x close

10 ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกับงานบ้านที่น่าทึ่ง !

น้ำมันมะพร้าว

          ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว กับงานบ้านที่เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยในชีวิต แล้วน้ำมันมะพร้าวจะใช้ทำอะไรกับงานบ้านได้บ้าง ลองไปดูกันค่

          ตัวช่วยเด็ด ๆ ของงานบ้านอาจไม่ใช่น้ำยาทำความสะอาดที่ผสมสารเคมีเสมอไป แต่วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างน้ำมันมะพร้าวนี่ล่ะค่ะที่กลับช่วยงานบ้านได้เต็มประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ พาเอาหลายคนทึ่งในความเจ๋งเลยทีเดียว และในวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำเอาประโยชน์เจ๋ง ๆ ของน้ำมันมะพร้าวมาฝากให้ได้ลองนำไปใช้กันดูจ้า
 
1. เคลือบเงาหนังแก้ว

          เฟอร์นิเจอร์หุ้มหนังแก้วหรือกระเป๋าหนังแก้วจะเงาวับเหมือนใหม่ได้ง่าย ๆ แค่เช็ดด้วยน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยเท่านั้น อย่างนี้สาว ๆ ที่กังวลว่ากระเป๋าหนังแก้วใบโปรดของตัวเองจะดูโทรมก็สบายใจได้เลย

2. กำจัดคราบหมากฝรั่งเหนียวหนึบ

          หมดปัญหาคราบมันฝรั่งติดหนึบอยู่บนเฟอร์นิเจอร์และพื้นผิวอื่น ๆ ไปได้เลย แค่คุณชโลมน้ำมันมะพร้าวลงไปบนหมากฝรั่ง ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อย ๆ ถูคราบหมากฝรั่งออกด้วยผ้าขนหนู ความลื่นของน้ำมันมะพร้าวจะช่วยกำราบความเหนียวยืดของหมากฝรั่งได้อยู่หมัด

3. ทำความสะอาดอ่างและฝักบัว

          ถ้าคุณไม่อยากเสี่ยงกับสารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาด แต่ก็ทนดูสภาพอ่างอาบน้ำหรือฝักบัวที่เขรอะไปด้วยคราบน้ำไม่ไหวอีกต่อไป แค่นำผ้าขนหนูไปชุบน้ำมันมะพร้าวให้พอชุ่ม จากนั้นก็นำไปถูอ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้า หรือฝักบัว ง่าย ๆ แค่นี้คราบสกปรกทั้งหลายก็หายวับ

4. ดูแลเนื้อไม้

          ไม้ที่เปราะแตกก็เนื่องมาจากสภาพอากาศที่แห้งเกินไป ฉะนั้นน้ำมะพร้าวที่มีความชุ่มชื้นสูงจึงช่วยคุณในเรื่องนี้ได้สบาย ๆ เพียงแต่ต้องยอมลงทุนกับน้ำมะพร้าวมากหน่อย เพราะวิธีดูแลเนื้อไม้ต้องใช้น้ำมันมะพร้าวค่อนข้างเปลืองเลยล่ะค่ะ

5. ขจัดคราบสนิม

          คราบสนิมบนเหล็กหรือโลหะต่าง ๆ สามารถขจัดได้ง่ายมากด้วยน้ำมันมะพร้าวเช่นกัน ทั้งยังช่วยบีบอัดเนื้อสีที่เคลือบอยู่บนโลหะและเหล็กได้อีกด้วยนะ

หน้าต่าง

6. หล่อลื่นบานพับประตูและหน้าต่าง

          มัวหลอนกันอยู่ตั้งนานกับเสียงเอี๊ยดอ๊าดของบานพับ แต่หารู้ไหมว่าเสียงฝืด ๆ ที่ได้ยินเป็นเพราะบานพับของประตูหรือหน้าต่างมีฝุ่นเข้าไปอัดแน่นอยู่ภายในต่างหาก ดังนั้นเพียงแค่หยอดน้ำมันมะพร้าวลงไปหล่อลื่นบานพับ ก็เท่ากับได้ทำความสะอาดและได้หล่อลื่นบานพับให้กลับมาใช้งานตามปกติแล้ว

7. แก้ปัญหาซิปติด

          เชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยหงุดหงิดกับปัญหาซิปติดขัด รูดไม่ขึ้น ขยับไปไหนก็ลำบาก ถ้าอย่างนั้นลองหยอดน้ำมันมะพร้าวลงไปที่ร่องซิปเจ้าปัญหาแบบชุ่ม ๆ เลยก็ได้ค่ะ แป๊บเดียวเท่านั้นล่ะ ซิปก็กลับมารูดได้ลื่นไหลเหมือนเดิม

8. รักษาสภาพเฟอร์นิเจอร์หุ้มหนัง

          ใครก็รู้ว่าเฟอร์นิเจอร์หนังดูแลค่อนข้างลำบากนิดหน่อย แต่ถ้ามีน้ำมะพร้าวเพียงอย่างเดียว คำว่าดูแลยากก็ดูห่างไกลไปเลยเชียว เพราะแค่หมั่นขัดเฟอร์นิเจอร์หุ้มหนังเป็นประจำ เฟอร์นิเจอร์หนังก็จะเงาวับเหมือนใหม่

9. หล่อลื่นมอเตอร์เครื่องใช้ไฟฟ้า

          เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดที่มีมอเตอร์เป็นส่วนประกอบ สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าวคอยช่วยหล่อลื่นมอเตอร์ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

10. เคลือบกระทะกันรอยไหม้ก้นกระทะ

          ถ้าไม่อยากเหนื่อยขัดคราบไหม้ก้นกระทะ ก่อนใช้กระทะให้เทน้ำมันมะพร้าวลงไปเคลือบกระทะให้ทั่วก่อน แล้วค่อยทำอาหารได้ตามสบาย หมดกังวลเรื่องคราบไหม้ดำปี๋ติดก้นกระทะอีกต่อไป

          ว้าว ๆ ถ้าน้ำมันมะพร้าวจะมีประโยชน์กับงานบ้านมากถึงขนาดนี้ แล้วน้ำยาทำความสะอาดที่ผสมสารเคมีจะสำคัญอะไรล่ะจ๊ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกับงานบ้านที่น่าทึ่ง ! อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2559 เวลา 23:06:47 12,982 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP