พิชิตความสกปรกในบ้านให้หมดจดใน 7 วัน

วิธีทำความสะอาดบ้านใน 7 วัน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ถ้าพูดถึงการทำความสะอาดบ้านทุกซอกทุกมุมอย่างหมดจด หลายคนอาจถึงขั้นต้องกุมขมับคิดหนัก พร้อมกับเหนื่อยล่วงหน้าไปก่อนแล้ว เนื่องจากดูเหมือนจะเป็นงานใหญ่งานยักษ์ ที่ทำภายในวันสองวันก็ไม่เสร็จใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเรามาค่อย ๆ ทำไปทีละอย่าง โดยแบ่งทำในแต่ละวันตามวิธีนี้ รับรองว่าบ้านสะอาดหมดใจใน 1 สัปดาห์แน่นอนจ้า

วันอาทิตย์ เริ่มปฏิบัติการแบบเบา ๆ

          วันหยุดสุดสัปดาห์อย่างวันอาทิตย์ หลายครอบครัวมักจะใช้เป็นวันออกไปซื้อของเข้าบ้าน หรือเป็นวันพักผ่อน แต่หลังจากทำกิจกรรมเหล่านี้ ก็ควรเริ่มปฏิบัติการขั้นต้น ด้วยการเก็บเสื้อผ้าซัก ล้างจาน และเก็บของเกะกะให้เข้าที่เข้าทาง เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อการทำความสะอาดในขั้นต่อไป

วันจันทร์ ปัดไล่ฝุ่นให้หมดสิ้น

          วันเริ่มต้นการทำงานอย่างวันจันทร์ ก็ไม่ควรใจร้อนทำอะไรหนัก ๆ แค่เพียงปัดฝุ่นให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ อย่างชั้นวางหนังสือ ชั้นวางทีวี ทีวี ตู้สื้อผ้า หลังตู้เย็น และหลังตู้เก็บของ ก็เพียงพอแล้ว หรือจะปัดอย่างล้ำลึกไปยังจุดที่เข้าถึงยากเช่น พัดลม หรือโคมไฟด้วย ก็ยิ่งดี ปัดเสร็จแล้วก็อย่าลืมกวาดฝุ่นที่ตกหล่นอยู่บนพื้นทิ้งด้วยนะจ๊ะ

วันอังคาร ล้างห้องน้ำให้สะอาดเอี่ยม

          สำหรับบ้านไหนที่หมั่นล้างห้องน้ำเป็นประจำอยู่แล้ว ภารกิจวันนี้ก็จะไม่เหนื่อยเท่าไรนัก เพียงแค่จัดการล้างอ่างล้างหน้า กับเคาน์เตอร์วางของให้สะอาด แล้วล้างคราบสกปรกในโถสุขภัณฑ์ และอ่างอาบน้ำอีกนิดหน่อย ปิดท้ายด้วยล้างพื้นห้องน้ำให้หมดจดเท่านี้ก็เรียบร้อย เห็นไหมคะว่าการทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ จะช่วยแบ่งเบาภาระลงไปได้เยอะเลยทีเดียว

วิธีทำความสะอาดบ้านใน 7 วัน

วันพุธ จัดการห้องครัว

          งานหนักขึ้นมาอีกหน่อย เพราะห้องครัวเป็นอีกห้องที่รวบรวมความสกปรกเอาไว้ไม่น้อย เพราะฉะนั้นเริ่มด้วยงานง่าย ๆ อย่างเคลียร์ของในตู้เย็นก่อนดีกว่า อาหารเก่าเก็บที่หมดอายุก็ทิ้งซะให้หมด แล้วเช็ดทำความสะอาดคราบเปื้อนให้ตู้เย็นด้วย เสร็จแล้วเลื่อนมาทำความสะอาดเคาน์เตอร์ครัวและอ่างล้างจาน และปิดท้ายภารกิจของวันด้วยการทำความสะอาดพื้นครัวให้สะอาดเอี่ยมอ่อง แนะนำให้ทำความสะอาดห้องครัวเป็นประจำเช่นเดียวกับห้องน้ำ เพราะจะช่วยเบาแรงคุณได้ไม่น้อยเชียวล่ะ

วันพฤหัสบดี ถึงคิวพื้นบ้าน

          หลังจากจัดการกับส่วนต่าง ๆ ในบ้านมาตลอด 4 วันแล้ว ปลายอาทิตย์อย่างวันพฤหัสบดีก็ดูจะเป็นวันที่เหมาะสมกับการทำความสะอาดพื้นบ้านที่สุด เพราะวันศุกร์จะได้ไม่เหลือภาระงานบ้านให้ต้องทำเท่าไร ดังนั้นเริ่มลงมือ เก็บกวาดเช็ดถู ดูดฝุ่นตามห้องต่าง ๆ โดยแบ่งกันทำกับคนในครอบครัวจะได้เสร็จเร็วขึ้น และมีเวลาพักผ่อนก่อนจะต้องลุยงานต่อในวันรุ่งขึ้นค่ะ

วันศุกร์ พักยกสักหน่อย

          ศุกร์หรรษาอย่างนี้ ปล่อยภาระทำความสะอาดบ้านเอาไว้ก่อน แล้วพักผ่อนกาย คลายความเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทำงานหนักมาตลอดทั้งสัปดาห์ด้วยกิจกรรมตามอัธยาศัย แต่ถ้าที่บ้านมีเด็ก ๆ ก็ขอแรงหนู ๆให้ช่วยจัดการกับห้องตัวเองหน่อยเท่าที่ทำได้ เสร็จแล้วอย่าลืมให้กำลังใจเขาด้วยอาหารจานโปรด หรือขนมของชอบด้วยนะคะ จะได้เป็นกำลังใจให้เขาอยากทำความสะอาดห้องอีกในครั้งต่อไป

วันเสาร์ ปิดจ๊อบทำความสะอาดเตียง

          เช้าแรกของวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นวันที่มีเวลาเหลือเฟือ เพียงพอกับการทำความสะอาดเตียงนอนทุกเตียงในบ้าน ตั้งแต่นำผ้าคลุมเตียง ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ไปซักทำความสะอาด ต่อด้วยนำหมอนและหมอนข้างไปตากแดด แล้วอย่าลืมหันเตียงไปยังทิศที่แสงแดดส่องถึงด้วยล่ะ เพื่อให้เตียงได้รับไออุ่นฆ่าเชื้อกับเขาบ้างแม้เพียงเล็กน้อยก็ยังดี


          อย่างไรก็ตาม เทคนิคการทำความสะอาดบ้านที่ดีที่สุดก็คือการทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้ความสกปรกสะสมนานนัก อย่างเสื้อผ้าก็ควรแบ่งซักสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จานชามก็ล้างให้สะอาดทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร และอย่าลืมชักชวนสมาชิกในบ้านให้ร่วมด้วยช่วยกันรักษาความสะอาดด้วย เพียงเท่านี้บ้านแสนสุขของคุณก็จะสะอาดหมดจดหายห่วงแล้วค่ะแอพแรกที่คุณเลือก

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว พิชิตความสกปรกในบ้านให้หมดจดใน 7 วัน
แล้วจะลองไปทำดูน่ะค่ะ
จากคุณ ตามดู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-04 19:18:22 ]