x close

10 เครื่องทำน้ำอุ่น อาบสบาย ผ่อนคลาย ปลอดภัยไม่ต้องกังวลเรื่องไฟรั่ว

          เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี ถ้าอยากรู้ ตามมาดูวิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น วิธีติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น และ 10 เครื่องทำน้ำอุ่น 2023 กันเลย 

เครื่องทำน้ำอุ่น 2023

          เพราะน้ำเย็นที่ส่งผ่านฝักบัวมาในยามเช้า กลางดึก และหน้าหนาว ทำให้การอาบน้ำเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับใครหลายคน งานนี้ก็เลยทำให้ “เครื่องทำน้ำอุ่น” กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญที่ต้องมีติดบ้านไว้ ทว่าถ้าหากใครยังไม่มีแต่รู้สึกสนใจ อยากรู้ว่าของใช้ในบ้าน ชนิดนี้คืออะไร มีประโยชน์แค่ไหน เลือกซื้ออย่างไร ติดตั้งเองได้ไหม ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไร วันนี้กระปุกดอทคอมรวบรวมข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ มาฝากกันแล้วค่ะ

เครื่องทำน้ำอุ่น คืออะไร


เครื่องทำน้ำอุ่น 2023

          เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำงานควบคู่กับไปกับฝักบัวหรือก๊อกน้ำ โดยตัวเครื่องเป็นตัวกลางเปลี่ยนน้ำเย็น ๆ ให้อุ่นหรือร้อนขึ้นด้วยฮีตเตอร์ โดยสามารถปรับอุณภูมิจากตัวเครื่องได้เลย เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านและคอนโด เพราะมีขนาดเล็กกะทัดรัดติดตั้งง่าย แต่สามารถใช้ได้จุดเดียวหรือติดตั้งตรงไหนก็ใช้ได้แค่ตรงนั้น 

          ต่างจากเครื่องทำน้ำร้อน ทำอุณหภูมิได้สูงและทำให้น้ำร้อนเร็วกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องทำน้ำร้อน สามารถใช้ได้หลายจุดพร้อมกัน ทำงานด้วยการเดินน้ำแบบ 2 ท่อ ประกอบด้วยท่อเมนต่อเข้าหม้อต้ม และท่อน้ำอุณภูมิปกติ การใช้สามารถปรับอุณหภูมิจากหัวก๊อกได้เลย แต่ส่วนใหญ่นิยมใช้ในโรงแรมขนาดใหญ่มากกว่า 

ประโยชน์ของเครื่องทำน้ำอุ่น


เครื่องทำน้ำอุ่น

          1. ช่วยให้อาบน้ำได้ง่ายขึ้นในวันที่อากาศเย็น หรือน้ำเย็นจนเกินไป
          2. ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
          3. ช่วยเปิดรูขุมขน ทำให้สิ่งสกปรกที่อุดตันหลุดออกได้ง่ายขึ้น
          4. ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
          5. ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย

วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น


เครื่องทำน้ำอุ่น 2023

          หากใครคิดจะซื้อหรือเปลี่ยนเครื่องทำน้ำอุ่นที่บ้านใหม่ แต่ยังสับสน ไม่รู้จะเลือกอย่างไร ขอแนะนำให้พิจารณาจากข้อมูลดังต่อไปนี้

1. กำลังไฟ

          สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับต้น ๆ แม้กำลังไฟมากจะช่วยให้ตัวเครื่องทำน้ำร้อนได้ดีกว่า แต่การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังไฟเหมาะสมกับมิเตอร์ไฟฟ้าและจำนวนสมาชิกภายในบ้าน จะช่วยให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และไม่เกินขนาดจนสร้างปัญหาตามมานั่นเอง ซึ่งกำลังไฟที่เหมาะสมอยู่ที่ 3,500 วัตต์ หรือ 4,500 วัตต์ ก็เพียงพอกับความต้องการแถมยังช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย 

2. ประเภทเครื่องทำน้ำอุ่น 

          ประเภทหม้อต้มเครื่องทำน้ำอุ่นหลัก ๆ มี 3 แบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป ได้แก่ 

          - เครื่องทำน้ำอุ่นแบบลวดขดทองแดง มีจุดเด่นที่ทำความร้อนเร็ว ขนาดตัวเครื่องพอเหมาะ ไม่มีปัญหาเรื่องหม้อต้ม แต่ไม่สามารถถอดอุปกรณ์ออกมาทำความสะอาดได้ ดังนั้นอาจจะมีปัญหาเรื่องหินปูนอุดตันในท่อ ที่ทำให้น้ำไหลออกมาน้อย ความร้อนไม่สม่ำเสมอ และใช้พลังงานมากกว่าแบบมีหม้อต้ม 

          เครื่องทำน้ำอุ่นแบบหม้อต้มทองแดง เป็นประเภทที่มีความทนทาน ใช้งานได้นานกว่าแบบอื่น ๆ ให้อุณหภูมิคงที่และทำความร้อนเร็ว แต่อาจมีปัญหาเรื่องหม้อต้มรั่วซึมและตะกรันน้ำ ต้องหมั่นเช็กจุดกรองน้ำบ่อย ๆ 

          เครื่องทำน้ำอุ่นแบบหม้อต้มพลาสติก มีราคาถูกและประหยัดพลังงานกว่า 2 แบบที่กล่าวมาข้างต้น สามารถถอดหม้อต้มออกมาทำความสะอาดได้ พบการรั่วซึมน้อยโดยเฉพาหม้อต้มที่ทำจากพลาสติกแบบชิ้นเดียว แต่เป็นแบบที่ให้ความร้อนช้า และอายุการใช้งานสั้นเมื่อเทียบกับแบบอื่น ๆ 

3. ความปลอดภัย

          เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ในห้องน้ำซึ่งเสี่ยงจะเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ง่าย ดังนั้นเวลาเลือกซื้อจึงต้องคำนึงถึงระบบความปลอดภัยของตัวเครื่องเป็นหลัก ตามมาตรฐานความปลอดภัยควรมีเครื่องป้องกันไฟฟ้ารั่ว (ELCB) พร้อมคู่มือการใช้งาน ตัวเครื่องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ มีใบรับรองคุณภาพ พร้อมเครื่องหมาย มอก. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม) หากจะให้ดีควรมีฉลากกำกับแสดงรายละเอียดสินค้า ผู้ผลิต ผู้จำหน่ายที่เห็นข้อความชัดเจนและครบถ้วน

4. ประหยัดพลังงาน

          เครื่องทำน้ำอุ่นถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในบ้าน ฉะนั้นควรพิจารณาประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน หรือลองสังเกตง่าย ๆ ว่ามีฉลากประหยัดไฟไหม ใช้พลังงานประมาณกี่วัตต์ เพื่อให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่จะตามมาที่หลัง


5. ฟังก์ชันเสริม

          เพื่อความคุ้มค่าและประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากฟังก์ชันการใช้งานหลัก ๆ แล้ว ก็ต้องพิจารณาฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ ด้วย เช่น หน้าจอแสดงผลแบบดิจิทัล วัสดุอุปกรณ์ที่แถมมาให้ ระบบป้องกันตะกรันหรือสิ่งสกปรก และการป้องกันตัวเครื่องเสียหาย เป็นต้น

6. ราคา

          เพราะทุกวันนี้มีเครื่องทำน้ำอุ่นให้เลือกซื้อหลากรุ่น หลายยี่ห้อ ราคาก็เลยแตกต่างกันไปพอสมควร ปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับแบรนด์และคุณสมบัติ โดยบางรุ่นราคาเครื่องอาจจะถูกแต่ไม่ประหยัดพลังงาน บางรุ่นอาจจะแพงแต่ประหยัดพลังงาน ฉะนั้นจึงต้องเช็กทั้งราคาและรายละเอียดให้ดี คำนวณค่าไฟเผื่อไว้ล่วงหน้า แล้วนำมาเปรียบเทียบกันก่อนซื้อ จะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าที่สุด

7. ประกัน

          เมื่อเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่ถูกใจได้แล้ว อย่าลืมเช็กระยะการคุ้มครองหรือประกันด้วย โดยถ้าเป็นไปได้ควรเลือกให้นานที่สุดไว้ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ในไทยจะให้ประกันประมาณ 5 ปี

วิธีติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น


เครื่องทำน้ำอุ่น

          แม้ว่าการซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมักจะมาคู่กับบริการติดตั้งซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าหากใครอยากประหยัด ก็สามารถซื้อน้ำอุ่นแยกต่างหาก แล้วนำมาติดตั้งเองได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

          1. เลือกตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น โดยควรให้เครื่องทำน้ำอุ่นอยู่สูงจากพื้นประมาณ 1.6 เมตร หรืออาจสูงกว่านั้นได้นิดหน่อยตามความสูงของผู้ใช้งาน จากนั้นใช้สว่านแบบกระแทกเจาะลงไปบนผนัง เพื่อฝังพุกสำหรับยึดเครื่องทำน้ำอุ่น

          2. เดินสายไฟจากสายหลักมายังห้องน้ำเพื่อเตรียมตัวต่อเข้ากับเครื่องทำน้ำอุ่น

          3. เพื่อความปลอดภัยควรติดตั้งเบรกเกอร์บริเวณหน้าห้องน้ำ เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรที่อาจทำอันตรายได้

          4. หากในบ้านมีระบบสายดิน ให้ต่อสายดินเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย เพื่อป้องกันไฟดูด

          5. หากในบ้านไม่มีระบบสายดิน ให้ต่อสายดินเครื่องทำน้ำอุ่น โดยเสียบสายดินเข้ากับจุดต่อที่เครื่องทำน้ำอุ่น จากนั้นลากสายออกไปต่อลงดิน โดยใช้แท่งทองแดงทำเป็นหลักดิน โดยต้องปักให้ลึกอย่างน้อย 1.5 เมตร

          6. ต่อสายไฟเครื่องทำน้ำอุ่นตามคู่มือ

          7. ปิดวาล์วน้ำและต่อฝักบัวเข้ากับเครื่องทำน้ำอุ่นในบริเวณท่อปล่อยน้ำ

          8. ลองทดสอบการใช้งานและการรั่วซึมต่าง ๆ อีกครั้ง ก็เสร็จเรียบร้อย

เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี


1. เครื่องทำน้ำอุ่น Haier F1 Series


เครื่องทำน้ำอุ่น Haier F1 Series

ภาพจาก : haier.com

          เครื่องทำน้ำอุ่น Haier F1 Series รุ่น EI45M-F1W หม้อต้ม Nylon Fiber ที่ทนทานต่อการกัดกร่อน และมีเทคโนโลยีที่ช่วยกระจายความร้อน รักษาระดับอุณหภูมิให้สม่ำเสมอ ผ่านขดลวดทองแดงคู่ที่ช่วยให้ระบบทำความร้อนได้เร็ว แถมยังมีความปลอดภัยไม่ต้องไฟรั่ว อีกทั้งยังมีนวัตกรรมการปล่อย Ag+ ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในน้ำได้ถึง 99.9% และหัวฝักบัวที่สามารถปรับน้ำได้ 5 ระดับ ตั้งแต่ 0-35 องศา 

          - กำลังไฟฟ้า : 4500 วัตต์ 
          ราคา : 2,405 บาท 

2. เครื่องทำน้ำอุ่น Rinnai รุ่น ZEN 450

เครื่องทำน้ำอุ่น Rinnai รุ่น ZEN 450
ภาพจาก : rinnaithailand.com

          เครื่องทำน้ำอุ่น Rinnai รุ่น ZEN 450 ใช้หม้อต้มทองแดง ทำความร้อนไว ทนทานต่อการกัดกร่อน เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานด้วย Thermo Double Safety จะตัดการทำงานชั่วคราวเม่ือุณหภูมิเกิน 55 องศาเซลเซียส และตัดการทำงานถาวรเมื่ออุณหภูมิเกิน 90 องศาเซลเซียส มี ELCB สวิทช์ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเกิดไฟฟ้ารั่ว และ Flow Switch Sensor ตรวจจับการไหลของน้ำ 

          - กำลังไฟ : 4,500 วัตต์ 
          - ราคา : 2,490 บาท 

3. เครื่องทำน้ำอุ่น Clarte\' รุ่น WHM4503 


เครื่องทำน้ำอุ่น Clarte\' รุ่น WHM4503
ภาพจาก : clartethailand.com

          เครื่องทำน้ำอุ่น Clarte\' รุ่น WHM4503 ใช้หม้อต้มแบบ Nylon 66 (Grillon) ไม่เป็นสนิม ไม่เกิดตะกรัน และทนความร้อนได้สูง มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 สามารถปรับอุณหภูมิสูงสุดได้ 55 องศาเซลเซียส พร้อมเซนเซอร์ตรวจจับการไหลของน้ำและช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการใช้งานด้วยระบบ ELCB  

          - กำลังไฟฟ้า : 4,500 วัตต์ 
          - ราคา : 3,390 บาท 

4. เครื่องทำน้ำอุ่น Electrolux UltimateHome 300


เครื่องทำน้ำอุ่น Electrolux UltimateHome 300
ภาพจาก : electrolux.co.th

          เครื่องทำน้ำอุ่น  Electrolux UltimateHome 300 รุ่น EWE451PX-DWX5 ตัวเครื่องทำจากไนลอนและไฟเบอร์กลาส เพิ่มความแข็งแรง ทนทานต่อการสึกกร่อน และช่วยป้องกันไฟลามได้ดี เพื่อความปลอดภัยด้วย ELCB หรือระบบตัดไฟอัตโนมัติ มาพร้อมหัวฝักบัวที่ช่วยป้องกันแบคทีเรียได้ถึง 99.9% อาบน้ำสะอาดได้อย่างมั่นใจและดีต่อสุขภาพ

          - กำลังไฟฟ้า : 4500 วัตต์ 
          - ราคา : 3,840 บาท 

5. เครื่องทำน้ำอุ่น Stiebel Eltron รุ่น DE 45 BLACK (STE)


เครื่องทำน้ำอุ่น Stiebel Eltron รุ่น DE 45 BLACK (STE)
ภาพจาก : stiebel-eltron.co.th

          เครื่องทำน้ำอุ่น Stiebel Eltron รุ่น DE 45 BLACK (STE) ใช้หม้อต้มทองแดง ใช้งานง่าย สามารถปรับอุณหภูฒิได้สะดวยด้วยปุ่มขนาดใหญ่ แถมยังปลอดภัยด้วยระบบ IP25 และตัดการทำงานด้วยเทอร์โมสตัต 2 ขั้นตอน พร้อมหัวฝักบัวที่ปรับได้ถึง 5 รูปแบบ

          - กำลังไฟ : 4,500 วัตต์ 
          - ราคา : 4,490 บาท 

6. เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp รุ่น WH-38SLB


เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp รุ่น WH-38SLB
ภาพจาก : thaicity.co.th 

          เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp รุ่น WH-38SLB มี Flow Switch อาบน้ำได้อย่างมั่นใจได้ว่าปลอดภัย เพราะมีทั้งระบบ Flow Switch ตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อมีน้ำเข้าไปในตัวเครื่อง และ ELB Checker ระบบสวิตช์นิรภัย ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรตลอดการใช้งาน พร้อใหัวฝักบัวที่สามารถปรับได้ถึง 3 ระดับ 

          - กำลังไฟฟ้า : 3,800 วัตต์ 
          - ราคา : 4,500 บาท 

7. เครื่องทำน้ำอุ่น Toshiba รุ่น TWH-48EFNTH(W)-CB 


เครื่องทำน้ำอุ่น Toshiba รุ่น TWH-48EFNTH(W)-CB
ภาพจาก : toshiba-lifestyle.com

          เครื่องทำน้ำอุ่น Toshiba รุ่น TWH-48EFNTH(W)-CB ใช้หม้อต้มทองแดง มีเทคโนโลยี SensTemp™ ช่วยให้น้ำอุ่นกำลังดี ไม่ลวกผิว สามารถปรับอุณหภูมิได้ถึว 48 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังช่วยให้น้ำร้อนไว ไม่ต้องรอนาน และปลอดภัยด้วย ELCB ระบบป้องกันไฟร่วระหว่างการใช้งาน 

          - กำลังไฟฟ้า : 4,800 วัตต์ 
          - ราคา : 5,190 บาท 

8. เครื่องทำน้ำอุ่น Hitachi รุ่น HES-60HMBKATH 


เครื่องทำน้ำอุ่น Hitachi รุ่น HES-60HMBKATH
ภาพจาก : hitachi-homeappliances.com

          เครื่องทำน้ำอุ่น Hitachi รุ่น HES-60HMBKATH ใช้หม้อต้มแบบทองแดง มาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยให้ใช้งานได้อย่างมั่นใจ ทั้ง ระบบตัดไฟอัตโนมัติ ELCB ป้องกันไฟรั่ว และผลิตภายใต้มาตรฐาน IP25 ช่วยป้องกันน้ำเข้าไปในตัวเครื่อง พร้อมดีไซน์เรียบหรูทันสมัย

          - กำลังไฟ : 6000 วัตต์
          - ราคา : 6,290 บาท 

9. เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic รุ่น DH-6GM4T


เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic
ภาพจาก : panasonic.com

          เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic รุ่น DH-6GM4T เครื่องทำน้ำอุ่นที่สามารถเลือปรับกำลังไฟได้ 2 ระดับ คือ 3,500 วัตต์ และ 6,000 วัตต์ พร้อมระบบทำความร้อนด้วหม้อต้มผลิตจากทองแดง ไม่ต้องกังวลเรื่องสนิม และระบบนิรภัย 7 ระดับช่วยให้อาบน้ำได้อย่างมั่นใจว่าปลอดภัยจากอุบัติเหตุ โดยจะตัดกระแสไฟฟ้าภายใน 0.05 วินาที หากมีไฟรั่ว 

          - กำลังไฟ : 6,000 วัตต์
          - ราคา : 7,190 บาท 

10. เครื่องทำน้ำอุ่น Mex รุ่น CRAVE 45E (NE)


เครื่องทำน้ำอุ่น Mex รุ่น CRAVE 45E (NE)
ภาพจาก : mexappliance.com

          เครื่องทำน้ำอุ่น Mex รุ่น CRAVE 45E (NE) เครื่องทำน้ำอุ่นดีไซน์ทันสมัย ใช้ระบบหม้อต้มทองแดง สามารถปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 48 องศาเซลเซียส มี Electronic Temperature Control ช่วยควบคุมระดับความร้อน พร้อมด้วยระบบ Thermister ตรวจจับความผิดปกติของระดับความร้อนและ ระบบ ELCB ตัดไฟภายใน 0.1 วินาที เมื่อมีไฟรั่ว  

          - กำลังไฟ : 4,500 วัตต์ 
          - ราคา : 8,400 บาท 

          เครื่องทำน้ำอุ่น ไม่ได้มีแค่ประโยชน์ในหน้าหนาวเท่านั้น แต่ยังดีกับสุขภาพของเราอีกด้วย หากใครกำลังมองหาเครื่องทำน้ำอุ่นดี ๆ สักเครื่องไปติดตั้งไว้ที่บ้าน ก็ลองนำข้อมูลต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองเปรียบเทียบและพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อกันนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เครื่องทำน้ำอุ่น อาบสบาย ผ่อนคลาย ปลอดภัยไม่ต้องกังวลเรื่องไฟรั่ว อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17:51:09 188,978 อ่าน
TOP