10 เทคนิคแต่งบ้านที่เรามักทำพลาดเป็นประจำ

10 เทคนิคแต่งบ้านที่เรามักทำพลาดเป็นประจำ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ต่อให้เราอยากแต่งบ้านให้ออกมาสวยขนาดไหน บางครั้งเราก็อาจจะเผลอทำผิดพลาดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว จากการมองข้ามเทคนิคการตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ จนทำให้ไม่ได้ห้องสวยแบบที่ต้องการ แบบนี้แล้วถึงจะจัดแต่งห้องใหม่อีกสักกี่ครั้งก็คงยังไม่ถูกใจ เพราะฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอม จึงได้รวบรวมการตกแต่งบ้านแบบผิด ๆ ที่เรามักเผลอทำพลาดกันอยู่บ่อย ๆ มาฝาก ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ก็ลองไปดูกันเลยค่ะ

10 เทคนิคแต่งบ้านที่เรามักทำพลาดเป็นประจำ

1. ซื้อพรมผืนเล็กเกินไป

          จริงอยู่ว่าการหาพรมสวย ๆ มาวางบริเวณมุมนั่งเล่นหรือเตียงจะช่วยให้ห้องของคุณดูโดดเด่นน่าสนใจขึ้นอีกเยอะ แต่การซื้อพรมผิดขนาดนี่สิ นอกจากจะไม่ช่วยให้ห้องดูสวยอบอุ่นแล้ว ยังจะทำให้ห้องของคุณดูคับแคบลงไปอีก เพราะถ้าเล็กเกินไปก็จะกลายเป็นทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูใหญ่เทอะทะขึ้นมาทันที ในขณะเดียวกัน ถ้าใหญ่เกินไปก็จะทำให้ห้องดูไม่ได้สัดส่วนจนน่าอึดอัด เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อให้มีไซส์ใกล้เคียงกับเฟอร์เนิเจอร์ของคุณด้วย

2. เลือกเฟอร์นิเจอร์ผิดขนาด

          คนส่วนใหญ่มักจะออกไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบที่ชอบไว้ก่อน โดยไม่ได้สนใจบ้างเลยว่าจะขนาดพอดีกับพื้นที่ที่ตัวเองมีรึเปล่า ทำให้มีเฟอร์นิเจอร์ขนาดไม่พอดีติดกลับบ้านมาเป็นประจำ ซึ่งถ้าร้านไหนสามารถเปลี่ยนคืนได้ก็ดีไป แต่ร้านที่ไม่ให้เปลี่ยนคืนนี่สิ อาจทำให้คุณต้องเสียเงินซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ไม่ได้มาให้เสียดายเงินเอาทีหลัง คุณจึงควรวัดขนาดพื่นที่ในห้องให้เรียบร้อยก่อนออกไปซื้อเฟอร์นิเจอร์มาแต่งห้องด้วย

3. ใช้สีอ่อน ๆ กับห้องที่สว่างอยู่แล้ว

          จำไว้เลยว่าไม่ควรใช้สีสว่าง ๆ เช่น สีขาว หรือสีเหลือง กับห้องที่ได้รับแสงมากอยู่แล้ว เพราะจะทำให้สีในห้องของคุณซีดหมองหมดความสดใสทันที ดังนั้นควรหาสีโทนมืดที่คุณชอบมาแต่งห้องดูจะดีกว่า รับรองเลยว่าจะช่วยให้ห้องดูมีมิติและมีชีวิตชีวาน่ามองขึ้นอีกเยอะ

10 เทคนิคแต่งบ้านที่เรามักทำพลาดเป็นประจำ

4. ละเลยการแต่งหัวเตียง

          การตกแต่งหัวเตียงจะช่วยให้เตียงของคุณดูโดดเด่นขึ้นอีกเยอะ ส่งผลให้ห้องนอนของคุณดูน่าสนใจมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งการตกแต่งหัวเตียงน่ารัก ๆ ก็สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะใช้ผ้าม่านขึงรอบ ๆ ให้ดูเหมือนเตียงของเจ้าหญิง หรือใช้บอร์ดมาติดข้อความและรูปภาพแนว ๆ แบบที่คุณชอบ ไปจนถึงการมองหาลายติดผนังที่ถูกใจมาตกแต่ง ดังนั้นแทนที่จะปล่อยหัวเตียงให้ดูจืดชืดน่าเบื่อก็ลองเลือกวิธีตกแต่งที่เหมาะกับสไตล์ของตัวเองไปใช้กันดูนะคะ

5. ติดรูปสูงเกินไป

          การติดรูปสูงจนดูแปลกตาจะทำให้ผนังของคุณไม่ได้สัดส่วนทันตาเห็น เพราะฉะนั้นควรเลือกตำแหน่งการติดให้เหมาะด้วย โดยติดให้สูงกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ติดกันประมาณ 8 - 10 นิ้ว และติดรูปในบริเวณที่ไม่มีเฟอร์นิเจอร์อยู่ใกล้ ๆ ให้ห่างจากพื้นประมาณ 66 นิ้ว เท่านี้ก็จะช่วยให้ผนังห้องของคุณดูสวยลงตัวได้ง่าย ๆ แล้วล่ะ

6. มองข้ามการตกแต่งประตู

          หลาย ๆ คนมักให้ความสนใจกับการจัดเฟอร์นิเจอร์ในห้องมากเกินไปจนมองข้ามการตกแต่งประตูให้ดูดีด้วย ทั้งที่ความจริงแล้วการแต่งให้ประตูดูสวยกลมกลืนกับห้องจะช่วยให้ห้องของคุณดูสวยน่ามองขึ้นอีกเยอะ ดังนั้นเพื่อให้ได้ห้องสวยถูกใจมากที่สุด ก็อย่าลืมทาสีประตูให้เข้ากับสีของผนังห้องด้วย โดยเฉพาะประตูหน้าบ้านที่ควรมีสีแมตช์กับผนังด้านนอกเป็นพิเศษ

10 เทคนิคแต่งบ้านที่เรามักทำพลาดเป็นประจำ

7. ไม่หาไม้ประดับมาตกแต่งบ้างเลย

          ต่อให้เป็นคนหัวสมัยใหม่ที่ชอบการตกแต่งแนวโมเดิร์นหรือคอนเท็มโพรารีแค่ไหน คุณก็ควรเลือกไม้ประดับสวย ๆ มาใช้ตกแต่งห้องของคุณด้วย เพราะต้นไม้ดอกไม้เล็ก ๆ พวกนี้จะช่วยให้ห้องของคุณดูสดใสมีชีวิตชีวาขึ้นอีกเยอะ แถมยังเข้ากับการตกแต่งได้ทุกสไตล์อีกต่างหาก นอกจากนี้กลิ่นหอม ๆ ของไม้ประดับยังช่วยให้คุณผ่อนคลายได้มากขึ้นอีกด้วยนะ ดังนั้นไม้ประดับจึงถือเป็นของที่ขาดไม่ได้ในทุก ๆ บ้านเลยทีเดียว

8. ใส่ของจุกจิกมากเกินไป

          เข้าใจดีว่าสาว ๆ หลายคนอาจมีถ้วยชาแอนทีค ลายน่ารักที่สะสมเอาไว้ หรือคอลเลคชั่นตุ๊กตาสุดโปรดที่อยากเอาออกมาโชว์บ้าง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่คุณควรจำกัดจำนวนของโชว์ในบ้านเอาไว้บ้าง ไม่อย่างนั้นรู้ตัวอีกที ห้องอาจรกจนไม่น่ามองแล้วก็ได้ เพราะฉะนั้นเลือกแค่ของตกแต่งชิ้นโปรด 2 - 3 ชิ้นมาวางในแต่ละห้องที่มีการตกแต่งสไตล์เข้ากันก็พอแล้วค่ะ

9. ใช้ผ้าปูเตียงไม่เข้ากับสไตล์ห้อง

          การเลือกผ้าปูเตียงแบบผิด ๆ จะทำให้ห้องหมดสวยได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว เพราะห้องของคุณจะดูขัดตาขึ้นมาทันที เช่น ถ้าใช้ผ้าปูที่นอนหรือหมอนอิงสกรีนลายสุดชิคแนวโมเดิร์นในห้องที่ตกแต่งสไตล์คันทรี่แสนจะคลาสสิก เพราะฉะนั้นต่อให้อยากได้ผ้าปูเตียงอันใหม่ที่มีลายถูกใจแค่ไหน ก็ควรเลือกแบบที่เข้ากับห้องของคุณเท่านั้น

10. เลือกแชนเดอเลียร์ผิดขนาด

          หลาย ๆ คนอาจอยากหาโคมไฟระย้าสวย ๆ อย่างแชนเดอเลียร์มาใช้แต่งบ้านของตัวเองดูบ้าง โดยเฉพาะบ้านแนวคลาสสิกหรือวิคตอเรียนที่ดูหรูหราเป็นพิเศษ ซึ่งแชนเดอร์เลียร์สวย ๆ จะช่วยให้ห้องของคุณดูมีระดับขึ้นอีกมาก อย่างไรก็ตาม ถ้าเลือกใช้ผิดขนาด ไฟสวย ๆ พวกนี้ก็จะกลายเป็นตัวการทำให้ห้องของคุณหมดสวยได้เหมือนกัน เพราะจะทำให้ห้องดูไม่ได้สัดส่วนจนอึดอัดคับแคบขึ้นมาทันที คุณจึงควรวัดพื้นที่ในหน่วยฟุตแล้วเอาไปคูณ 2 พร้อมกับเปลี่ยนหน่วยเป็นนิ้ว เพื่อให้ได้ออกมาเป็นขนาดของแชนเดอเลียร์แบบที่เหมาะกับห้อง เช่น ห้องกว้าง 12 ฟุต ก็ควรตกแต่งด้วยแชนเดอเลียร์ขนาด 24 นิ้ว เป็นต้น

          ถ้าใครอ่านแล้วรู้ตัวว่าเคยทำพลาดแบบที่เรานำมาฝากกันล่ะก็ อย่าลืมไปจำข้อบกพร่องแล้วลองจัดแต่งห้องของคุณดูใหม่ เพื่อให้ได้ห้องสวยแบบที่ต้องการด้วยนะคะ อาจช่วยให้ห้องดูเปลี่ยนไปจนถูกใจคุณขึ้นมาทันทีเลยก็ได้

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เทคนิคแต่งบ้านที่เรามักทำพลาดเป็นประจำ โพสต์เมื่อ 14 สิงหาคม 2555 เวลา 13:37:46 4,131 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 เทคนิคแต่งบ้านที่เรามักทำพลาดเป็นประจำ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP