x close

ไอเดียเด็ด ๆ แต่งบ้านไม้เก่าให้กลับมาสวยเจิด

ไอเดียเด็ด ๆ แต่งบ้านไม้เก่าให้กลับมาสวยเจิด

          สังเกตเห็นได้ว่าบ้านสมัยใหม่ไม่ว่าจะอยู่ในตัวเมืองหรือชานเมือง ส่วนใหญ่ก็มักจะหยิบยกเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนในการสร้างหรือวัสดุก็ตาม อย่างเช่น ซีเมนต์ อิฐ หรือผนังโฟมสำเร็จรูป แต่ทั้งนี้เราก็ยังเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังชื่นชอบ หลงใหลไปกับเสน่ห์และความสวยงามของบ้านแบบเดิม ๆ แต่เพราะการสร้างบ้านจากไม้แท้ในปัจจุบันมีราคาสูงพอสมควร ฉะนั้นบ้านไม้มือสองจึงกลายมาเป็นทางเลือกใหม่ของคนงบน้อย ซึ่งอาจมีสภาพของบ้านไม่ค่อยจะสมบูรณ์สักเท่าไหร่ ในวันนี้เราก็เลยขอนำวิธีเด็ด ๆ เปลี่ยนบ้านไม้เก่าให้กลับมาสมบูรณ์แบบดั่งใจ เหมือนบ้านใหม่ด้วยลุคที่สะอาด และน่าอยู่กันอีกครั้ง


ไอเดียเด็ด ๆ แต่งบ้านไม้เก่าให้กลับมาสวยเจิด
ภาพจาก Whitney Lyons

1. ห้องทานข้าว


          หากบรรยากาศภายในห้องทำให้ความอยากอาหารลดน้อยลง หลังจากที่ทำความสะอาดเสร็จแล้วก็อาจจะนำชุดโต๊ะไม้ยาวขนาดกลางพอดีกับจำนวนสมาชิกในครอบครัวมาตกแต่ง ทั้งนี้ถ้าหากต้องการความสวยงามและแตกต่างควรเลือกแบบที่มีลายฉลุบนท็อปโต๊ะหรือขาโต๊ะ พร้อมกับนำงานไม้แกะสลักมาตกแต่งรอบ ๆ ห้อง เพียงเท่านี้ก็เพิ่มรสชาติอาหารของแต่ละมื้อให้อร่อยขึ้นได้แล้วล่ะ 


ไอเดียเด็ด ๆ แต่งบ้านไม้เก่าให้กลับมาสวยเจิด
ภาพจาก Catalina Estrada

2. ห้องนั่งเล่น

          ถึงแม้ลวดลายกับสีสันของเนื้อไม้จะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่น แต่บางครั้งอาจจะดูจืดชืดเกินไปสำหรับพื้นที่ของการพักผ่อนเช่นนี้ โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็ก ๆ ทั้งนี้หากเติมความสดใสและคืนความมีชีวิตชีวากลับมาน่าจะดีกว่า ด้วยการนำสิ่งของที่มีสีสันสดใสมาประดับ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ตุ๊กตา หรือของตกแต่งตามฤดูกาล อย่างเช่น ต้นคริสต์มาส กับพร็อพสวย ๆ เป็นต้น


ไอเดียเด็ด ๆ แต่งบ้านไม้เก่าให้กลับมาสวยเจิด
ภาพจาก Studio 80 Interior Design

3. ทางเดินระหว่างห้อง

          ผนังของทางเดินที่เชื่อมต่อระหว่างห้องต่าง ๆ อาจจะเติมแต่งความหลากหลายและดึงดูดสายตาด้วยงานศิลปะสวย ๆ หรือนำไม้ดอกไม้ประดับมาวางเอาไว้ ได้แก่ พืชตระกูลว่าน ไผ่จีน หรือวาสนา นอกจากจะช่วยฟอกอากาศให้สดชื่นแล้ว สีสันเหล่านั้นยังช่วยให้บ้านมีชีวิตชีวาด้วย ทั้งนี้ถ้าหากทางเดินค่อนข้างเล็กก็อาจจะเปลี่ยนมาเป็นไม้แขวน อย่างเช่น เดปกระเป๋า พลูด่าง หรือใช้โคมไฟผนังกับติดดาวน์ไลท์เพิ่มก็ได้


ไอเดียเด็ด ๆ แต่งบ้านไม้เก่าให้กลับมาสวยเจิด
ภาพจาก Copper Creek Homes

4. บันได

          พื้นที่เล็ก ๆ อย่างเช่น บันได ก็สามารถตกแต่งให้สวยงามได้เช่นเดียวกัน โดยการนำริบบิ้นมาตกแต่งบนราวจับ แต่หากกลัวว่าจะเบื่อก็อาจจะเปลี่ยนธีมไปตามฤดูหรือวันสำคัญก็ได้ อย่างเช่น นำกล่องของขวัญเปล่ามาวางช่วงคริสต์มาส พอเทศกาลปีใหม่ก็ค่อยพันราวจับด้วยสายรุ้ง เป็นต้น ทั้งนี้ยังสามารถใช้ขอบบันไดเป็นแกลลอรี่ส่วนตัวสำหรับวางของสะสม นอกจากจะช่วยให้บันไดสวยงามยิ่งขึ้นแล้ว ยังได้ชื่นชมของชอบดีกว่าเก็บเอาไว้ในกล่องเฉย ๆ ด้วย


ไอเดียเด็ด ๆ แต่งบ้านไม้เก่าให้กลับมาสวยเจิด
ภาพจาก Summerour Architects

5. ห้องนอน

          สำหรับห้องนอนก็อาจจะเพิ่มความทันสมัยเข้าไปอีกนิด โดยการเปลี่ยนจากเตียงไม้ธรรมดาเป็นเตียงโครงเหล็กพร้อมกับตกแต่งด้วยเครื่องนอนโทนสีเข้ม อย่างเช่น สีดำ เทา หรือขาว ส่วนเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งอื่น ๆ ก็คงคอนเซ็ปต์เดิมเอาไว้ ก็จะช่วยให้ห้องนอนเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนอย่างแท้จริง ในขณะเดียวกันเป็นการเพิ่มความโดดเด่นและสร้างสมดุลไปในตัว 


ไอเดียเด็ด ๆ แต่งบ้านไม้เก่าให้กลับมาสวยเจิด
ภาพจาก Garden Gate

6. ระเบียงหรือชานบ้าน

          หากมีระเบียงหรือชานบ้านก็อาจจะเติมความสบายเข้าไปด้วยม้านั่งหรือชุดโต๊ะสักชุด เอาไว้นั่งพักผ่อนพร้อมกับจิบกาแฟเพลิน ๆ ในวันว่าง ทั้งนี้หากเป็นไปได้ควรจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลักแต่ปรับโทนสีให้แตกต่าง ส่วนผนังควรนำไม้แขวน หรือของประดับมาตกแต่งสักนิด เพื่อไม่ให้กลมกลืนกับตัวบ้านมากจนเกินไปนัก


ไอเดียเด็ด ๆ แต่งบ้านไม้เก่าให้กลับมาสวยเจิด
ภาพจาก Rikki Snyder

7. ของเก่าหรือของเหลือใช้

          หากภายในบ้านมีของเก่าหลงเหลืออยู่อย่าเพิ่งทิ้งหรือเก็บเอาไว้จนขึ้นรา นำออกมาปรับเปลี่ยนแล้วนำกลับไปตกแต่งกันดีกว่า อย่างเช่น นำเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ๆ มาปัดฝุ่น ขัดผิวด้วยกระดาษทรายเคลือบแล็กเกอร์ ทาสีใหม่ หรือเพิ่มลายด้วยกระดาษเดคูพาจ เป็นต้น ส่วนพวกกล่องหนัง ตะกร้าสาน หรือหีบเก่า ๆ ก็แปลงเป็นโต๊ะกาแฟ ชั้นวางของ หรือนำไปใส่ของกระจุกกระจิกก็ได้


          วิธีดังกล่าวที่เรานำมาฝากกันไม่ได้สงวนเอาไว้เฉพาะบ้านไม้เก่าเท่านั้นนะ แต่ทั้งนี้ยังสามารถนำไปปรับเปลี่ยนและประยุกต์ใช้กับบ้านสไตล์อื่น ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าบ้านตึกเก่า บ้านไม้สังเคราะห์ หรือห้องคอนโดก็ตาม โดยการหยิบสิ่งของเก่าเหลือใช้มาพลิกแพลงเท่านั้นเอง นอกจากจะประหยัดงบแล้ว ยังได้บรรยากาศกับกลิ่นอายของบ้านใหม่กลับมาพร้อมกันด้วยจ้าเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไอเดียเด็ด ๆ แต่งบ้านไม้เก่าให้กลับมาสวยเจิด อัปเดตล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17:57:05 29,149 อ่าน
TOP