาตุไฟ 
  • สีแดง : สีแห่งความมั่งคั่ง หรูหรา และความรัก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเสริมโชคเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ และการแต่งงาน 
  • สีเหลือง : อีกหนึ่งโทนสีที่จะช่วยดึงดูดพลังงานดี ๆ เข้ามาในบ้าน เหมาะสำหรับนำไปใช้ตกแต่งห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอน แต่ทั้งนี้ไม่จำเป็นจะต้องเป็นของแต่งบ้านอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงการปลูกต้นไม้ที่มีดอกสีเหลืองในบ้านก็ใช้ได้เหมือนกัน 
  • สีเทา : อีกหนึ่งโทนสีที่ช่วยสร้างบรรยากาศความเงียบสงบ ใช้ตกแต่งทุกห้องทั้งพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนกลางอย่างห้องนอน ห้องนั่งเล่น รวมไปถึงห้องทำงานหรือโฮมออฟฟิศ ซึ่งข้อดีอีกอย่างหนึ่งของสีเทาก็คือ ช่วยให้ผู้อาศัยรู้สึกผ่อนคลายด้วย 
  • สีทอง : นอกจากจะเป็นสีที่ช่วยเพิ่มระดับความหรูหราให้กับบ้านของเราแล้ว ในทางฮวงจุ้ย สีทองยังเป็นสีนำโชคเรื่องการเงินและการงาน ที่จะช่วยนำความสำเร็จ ชัยชนะและโชคลาภมาให้ ไม่จำกัดว่าจะต้องใช้แต่งบ้านอย่างเดียว แต่สามารถสวมเครื่องประดับสีทองเพื่อเสริมความโชคดีได้ด้วยเหมือนกัน 
วิธีจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยปี 2565
ฮวงจุ้ยบ้าน 2565

เคล็ดลับจัดบ้านตามฮวงจุ้ย นอกจากการนำสีมงคลมาใช้แล้ว ยังสามารถนำวัตถุมงคลมาตกแต่งเพิ่มได้ เช่น การตกแต่งห้องต่าง ๆ ด้วยสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับน้ำ อาทิ ภาพชายหาด แม่น้ำ ทะเลสาบ หรือนำน้ำพุหรือตู้ปลามาวางในห้องนั่งเล่น หรือแขวนโมบายไม้ไผ่ไว้เหนือประตูทางเข้า-ออก ก็จะช่วยทำให้พลังชี่ในบ้านไหลเวียนดีขึ้นและนำพาสิ่งดี ๆ เข้ามาให้กับคนในครอบครัว 

นอกจากนี้การนำต้นไม้มาปลูกในบ้านก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี นอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่น และปรับสภาพแวดล้อมในบ้านให้ดูสงบร่มเย็นแล้ว หากเป็นต้นไม้มงคล เช่น ไผ่กวนอิม และต้นไม้ที่มีใบทรงกลม ยังช่วยเสริมพลังงานด้านต่าง ๆ ในชีวิตให้ดีขึ้นได้อีกด้วย แต่มีสิ่งที่ต้องระวังก็คือ ไม่ควรมีต้นไม้ตายในบ้าน เพราะในทางฮวงจุ้ยถือเป็นสิ่งอัปมงคล จะทำให้สุขภาพของในบ้านแย่ลงได้ 

แต่อย่างไรก็ตาม ในปีขาลนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ให้นำรูปเสือ สัญลักษณ์ของปีขาล มาประดับไว้ตามห้องต่าง ๆ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นภาพหรือรูปปั้นเสือขนาดใหญ่ ใช้เป็นของตกแต่งบ้านชิ้นเล็ก ๆ วางไว้มุมห้อง ภาพเพนต์รูปเสือขนาดพอเหมาะติดในห้องนั่งเล่นหรือโฮมออฟฟิศ ก็จะช่วยนำความมั่งคั่งมาให้ 
 

ฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศปี 2565
ฮวงจุ้ยบ้าน 2565

1. ทิศตะวันออก

ดาวสามฟ้าเคลื่อนไปอยู่ในทิศตะวันออก อาจจะนำมาซึ่งความขัดแย้งและข้อพิพาทสู่คนในบ้านได้ โดยเฉพาะในเรื่องของการทำเอกสารสัญญาต่าง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการตกแต่งในทิศนี้ด้วยสีเขียวหรือสีน้ำเงิน แต่ถ้าประตูบ้าน ห้องนอน หรือโฮมออฟฟิศ อยู่ในทิศดังกล่าวพอดี ให้แก้ไขด้วยการนำพรมสีแดงหรือสีม่วงมาวางไว้หน้าประตู ก็จะช่วยลดทอนความรุนแรงของดวงดาวได้ 

2. ทิศตะวันออกเฉียงใต้

ดาวสี่เขียวอาจไม่ได้เสริมเรื่องโชคมากนัก แต่จะส่งผลดีต่อการเรียนรู้ ดังนั้นในทิศนี้เหมาะสำหรับปลูกต้นไม้และการวางโต๊ะทำงานหรือโต๊ะทำการบ้านเอาไว้ ก็จะช่วยส่งเสริมพลังงานการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ได้ แต่อย่างไรก็ดี ควรหลีกเลี่ยงการตกแต่งทิศนี้ด้วยสีแดงหรือสีเหลือง

3. ทิศใต้

ทิศที่ถูกควบคุมด้วยดาวเก้าม่วง จะส่งเสริมในเรื่องของความรัก ความสัมพันธ์ การจัดงานมงคล การเริ่มต้นใหม่ บริเวณนี้ควรดูแลรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ ปรับเลย์เอาต์ใหม่ให้มีอากาศถ่ายเทที่ดีและมีแสงสว่างเพียงพอ ก็จะนำเรื่องดี ๆ มาให้กับครอบครัว นอกจากนี้หากนำของตกแต่งรูปกิเลนมาประดับคู่กันก็จะช่วยส่งเสริมความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้อีกทางหนึ่ง 

4. ทิศตะวันตกเฉียงใต้

ดาวสองดำ ในทางฮวงจุ้ยถือเป็นดาวแห่งโรค ควรระมัดระวังเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ ดังนั้นไม่ควรวางถังขยะ พัดลม หรือแอร์ ในทิศนี้ เพราะจะนำความเจ็บป่วยมาให้ แต่หากไม่สะดวกสามารถแก้ไขได้โดยนำพรมสีเทาหรือสีขาวมาวางไว้หน้าประตู รวมถึงการหมั่นทำบุญให้กับตัวเองและคนในครอบครัว 

5. ทิศตะวันออก

ดาวเจ็ดแดง เป็นดาวของการสูญเสีย หายนะ และเรื่องอื้อฉาว ในปีนี้ถือว่าไม่ใช่ทิศที่ดีนัก เพื่อลดความรุนแรงของดวงดาว ไม่ควรวางของมีคมหรือของอันตราย เช่น มีด ดาบ รวมถึงของที่เกี่ยวข้องกับไฟไว้บริเวณนี้ จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ อาการบาดเจ็บ และอาการเจ็บป่วย-โรคภัยต่าง ๆ ได้ 

6. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ดาวหกขาว เป็นดาวแห่งโชคลาภและความมั่งคั่ง ซึ่งจะส่งผลดีเป็นพิเศษกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานด้านเทคโนโลยี อสังหาริมทรัพย์ เกษตรกรรม และอุตสาหกรรม หากมีโต๊ะทำงานวางไว้ในบริเวณนี้ควรปรับเปลี่ยนของตกแต่งหรือจัดโต๊ะใหม่ก็จะส่งเสริมการงานให้ดีขึ้น

7. ทิศเหนือ

ดาวหนึ่งขาว ช่วยเสริม 2 เรื่อง คือ เรื่องความรักและโชคลาภ สามารถเสริมดวงชะตาได้ด้วยการนำรูปภาพคนดังที่ชื่นชอบหรือของแต่งบ้านมงคลมาวาง นอกจากจะช่วยดึงดูดความรักมาให้กับคนโสดแล้ว ยังช่วยเสริมความสัมพันธ์ของคู่รักที่แต่งงานแล้วให้แข็งแรงขึ้นด้วย 

8. ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ทิศของดาวแปดขาว เป็นดวงดาวที่มีอิทธิพลและส่งผลดีต่อผู้ที่ทำธุรกิจขนาดเล็ก หากเป็นพนักงานในองค์กรจะช่วยเสริมให้มีการเลื่อนตำแหน่ง รวมถึงการเงินและความมั่งคั่ง หากจะให้ดีควรวางตำแหน่งประตู หน้าต่าง เตียงนอน เก้าอี้ และเตา หันไปในทิศนี้ หรือหากประตูหันหน้าตรงกับทิศดังกล่าวอยู่แล้ว ให้นำพรมสีแดงหรือสีม่วงมาวางเพิ่ม ก็จะช่วยให้พบโชคดียิ่งขึ้น 

ปีหน้าฟ้าใหม่นี้ถ้าอยากเริ่มต้นปีด้วยอะไรดี ๆ ก็ลองมาจัดบ้านใหม่ตามหลักฮวงจุ้ยปี 2565 ที่นำมาฝากกันดูนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านเพิ่มด้วยสีมงคล จัดบ้านใหม่ หรือตกแต่งบ้านตามทิศมงคล คนในบ้านของเราจะได้มีแต่ความสุขความเจริญในทุก ๆ ด้าน 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ฮวงจุ้ยบ้าน 2565 เคล็ดลับจัดบ้านเสริมสิริมงคลต้อนรับปีขาล อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2564 เวลา 22:25:49 46,798 อ่าน
TOP