x close

10 เครื่องทำน้ำอุ่น ราคาหลักพัน พร้อมวิธีเลือกซื้อและติดตั้งด้วยตัวเอง

          เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี 2020 ใครอยากรู้ ตามมาดูพรีวิว 10 เครื่องทำน้ำอุ่นยอดนิยม ราคาเริ่มต้นที่ 2,490 บาท พร้อมแนะนำวิธีเลือกซื้อและติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นเองที่บ้าน

เครื่องทำน้ำอุ่น

          เพราะน้ำเย็นที่ส่งผ่านฝักบัวมาในยามเช้า กลางดึก และหน้าหนาว ทำให้การอาบน้ำเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับใครหลายคน งานนี้ก็เลยทำให้ “เครื่องทำน้ำอุ่น” กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญที่ต้องมีติดบ้านไว้ ทว่าถ้าหากใครยังไม่มีแต่รู้สึกสนใจ อยากรู้ว่าของใช้ในบ้าน ชนิดนี้คืออะไร มีประโยชน์แค่ไหน เลือกซื้ออย่างไร ติดตั้งเองได้ไหม ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไร วันนี้กระปุกดอทคอมรวบรวมข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ มาฝากกันแล้วค่ะ

เครื่องทำน้ำอุ่น คืออะไร

          เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานคู่กับฝักบัวหรือก๊อกน้ำ โดยเป็นตัวกลางเปลี่ยนน้ำเย็น ๆ ให้อุ่นหรือร้อนขึ้นด้วยฮีตเตอร์ สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ เครื่องทำน้ำอุ่นแบบจุดเดียว ติดตั้งตรงไหนก็ทำน้ำอุ่นแค่ตรงนั้น กับเครื่องทำน้ำอุ่นแบบหลายจุด ที่สามารถทำน้ำอุ่นได้ในหลายจุดพร้อมกัน แต่แบบนี้จะสิ้นเปลืองมากกว่า

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำอุ่น

          1. ช่วยให้อาบน้ำได้ง่ายขึ้นในวันที่อากาศเย็น หรือน้ำเย็นจนเกินไป
          2. ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
          3. ช่วยเปิดรูขุมขน ทำให้สิ่งสกปรกที่อุดตันหลุดออกได้ง่ายขึ้น
          4. ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
          5. ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย

วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่น

          หากใครคิดจะซื้อหรือเปลี่ยนเครื่องทำน้ำอุ่นที่บ้านใหม่ แต่ยังสับสน ไม่รู้จะเลือกอย่างไร ขอแนะนำให้พิจารณาจากข้อมูลดังต่อไปนี้

          1. กำลังไฟ : สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังไฟเหมาะสมกับมิเตอร์ไฟฟ้าที่บ้าน เพราะจะช่วยให้ประสิทธิภาพการใช้งานเหมาะสม และไม่เกินขนาดจนสร้างปัญหาตามมานั่นเอง

          2. ความปลอดภัย : เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ในห้องน้ำซึ่งเสี่ยงจะเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ง่าย ดังนั้นเวลาเลือกซื้อจึงต้องคำนึงถึงระบบความปลอดภัยของตัวเครื่องเป็นหลัก เช็กระบบนิรภัยว่ามีกี่จุด ทำงานอย่างไรบ้าง และถ้าจะให้ดีควรได้รับมาตรฐาน IP25 ที่หมายถึงสามารถป้องกันฝุ่นและน้ำเข้าเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          3. ประหยัดพลังงาน : เครื่องทำน้ำอุ่นถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในบ้าน ฉะนั้นควรพิจารณาประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน หรือลองสังเกตง่าย ๆ ว่ามีฉลากประหยัดไฟไหม ใช้พลังงานประมาณกี่วัตต์ เพื่อให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่จะตามมาที่หลัง


          4. ฟังก์ชันเสริม : เพื่อความคุ้มค่าและประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากฟังก์ชันการใช้งานหลัก ๆ แล้ว ก็ต้องพิจารณาฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ ด้วย เช่น หน้าจอแสดงผลแบบดิจิทัล วัสดุอุปกรณ์ที่แถมมาให้ ระบบป้องกันตะกรันหรือสิ่งสกปรก และการป้องกันตัวเครื่องเสียหาย เป็นต้น

          5. ราคา : เพราะทุกวันนี้มีเครื่องทำน้ำอุ่นให้เลือกซื้อหลากรุ่น หลายยี่ห้อ ราคาก็เลยแตกต่างกันไปพอสมควร ปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับแบรนด์และคุณสมบัติ โดยบางรุ่นราคาเครื่องอาจจะถูกแต่ไม่ประหยัดพลังงาน บางรุ่นอาจจะแพงแต่ประหยัดพลังงาน ฉะนั้นจึงต้องเช็กทั้งราคาและรายละเอียดให้ดี คำนวณค่าไฟเผื่อไว้ล่วงหน้า แล้วนำมาเปรียบเทียบกันก่อนซื้อ จะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าที่สุด

          6. ประกัน : เมื่อเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่ถูกใจได้แล้ว อย่าลืมเช็กระยะการคุ้มครองหรือประกันด้วย โดยถ้าเป็นไปได้ควรเลือกให้นานที่สุดไว้ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ในไทยจะให้ประกันประมาณ 5 ปี

วิธีติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่น

          แม้ว่าการซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมักจะมาคู่กับบริการติดตั้งซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าหากใครอยากประหยัด ก็สามารถซื้อน้ำอุ่นแยกต่างหาก แล้วนำมาติดตั้งเองได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

          1. เลือกตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น โดยควรให้เครื่องทำน้ำอุ่นอยู่สูงจากพื้นประมาณ 1.6 เมตร หรืออาจสูงกว่านั้นได้นิดหน่อยตามความสูงของผู้ใช้งาน จากนั้นใช้สว่านแบบกระแทกเจาะลงไปบนผนัง เพื่อฝังพุกสำหรับยึดเครื่องทำน้ำอุ่น

          2. เดินสายไฟจากสายหลักมายังห้องน้ำเพื่อเตรียมตัวต่อเข้ากับเครื่องทำน้ำอุ่น

          3. เพื่อความปลอดภัยควรติดตั้งเบรกเกอร์บริเวณหน้าห้องน้ำ เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรที่อาจทำอันตรายได้

          4. หากในบ้านมีระบบสายดิน ให้ต่อสายดินเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย เพื่อป้องกันไฟดูด

          5. หากในบ้านไม่มีระบบสายดิน ให้ต่อสายดินเครื่องทำน้ำอุ่น โดยเสียบสายดินเข้ากับจุดต่อที่เครื่องทำน้ำอุ่น จากนั้นลากสายออกไปต่อลงดิน โดยใช้แท่งทองแดงทำเป็นหลักดิน โดยต้องปักให้ลึกอย่างน้อย 1.5 เมตร

          6. ต่อสายไฟเครื่องทำน้ำอุ่นตามคู่มือ

          7. ปิดวาล์วน้ำและต่อฝักบัวเข้ากับเครื่องทำน้ำอุ่นในบริเวณท่อปล่อยน้ำ

          8. ลองทดสอบการใช้งานและการรั่วซึมต่าง ๆ อีกครั้ง ก็เสร็จเรียบร้อย

เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี 2020

1. Haier EI45M(AE)

เครื่องทำน้ำอุ่น
ภาพจาก Haier

          เครื่องทำน้ำอุ่น Haier รุ่น EI45M(AE) ปลอดภัย ใช้งานง่าย ตัวเครื่องทำจากพลาสติก แทงก์เก็บน้ำทำจาก Nylon+30%G ตัวทำความร้อนเป็นทองแดง ช่วยให้ร้อนเร็ว แข็งแรง ทนทาน ได้รับมาตรฐาน IP25 ช่วยป้องกันฝุ่นและน้ำเข้าเครื่อง มี ELCB ช่วยตัดไฟอัตโนมัติเมื่อพบการรั่วไหล มี Shock Proof ช่วยลดระดับกระแสไฟทำให้ไม่เป็นอันตราย กำลังไฟฟ้า 4,500 วัตต์ ขนาดกว้าง 36 เซนติเมตร สูง 24 เซนติเมตร ยาว 8 เซนติเมตร ราคาประมาณ 2,490 บาท

2. Panasonic DH-3JL2TH

เครื่องทำน้ำอุ่น
ภาพจาก Panasonic

          เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic รุ่น DH-3JL2TH ดีไซน์บาง ประหยัดเนื้อที่ เหมาะกับห้องน้ำทุกสไตล์ ควบคุมการทำงานด้วยสวิตช์แบบหมุน ได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ปลอดภัย มีระบบนิรภัย 9 จุด เช่น ฉนวนไฟฟ้า, ลีดเซ็นเซอร์, IP25 ที่ช่วยป้องกันฝุ่นและน้ำเข้าเครื่อง, Auto Thermal Cut-off ที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิและตัดไฟเมื่อร้อนสูงเกิน และ ELB ที่ช่วยตัดไฟเมื่อเกิดการรั่วไหล หัวฝักบัวปรับได้ 3 แบบ มี Filter & Water Volume Control ช่วยกรองน้ำให้สะอาด ป้องกันการอุดตัน กำลังไฟฟ้า 3,500 วัตต์ ขนาดกว้าง 19 เซนติเมตร สูง 37 เซนติเมตร ยาว 9.3 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม ราคาประมาณ 2,990 บาท

3. Clarte WHM4502

เครื่องทำน้ำอุ่น
ภาพจาก Clartethailand

          เครื่องทำน้ำอุ่น Clarte รุ่น WHM4502 ตัวเครื่องผลิตจาก Nylon 66 (Grillon) ทนทาน ทนความร้อน ไม่เป็นสนิม เปิดด้วยการกดปุ่ม Reset ปิดด้วยการกดปุ่ม Test ควบคุมการทำงานด้วยลูกบิดหมุน ปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 55 องศาเซลเซียส ได้รับมาตรฐาน มอก.1693-2547 และ มอก.2066-2552 ได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนเพื่อความปลอดภัย มี ระบบตรวจจับการไหลของน้ำ มี ELCB ช่วยป้องกันปัญหาไฟรั่ว มาพร้อมฝักบัวและชุดยึดพนัง กำลังไฟฟ้า 4,500 วัตต์ ขนาดกว้าง 12 เซนติเมตร สูง 28 เซนติเมตร ยาว 7 เซนติเมตร น้ำหนัก 2.32 กิโลกรัม ราคาประมาณ 3,990 บาท

4. Toshiba DSK45ES5

เครื่องทำน้ำอุ่น
ภาพจาก Toshiba

          เครื่องทำน้ำอุ่น Toshiba รุ่น DSK45ES5 ดีไซน์ทันสมัย เข้าได้ทุกสไตล์ ผลิตจากพลาสติก ABS ได้รับมาตรฐาน IP25 ที่ช่วยป้องกันฝุ่นและน้ำเข้าเครื่อง แถมมีระบบดูแลความปลอดภัยเพียบ เช่น ELCB ช่วยตัดไฟทันทีเมื่อรั่วไหล Safeguard ช่วยตรวจเช็กสายดินอัตโนมัติ และ Thermostat ช่วยหยุดการทำงานเมื่ออุณหภูมิร้อนเกิน อีกทั้งยังมี Whirl Water Flow ช่วยให้น้ำในแทงก์ทำงานได้มีประสิทธิภาพ มีเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงดันน้ำเข้า มีหน้าจอ LED แสดงสถานะการทำงานและอุณหภูมิอย่างแม่นยำ มาพร้อมสายน้ำปรับได้ 5 แบบ และหัวฝักบัวป้องกันแบคทีเรีย มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำและสีขาว กำลังไฟฟ้า 4,500 วัตต์ ขนาดกว้าง 20 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร ยาว 9.5 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.95 กิโลกรัม ราคาประมาณ 4,690 บาท

5. Sharp WH-245M

เครื่องทำน้ำอุ่น
ภาพจาก Homepro

          เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp รุ่น WH-245M ดีไซน์สวยงาม กะทัดรัด ใช้หม้อทองแดงทำความร้อน ใช้พลาสติกคุณภาพดีเป็นฝาเครื่อง ปลอดภัย มี ELB ช่วยตรวจสอบการทำงานของระบบนิรภัย ใช้งานง่าย ปรับอุณหภูมิได้ที่ปุ่มด้านหน้าเครื่อง ได้รับมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมเรื่องการประหยัดน้ำ สามารถอาบน้ำเย็นได้ตามปกติ ฝักบัวปรับได้ 3 แบบ กำลังไฟฟ้า 4,500 วัตต์ ขนาดกว้าง 26.7 เซนติเมตร สูง 48.6 เซนติเมตร ยาว 14.4 เซนติเมตร น้ำหนัก 3 กิโลกรัม ราคาประมาณ 4,780 บาท

6. Rinnai KIN 350

เครื่องทำน้ำอุ่น
ภาพจาก Rinnaithailand

          เครื่องทำน้ำอุ่น Rinnai รุ่น KIN 350 แข็งแรง ทนทาน ใช้งานง่าย ดีไซน์สวยงาม เหมาะกับห้องทุกสไตล์ มี Temperature Control ช่วยควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ ทำความร้อนได้อย่างรวดเร็วและเก็บอุณหภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังปลอดภัย มีระบบนิรภัย ELCB และ Thermo Cut-Off ช่วยตัดไฟทันทีเมื่อไฟฟ้ารั่วหรืออุณหภูมิสูงเกินเหตุ มีระบบหยุดทำงานเมื่อน้ำไหลน้อย และได้รับมาตรฐาน IP25 ที่ช่วยป้องกันฝุ่นและน้ำเข้าเครื่อง มาพร้อมสายน้ำที่ปรับได้ 5 แบบ ชุดสไลด์บาร์ และหัวฝักบัวป้องกันแบคทีเรีย กำลังไฟฟ้า 3,500 วัตต์ ขนาดกว้าง 21 เซนติเมตร สูง 43 เซนติเมตร ยาว 7 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.7 กิโลกรัม ราคาประมาณ 5,190 บาท

7. Hitachi HES-45VDS

เครื่องทำน้ำอุ่น
ภาพจาก Homeappliances.hitachi

          เครื่องทำน้ำอุ่น Hitachi รุ่น HES-45VDS ผลิตภัณฑ์ดิจิทัล พรีเมียม ได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 2 ดาว ทำจากวัสดุพิเศษ แข็งแรง ทนทาน ไม่ติดไฟ ดีไซน์บางเฉียบ เรียบหรู เคลือบสีเมทัลลิคพิเศษ มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีเงินและสีทองแชมเปญ ใช้งานง่ายผ่านหน้าจอ LED แสดงผลแบบดิจิทัลครบทั้งเวลา อุณหภูมิ และรูปแบบของน้ำ ปลอดภัย มีระบบนิรภัย 15 จุด ได้รับมาตรฐาน IP25 ที่ช่วยป้องกันฝุ่นและน้ำเข้าเครื่อง มีระบบบันทึกอุณหภูมิที่ใช้ประจำ 3 โปรแกรม มีฟังก์ชันอาบน้ำโดยไม่ใช่ไฟฟ้าช่วยประหยัดพลังงาน สายน้ำปรับได้ 5 แบบ หัวฝักบัวผสมสารยับยั้งแบคทีเรีย กำลังไฟฟ้า 4,500 วัตต์ ขนาดกว้าง 21.5 เซนติเมตร สูง 37.7 เซนติเมตร ยาว 10.5 เซนติเมตร น้ำหนัก 2.7 กิโลกรัม ราคาประมาณ 5,590 บาท

8. MEX CODE 5E (CB)

เครื่องทำน้ำอุ่น
ภาพจาก Mexappliance

          เครื่องทำน้ำอุ่น MEX รุ่น CODE 5E (CB) ผลิตจากทองแดงขนาดใหญ่หนา 0.7 มิลลิเมตร มาพร้อม Hall Sensor ช่วยตรวจจับการไหลเวียนของน้ำได้อย่างมีแม่นยำ และ Thermister ช่วยตรวจจับความผิดปกติของอุณหภูมิน้ำได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีระบบตัดไฟเมื่อรั่วและระบบตรวจสอบการต่อสายไฟและสายดินในตัว สามารถปรับระดับความร้อนและความแรงของน้ำได้ตามต้องการ สินค้าแถมฝักบัวสีดำ สายสเตนเลส สตีล ราวสไลด์ และถาดวางสบู่ กำลังไฟฟ้า 5,100 วัตต์ ขนาดกว้าง 21.1 เซนติเมตร สูง 35.6 เซนติเมตร ยาว 8.5 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม ราคาประมาณ 6,400 บาท

9. Stiebel Eltron XGL 38 EC

เครื่องทำน้ำอุ่น
ภาพจาก Stiebeleltronasia

          เครื่องทำน้ำอุ่น Stiebel Eltron รุ่น XGL 38 EC ผลิตจากวัสดุคุณภาพ แข็งแรง ทนทาน ดีไซน์ทันสมัย บางเฉียบ เรียบหรู ควบคุมอุณหภูมิให้แม่นยำด้วยระบบไมโครโปรเซสเซอร์ ตัวแทงก์ X-Tra ทำความร้อนสูง ทนความร้อนได้ดี มีระบบรักษาความปลอดภัยมากมาย เช่น No Run Dry ที่ช่วยป้องกันหม้อไหม้ Double Action Thermostat ที่ช่วยหยุดการทำงานเมื่ออุณหภูมิร้อนเกิน และเบรกเกอร์ ELCB ที่ตัดการทำงานเมื่อไฟรั่วมีหรือมีอาการผิดปกติ ได้รับมาตรฐาน IP25 หน้าจอ LCD มีชุดฝักบัวและสไลด์บาร์ในตัว กำลังไฟ 3,800 วัตต์ ขนาดกว้าง 21.6 เซนติเมตร สูง 34.2 เซนติเมตร ยาว 7.3 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม ราคาประมาณ 6,890 บาท

10. Electrolux ComfortFlow™ 800 EcoShower

เครื่องทำน้ำอุ่น
ภาพจาก Electrolux

          เครื่องทำน้ำอุ่น Electrolux รุ่น ComfortFlow™ 800 EcoShower (EWE381MX1DST2) มาพร้อมComfortFlow แทงก์เก็บน้ำขนาดใหญ่ ช่วยให้อุณหภูมิคงที่ ไม่ร้อนมากเกินไป Dynamic Power Control ช่วยรักษาและควบคุมอุณหภูมิอย่างแม่นยำ EcoShower ช่วยแสดงปริมาณน้ำที่ใช้ ทำให้ประหยัดขึ้นได้เยอะ ELCB ช่วยตัดไฟอัตโนมัติเมื่อมีปัญหา และ SafeReady ช่วยตรวจสอบความปลอดภัยก่อนใช้งาน ได้รับมาตรฐาน IP25 ที่ช่วยป้องกันฝุ่นและน้ำเข้าเครื่อง มีระบบนิรภัย 16 จุด หน้าจอสัมผัสอัจฉริยะ สายน้ำปรับได้ 5 แบบ ฝักบัวเคลือบสารยับยั้งแบคทีเรีย กำลังไฟฟ้า 3,800 วัตต์ ขนาดกว้าง 22 เซนติเมตร สูง 40.1 เซนติเมตร ยาว 8 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.75 กิโลกรัม ราคาประมาณ 7,190 บาท

          เครื่องทำน้ำอุ่น ไม่ได้มีแค่ประโยชน์ในหน้าหนาวเท่านั้น แต่ยังดีกับสุขภาพของเราอีกด้วย หากใครกำลังมองหาเครื่องทำน้ำอุ่นดี ๆ สักเครื่องไปติดตั้งไว้ที่บ้าน ก็ลองนำข้อมูลต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองเปรียบเทียบและพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก energy.gov, consumerreports และ hardwarehouse
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เครื่องทำน้ำอุ่น ราคาหลักพัน พร้อมวิธีเลือกซื้อและติดตั้งด้วยตัวเอง อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:46:56 138,600 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP