x close

7 เครื่องย่อยเศษอาหาร เปลี่ยนขยะเป็นปุ๋ยออร์แกนิก ช่วยบำรุงดินปลูกต้นไม้

มาเปลี่ยนเศษอาหารเหลือทิ้งหรือขยะในห้องครัวให้กลายเป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ ด้วยเครื่องย่อยเศษอาหาร กำจัดของเหลือทิ้ง ลดปริมาณขยะ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เครื่องย่อยเศษอาหาร

 เศษอาหารที่กินเหลือหรือเศษวัตถุดิบจากการทำอาหารในแต่ละมื้อ มักจะเป็นปัญหากวนใจพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย เพราะเมื่อต้องทิ้งลงในถังขยะก็จะส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ และอาจมีสัตว์และแมลงตัวเล็ก ๆ มากัดแทะสร้างความเสียหายได้ หลายบ้านจึงหันมาให้ความสนใจเครื่องย่อยเศษอาหาร เพื่อจัดการย่อยสลายและกำจัดขยะในห้องครัวกันมากขึ้น เพราะสะดวกสบายในการใช้งาน ช่วยเปลี่ยนขยะเศษอาหารให้กลายเป็นปุ๋ยได้ อีกทั้งยังช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่เศษอาหารเน่าเสียด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักเครื่องย่อยเศษอาหารกันว่าคืออะไร ดีอย่างไร รวมถึงแนะนำเครื่องกำจัดเศษอาหารในบ้าน 7 ยี่ห้อ ที่ใช้งานง่ายและมีคุณภาพดีกันค่ะ

เครื่องย่อยเศษอาหาร  คืออะไร

เครื่องย่อยเศษอาหาร (Food Waste Composter Machine หรือ Electric Composter) เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้สำหรับกำจัดเศษอาหาร และเปลี่ยนขยะเหล่านั้นให้กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ เช่น ผสมดินบำรุงต้นไม้ โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 8-48 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับประเภทของอุปกรณ์

หลักการทำงานของเครื่องย่อยเศษอาหาร

เมื่อเทเศษอาหารลงไปในถังขยะ อันดับแรกก็จะผ่านใบมีดช่วยตัดเพื่อลดขนาด จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการย่อยสลายด้วยเชื้อจุลินทรีย์และความร้อนที่ 20-45 องศาเซลเซียส เพื่อให้เครื่องทำงานได้ไวขึ้น เสร็จแล้วก็จะได้ปุ๋ยออร์แกนิกคุณภาพดี ปลอดสารเคมี นั่นเอง

ประโยชน์เครื่องย่อยเศษอาหาร
เครื่องย่อยเศษอาหาร

 • ช่วยกำจัดเศษอาหารซึ่งเป็นขยะเปียกที่กำจัดยากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดปริมาณขยะที่ต้องนำไปทิ้ง แถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • ช่วยลดกลิ่นเหม็นจากการหมักหมมของเศษอาหารได้
 • ช่วยลดความสกปรกที่เกิดจากสัตว์และแมลงต่าง ๆ ที่จะมากัดแทะหรือคุ้ยขยะสดในถัง
 • ช่วยแก้ไขปัญหาท่อตันที่เกิดจากเศษอาหาร
 • ทำให้ได้ปุ๋ยออร์แกนิกคุณภาพดี ซึ่งเป็นปุ๋ยธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีใด ๆ และช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ดินได้
วิธีการเลือกเครื่องย่อยเศษอาหาร
เครื่องย่อยเศษอาหาร

1. ขนาดของตัวเครื่อง

โดยทั่วไปแล้วเครื่องย่อยเศษอาหารมักจะมีการออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัด สามารถวางไว้ที่มุมต่าง ๆ ในห้องครัว ไม่ว่าจะเป็นใต้ซิงค์ล้างจาน ข้าง ๆ ถังขยะ หรือแม้กระทั่งวางบนเคาน์เตอร์ครัวก็ได้ ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อเครื่องนี้มาไว้ใช้งาน ควรคำนึงถึงพื้นที่ในการจัดวางด้วย

2. ขนาดของตัวถังในการรองรับเศษอาหาร

เครื่องย่อยเศษอาหารแต่ละรุ่นก็มีขนาดความจุตัวถังที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ 1-5 กิโลกรัม โดยบ้านเรือนที่มีสมาชิกประมาณ 1-3 คน ก็สามารถเลือกใช้ขนาดเครื่องที่มีตัวถังประมาณ 1-2 กิโลกรัม หรือหากนำไปใช้ที่สำนักงาน หรือหอพักที่มีสมาชิกมากขึ้น ควรเลือกเครื่องที่มีขนาดถังเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

3. เวลาในการทำปุ๋ย

เครื่องย่อยเศษอาหารที่มีขายในท้องตลาดส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการย่อยสลายเศษขยะและทำเป็นปุ๋ยออกมาภายใน 24 ชั่วโมง หรือ 1 วัน ซึ่งบางรุ่นก็อาจจะทำได้เร็วหรือช้ากว่านั้นขึ้นอยู่กับรุ่น และเนื่องจากการทำงานของเครื่องเหล่านี้มักจะมีเสียงรบกวนอยู่บ้าง ดังนั้นหากเลือกเครื่องที่สามารถทำงานได้เร็วกว่าก็ดูจะเป็นความคิดที่ดีอยู่นะคะ

4. การประหยัดพลังงานไฟฟ้า

การทำงานของเครื่องย่อยเศษอาหารอาจจะต้องกินเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อย่อยสลายขยะอาหาร ดังนั้นจึงควรเลือกเครื่องหรือรุ่นที่มีคุณสมบัติในการประหยัดไฟฟ้า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากจนเกินไป

5. ราคาและบริการหลังการขายต่าง ๆ

ราคาของเครื่องย่อยเศษอาหารส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่หลักหมื่นขึ้นไป ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งาน ดีไซน์ และการรับประกันต่าง ๆ ของแบรนด์นั้น ๆ นอกจากนี้ยังอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าจุลินทรีย์ที่ต้องใส่เพิ่มเติม รวมถึงค่าอะไหล่ตัวกรองต่าง ๆ

เครื่องย่อยเศษอาหาร ยี่ห้อไหนดี ปี 2022

1. เครื่องย่อยเศษอาหาร Reencle Space Black รุ่น JFD102

เครื่องย่อยเศษอาหาร

ภาพจาก martinthailand

เครื่องกำจัดเศษอาหารที่ใช้จุลินทรีย์ในการย่อยสลายและเปลี่ยนเศษขยะอาหารให้แห้ง และกลายเป็นปุ๋ยออร์แกนิกภายใน 24 ชั่วโมง นำไปใช้ประโยชน์ในการปลูกต้นไม้หรือผักได้เลย ผ่านค่ามาตรฐาน NPK ตัวเครื่องมีความจุรองรับเศษอาหารได้ถึง 2 กิโลกรัมต่อวัน ใช้วัสดุคุณภาพดี ผ่านมาตรฐานการผลิตจากประเทศเกาหลี ไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรองบ่อย ๆ ทำงานง่าย ไม่มีเสียงรบกวน ไม่ส่งกลิ่นเหม็น และไม่เสียค่าใช้จ่ายจุกจิกรายเดือน เหมาะกับบ้านที่มีสมาชิกตั้งแต่ 1-3 คน และไม่จำเป็นต้องตักปุ๋ยออกทุกวัน สามารถเทเศษอาหารเวลาได้ตลอด ไม่ต้องรอเป็นรอบ ๆ

 • ขนาด 30x35x50 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก 15 กิโลกรัม
 • กำลังไฟ 160 วัตต์ต่อชั่วโมง
 • ราคาประมาณ 26,000 บาท

2. เครื่องย่อยเศษอาหาร Hass Food Waste Composter รุ่น HFC-250M

เครื่องย่อยเศษอาหาร

ภาพจาก hassthailand

เครื่องย่อยเศษอาหารที่จะช่วยย่อยสลายเศษขยะหรือเศษอาหารต่าง ๆ ให้เป็นปุ๋ยภายใน 24 ชั่วโมง ด้วยการใช้จุลินทรีย์ในการย่อยสลาย ทำให้เป็นธรรมชาติ ไม่ได้แค่ทำให้แห้ง แต่ย่อยสลายให้เป็นปุ๋ยออร์แกนิก มีค่า NPK ตามมาตรฐาน จุเศษขยะอาหารได้ถึง 1-2 กิโลกรัมต่อวัน สามารถตักขยะใส่ได้ตลอดทั้งวัน ไม่ต้องทำเป็นรอบ เหมาะสำหรับใช้ในบ้านที่มีสมาชิกประมาณ 4-8 คน มีระบบกำจัดกลิ่นด้วยระบบ UV, Ozone และ Metal Oxidation ช่วยลดกลิ่นเหม็นรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังป้องกันมด แมลงสาบ หนู แมลง หรือสัตว์อื่น ๆ ได้อีกด้วย ตัวเครื่องทำจากวัสดุอย่างดี สวยงาม ทันสมัย

 • ขนาด 38.5x43x58 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก 18 กิโลกรัม
 • ราคาประมาณ 26,500 บาท

3. เครื่องย่อยเศษอาหาร Smart Cara รุ่น PCS-350

เครื่องย่อยเศษอาหาร

ภาพจาก officemate

ถังกำจัดเศษอาหารจาก Smart Cara ผลิตจากประเทศเกาหลี ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อช่วยลดปริมาณขยะจากเศษอาหาร ด้วยการทำงานบดย่อยเศษอาหารให้กลายสภาพเป็นอินทรียสารภายใน 3-5 ชั่วโมง ปลอดกลิ่นเหม็นโดยไม่ต้องใส่จุลินทรีย์หรือสารเร่งปฏิกิริยาใด ๆ ความจุ 1 กิโลกรัม เมื่อใส่เศษอาหารลงไปแล้วจะได้ปุ๋ยที่ออกมาแห้งและไม่มีกลิ่นเหม็น ตัวถังทำจากวัสดุแข็งแรง ใช้งานได้ทนทาน สามารถวางตั้งในครัวได้ไม่เกะกะ

 • ขนาด 27x30x35 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก 9 กิโลกรัม
 • กำลังไฟ 1 กิโลวัตต์ ต่อ 1 รอบการทำงาน
 • ราคาประมาณ 26,500 บาท

4. เครื่องย่อยเศษอาหาร Keeen Bio Composter

เครื่องย่อยเศษอาหาร

ภาพจาก central

เครื่องย่อยเศษอาหารให้กลายเป็นปุ๋ยภายใน 24 ชั่วโมง ผลิตจากประเทศแคนาดา ช่วยขจัดขยะเปียกหมักหมม ทั้งเศษผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ธัญพืช ด้วยการเติมจุลินทรีย์เพียงแค่ครั้งเดียวก็กลายเป็นปุ๋ยคุณภาพดี กลิ่นไม่เหม็น ลดปัญหาสัตว์รบกวน เช่น หนู แมลงสาบ แมลงวัน ที่มาตอมเศษอาหารที่เหลือทิ้งในถังขยะ ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงเปิดฝาเติมเศษอาหาร ปิดฝาให้สนิท กดปุ่มทำงาน เครื่องจะทำงานอัตโนมัติจนกระบวนการย่อยสมบูรณ์ ตัวถังมีขนาดจุ 3 กิโลกรัม สามารถลดปริมาณเศษอาหารได้ 70-90%

 • ขนาด 36x46x47 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก 9 กิโลกรัม
 • กำลังไฟ 500 วัตต์
 • ราคาประมาณ 27,000 บาท

5. เครื่องย่อยเศษอาหาร Martin รุ่น JFD204

เครื่องย่อยเศษอาหาร

ภาพจาก martinthailand

เครื่องกำจัดขยะเศษอาหารให้เป็นปุ๋ยภายใน 24 ชั่วโมง ใช้จุลินทรีย์ในการย่อยสลายและเปลี่ยนขยะเศษอาหารให้เป็นปุ๋ย ซึ่งใส่แค่ครั้งแรกเท่านั้น ไม่ต้องเปลี่ยนหรือเติมบ่อย ๆ และปุ๋ยที่ได้เป็นปุ๋ยออร์แกนิก มีค่า NPK ครบถ้วน สามารถใส่ต้นไม้ได้เลย สะดวกและประหยัดเวลาในการย่อยสลาย ไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรอง ไม่มีกลิ่นเหม็นและเสียงรบกวน ตัวเครื่องมีความจุในการใส่เศษอาหารได้สูงสุด 3 กิโลกรัมต่อวัน เหมาะสำหรับบ้านที่มีสมาชิกประมาณ 4-5 คน และไม่จำเป็นต้องตักปุ๋ยออกทุกวัน สามารถใส่อาหารเวลาไหนก็ได้ ไม่ต้องรอเป็นรอบ ๆ มีหน้าจอแสดงฟังก์ชันการทำงาน ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

 • ขนาด 39x43x59.4 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก 18 กิโลกรัม
 • กำลังไฟ 60 วัตต์ต่อชั่วโมง
 • ราคาประมาณ 30,500 บาท

6. เครื่องย่อยเศษอาหาร Rewa รุ่น SM 100/CPM-SM-098

เครื่องย่อยเศษอาหาร

ภาพจาก rewa-innovation

ถังขยะรักษ์โลกที่จะเปลี่ยนเศษอาหารให้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ภายใน 24 ชั่วโมง ช่วยลดปัญหาปริมาณขยะได้อย่างยั่งยืน ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการอัตโนมัติที่มาพร้อมแกนหมุนใบพัด 3 แกน ย่อยเศษอาหารได้อย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง ร่วมกับอุณหภูมิที่เหมาะสมและเอนไซม์ ทำให้การย่อยสลายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตัวถังทำจากสเตนเลสคุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม รองรับเศษอาหารได้ถึง 2-3 กิโลกรัมต่อวัน มีแผงควบคุมอัจฉริยะ พร้อมปุ่มกดเปิด-ปิด แสดงข้อมูลการทำงาน อุณหภูมิของเครื่อง และข้อมูลอื่น ๆ ด้านหน้าตัวเครื่องเป็นฝาเปิด-ปิดได้ ใส่หรือถอดทำความสะอาดได้ง่าย

 • ขนาด 42x43x56.5 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก 14.2 กิโลกรัม
 • กำลังไฟสูงสุด 0.03 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง
 • ราคาประมาณ 35,000 บาท

7. เครื่องย่อยเศษอาหาร Oklin รุ่น GG-02

เครื่องย่อยเศษอาหาร

ภาพจาก oklinthailand

           เครื่องกำจัดขยะเศษอาหารให้กลายเป็นปุ๋ยภายใน 24 ชั่วโมง โดยการใช้จุลินทรีย์สายพันธุ์พิเศษในการย่อยสลาย ไม่ต้องเติมหัวเชื้อจุลินทรีย์ ไม่ต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์หรือตัวกรองที่เป็นขยะอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ปุ๋ยที่ได้สามารถนำไปบำรุงพืชผักและต้นไม้ มีค่า NPK ครบถ้วน รองรับขยะเศษอาหารได้สูงสุด 5 กิโลกรัมต่อวัน ลดปริมาณขยะเศษอาหารได้ 80-90% ช่วยลดขยะเศษอาหารจากหลุมฝังกลบ ลดก๊าซมีเทนที่เกิดจากขยะอินทรีย์ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ใช้งานง่าย เพียงเปิดฝา เทขยะเศษอาหารลงในเครื่อง ปิดฝา เครื่องก็จะทำงานอัตโนมัติ ตัวเครื่องมีขนาดพอเหมาะกำลังดี ประหยัดพื้นที่ และติดตั้งง่าย

 • ขนาด 40x40x79 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก 30 กิโลกรัม
 • กำลังไฟสูงสุด 240 วัตต์
 • ราคาประมาณ 69,000 บาท

 บ้านไหนที่กำลังคิดไม่ตกว่าจะกำจัดเศษอาหารหรือขยะในห้องครัวอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด ไม่ต้องทนเหม็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ แถมยังได้ปุ๋ยออร์แกนิกไปใส่ต้นไม้ ดอกไม้ หรือพืชผัก ให้เจริญงอกงามด้วย ก็ลองดูตัวอย่างยี่ห้อเครื่องย่อยเศษอาหารที่เรานำมาฝากกันไปเลือกซื้อเลือกใช้ได้ตามชอบเลยค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เครื่องย่อยเศษอาหาร เปลี่ยนขยะเป็นปุ๋ยออร์แกนิก ช่วยบำรุงดินปลูกต้นไม้ อัปเดตล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:47:51 73,140 อ่าน
TOP