x close

ฐานราก คืออะไร สำคัญกับบ้านอย่างไรมาดูกัน

          ฐานราก เป็นส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดโครงสร้างบ้านที่แข็งแรงทั้งหลัง ดังนั้นความสำคัญของงานฐานรากจึงมีอยู่มากมาย วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับฐานรากบ้านกัน

ฐานราก

          สำหรับคนที่คิดจะปลูกสร้างบ้าน และได้ยินคำว่า "งานฐานราก" แว่ว ๆ มาจากวิศวกรหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง หากเกิดความสงสัยว่าหมายถึงอะไร และมีความสำคัญอย่างไรกับตัวบ้านที่กำลังจะปลูกสร้าง วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับฐานรากของบ้าน มาฝากให้ได้คลายสงสัยกัน

ฐานราก คืออะไร


ฐานราก

          ฐานราก คือฐานเริ่มของการก่อสร้างบ้าน เพื่อใช้เป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักของตัวบ้านทั้งหลังเอาไว้ โดยฐานรากจะถูกฝังอยู่ใต้ดิน ซึ่งเราสามารถแบ่งฐานรากออกเป็นประเภทหลัก ๆ ได้ดังนี้

1. ฐานรากเสาเข็ม 

          การวางฐานรากของบ้านด้วยการตอกเสาเข็มลงลึกไปในชั้นดิน นิยมใช้กับดินเนื้ออ่อน ๆ ซึ่งไม่สามารถรับน้ำหนักของโครงสร้างบ้านได้ จุดเด่นของฐานรากแบบเสาเข็ม จะเป็นฐานรากแบบลึก ที่นิยมใช้กันในปัจจุบันคือเสาเข็มคอนกรีต หรือเสาเข็มไม้สำหรับบ้านไม้

2. ฐานรากแบบแผ่ 

          จะเป็นการวางฐานรากแบบตื้น นิยมใช้กับดินเนื้อแข็งที่มีความหนาแน่นพอจะรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวบ้านได้ ทำให้ไม่ต้องใช้เสาเข็มช่วยในการรับน้ำหนัก โดยจะมีความลึกเพียง 2-3 เมตรเท่านั้น แต่ต้องมั่นใจว่าชั้นดินมีความแน่นอย่างเหมาะสม ไม่อย่างนั้นจะเกิดอาการทรุดตัวได้

3. ฐานรากแบบตอม่อ 

          จะเป็นการทำฐานคอนกรีตแบบตอม่อหล่อลึกลงไปในดินหรือน้ำ โดยจะมีความแข็งแรงค่อนข้างมาก แต่ไม่นิยมใช้กันในการสร้างบ้านพักอาศัย

การเลือกฐานราก

          ในการเลือกฐานรากว่าแบบไหนเหมาะกับโครงสร้างบ้าน ให้ดูจากคุณภาพของชั้นดินเป็นหลัก โดยฐานรากแบบแผ่จะเหมาะกับดินแน่น ๆ ที่มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดอาการทรุดตัวเท่านั้น ส่วนดินเนื้ออ่อนจำเป็นต้องใช้เสาเข็มเพื่อช่วยรับน้ำหนักของโครงสร้างบ้าน โดยจะต้องตอกเสาเข็มลงไปให้ลึกถึงชั้นดินแข็ง และต้องใช้ความชำนาญเป็นสำคัญ

          ส่วนจำนวนเสาเข็มที่ต้องใช้ในการทำฐานรากของแต่ละบ้าน ก็ต้องให้วิศวกรเป็นผู้คิดคำนวณให้ตามหลักการ เพื่อความปลอดภัย และไม่เกิดอันตรายจากบ้านทรุดหรือถล่มในภายหลัง

ขนาดของฐานราก

ฐานราก

          ในส่วนของเสาเข็มจำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างวิศวกรเป็นผู้คำนวณความเหมาะสมว่าต้องใช้กี่ต้นสำหรับบ้านแต่ละหลัง แต่สำหรับขนาดของฐานรากแบบแผ่ จะแตกต่างกันไปตามพื้นผิวของดินแต่ละภูมิภาค ดังนี้

          - กรุงเทพฯ หรือพื้นที่ดินอ่อน ที่อยากจะใช้ฐานแผ่ 2 ตันต่อตารางเมตร

          - ภาคกลาง, ภาคเหนือ และภาคอีสาน 8 ตันต่อตารางเมตร

          - ภาคตะวันออก ชลบุรี, ระยอง ภาคใต้ ใช้ 10 ตันต่อตารางเมตร

          - โซนใกล้ภูเขา มองเห็นภูเขา ใกล้ทะเล ใช้ 12 ตันต่อตารางเมตร

ค่าฐานรากสร้างบ้าน

          ขึ้นอยู่กับโครงสร้างบ้าน และการประเมินราคาของผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยควรสอบถามรายละเอียดและให้มีการแจกแจงรายละเอียดเป็นลายลักษณ์อักษร จากนั้นหากอยากทราบว่าราคาที่ประเมินมาเหมาะสมหรือไม่ ให้ลองปรึกษาวิศวกรหรือสถาปนิกผู้ออกแบบ

          ได้รู้จักกับข้อมูลคร่าว ๆ ของงานฐานรากกันไปแล้ว หากคิดจะสร้างบ้านก็อย่าลืมใส่ใจและสังเกตจุดสำคัญที่สุดของบ้านจุดนี้กันให้ดีด้วยนะครับ เพราะหมายถึงความปลอดภัยของสมาชิกในบ้านจากการทรุดตัวหรือถล่มของบ้านด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก borepile.com, tmmhome.com, greenhouse.9nha.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฐานราก คืออะไร สำคัญกับบ้านอย่างไรมาดูกัน อัปเดตล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:30:14 93,679 อ่าน
TOP