

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก การรถไฟแห่งประเทศไทย
การรถไฟแห่งประเทศไทย เร่งชงคณะรัฐมนตรีให้เพิ่มงบรื้อย้ายที่ดินแนวรถไฟสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต ซึ่งยังมีผู้อยู่อาศัยทำให้อาจเคลียร์พื้นที่เพื่อให้ผู้รับเหมาเข้าดำเนินการไม่ทัน หวั่นโครงการล่าช้าซ้ำรอยแอร์พอร์ตลิงค์
เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2556 แหล่งข่าวได้เปิดเผยกับเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มีการประชุมหารือกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเร่งรื้อย้ายชุมชนแนวเส้นทางรถไฟสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต เป็นระยะทาง 26 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย
ทั้งนี้เพื่อเป็นการขออนุมัติขยายวงเงินในการจ่ายค่ารื้อย้ายให้กับประชาชนจากเดิมที่เคยประเมินไว้ 69 ล้านบาท โดยจะมีการทำยอดที่แน่นอนแล้วเสนอไปยังคณะรัฐมนตรีเพิ่มเติม ส่วนสาเหตุที่ต้องเพิ่มงบประมาณดังกล่าวนั้น เนื่องจากมีการลงนามสัญญาก่อสร้างกับผู้รับเหมาไปเรียบร้อยแล้วเดือนมกราคม 2556 จึงต้องดำเนินการเคลียร์พื้นที่ให้ผู้รับเหมาทำงานได้เต็มที่ และเสร็จทันกำหนดในปี 2560
โดยผู้อาศัยอยู่รอบบริเวณรถไฟสายสีแดง มีอยู่ประมาณ 1,300 ราย และการรถไฟแห่งประเทศไทยได้มีการเสนอให้ย้ายไปยังพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ 2 แห่ง คือ


อย่างไรก็ตาม การขอที่คืนเพื่อก่อสร้างรถไฟสายสีแดงครั้งนี้มีผู้ที่ยอมย้ายออกไปไม่กี่ครอบครัวเท่านั้น ส่วนที่เหลือสมัครใจรับค่ารื้อย้ายจากการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะประเมินให้ตามสภาพบ้าน เฉลี่ยไม่เกินรายละ 50,000 บาท
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
