x close

เทคนิคกำจัดต้นหญ้ากวนใจ ไม่ให้เกิดใหม่ได้อีก !

เทคนิคกำจัดต้นหญ้ากวนใจ ไม่ให้เกิดใหม่ได้อีก
เทคนิคกำจัดต้นหญ้ากวนใจ ไม่ให้เกิดใหม่ได้อีก !

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          วิธีกำจัดต้นหญ้าไม่ให้เกิดใหม่รกสวน ใครอยากกำจัดวัชพืชหรือต้นหญ้าที่ไม่ต้องการ ลองมาทำตามนี้กันเลย

          แปลงพืชที่ปลูกมักมีต้นหญ้าไม่ได้รับเชิญมาอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งหญ้าเหล่านี้กำจัดยากนักเชียว แถมยังแพร่กระจายและเกิดใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากจะกำจัดให้ไม่เหลือซากก็ต้องมีเทคนิคกันหน่อย ด้วยวิธีกำจัดและป้องกันต้นหญ้าเกิดใหม่ ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากให้เลือกใช้กันตามความถนัด เอาเป็นว่าใครสะดวกวิธีไหนก็ไปเลือกใช้กันได้เลยจ้า


1. กำจัดหญ้าด้วยสารเคมี

ใช้ไกลโฟเซตจัดการ

        หากพยายามกำจัดหญ้าด้วยยาฆ่าหญ้าแบบต่าง ๆ แต่ไม่ได้ผล ให้ลองพิจารณายากำจัดพืชไกลโฟเซต เพราะแม้ว่าตัวยาอันนี้จะแรงจนฆ่าพืชทุกชนิด แต่นี่คือวิธีที่ดีที่สุดที่จะรีเซ็ตแปลงพืชจากต้นหญ้าที่เคยกวนใจมานาน

ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง

        แม้ว่าหญ้าจอมดื้อจะตายไปแล้ว แต่ก็อาจเกิดขึ้นมาใหม่ได้ ดังนั้นเพื่อความมั่นใจ ให้พ่นยา 2-3 ครั้งเป็นอย่างน้อย โดยรอให้หญ้าชุดแรกตายก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ จึงค่อยพ่นยาครั้งต่อไป

ผสมผสานสารเคมีเข้ากับวิธีออร์แกนิค

        ยาฆ่าหญ้าแบบเคมีอาจจะแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด แต่ลองใช้การกำจัดหญ้าด้วยวิธีออร์แกนิคควบคู่ไปด้วย ก็จะยิ่งเป็นตัวช่วยเร่งผลลัพธ์ให้เร็วขึ้น โดยทุก ๆ 7-10 วัน หลังจากพ่นยาฆ่าหญ้า ให้พลิกเศษหญ้าที่ตายขึ้นมา หรือหากมีแผนที่จะปรับปรุงดินให้ทำในขั้นตอนนี้เลย
 

2. กำจัดหญ้าด้วยวิธีออร์แกนิค

พลิกดิน

        กำจัดต้นหญ้าแบบปลอดภัยด้วยการขุดลงไปใต้รากของต้นหญ้าและพลิกดินขึ้น เพื่อกลับต้นหญ้าให้ฝังลงไปในดินที่มืดและร้อน ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเติบโตและทำให้หญ้าตายในที่สุด โดยมีเทคนิคคือให้ทำในเวลากลางคืนหรือหลังพระอาทิตย์ตกดิน เพราะการพลิกดินในเวลาที่มีแสง จะทำให้พืชรวมถึงต้นหญ้าโตขึ้นด้วยความรวดเร็ว ดังนั้นการพลิกดินในเวลากลางคืนจะช่วยลดโอกาสที่หญ้าจะฟื้นขึ้นได้ถึง 78%

ขุดต้นหญ้าและดึงทิ้งไป

        อีกทางเลือกในการกำจัดหญ้าแบบออร์แกนิคคือ ให้ขุดรากถอนโคนต้นหญ้าแล้วดึงทิ้งไปไกล ๆ จากบริเวณแปลง และเน้นกำจัดต้นหญ้าที่มีเมล็ดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายให้มากขึ้น นอกจากนี้ต้นอ่อนหรือพื้นดินที่ชุ่มจะทำให้ดึงออกได้ง่ายขึ้น และหากใช้กรรไกรเล็มต้นไม้มาช่วยตัดต้นหญ้า ก็ควรทำความสะอาดให้ดีหลังใช้ เพราะอาจหลงเหลือเมล็ด จนแพร่กระจายเป็นปัญหาอีกได้

ใช้น้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วย

        ถ้าอยากใช้ยาฆ่าหญ้าเป็นตัวช่วย แต่ไม่อยากให้ปนเปื้อนสารเคมี น้ำส้มสายชูคือตัวเลือกที่ดี โดยเทน้ำส้มสายชูลงให้ใกล้กับรากของต้นหญ้าให้ชุ่ม แล้วสังเกตดูหลังจาก 1-2 อาทิตย์ ว่าต้นหญ้าตายหรือไม่ ถ้าเจอต้นหญ้าที่ตายให้ดึงออกทันที แต่ถ้ายังไม่ตายให้เทน้ำส้มสายชูลงไปอีกครั้ง และทำบ่อยเท่าที่ต้องการ

น้ำปัสสาวะกำจัดหญ้า

        วิธีที่ประหยัดและดีที่สุดในการกำจัดต้นหญ้า คือการใช้น้ำปัสสาวะของคนเรานี่แหละ เพราะน้ำปัสสาวะถือเป็นยาจำกัดพืชชนิดเข้มข้นที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ดังนั้นจึงสามารถฆ่าหญ้าได้เช่นเดียวกับที่ยาฆ่าหญ้าแบบสารเคมี โดยให้นำน้ำปัสสาวะไปรดให้ใกล้โคนของต้นหญ้าให้มากที่สุด และเมื่อต้นหญ้าตายให้ดึงออก โดยทำซ้ำได้บ่อยตามที่ต้องการ แต่อาจจะอี๋ ๆ สักเล็กน้อย

กำจัดหญ้าด้วยปุ๋ยคลุมดิน

        ต้นหญ้าอ่อนฆ่าได้ง่ายด้วยการปุ๋ยที่ทำจากใบไม้หมักเกลี่ยปิดคลุมหน้าดิน เพราะใบไม้หมักเหล่านี้จะปิดโอกาสที่แสงแดดและอากาศจะส่งถึงต้นหญ้า ทำให้ต้นหญ้าไม่สามารถเจริญเติบโตต่อได้ โดยให้คลุมหนาประมาณ 2 นิ้ว

 

3. ป้องกันหญ้าเกิดใหม่ในอนาคต

 ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันหญ้าเกิดใหม่

         ลองหาน้ำยาเคมีที่ป้องกันการเกิดใหม่ของหญ้า ส่วนการป้องกันแบบออร์แกนิคให้ใช้ผงโปรตีนข้าวโพดโรยลงในแปลงดินหลังจากพืชที่ปลูกเริ่มขึ้นแล้ว โดยข้อควรระวังคืออย่าโรยก่อนพืชที่ปลูกจะขึ้น มิฉะนั้นพืชที่ตั้งใจปลูกจะไม่ขึ้นไปด้วย

ตรวจสอบค่า pH ของดินอยู่เสมอ

เพราะดินที่เหมาะสม จะทำให้พืชดึงสารอาหารที่ดีไปใช้จนหมด ไม่เหลือเพียงต่อการเจริญเติบโตของต้นหญ้า ดังนั้นจึงควรรู้ค่า pH ที่เหมาะสมกับชนิดของพืชที่ต้องการปลูก อย่างไรก็ตามยาฆ่าหญ้ามีผลต่อค่า pH ของดิน ดังนั้นหากใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรด ก็ควรเติมสารที่มีฤทธิ์เป็นด่างเข้าไปสร้างสมดุลด้วย

อย่าให้มีที่ว่างสำหรับต้นหญ้า

ทวงคืนพื้นที่ไม่ให้ต้นหญ้าอยู่ ด้วยการปลูกพืชให้แน่นเต็มแปลง หรือหากมีที่ว่างที่ไม่ได้ใช้จริง ๆ ให้ปูหญ้าประดับคลุมดินจนเต็มพื้นที่

 
         ลองเลือกวิธีที่สะดวกไปใช้กันดูนะคะ แล้วหมั่นดูแลแปลงพืชอยู่เสมอ เพื่อจะได้กำจัดวัชพืชกวนใจได้อย่างทันท่วงทีนั่นเองจ้าเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทคนิคกำจัดต้นหญ้ากวนใจ ไม่ให้เกิดใหม่ได้อีก ! อัปเดตล่าสุด 24 ธันวาคม 2557 เวลา 16:11:15 229,557 อ่าน
TOP