x close

สร้างบ้านมินิมอลชั้นเดียว ท่ามกลางธรรมชาติ สวย สบาย สุดชิลริมทุ่งนา

          รีวิวสร้างบ้านมินิมอลชั้นเดียว ณ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ตั้งเริ่มซื้อที่ดิน สร้างบ้าน จนถึงตกแต่งพร้อมอยู่ บอกเลยว่าหากกำลังมองหาแบบบ้านหลังเล็กไว้อาศัยกับครอบครัว ห้ามพลาดเลยทีเดียว 

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          หลังเกษียณจากการทำงาน หลายคนก็คงวางแผนอยากจะไปสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ไว้อยู่แบบเงียบ ๆ ในต่างจังหวัด วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาไปชมรีวิวสร้างบ้านของ คุณ x-file Happy Makers สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เป็นอีกคนที่ตัดสินใจมาสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ อยู่กับครอบครัวใน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ บ้านมินิมอลหลังเล็ก 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และการตกแต่งที่ใช้ของเก่ามาทำใหม่ พร้อมรายละเอียดต่าง ๆ ตั้งแต่ซื้อที่ดิน ปัญหาระหว่างก่อสร้าง อยากรู้มีเรื่องอะไรที่ควรรู้และระวังบ้าง ตามไปดูกันเลย 

[CR] สร้างบ้านมินิมอลสไตล์เรา... จะดีแค่ไหนถ้าได้นั่งชมพระอาทิตย์ตกทุกวัน...by x-file

          เอาล่ะค่ะ มาเริ่มเรื่องกันได้เลย เกี่ยวกับความเป็นมาที่อิฉันต้องมาสร้างบ้านหลังที่สอง และคงจะเป็นหลังสุดท้ายที่จะใช้ชีวิตในบั้นปลายแล้ว บ้านที่กรุงเทพก็ยังมี ให้ลูกสาวทีเรียนจบและทำงานแล้วอยู่ หลังนี้ก็ของนางเหมือนกัน แต่นางยังไม่มีเวลามาดู

          หลังจากที่โควิดมา กลางปีที่แล้วเราจึงคิดว่า สถานการณ์คงยืดเยื้อ กิจการที่พักคือกิจการที่ได้รับผลกระทบอันดับแรก ตอนนั้นมีคุณแม่ที่เริ่มชราและเป็นอัลไซเมอร์ที่อิฉันต้องดูแลคนเดียว คุณสาก็ใกล้จะเกษียณแล้ว เราจึงตกลงกันว่าเราจะไม่ไปต่อในกิจการโฮสเทลแล้ว เรามาสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ อยู่ที่เชียงใหม่กันดีกว่า ไม่ต้องทำอะไรให้เครียดอีกแล้ว  

          อีกอย่างเราได้รับแรงบันดาลใจจากเพื่อนของเราคู่หนึ่ง ที่ซื้อที่ปลูกบ้านอยู่กลางทุ่งนาที่แม่ริม จะมาอยู่บ้านทุ่งเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ วันธรรมดาก็ทำงานในเมือง เราก็ขับรถตระเวนหาซื้อที่แถวนอกเมือง เพราะอากาศดีกว่าในเมืองอยากจะปลูกบ้านหลังเล็ก ๆ ถ้าได้ที่ริมทุ่งนาก็จะดี ดังนั้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 เราก็ขับรถตระเวนหาที่ ๆ จะมาปลูกบ้าน ไล่ตั้งแต่สันกำแพง หางดง ดอยสะเก็ด จนมาถึงที่ตรงนี้ อ.สันทราย

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ที่ดินตรงนี้ อยู่ที่อำเภอสันทราย ใกล้โรงพยาบาลสันทรายประมาณกิโลกว่า ๆ ถนนหนทางก็สะดวกสบาย มีถนนตัดใหม่ 4 เลนจากแม่ริมมาแม่โจ้ และถนนสายเชียงใหม่-พร้าว ก็กำลังสร้างสี่เลน เลยไปอีกหน่อยก็จะเป็นถนนวงแหวนรอบสี่ยิ่งแก่ตัวมา เราได้ดูแลคุณแม่ที่ป่วย เราก็ต้องเผื่อตัวเราเวลาแก่ไปด้วย ว่าจะต้องหาที่ปลูกบ้านที่อยู่ใกล้โรงพยาบาล  

          ชีวิตก่อนหน้าไม่รู้จักคำว่าติดเตียง ไม่รู้จักคำว่าอัลไซเมอร์ จนได้มาเจอกับคุณแม่เราเอง ก็ต้องดูแลนางให้ดีที่สุด ถึงนางยังไม่ติดเตียงก็ตาม เมื่อแรกได้เข้ามาจอดรถเราก็พบว่าที่ ๆ เขาขายเป็นที่เปล่า จัดสรรเพียง 8 แปลงเท่านั้นยังไม่มีใครจอง ที่ดินติดกับทุ่งนา มีวิวทุ่งนาและภูเขา ตอนนั้นเขาเพิ่งเกี่ยวข้าว อากาศก็กำลังดี เราเลยตกลงจอง ไว้เลย 2 แปลงรวมกัน 150 ตารางวา การจะซื้อที่ถ้าไปยืนแล้วรู้สึกเย็น ไม่ร้อน เซ้นของเราจะบอกเองว่าใช่หรือไม่ใช่

          หลังจากเราทำการจองแล้ว ทางเจ้าของหมู่บ้านก็จะทำคันกั้นระหว่างที่เรากับที่นาเป็นแนวยาว ถนนของหมู่บ้านกว้าง 8 เมตร มีที่ 8 แปลง มีบ้านที่สร้างแล้ว 2 หลัง และกำลังสร้างอีก 1 หลัง ถนนยกให้เป็นสาธารณะแล้ว เราได้ทำเรื่องให้เทศบาลแม่โจ้ มาทำถนนและท่อระบายน้ำ เพราะถ้าฝนตก แปลงที่ยังไม่ได้ถมที่น้ำก็จะขังเพราะยังไม่มีท่อระบายน้ำ แต่คงอีกนานเพราะมีขั้นตอนและกระบวนการอีกมากมาย

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ระหว่างนั้นเราก็จะจ้างช่างมาทำรั้วแนวหลังบ้านให้เรา หลังบ้านเป็นสวนที่เจ้าของปลูกกล้วยไว้เต็มพื้นที่ ทุกวันเราก็จะมาดูคนงานทำรั้ว จากนั้นก็จะทำการถมที่ขึ้นมาอีก 50 เซนติเมตร ด้วยรถขนดินประมาณ 70 คัน เอาดินดำสำหรับปลูกต้นไม้โปะ
ไว้ข้างบน ค่าถมดินตกลำละ 750 บาท ส่วนดินดำลำละ 1,500 บาท จะแพงกว่าดินที่เอาถมเกือบเท่าตัว จ้างรถไถมาไถ ปรับที่ดินให้เรียบ ก็จะดูกว้างขึ้นเยอะ หลังจากที่เราจองที่แล้ว หมู่บ้านแจ้งเราว่ามีคนมาจองหลังจากเราจนหมดแล้วทั้ง 6 แปลง

          ส่วนรั้วด้านทุ่งนาอิฉันขอเป็นรั้วคาวบอย อิฉันใฝ่ฝันมากเลยว่าถ้ามีบ้านอยากจะมีรั้วสีขาว แบบรั้วคาวบอย และตอนนี้ฝันของอิฉันก็กำลังจะเป็นจริง  เรานั่ง Search หารั้วคาวบอย จนมาเจอเวปรั้วคาวบอยดอทคอม เราก็เลยสั่งแบบ 4 คาน มีคานทึบอยู่ข้างล่าง สั่งวันนี้อีก 3 วันมาส่ง 

          ในวันที่รั้วมาส่ง มีคนโทร. มาบอกมาส่งรั้วคาวบอย ตอนนี้ถึงตากแล้ว อาจจะไปถึงเชียงใหม่ประมาณห้าโมงเย็น เราก็เฮ้ย ถามน้องขับมาจากไหน เพราะตอนสั่งเขาเขียนว่ารั้วคาวบอยเชียงใหม่ นึกว่าผลิตที่เชียงใหม่ คนขับบอกว่ามาจากกาญจนบุรีตั้งแต่ตีสี่ โรงงานอยู่ที่กาญจนบุรี แต่จัดส่งทั่วประเทศ วันนี้มีมาส่งสองที่ ขับมาส่งที่เชียงใหม่เป็นประจำ ใครสนใจรั้วแบบนี้ก็สั่งได้นะคะ ทำให้บ้านดูดีมีชาติตระกูลขึ้นมามาก แต่ต้องดูสถานที่ทำเลด้วย ของอิฉันติดฝั่งทุ่งนา ก็ไม่มีใครปีนขึ้นมาเพราะคันกั้นก็สูงพอสมควร แนวรั้วก็สูงท่วมหัว แค่เสามาติดตั้ง รั้วยังไม่เสร็จก็เห่อแล้ว ยังไม่มีบ้านก็ขอมาถ่ายกับรั้วทุกวัน พอรั้วเสร็จเพื่อน ๆ มาเห็นก็ขอแวะมาถ่ายรูปด้วย ยิ่งบรรยากาศเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ทุ่งนาเริ่มปลูกข้าวแล้ว บรรยากาศฟินสุด ๆ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ดูรูปคนเห่อรั้ว ไปก่อนนะคะ ภาพตอนเริ่มปลูกบ้าน เพื่อน ๆ จะเห็นแนวต้นลำใยและต้นมะม่วงถัดจากที่นา แต่ช่วงท้าย ๆ จะไม่มีต้นลำใยและต้นมะม่วงแล้ว เนื่องจากที่ตรงนั้นเขาให้เช่าปลูกลำใยและมะม่วงบนเนื้อที่ 3 ไร่ขนานกับแนวทุ่งนา คนเช่าเลิกเช่าที่ก็เลยตัดต้นลำใยออกไป ทำให้บ้านเราเห็นวิวภูเขาชัดขึ้นโดยไม่มีต้นไม้มาบัง

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - เราใช้เวลา 2 เดือนให้สถาปนิก-วิศวกรในการเขียนแบบบ้าน ตามใจเรา แค่ขีด ๆ เขียน ๆ ร่างในกระดาษแล้วให้วิศวกรซึ่งเป็นหลานชายแท้ ๆ เขียนแบบให้ ใช้เวลาเดือนกว่า ๆ ก็สามารถยื่นแบบกับเทศบาลแม่โจ้ได้ ใช้เวลาอีก 1 เดือนก็ได้ใบอนุญาตสร้างบ้าน เป็นการขอที่ง่ายกว่าตอนรีโนเวทตึก ตอนนั้นขอยื่นแบบกับเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ใคร ๆ ก็เรียกว่างานยาก แต่เราใช้เวลาสี่เดือนถึงจะได้ใบอนุญาต เนื่องจากเป็นตึกที่ติดถนนสายเมนหลัก ต้องแก้แบบถึง 3 ครั้ง

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ภาพวาดจากกระดาษยกมาตั้งไว้บนดิน

          บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่อิฉันและคุณสา มีแนวคิดแบบมินิมอล ออกแนวมูจิคือเป็นห้องโถงโล่ง ๆ เพดานสูง ๆ ที่ใช้ดูทีวี กินข้าว รับแขกรวมอยู่ในนี้ โดยไม่ต้องกั้นห้อง รูปทรงเป็นรูปตัวแอล มีสองห้องนอน สองห้องน้ำ ไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์ หรือของประดับตกแต่งอะไรมากมาย เราประหยัดงบประมาณไปได้เยอะจาก ค่าเหล็ก ค่าไม้ ที่นอน แอร์ ที่เราเอามาจากการปิดกิจการโฮสเทลมาใช้ในการสร้างบ้านหลังนี้ พื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร ในพื้นที่ 85 ตารางวา (ตอนนี้เรากำลังสร้างหลังเล็กอีกหลัง ในพื้นที่ติดกัน 65 ตารางวา เพื่อให้คุณย่ามาอยู่รวมกันในบั้นปลาย)

          หลังจากมีประสบการณ์ในการคุมงานรีโนเวทตึกด้วยตัวเอง เมื่อห้าปีที่แล้ว เราจึงวางแผนไว้ว่า เราจะซื้อของเองทั้งหมดเป็น การประหยัดงบประมาณได้ 30% ดีกว่าจ้างผู้รับเหมา เพราะเรามีเวลาดูเองทุกขั้นตอน  โดยจ้างทีมแรงงาน และมี Inspector คอยควบคุมคุณภาพอีกที

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - เราไปทำเรื่องโอนรับโฉนดที่ดินเรียบร้อยตั้งแต่ 27 กรกฎาคม วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 คนงานเริ่มมาตั้งไซส์งาน โดยเรามีไม้แผ่นที่ใช้ทำเตียงและเหล็กโครงเตียงสองชั้นที่เราถอดมาจากโฮสเทลเอามาทำไซส์งานให้คนงาน ซึ่งจะมีทีมทำงานประมาณ 7-8 คน ประหยัดค่าไม้ค่าเหล็กไปได้หลายบาท คนงานเตรียมงานปักหมุดโรยปูนขาวมาร์กจุดที่จะขุดหลุมเพื่อทำงานฐานราก ฐานรากแผ่ (Spread Footing) เพื่อเตรียมลงเสาเอกเสาโท ตามฤกษ์ 9 โมง 9 นาที ของวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - 10 พฤศจิกายน 2564 ฤกษ์ดีทำพิธีลงเสาเอก เสาโท ตามประเพณีของคนเหนือ โดยเราได้พี่หนานจรัส ซึ่งท่านจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในการ ทำพิธีบวงสรวงเวลาทางจังหวัดมีงานเกี่ยวกับพิธีการทำบุญประตูเมืองเชียงใหม่ มาทำพิธีให้เพื่อเป็นสิริมงคล

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - จากนั้นคนงานก็เริ่มงานฐานราก วิวท้องทุ่งนาข้าวจากสีเขียวกลายเป็นสีเหลืองทองสวยงาม  การสร้างบ้านยุคใหม่ เพื่อน ๆ ของเรา ต่างบอกว่าทำไมสร้างเร็ว ก็เพราะเราใช้รถขุดดิน ถ้าเป็นสมัยก่อนก็ต้องใช้คนขุดหลุม ไม้แบบก็มีให้เช่าแบบสำเร็จรูป  ไม่ต้องมานั่งตีไม้แบบ ปูนก็สั่งปูนที่ผสมมาสำเร็จจากโรงงานนกอินทรีใกล้ ๆ บ้าน  มาถึงก็เทเลยไม่ต้องมานั่งผสมปูนจากเครื่องโม่ปูนเล็ก ๆ ที่เราเคยเห็น รถขุดก็เช่ามา 1 วันก็ขุดเรียบร้อย แม้แต่นั่งร้านก็มีให้เช่าชุดละ 8 บาทต่อวัน  แรงงานของเราเหมาค่าแรงอย่างเดียวทำงานได้อย่าต่อเนื่อง งานไหนที่เขาไม่ชำนาญ เขาก็จะจ้างช่างที่ชำนาญด้านนั้น ๆ มาทำให้เรา

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ระหว่างนั้นเราก็ตระเวณหาซื้อไม้ เพราะเราอยากได้ไม้สัก 3 ต้นเพื่อเอามาค้ำยันหลังคาตรงส่วนของระเบียงหน้าบ้าน ที่เราต้องการเปิดโล่ง ให้สามารถนั่งห้อยขา รับลมได้แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ไม้สักหน้า 6 เป็นต้น ๆ จากร้านใหญ่ ๆ ทั้งเชียงใหม่และลำพูน ราคาแพงมากก ตั้งแต่ต้นละหมื่นถึงหมื่นสี่ ซึ่งเกินงบประมาณอันน้อยนิดของเรา จนพี่ชายได้แนะนำให้ไปหาเพื่อนที่หมู่บ้านดอนตัน ตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง ที่นั่นเขามีไม้สักจากสวนป่าขายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ส่วนประตูหน้าบ้านและวงกบ ที่เราถือตามหลักตี่ลี่ฮวงจุ้ย เราสั่งทำประตูพิเศษขนาด 107 เซนติเมตร บานเปิดเข้าจากร้านสุขสวัสดิ์ร้านขายไม้ เจ้าใหญ่ของเชียงใหม่ ไม้จะสวยอยู่แล้ว เป็นบานไม้สักเซาะร่อง ส่วนบานไม้สองข้างของประตู วงกบ และไม้หน้าต่างหน้าบ้าน 6 บาน และวงกบห้องนอน ห้องน้ำ เราสั่งทำจากช่างไม้ที่แม่ออน เป็นไม้เก่าที่ตากแดด ตากฝนมา 3 ปี ต้องสั่งทำล่วงหน้าเหมือนกันค่ะ (คิดราคาเฉพาะไม้วงกบและบานหน้าต่าง ไม่รวมค่าทำสี และติดตั้ง และค่าขนส่งจากแม่ออนมาสันทราย)

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - พองานฐานรากเสร็จ ทีมทำโครงหลังคาก็มาทำงานต่อเลย เราออกแบบหลังคาให้ยื่นออกมาจากชายคา 120 เซนติเมตร เพื่อกันฝนสาด ระหว่างสร้างบ้านเราพักอยู่ในหมู่บ้านของโครงการใหญ่ แต่ชายคาของแต่ละบ้านยื่นออกมาเพียงเมตรเดียว ทำให้ทุกบ้านเมื่อเจอฝน สาดประตูหน้าต่างรอบบ้านก็จะผุเสียหายถ้าไม่ติดกันสาดเพิ่ม

          ดังนั้นเราจึงออกแบบให้เพิ่มชายคาออกมา 120 เซนติเมตร ด้านหน้าระเบียงบ้าน150 เซนติเมตร จึงต้องมีเสาอีก 3 ต้นคอยรับน้ำหนักหลังคาด้านหน้าระเบียง จากตอนแรกที่คิดจะสร้างบ้าน เห็นบ้านแบบนอร์ดิกแล้วก็จะเอาแบบนี้ มันสวยดี แต่คิดไปคิดมาในระยะยาว บ้านทรงจั่วทรงหมาแหงน ยังต้องมีกันสาด กันแดดกันฝนเลย แต่นอร์ดิกหลังคากุด ๆ เน้นติดกระจกเพดานสูง คงต้องติดแอร์มากกว่าบ้านปกติ เพราะกระจกก็เปิดไม่ได้ แสงต้องสาด ลมไม่เข้า เพราะมันไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเมืองร้อนแบบเมืองไทย อาจจะดูสวยแต่รับรองปัญหา ต้องเพิ่มออปชั่นทั้งม่าน มูลี่ แอร์ อาจจมีน้ำรั่วถ้าซีลหลังคาไม่ดี (ความเห็นส่วนตัวล้วน ๆ นะคะ ) ในการที่อิฉันไม่เลือกบ้านแบบนอร์ดิก ทั้ง ๆ ที่ตอนแรกเห็นแบบก็ปลื้มค่ะ

          ใครที่ปลูกแบบนี้ ชอบแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับแนว สไตล์ของแต่ละคน ขนาดบ้านเราหลังคาด้านหน้ายื่น 150 เซนติเมตร เวลาเจอลมเจอฝนแรง ๆ ฝนยังสาดเข้ามาถึงหน้าประตูเลยค่ะ ไม่อยากคิดถึงนอร์ดิกเลย จะให้ปิดม่านตลอดเวลาไม่เห็นวิวเลยก็เสียดายวิว สร้างบ้านขอเน้นให้ดูทิศทางลม มีลมพัดเข้าจากหน้าบ้านหลังบ้านจะช่วยประหยัดไฟไม่ต้องเปิดแอร์ บ้านของเราเช้าๆสามารถนั่งรับลม ดิ่มกาแฟที่ระเบียงได้ถึงบ่าย ๆ ไม่ร้อน แสงจะเริ่มส่องมาตรงช่องหน้าต่างและระเบียงช่วงสามโมงถึงห้าโมง เราจึงทำกันสาดแบบมือหมุนขึ้นลงเวลาจะชมวิวก็หมุนเก็บขอบชายคา เวลาบ่ายก็หมุนลงมาบังแดด เย็นๆก็หมุนขึ้นไม่บังวิว

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - จากนั้นงานก่อก็ตามมาโดยทีมช่างที่รับเหมาค่าแรงของเรา ทีมนี้จะถนัดงานก่อฉาบปูกระเบื้อง โดยทุกขั้นตอนจะมี Inspector คอยตรวจการทำงานของช่างให้เราทุกขั้นตอน

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ตั้งแต่การออกแบบบ้าน อิฉันมีรีเควสตรงมุมด้านทุ่งนาซึ่งเป็นทิศตะวันตก ขอมีมุมนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตก และมุมจิบการแฟชิล ๆ ยามเช้าจะเป็นวิวทุ่งนาและภูเขา โดยขอทำที่นั่งเป็นกรอบไม้ ซึ่งไม้แผ่นเป็นไม้ยางพาราประสานที่เราเอามาจากการทำเตียงสองชั้นขนาด 120x200 เซนติเมตร ที่โฮสเทลเรามีเหลือเยอะ 18 แผ่น สามารถเอามาทำเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ที่นั่งกรอบไม้ เตียง สามารถประหยัดเงินไปได้อีกหลายบาท โดยจ้างช่างไม้ที่ทำหน้าต่างให้เราจากแม่ออนมาทำให้ เพราะอุปกรณ์ของเขามีครบ งานไม้ เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ซับซ้อน ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ช่างไม้ต้องมานอนที่ไซส์งานของเราถึงสิบกว่าวัน เพราะอุปกรณ์ของเขามีเยอะและราคาแพงมากต้องนอนเฝ้ากันเลยทีเดียว

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - จากนั้นเป็นงานหลังคา ซึ่งเราต้องสั่งผลิตกระเบื้องล่วงหน้าถึง 1 เดือน เพราะสีนี้ไม่ค่อยมีใครใช้ แต่เราชอบพอมุงออกมาแล้ว หลาย ๆ คนก็ชอบดูมีสีสันไม่ทะมึนหรือดูน่าเบื่อเหมือนกระเบื้องที่หมู่บ้านต่าง ๆ ทำมักเป็นแพทเทิร์นเดียวกัน คือสีน้ำตาลหรือสีออกเทา ๆ บ้านของเราสามารถมองเห็นเด่นเป็นสง่าตั้งแต่ถนนสายเชียงใหม่-พร้าวเลยทีเดียว

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ส่วนเรื่องหนักใจของเราก็คืองานของช่างไฟ ซึ่งไม่ได้อยู่ในสัญญาค่าแรง มีคนแนะนำช่างไฟมาให้หลายเจ้า  ซึ่งแต่ละเจ้าทำให้เราต้องร้อง โอ้แม่เจ้า ช่วงนั้นใกล้ปีใหม่ ช่างก่อฉาบต้องการให้เดินท่อสายไฟให้เรียบร้อย ก่อนจะกลับมาฉาบหลังปีใหม่ บางเจ้าเรียกค่าติดตั้งไฟเป็นดวง เช่นไฟของอีเกียที่มีไฟสี่ดวง อยู่ในรางเดียว เขาไม่คิด 1 จุดแต่เขาคิดเป็นดวง ดวงละ 750 บาท คูณสี่เข้าไปซิคะ

          ตอนแรกก็งงว่า ไฟเรามียี่สิบกว่าจุด แต่ทำไมเขาคิดไปร่วมสี่สิบจุด ทั้งหมด เจ็ดหมื่นสี่ เฉพาะค่าเดินสาย เดินท่ออย่างเดียวนะคะ โอ้แม่เจ้า...เจ้าแรกผ่านไป เจ้าที่สองมาคิดว่าจะถูกกว่า หนักกว่าเดิมคือแปดหมื่นหก ไม่รวมค่าติดตั้งวงจรปิดอีกสองหมื่น แสนกว่าโอ้แม่เจ้า ถ้าไม่เคยเรียนไฟฟ้ามาก่อนว่า เดินสายไฟจุดหนึ่งก็มีแค่สองสาย ขั้วบวก ขั้วลบ เท่านั้นก็คงยอมจ่ายไปแล้ว หรือคนที่จ้างผู้รับเหมา โดยไม่ดูรายละเอียดก็คงจะโดนขูดไปแล้ว ในที่สุดเราก็ได้ทีมช่างบ้าน ๆ ที่มีใบอนุญาต มาทำให้ก่อนปีใหม่แบบหวุดหวิด งานก็เรียบร้อยดีไม่เรียกราคาเวอร์วังอลังการ สรุปได้ในราคาสามหมื่นสองรวมท่ออีกต่างหาก ส่วนอุปกรณ์ไฟเราได้ร้านที่มีเพื่อนแนะนำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - เริ่มปีใหม่งานฉาบก็มา พร้อมเจ้าปูนเสือมอร์ต้าอีก 1 กองใหญ่ ๆ อุปกรณ์ก่อสร้างเช่นปูน กระเบื้องหลังคา อุปกรณ์มุงหลังคาสีทาบ้าน เราใช้บริการของวีระวิศวการ ซึ่งมีทีมงานที่พร้อมบริการดีมาก สะดวก รวดเร็ว สั่งทางไลน์ และมาส่งถึงบ้าน โดยไม่ต้องเข้าไปที่ร้าน ก่อนซื้อของทุกอย่าง เราต้องเปรียบเทียบไม่ต่ำกว่า สี่ร้าน ร้านไหนถูกสุดและบริการดีที่สุดเราก็จะซื้อร้านนั้น

          แต่ลืมเล่าให้ฟังเรื่องที่คิดว่ามันไม่ชอบมาพากล คือเราสั่งเหล็กหลังคาจากร้านที่มีแบรนด์ และถูกกว่าร้านอื่น ๆ ที่เปรียบเทียบมา ภ ร้านในวันที่นัดส่งของก็ผิดนัด และพอของมาส่งเหล็กไซส์ใหญ่และเล็กขาดไปอย่างละ 5 เส้นจาก Order รวมที่ขาดไปทั้งหมด 10 เส้น

          ดีที่หัวหน้าคนงานของเราจะรอบคอบเวลารับของ ก็จะนับตามจำนวนตาม Order ซึ่งอิฉันคิดว่ามันไม่น่าจะขาด มีเหตุผลอะไรที่จะมาบอกว่าพรุ่งนี้จะมาส่งให้อีกรอบ คิดในแง่ร้ายๆตามที่ Inspector ของเราเล่าประสบการณ์ให้ฟัง เวลาเราสั่งอะไรเยอะ ๆ ให้มาส่งหน้างาน คนส่งอาจจะแวะเอาของไปลงที่บ้านหรือที่อื่นบางส่วน ถ้ามาเจอคนงานที่ไม่รอบคอบหน้างานหรือคนงานที่อ่านหนังสือไม่ออก แล้วเซนต์รับของไว้โดยไม่ได้ตรวจนับ เราก็ไปเรียกร้องอะไรไม่ได้ถ้าตรวจพบภายหลัง เพราะเซนต์รับไปแล้ว  ดีที่คนงานของเราเป็นคนรอบคอบ ดังนั้นก็อยากจะแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อน ๆ ด้วย เวลาสั่งของมาเยอะ ๆ ให้ตรวจนับให้เรียบร้อยด้วยนะคะ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ส่วนงานฝ้าเราทำฝ้าเรียบ เพดานของเราสูงจากพื้น 3.20 เมตร เราได้ช่างทำฝ้าที่น่าทึ่งมาก เพราะเขามาคนเดียว ช่างหนุ่มทำเอง ยกเอง ติดตั้ง งานเรียบร้อยมาก แต่ใช้เวลานานหน่อย ถามได้ความว่าทำงานคนเดียวสบายใจกว่าชมคลิปการทำงานฝ้าเพดานแบบข้ามาคนเดียวได้ค่ะ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - บ้านของเราเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ถึงขั้นตอนของการทางสี เราเลือกสีขาว ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่บ้านมินิมอล และเป็นสีตามเทรนด์ของปี 2021 งานโครงสร้างเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว เริ่มงานตกแต่ง จากเดิมมุกหน้าบ้าน เราคิดว่าจะใช้ไม้ระแนงเทียมเหมือนที่กำลังนิยมกันทั่วไปของบ้านแบบมินิมอล แต่พอไปดูของแล้ว พบว่าอาจจะมีปัญหาการโค้งงอในภายหลัง และต้องต่อไม้ เพราะช่วงหน้าบ้านของเรามีความสูงมากกว่าไม้ขนาดปกติจะติดตั้งโดยไม่ต้องต่อ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - นั่ง Search Pinterest เราก็ไปปิ๊งกับอิฐแดงช่องลมจากเวียตนาม ซึ่งน่าจะสวยกว่าไม้ระแนงเทียม เราต้องสั่งจากตัวแทนจำหน่าย ซึ่งต้องสั่งมาจากโรงงานนำเข้าที่สงขลา และต้องใช้เวลาเป็นเดือนเพราะต้องรอร้านมี Order ไปรับอิฐจากสงขลาถึงจะพ่วงมาด้วยกันได้  ผนังของเราทำเผื่อไว้ใสไม้ระแนง ดังนั้นเมื่อเปลี่ยนเป็นอิฐแดงช่องลมต้องให้ช่างก่ออิฐคำนวนช่องความห่างระหว่างอิฐให้พอดีกับผนัง และก็เรียงได้แถวละ 9 ก้อนพอดีอย่างสวยงาม พอทำเสร็จแล้วต่างก็มีคนชื่นชมว่าสวย ใช้ยาแนวสีแดงเช็ดลงแนวปูนและอิฐ  ทา A100 เคลือบก็สวยแล้วค่ะ และเป็นมุมถ่ายรูปของบ้านเราอีกด้วย

          มาต่อกันนะคะ เมื่อบ้านเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง การตกแต่งงานสถาปัตย์เริ่มแล้ว Inspector ของเราคุณก้องก็คือผู้รับเหมาตอนรีโนเวทตึกตอนทำโฮสเทล ที่เคยตั้งฉายาอิฉันว่า สถาปนึก วิศวะกะ มัณฑนาเกิน มาแล้ว พอมาถึงหลังนี้แกบอกว่าเริ่มไว้ใจในเรื่องการออกแบบแล้ว ชอบทำอะไรที่ชาวบ้านเขาไม่ค่อยทำกัน แต่พอออกมาแล้วดูดี ดูโอเคมาก

          งานที่ยากที่สุดน่าจะเป็นงานไม้ เราแบ่งช่างเป็นสองช่าง คือช่างไม้ที่เป็นคนทำวงกบ และหน้าต่าง 6 บานหน้าบ้าน และประตูข้างประตูหน้าบ้านสองบาน ที่ติดกระจก บ้านของเราไม่ติดเหล็กดัด หน้าบ้านเราเลยใช้บานคู่ประกบกับประตูหน้าบ้านเพื่อเพิ่มช่องแสงด้วยการติดกระจกสีเขียวใสกรองแสงอีกที

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - การติดตั้งประตูหน้าต่าง ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ต้องเป็นช่างผู้ชำนาญเท่านั้น และมีอุปกรณ์พร้อม เพราะต้องเข้าวงกบก่อนแล้วถึงจะประกอบหน้าต่างให้เรียบร้อย เสร็จแล้วถอดทุกอย่างออกมาทำสี หลังจากทำสีแล้วถึงจะเป็นการติดตั้งจริง

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ส่วนการทำสี จะเป็นทีมช่างที่ทำสีไม้โดยเฉพาะ  4 คน จากตอนแรกเราไม่อยากจะให้ย้อมสี  อยากได้สีไม้จริง ๆ แต่ช่างก็ลองเอาไม้ที่ย้อมกับไม่ย้อมมาให้เทียบกันดู การย้อมสีไม้จะสวยกว่าการไม่ย้อมจริงๆ และให้ทำแบบสีด้านไม่เอาแบบมัน ๆ เพราะมันจะดูเหมือนอยู่ชนบทมากไปหน่อย

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทิ้งเงินไปหลายบาทคือสีที่ทาฝ้าเพดาน จากตอนแรกเราไปซื้อสีที่สำเร็จที่มีชาร์ทของสี เราเลือกสีไม้สักทองมาให้ช่าง แต่ ๆ เผลอไปตลาดแป้บเดียวกลับมาต้องร้อง สต็อปปปป เพราะมันออกสีส้มแปร๋นมาเลย หายนะมาเยือนโดยแท้ 555 เลยต้องไปสั่งผสมสีให้เข้ากับสีของกระเบื้องพื้นระเบียงหน้าบ้าน ได้สีที่เข้ากันด้วยความพอใจ แต่ต้องทาสีขาวลบอีสีส้มแปร๋นออกไปก่อน แล้วถึงจะทาสีอีกสี่รอบถึงจะได้ตามที่เห็นนี่แหละค่ะ เป็นคำเตือนเลยว่าอย่าไปเชื่อสีตัวอย่างจากกระดาษ เพราะมันอาจจะทำให้เราเสียตังค์โดยใช่เหตุ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ต้นบุนนาค 2 ต้น เราจะปลูกไว้หน้าบ้านเพื่อบังแดด มีหอมหมื่นลี้คั่นกลาง ส่วนหลังบ้านมีต้นฝนแสนห่า หรือฝนเสน่หา เอาไว้บังลมหลังบ้าน เวลาลมแรง ๆ มาทางทุ่งนาก็น่ากลัวเหมือนกัน เพราะไม่มีอะไรบังเลย

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - เรื่องพื้นที่ภายนอก และเรื่องสวนเรื่องการปลูกต้นไม้เป็นของคุณพ่อบ้าน โดยออกแบบทางเดินเข้าบ้านให้ช่างช่วยปูตามแบบได้อย่างสวยงาม พอลองเปิดไฟแล้วก็เริ่มมีความเป็นบ้านแล้วค่ะ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ประตูหน้าบ้านใส่ธรณีประตูไม้สักทอง จากลำพูนค้าไม้ ที่เขาจะใช้ไม้สักทองแล้วเอามาย้อมสี ตามศาสตร์ตี่ลี่ฮวงจุ้ยคือใช้กักทรัพย์ไม่ให้ไหลออก ประตูบานเปิดเข้าบ้าน ทำแล้วสบายใจไม่ได้เดือดร้อนใคร

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - อันดับสุดท้ายคือการปูพื้นเราเลือกกระเบื้องยางคลิกล็อก สามารถนั่งได้นอนได้ ไม่เย็น ทำความสะอาดง่าย ไม่ลื่น แต่ต้องปรับพื้นให้เรียบที่สุดไม่งั้นมันอาจจะมียุบ ๆ ยวบ ๆ เวลาเดินเพราะจะมีแผ่นโฟมรองอยู่อีกหนึ่งชั้น ที่สำคัญปลวกไม่กิน น้ำไม่ซึมสนนราคาห้าหมื่นบาทรวมของและค่าปูพื้น

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - หลังจากนั้นก็ก่อรั้ว เหล็กที่ทำรั้วก็เอามาจากโครงเตียงสองชั้นจากโฮสเทล ประหยัดไปได้อีกหลายตังค์ในเวลาที่เหล็กแพงมาก ๆ คุณพ่อบ้านเลือกปลูกหญ้านวลน้อย และปลูกไทรเกาหลีเพื่อบังสายตา ราคาค่าปลูกต้นไม้ปูหญ้านวลน้อย หนึ่งหมื่นสี่พันบาทจากร้านขายต้นไม้ที่ตลาดคำเที่ยง ตอนนี้บ้านของเราก็พร้อมอยู่แล้ว

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - อยากจะบอกว่าเราไม่ได้เน้นซื้อของแพง ๆ จัดเต็มแบบบ้านมินิมอลที่ใคร ๆ เขาโชว์กัน แต่เราเลือกความธรรมดา ง่าย ๆ ประหยัด ๆ อะไรที่เราเซฟได้ เราก็เอามาใช้ และเราก็อยู่อย่างมีความสุขแบบง่าย ๆ ของเราตั้งแต่เริ่มมาอยู่แล้วค่ะ ตอนนี้ขอเผยโฉมบ้านน้อย ๆ ริมทุ่งของเราเลยนะคะ มีครัวเล็ก ๆ ถ้าจะผัดกระเพรา ผัดฉ่าก็มีเตาไฟฟ้าอยู่ 1 เตาหลังบ้านค่ะ ตู้อาหารชุดครัวเราก็ขนมาจากบ้านที่กรุงเทพ พอเอามาวางก็เป๊ะพอดีเลยค่ะ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ห้องโถง 10x5 เมตร เพดานสูง 3.20 เมตร ลมพัดจากหลังบ้านทิศใต้ทะลุหน้าบ้านทุกวัน ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย 

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ส่วนเรื่องต้นไม้เป็นเรื่องของคุณพ่อบ้านหรือคนสวนกิติมมศักดิ์ ผู้ถอดหัวโขนจากผู้จัดการแบงก์มาปลูกต้นไม้ จัดสวนเองทั้งหมด ยามเย็นก็จะนั่งชื่นชมผลงานของตัวเอง หมั่นรดน้ำพรวนดิน ตัดหญ้าเอง ทุกวัน ชีวิตคนเราบั้นปลายก็มีเท่านี้ จะใหญ่โตแค่ไหนมาก่อนในชีวิตการทำงานเมื่อถอดหัวโขนแล้ว ใคร ๆ ก็ลืมไปแล้วว่าเราเคยเป็นใคร สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือครอบครัวในเรื่องต้นไม้อิฉันไม่ยุ่งนะคะ เพราะปลูกอะไรก็ตายหมด

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - ห้องน้ำสองห้องของเราใช้กระเบื้องสีไม่เหมือนกัน สีเขียวของห้องรับแขก ส่วนสีฟ้าเป็นห้องน้ำในห้องนอนที่อิฉันต้องนอนกับคุณนายแม่ เพื่อดูแลนางอย่างใกล้ชิด เราก่อผนังกั้นระหว่างที่อาบน้ำกั้นส่วนเปียกส่วนแห้ง มีสเต็ปลงตรงหน้าประตูห้องน้ำ 1 สเต็ป และลงตรงส่วนอาบน้ำอีก 1 สเต็บ มีที่เช็ดเท้าหลังจากอาบน้ำแล้ว เท้าเราจะแห้งออกมาจากห้องน้ำเลยค่ะ อิฉันไม่ชอบเท้าเปียกออกจากห้องน้ำดังนั้นเราต้องแยกเป็นสองส่วน เพื่อให้ห้องน้ำของเราสะอาด และดูสวยงาม

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านมินิมอลชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

          - บ้านของเรามีของแถมคือวิวพระอาทิตย์ตกไม่ซ้ำกันทุกวัน อนาคตไม่แน่เราอาจจะทำโฮมสเตย์ รับแขกในฤดูหนาว รับเป็นคู่แบบแพ็คเกจรับส่งสนามบิน พาเที่ยวถ่ายรูป พักที่บ้านเรา มีอาหารเหนือ และอาหารเช้าบริการ แต่เพื่อนบางคนขอกางเตนท์นอนที่สนามหญ้า หรือไม่ก็ระเบียงหน้าบ้าน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คุณ x-file Happy Makers
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างบ้านมินิมอลชั้นเดียว ท่ามกลางธรรมชาติ สวย สบาย สุดชิลริมทุ่งนา อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2565 เวลา 15:26:20 27,359 อ่าน
TOP