x close

เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง

เครื่องทําน้ําอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เครื่องทําน้ำอุ่น  เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหนึ่งชิ้นสำคัญที่แทบทุกบ้านต้องติดตั้งเอาไว้ เพราะน้ำเย็น ๆ ที่ส่งผ่านฝักบัวมาในยามเช้าหรือกลางดึก คงทำให้การอาบน้ำของทุกวันเป็นเรื่องยากลำบากน่าดู ดังนั้นตัวช่วยที่ดีก็คงหนีไม่พ้นเครื่องทำน้ำอุ่น ยิ่งในช่วงหน้าหนาวหากขาดเครื่องทําน้ําอุ่นไป ก็คงหนาวสั่นจนพาลไม่อยากอาบน้ำกันเลยทีเดียว

          แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องทำน้ำอุ่น หรือยังไม่ทราบวิธีติดตั้งเครื่องทําน้ำอุ่น วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมการติดตั้งเครื่องทําน้ำอุ่นมาฝากให้ได้ทำความเข้าใจกันแล้วจ้า ลองไปดูพร้อมกันเลย

 เครื่องทําน้ำอุ่น คืออะไร

          เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานคู่กับฝักบัวหรือก๊อกน้ำ โดยจะเป็นตัวกลางเปลี่ยนน้ำให้มีความร้อนขึ้นด้วยฮีตเตอร์ และปล่อยกระแสน้ำออกมา เพื่อให้น้ำเย็น ๆ ถูกแปรเปลี่ยนเป็นน้ำอุ่นในระหว่างใช้งาน โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ เครื่องทำน้ำอุ่นแบบจุดเดียว ติดตั้งตรงไหนก็ทำน้ำอุ่นแค่ตรงนั้น กับ เครื่องทำน้ำอุ่นแบบหลายจุด ที่สามารถทำน้ำอุ่นได้ในหลายจุดพร้อมกัน แต่จะสิ้นเปลืองมากกว่า

 ประโยชน์ของเครื่องทําน้ำอุ่น

          ช่วยให้อาบน้ำได้ง่ายขึ้นในวันที่อากาศเย็น หรือน้ำเย็นจนเกินไป

          ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

          ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย

          ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

          ช่วยเปิดรูขุมขน ทำให้สิ่งสกปรกที่อุดตันหลุดออกได้ง่ายขึ้น

 ราคาเครื่องทําน้ำอุ่น

          เครื่องทำน้ำอุ่นในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปรุ่นและคุณสมบัติพิเศษ โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,500–8,000 บาท ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับกำลังไฟฟ้า โดยมีตั้งแต่ 1,000 วัตต์ขึ้นไป

 วิธีติดตั้งเครื่องทําน้ำอุ่น

          ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเครื่องทำน้ำอุ่นส่วนใหญ่จะมีบริการติดตั้งให้ถึงบ้าน แต่สำหรับคนที่ซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาในราคาประหยัด หรือซื้อจากร้านที่ไม่มีบริการติดตั้ง เราก็มีวิธีติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นมาฝากให้สามารถทำได้ด้วยตัวเองมาบอกกันค่ะ ลองทำตามนี้ได้เลย

           1. เลือกตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น โดยควรให้เครื่องทำน้ำอุ่นอยู่สูงจากพื้นประมาณ 1.6 เมตร หรืออาจสูงกว่านั้นได้นิดหน่อยตามความสูงของผู้ใช้งาน จากนั้นใช้สว่านแบบกระแทกเจาะลงไปบนผนัง เพื่อฝังพุกสำหรับยึดเครื่องทำน้ำอุ่น

           2.  เดินสายไฟจากสายหลัก มายังห้องน้ำ เพื่อเตรียมตัวต่อเข้ากับเครื่องทำน้ำอุ่น

           3.  เพื่อความปลอดภัยควรติดตั้งเบรกเกอร์บริเวณหน้าห้องน้ำ เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรที่อาจทำอันตรายได้

           4.  หากในบ้านมีระบบสายดิน ให้ต่อสายดินเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย เพื่อป้องกันไฟดูด

           5.  หากในบ้านไม่มีระบบสายดิน ให้ต่อสายดินเครื่องทำน้ำอุ่น โดยเสียบสายดินเข้ากับจุดต่อที่เครื่องทำน้ำอุ่น จากนั้นลากสายออกไปต่อลงดิน โดยใช้แท่งทองแดงทำเป็นหลักดิน โดยต้องปักให้ลึกอย่างน้อย 1.5 เมตร

           6.  ต่อสายไฟเครื่องทำน้ำอุ่นตามคู่มือ

           7.  ปิดวาล์วน้ำและต่อฝักบัวเข้ากับเครื่องทำน้ำอุ่นในบริเวณท่อปล่อยน้ำ

           8.  ลองทดสอบการใช้งานและการรั่วซึมต่าง ๆ อีกครั้ง ก็เสร็จเรียบร้อย

 รุ่นเครื่องทำน้ำอุ่นราคาประหยัด
 เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง
ภาพจาก toshiba

1. Toshiba รุ่น WH-3511G(K)


          เครื่องทำน้ำอุ่นระบบ Manual กำลังไฟ 3,500 วัตต์ สามารถปรับอุณหภูมิได้สูงสุดที่ 57 องศาเซลเซียส มีระบบตัดไฟทันทีเมื่อความร้อนเกิน พร้อมต่อสายดินโดยตรงจากตัวเครื่อง ปรับฝักบัวได้ 3 ระดับ ราคา 2,494 บาท
 
เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง
ภาพจาก stiebeleltronasia

2. Stiebel Eltron รุ่น DX 35E

          เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟ 3,500 วัตต์ ตัวเครื่องขนาดเล็ก ติดตั้งง่าย และประหยัดเนื้อที่ ตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติด้วยระบบ ELSD เมื่อมีไฟรั่วหรือใช้ไฟเกิน สามารถทำงานได้แม้แรงน้ำต่ำ ราคา 2,590 บาท

 เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง


เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง

เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง
ภาพจาก mazuma

3. Mazuma รุ่น Inspire 3

          เครื่องทำน้ำอุ่นระบบ Single Point Water Heater ที่มี 3 รุ่นให้เลือกด้วยกัน แตกต่างกันที่กำลังไฟฟ้า มีให้เลือกทั้งแบบ 3,500 วัตต์ 4,500 วัตต์ และ 5,300 วัตต์ ขนาดตัวเครื่อง 190x270x100 มิลลิเมตร ปล่อยน้ำได้ 7 ลิตรต่อนาที สามารถปรับอุณหภูมิได้ที่ระหว่าง 32–45 องศาเซลเซียส ราคาเริ่มต้นที่ 2,750-2,990 บาท

เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง
ภาพจาก powerbuy

4. Sharp รุ่น WH-A55


          เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟ 3,500 วัตต์ ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุทนความร้อนและไม่เป็นสนิม มีระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ ปรับฝักบัวได้ 3 ระดับ ราคา 2,890 บาท

เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง
ภาพจาก astinathailand

5. Astina รุ่น AS300N


          เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟ 3,500 วัตต์ ควบคุมอุณหภูมิด้วยระบบ Manual ตัวเครื่องทำจาก Grilon ทนความร้องได้ถึง 260 องศาเซลเซียส มีระบบอิเล็คทรอนิกส์ตัดไฟอัติโนมัติเมื่ออุณหภูมิเกิน 57 องศาเซลเซียส ฝักบัวปรับระดับได้ ราคา 2,990 บาท

เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง
ภาพจาก panasonic

6. Panasonic รุ่น DH-3JL2TH

        เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟ 3,500 วัตต์ มีระบบตัดไฟอัตโนมัติใน 0.05 วินาที เปิด-ปิดน้ำด้วยแมคคานิกส์และฝักบัวที่สามารถปรับระดับได้ ราคา 2,990 บาท
 เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง
ภาพจาก rinnaithailand

7. Rinnai รุ่น ECO350

          เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟ 3,500 และ 4,500 วัตต์ ตัดไฟอัตโนมัติด้วยระบบ ELCB เมื่อมีกระแสไฟรั่วหรืออุณหภูมิสูงเกิน 90 องศาเซลเซียส พร้อมระบบ Control valve & filter ตรวจสิ่งสกปรกและควบคุมการไหลของน้ำ ราคา 3,590 บาท 

เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง
ภาพจาก hitachi-th

8. Hitachi รุ่น HES-35V-BL

          เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟ 3,500 วัตต์ มีระบบนิรภัย 12 จุด สามารถปรับระดับฝักบัวได้ 5 ระดับ ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุพิเศษ แข็งแรง ทนทาน ไม่ติดไฟ ราคา 3,790 บาท

เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง
ภาพจาก electrolux

9. Electrolux รุ่น EWE451AX-DW

          เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟ 4,500 วัตต์ มีระบบตัดไฟอัตโนมัติใน 0.1 วินาทีและวัสดุป้องกันน้ำและฝุ่นละอองเกาะที่ตัวเครื่อง พร้อมฝักบัวที่สามารถปรับได้ 5 ระดับ ราคา 3,990 บาท


          ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องทำน้ำอุ่นกันไปแล้ว ก็อย่าลืมเลือกซื้อ และติดตั้งให้ถูกวิธีด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยและให้ใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นได้นาน ๆ ด้วยจ้า


 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องทําน้ำอุ่น พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตัวเอง อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2558 เวลา 12:16:43 119,263 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP